zalo
[Cẩm nang vàng] Bé trai 10 tuổi phát triển như thế nào?
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

[Cẩm nang vàng] Bé trai 10 tuổi phát triển như thế nào?

Lê Hương
Lê Hương

29/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ở mỗi độ tuổi, giới tính khác nhau thì sẽ có những giai đoạn phát triển riêng biệt về thể chất, trí não. Trong đó bé trai 10 tuổi phát triển như thế nào là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm. Thông qua những hiểu biết nhất định ở giai đoạn này sẽ giúp các bậc cha mẹ có giải pháp chăm sóc và dạy dỗ trẻ phù hợp. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Phát triển thể chất

Bố mẹ luôn quan tâm bé trai 10 tuổi phát triển như thế nào về thể chất? Ở giai đoạn khoảng 10 tuổi thì bé trai có sự phát triển về thể chất khác bé gái. Lúc này bé trai 10 tuổi có chiều cao dao động từ 1,2m - 1,5 m, cân nặng từ 29 kg - 40 kg. Mỗi năm bé trai có thể cao thêm nhiều nhất 10cm cho đến khi bắt đầu dậy thì.

Bên cạnh đó, ở giai đoạn này, bé nam có khả năng giữ thăng bằng và sức chịu đựng giỏi hơn. Các bạn nam có thể có thêm kỹ năng chơi thể thao đồng đội, kỹ năng thực hiện công việc cần sự tỉ mỉ cao.  

Để trẻ phát triển tốt nhất ở giai đoạn này, bậc phụ huynh cần cho trẻ sử dụng nhiều trái cây, rau xanh. Ngoài ra cần hạn chế thời gian theo dõi các thiết bị điện tử của trẻ. Hạn chế cho trẻ sử dụng thức ăn nhiều đường và muối, thức ăn sẵn chứa nhiều chất béo.

Bé trai 10 tuổi đang trong giai đoạn phát triển thể chất rất tốt. (ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm:

Bé trai 10 tuổi phát triển như thế nào về trí não?

Về mặt nhận thức, trí não của trẻ 10 tuổi có sự phát triển mạnh mẽ thông qua khả năng tập trung và phán đoán tăng cao. Bé nam 10 tuổi đã có thể hoàn thiện kỹ năng đọc và viết, tư duy phát triển. Trẻ có thể đọc hiểu những cuốn sách với nhiều chủ đề phức tạp hơn.

Đặc biệt, trẻ 10 tuổi có tính tò mò và khám phá thế giới rất lớn. Bạn sẽ bất ngờ bởi khả năng sáng tạo, tính ham học hỏi của trẻ ở giai đoạn này. Trẻ đã dần nhận thức được những điều đúng đắn và điều sai khi hành động. Việc tiếp nhận nhiều kiến thức mới mẻ sẽ giúp tăng thêm sự hưng phấn và kích thích trẻ. 

Các bậc phụ huynh nên bổ sung cho trẻ thực phẩm nhiều dưỡng chất tốt cho não bộ. Bởi trẻ ham học hỏi, tìm tòi sẽ khiến não bộ hoạt động khá nhiều và cần bổ sung thêm năng lượng hữu ích.

10 tuổi là giai đoạn con muốn khám phá, tiếp thu nhiều kiến thức mới. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm: Tâm lý trẻ 10 tuổi và những điều ba mẹ cần biết để chăm sóc con

Các mối quan hệ xung quanh

Đối với lứa tuổi này, trẻ đã dần hình thành các mối quan hệ với bạn bè cùng trang lứa, thầy cô. Các bạn nam đã dần có những mối quan hệ khác phái đầy ngây thơ, trong sáng. Hay sự trung thành, yêu thích câu lạc bộ, đội nhóm thể thao nào đó.

Bạn bè

Những bạn nam 10 tuổi có sự phát triển mạnh về thể chất giai đoạn này sẽ nảy sinh những xung đột đối với bạn bè. Tâm trạng thay đổi dễ dẫn đến những hành động gắn kết bạn bè hay cảm giác giận hờn vu vơ. Mối quan hệ bạn bè ở lứa tuổi này đầy những kỷ niệm thú vị. 

Gia đình

Ở lứa tuổi này, bé trai 10 tuổi thường khá nghiêm chỉnh nghe lời chỉ dạy của phụ huynh, thầy cô. Bên cạnh đó các bạn nhỏ cũng có sự cạnh tranh, ghen tị với anh chị em của mình khi có sự đối xử không công bằng. Do đó các bậc phụ huynh cần cẩn thận trong hành vi của mình để các bạn nhỏ không cảm thấy bị bất công.

Các bé trai 10 tuổi dần hình thành nhiều mối quan hệ cho mình. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm: Bé 10 tuổi - những cột mốc phát triển ba mẹ cần nắm rõ

Những điều cần lưu ý về sức khỏe

Với những thông tin trên, chắc hẳn bố mẹ biết bé trai 10 tuổi phát triển như thế nào. Ở độ tuổi này có sự phát triển về thể chất, não bộ… Do đó cần có sự thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ theo hàng năm. Một số chỉ số phụ huynh cần quan tâm và lưu ý khi khám sức khỏe định kỳ cho trẻ như sau: 

 • Chiều cao và cân nặng của trẻ nhỏ 10 tuổi

 • Kiểm tra thị giác và thính giác của trẻ

 • Sự phát triển về thể chất, hành vi của trẻ trong từng thời kỳ khác nhau. 

 • Kiểm tra lại hồ sơ tiêm chủng của trẻ xem đã tiêm đủ các mũi theo yêu cầu hay chưa. Đảm bảo cho trẻ nhỏ được tiêm chủng đúng lịch trình.

Xem thêm: Bật mí cách chọn mua xe đạp cho trẻ 10 tuổi

Cách dạy bé trai 10 tuổi

Mỗi độ tuổi có những sự thay đổi về nhận thức, thể chất khác nhau. Do đó việc dạy dỗ trẻ như thế nào đúng cách ở bé nam 10 tuổi là vô cùng quan trọng. Dưới đây là những hướng dẫn để phụ huynh có thể dạy dỗ trẻ biết cách ứng xử phù hợp.

Sự quan tâm

Ở độ tuổi này, bạn cần dạy cho trẻ về sự cảm thông, lòng nhân hậu và quan tâm mọi người. Chính các bậc phụ huynh hãy làm gương sáng để trẻ có thể noi theo.

Cụ thể hãy tạo điều kiện để trẻ tham gia các chương trình từ thiện, phát quà cho người già, trẻ mồ côi… Hãy vừa giảng dạy lý thuyết vừa tạo cho con cơ hội để trải nghiệm thực tế. Đó chính là món quà quý giá để hình thành nên nhân cách tốt đẹp cho trẻ nhỏ.

Tính kiên nhẫn

Ở độ tuổi này, nhiều bạn nam rất bướng bỉnh và không nghe lời nhắc nhở của phụ huynh. Đặc biệt khi bạn nói lý thuyết rất nhiều sẽ khiến trẻ nhỏ cảm thấy cực kỳ khó chịu. Khi gặp bất cứ sự việc nào khó khăn trẻ sẽ cảm thấy chán nản và bỏ cuộc nhanh chóng. 

Do đó hãy cùng con trải nghiệm thực tế để trẻ nhỏ có thể hiểu rõ vấn đề. Từ đó trẻ sẽ rèn luyện được sự kiên nhẫn, kiên trì theo đuổi mục tiêu. Đây là tính cách vô cùng quan trọng giúp trẻ có thể thành công trong cuộc sống sau này. 

Tính tự lập

Bé trai 10 tuổi phát triển như thế nào? Bé trai 10 tuổi đã có sự phát triển mạnh mẽ về thể chất, trí não, mong muốn khám phá về thế giới. Lúc này bạn cần rèn luyện cho trẻ nhỏ tính tự lập. Cụ thể trong các công việc cá nhân như học tập, dọn dẹp phòng riêng hay giúp đỡ bố mẹ việc nhà. 

Tuy trẻ nhỏ có thể khá vụng về và làm chưa tốt công việc được giao, tuy nhiên phụ huynh hãy cứ để con tự làm. Bên cạnh việc chỉ bảo thì bạn cần có những biện pháp khen thưởng khi con hoàn thành tốt. Tự lập sẽ giúp trẻ nhanh thích ứng với mọi điều kiện sống khác nhau. 

Xác định mục tiêu phấn đấu

Một trong những điều mà bạn cần dạy cho trẻ nhỏ là mục tiêu phấn đấu của bản thân. Con trẻ cần có mục đích, mục tiêu hay ước mơ riêng của trẻ để theo đuổi. Chính những đam mê đó sẽ tạo động lực lớn cho trẻ trong cuộc sống sau này.

Các bậc phụ huynh đừng cố gắng quyết định thay con mọi thứ, đừng thay đổi đam mê của trẻ. Thay vào đó bạn hãy ủng hộ nếu đam mê và ước mơ đó đúng đắn. Ngược lại hãy định hướng, tìm ra chỗ chưa hợp lý để trẻ có thể tự mình nhìn nhận vấn đề và hiểu ra khi đam mê của mình chưa đúng.

Khi trẻ biết xác định mục tiêu sẽ có những sự phấn đấu và cố gắng vượt khó để hoàn thành. Đây là tính cách vô cùng quan trọng mà những bạn nam cần sở hữu. Ngoài ra các bậc phụ huynh cần thường xuyên quan tâm, trò chuyện với con như bạn bè. Điều này giúp gắn kết tình cảm trong gia đình và bạn có thể hiểu rõ về con mình hơn. Mục đích cuối cùng chính là để con nhỏ có môi trường sống và nhân cách tốt nhất.

Ba mẹ cần đồng hành để theo dõi sự phát triển của bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bé trai 10 tuổi phát triển như thế nào đã được chúng tôi giới thiệu rất chi tiết ở trên. Những chia sẻ của bài viết sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm kinh nghiệm để nuôi dạy trẻ. Hãy để lại thông tin dưới bài viết này, nếu bạn cần Monkey tư vấn thêm. Ba mẹ có thể tham khảo trọn bộ ứng dụng Monkey cho trẻ để bé trai 10 tuổi có thể phát triển toàn diện ngôn ngữ và kiến thức nhé! 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online