zalo
Chiều cao của bé trai 10 tuổi bao nhiêu là đủ?
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Chiều cao của bé trai 10 tuổi bao nhiêu là đủ?

Lê Hương
Lê Hương

11/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc về kinh tế, trẻ em ở lứa tuổi này không chỉ được cha mẹ chăm lo  “ăn chắc, mặc bền” mà còn phải “ăn ngon, mặc đẹp”. Có thể hình dung rằng vấn đề sức khỏe của các bậc cha mẹ hiện nay không chỉ là “Con tôi có ốm không”, mà  là “Con tôi có phát triển toàn diện hay không?”. Có rất nhiều phụ huynh thắc mắc không biết chiều cao của bé trai 10 tuổi bao nhiêu là chuẩn. Bài viết dưới đây Monkey sẽ giải đáp cũng như đưa ra một số giải pháp giúp các bé cải thiện chiều cao hơn.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

1. Bảng đo chiều cao của bé trai 10 tuổi

Cân nặng và chiều cao có mối liên hệ chặt chẽ với cơ thể và sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên. Vì vậy chiều cao của bé trai có đạt tiêu chuẩn hay không luôn là câu hỏi thường gặp. 

Theo các chuyên gia, tốt nhất bạn nên thường xuyên theo dõi các chỉ số về chiều cao và cân nặng cho bé trai ở độ 10 tuổi. Điều này giúp giảm thiểu các nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe và phát hiện trẻ có bị suy dinh dưỡng hay nhẹ cân, thừa cân, thấp còi hay không.

Để theo dõi đúng sự phát triển của trẻ, cha mẹ nên thường xuyên đo chiều cao và kiểm soát cân nặng của trẻ. Sau đó dựa vào “bảng chiều cao và cân nặng cho bé trai 10 tuổi” trên đây để theo dõi đối chiếu.

Bảng chiều cao trọng lượng của trẻ được coi là một tiêu chuẩn quan trọng đối với cha mẹ để kiểm soát sự phát triển về sức khỏe thể trạng của trẻ em. Tiêu chuẩn này được tổ chức Y Tế thế giới WHO tạo ra giúp bố mẹ có thể tham chiếu trong giai đoạn trẻ từ 0 đến 10 tuổi.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé trai 10 tuổi

2.1 Yếu tố giới tính

Các bé trai thường cao hơn các bé gái  cùng tuổi. Tuy nhiên, điều ngược lại là rất hiếm. Các bé trai có thể không  tăng đột biến chiều cao cho đến hết tuổi dậy thì. 

Sự phát triển chậm này cho trẻ hơn 2 năm để tận hưởng toàn bộ thời kỳ phát triển bình thường của  trẻ trước khi các bé trai bước vào giai đoạn phát triển toàn diện. Kết quả là, các bé trai thường cao hơn khoảng 13cm so với các bé gái khi trưởng thành.

2.2 Sinh lý

Dậy thì sớm liên quan đến sinh lý là hiện tượng bé trai bắt đầu dậy thì trước 9 tuổi. Trẻ dậy thì sớm bình thường tiết ra hormone kích hoạt sự phát triển của xương, khiến bé trai lớn rất nhanh nhưng các đầu xương lại tụt lại phía sau. Điều này kết thúc nhanh chóng  khiến trẻ ngừng phát triển, trẻ  dậy thì sớm thường thấp hơn các bạn cùng lứa tuổi và không đạt được chiều cao do di truyền của trẻ. Vì vậy dậy thì sớm là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm lớn. .

2.3 Dinh dưỡng chăm sóc

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến chiều cao sau này của trẻ, cụ thể chiếm 32%. Ngoài ra, với chế độ dinh dưỡng tốt, mẹ giúp trẻ phát triển không chỉ chiều cao mà còn cả trí não và sức bền cần thiết cho chế độ ăn đa dạng, cân đối và  đủ các nhóm chất bao gồm chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất, sữa và các chế phẩm từ sữa mỗi ngày theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị.

2.4 Di truyền

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của các bé trai. Tuy nhiên, chế độ ăn uống có tác động nhiều hơn đến chiều cao so với di truyền. Theo nhiều nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học, sự phát triển thể chất và chiều cao của trẻ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chế độ dinh dưỡng. 

Chiều cao ở trẻ em chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền (gen từ ông bà, cha mẹ) chỉ khoảng 23%, trong đó chế độ ăn uống đóng góp tới 32%; Phương thức vận động, thể dục thể thao quyết định 20%, còn lại là  yếu tố  môi trường sống, bệnh mãn tính  bẩm sinh, chế độ nghỉ ngơi...

3. Những vấn đề chiều cao bé trai 10 tuổi thường gặp

3.1 Vấn đề thiếu, thừa chiều cao

Ở độ tuổi này, các bé trai thường gặp những vấn đề về chiều cao như thiếu, thừa chiều cao và chậm phát triển. Điều này xảy ra là do có nhiều nguyên nhân khác nhau như do thiếu hoặc thừa hormone tăng trưởng, do di truyền, thiếu máu, dinh dưỡng kém…Các bậc phụ huynh có thể nhận ra bằng cách theo dõi so sánh con mình cùng với các bé đồng trang lứa để có biện pháp đưa các con đến gặp bác sĩ và chẩn đoán một cách sớm nhất.

Thừa cân: Nguyên nhân có thể do bé ăn quá nhiều, không kiểm soát được chế độ, thực đơn dẫn đến thừa chất. Bên cạnh đó, bé không vận động nhiều khiến cơ thể không tiêu thụ được calo khiến tổng thể nặng nề, thậm chí nhiều bé còn mắc các bệnh liên quan đến béo phì.

Thiếu cân: Có thể do bé kén ăn, không đủ chất dinh dưỡng để phát triển cơ thể. Điều này khiến sức khỏe bé ốm yếu và dễ bệnh.

3.2 Cải thiện, cân bằng chiều cao cho bé trai 10 tuổi

 • Ngoài việc cung cấp chế độ ăn uống cân bằng cho trẻ em, đặc biệt là cần ghi chú bổ sung cho trẻ em giàu vitamin D3, vitamin K2 (MK7), chẳng hạn như: tôm, cua, cá, trứng, sữa, rau xanh... trong bữa ăn trẻ em mỗi ngày.

 • Khi bổ sung các chất cho bé trai 10 tuổi đang phát triển cần đặc biệt chú ý đến các dưỡng chất sau: Canxi, Vitamin D3, Vitamin K2 (MK7), đây là bộ ba không thể tách rời giúp hấp thu  tối đa Canxi và tăng chiều cao an toàn, hiệu quả.

 • Vitamin D có vai trò tăng cường hấp thu canxi từ ruột vào hệ tuần hoàn chung. Tuy nhiên, để canxi được hấp thụ đúng cách ở nơi cần thiết nhất, MK7  là một dạng vitamin K2 có nguồn gốc từ vitamin D. MK7 giúp kích hoạt vận chuyển canxi từ máu vào xương, tăng sản xuất collagen và giảm nguy cơ hủy xương.

 • Tập thể dục thể thao cũng góp phần rất lớn trong việc tăng chiều cao và  mật độ xương.

 • Khi trẻ ngủ ngon sẽ tiết ra hormone tăng trưởng tự nhiên giúp trẻ cao lớn hơn. Vì vậy, trẻ đi ngủ sớm  có tốc độ tăng trưởng tốt hơn trẻ đi ngủ muộn và ngủ không ngon giấc.

Xem thêm: Bé gái 10 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Trẻ con rất hay so sánh bản thân với bạn bè chung quanh về chiều cao của mình. Điều này sẽ làm tăng mối lo lắng cho trẻ nếu chẳng may chiều cao của bé không giống những đứa bé khác. Hy vọng những thông tin bổ ích mà Monkey chia sẻ ở trên đã giúp các bạn biết được chiều cao của bé trai 10 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online