zalo
Trẻ 10 tuổi tiêm phòng gì? Ba mẹ cần lưu ý
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Trẻ 10 tuổi tiêm phòng gì? Ba mẹ cần lưu ý

Lê Hương
Lê Hương

03/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch cho trẻ càng sớm sẽ giúp cơ thể của trẻ có được khả năng miễn dịch chủ động và có thể giúp các em chống lại các bệnh nguy hiểm khi đã được chích ngừa. Vậy trẻ 10 tuổi tiêm phòng gì là cần thiết? Sau đây hãy cùng Monkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao cần tiêm phòng ở trẻ em?

Nên cho trẻ tiêm phòng định kỳ, đầy đủ để bảo vệ sức khỏe (Ảnh: Careplus)

Được biết, vacxin là biện pháp tối ưu phòng bệnh hiệu quả, làm giảm tỷ lệ bệnh và tử vọng do bệnh truyền nhiễm. Khoảng 85%-95% người được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể không bị mắc bệnh.

Bên cạnh đó, trẻ cần phải tiêm chủng đúng lịch và liều lượng. Nếu không,trẻ có nguy cơ cao bị mắc bệnh do không có miễn dịch bảo vệ.Trong quá trình thực hiện chiến dịch tiêm chủng toàn cầu đã có nhiều nơi có tỷ lệ tiêm cho bé thấy. Điều này dẫn đến dịch bệnh nghiêm trọng đã xảy ra như dịch sởi, bạch hầu, ho gà, viêm não… Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ tiêm phòng đầy đủ và đúng cách trong hai năm đầu đời để phòng bệnh.

Những bệnh cần tiêm phòng cho trẻ trước 10 tuổi

Hiện nay ở nước ta đã có các bệnh được tiêm chủng cho trẻ em theo lịch tiêm chủng bắt buộc và miễn phí là: Lao, bại liệt, bạch hầu, uốn ván, ho gà, sởi… Các loại vắc xin đều có lịch tiêm chủng và thời gian tiêm chủng đảm bảo. Trong số các loại vắc xin trên, có 2 loại vắc xin được chỉ định tiêm phòng bắt buộc cho trẻ sơ sinh: vắc xin phòng viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và vắc xin phòng bệnh lao một lần cho trẻ trong tháng đầu tiên mới sinh.

Trẻ 10 tuổi tiêm phòng gì?

3.1 Tiêm phòng cúm 

Tiêm phòng cúm bảo vệ trẻ em khỏi bệnh cúm lây lan trong không khí hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với những người bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng của bệnh cúm có thể là mệt mỏi, đau cơ, sốt, viêm họng, ho. Trẻ em trên 6 tháng tuổi nên được tiêm chủng ngừa cúm hàng năm, vì cúm nặng có thể khiến trẻ có nguy cơ bị viêm phổi do nhiễm trùng.

2.2 Tiêm phòng HPV

HPV Human Papillomavirus HPV là một loại virus phổ biến ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và thanh niên dưới 26 tuổi. Người ta ước tính rằng có khoảng 14 triệu người bị nhiễm vi rút HPV mỗi năm. Nhiễm HPV ở phụ nữ có thể gây tử vong và cũng là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung và sinh dục hoặc ung thư dương vật ở nam giới. HPV cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư hậu môn, ung thư hầu họng và hình thành mụn cóc sinh dục ở cả nam và nữ.

Mặc dù hai liều vắc-xin HPV thường được khuyến cáo cho trẻ em từ 11 đến 12 tuổi, vắc-xin HPV có thể được thêm vào lịch tiêm chủng cho trẻ từ 9 tuổi để bảo vệ các em khỏi nhiễm HPV để chống lại việc hình thành khối u hoặc ung thư do vi rút HPV gây ra.

2.3 Uốn ván, Bạch hầu và Ho gà (Tdap)

Vắc xin phối hợp DTaP phòng chống cả ba bệnh, uốn ván, bạch hầu và ho gà, ở cổ và cơ bụng, khó nuốt, co thắt cơ và sốt. Nếu không được điều trị, uốn ván có thể gây cứng cổ, khó thở và nguy hiểm đến tính mạng. Bạch hầu và ho gà hiện nay cũng lây lan qua không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp. 

Các triệu chứng của bệnh bạch hầu bao gồm đau họng, sốt nhẹ, suy nhược và sưng hạch bạch huyết ở cổ. Các biến chứng có thể dẫn đến viêm cơ tim, suy tim, hôn mê, tê liệt và tử vong. Ho dữ dội, sổ mũi và ngừng thở ở trẻ sơ sinh là những triệu chứng thường gặp của bệnh ho gà, nếu không được kiểm soát tốt sẽ có nguy cơ bị viêm, nhiễm trùng phổi và dẫn đến tử vong.

2.4 Viêm gan A (HepA):

Thuốc chủng ngừa HepA ngăn ngừa bệnh viêm gan A, bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua việc tiêu thụ thực phẩm và nước bị ô nhiễm. Các triệu chứng của bệnh viêm gan A có thể bao gồm sốt, đau bụng, chán ăn và mệt mỏi, nôn mửa, vàng da và mắt, nước tiểu sẫm màu, hoặc đôi khi không có triệu chứng. Các biến chứng bao gồm suy gan, đau khớp và rối loạn chức năng thận, tuyến tụy và máu.

2.5 Viêm gan B (HepB):

Thuốc chủng ngừa viêm gan B ngăn ngừa bệnh viêm gan B, có thể lây truyền qua tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của người bị bệnh. Bệnh đôi khi không có triệu chứng và nếu có thì thường bao gồm sốt, nhức đầu, suy nhược, đau khớp, nôn mửa, vàng da và mắt. Viêm gan B giai đoạn cuối dẫn đến nhiễm trùng gan mãn tính, suy gan hoặc ung thư gan.

2.6 Bệnh bại liệt (IPV)

Vắc xin IPV có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh bại liệt. Ba con đường lây truyền bệnh bại liệt bao gồm: đường không khí, tiếp xúc trực tiếp hoặc qua đường miệng. Mặc dù bệnh bại liệt thường không có triệu chứng nếu chỉ có một lần nhiễm trùng, đau họng đơn giản, sốt, buồn nôn và đau đầu.Tuy nhiên, những biến chứng của bệnh rất nghiêm trọng, có thể khiến bé bị liệt, thậm chí tử vong.

2.7 Sởi, quai bị, rubella (MMR)

Thuốc chủng ngừa kết hợp MMR làm giảm nguy cơ mắc ba bệnh phổ biến ở trẻ em là sởi, quai bị và rubella. Cả ba bệnh này đều lây truyền qua không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp. Bệnh sởi có các triệu chứng điển hình như sốt kèm theo phát ban trên da, ho, sổ mũi và đỏ mắt. Nếu bệnh không được kiểm soát tốt, có thể dẫn đến các biến chứng như sưng não, viêm và nhiễm trùng phổi, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. 

Quai bị hiện được nhận biết bởi một loạt các triệu chứng, chẳng hạn như: Sưng tuyến nước bọt dưới hàm, sốt, nhức đầu, mệt mỏi và đau cơ. Một đợt quai bị nặng có thể gây viêm màng não. Nhiễm trùng não và tủy sống, sưng não, sưng tinh hoàn hoặc buồng trứng và mất thính giác tạm thời hoặc vĩnh viễn. Các triệu chứng phổ biến của bệnh ban đào bao gồm phát ban, sốt và sưng hạch bạch huyết.

2.8 Thủy đậu / trái rạ (varicella):

Thuốc chủng ngừa varicella bảo vệ trẻ em khỏi bệnh thủy đậu, còn được gọi là bệnh trái rạ, lây lan qua không khí hoặc qua tiếp xúc trực tiếp. Các triệu chứng điển hình của bệnh thủy đậu là: Da nổi mẩn đỏ và phồng rộp, mệt mỏi, đau đầu kèm theo sốt. Khi bệnh tiến triển, có thể xảy ra các biến chứng như nhiễm trùng da, nổi mụn nước, chảy máu bất thường, sưng hoặc viêm não và nhiễm trùng phổi.

Những thông tin ba mẹ cần biết trước khi cho trẻ đi tiêm phòng

Vắc xin được sử dụng trong chương trình tiêm chủng là an toàn. Để quan tâm hơn đến sức khỏe của trẻ khi tiêm phòng, mẹ cần lưu ý những điều sau: 

 • Các bà mẹ cần chủ động trong việc cung cấp thông tin về sức khỏe của con mình. Kiểm tra sức khỏe của trẻ trước khi đến tiêm phòng. 

 • Sau khi tiêm phòng, trẻ có thể gặp các triệu chứng thông thường như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, quấy khóc. Nếu phản ứng kéo dài hơn một ngày, mẹ nên chú ý đến trẻ nhiều hơn và đưa trẻ đến cơ sở y tế. 

 • Nếu trẻ sốt cao, mẹ có thể cho trẻ uống các loại thuốc hạ sốt nhưng phải có chỉ định và hướng dẫn của nhân viên y tế. 

 • Nếu cha mẹ không yên tâm về tình trạng sức khỏe của con mình sau khi tiêm cần trực tiếp đến gặp cán bộ y tế để được tư vấn cách chăm sóc trẻ. 

 • Nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường như sốt cao, quấy khóc kéo dài, co giật, bỏ bú, khó thở, tím tái … các bà mẹ cần đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế.

Xem thêm: Trẻ 10 tuổi uống sữa gì tăng trưởng chiều cao?

Tiêm phòng là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ. Trẻ phải được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch để phòng tránh các bệnh nguy hiểm. Phụ huynh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và phiếu tiêm chủng để theo dõi lịch tiêm phòng cho trẻ. Hy vọng những thông tin Monkey chia sẻ trên sẽ giúp ba mẹ biết được trẻ 10 tuổi tiêm phòng gì. 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online