Trẻ 8 tuổi và những cột mốc phát triển quan trọng ba mẹ cần biết
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Trẻ 8 tuổi và những cột mốc phát triển quan trọng ba mẹ cần biết

Phương Đặng
Phương Đặng

24/10/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Ở giai đoạn 8 tuổi, nhiều bậc cha mẹ không khỏi băn khoăn rằng liệu con có đang lớn và phát triển đúng tốc độ hay không. Đôi khi các mốc quan trọng chung có thể là một công cụ hữu ích giúp bố mẹ trả lời được câu hỏi này. Vậy hãy cùng Monkey khám phá chi tiết sự phát triển của trẻ 8 tuổi nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Các mốc phát triển thể chất của trẻ 8 tuổi

Chiều cao, cân nặng và vận động của trẻ là các yếu tố đánh giá sự phát triển thể chất của bé 8 tuổi. Cụ thể:

Chiều cao cân nặng của bé 8 tuổi

Đây là 2 chỉ số thể hiện tình trạng sức khỏe của trẻ có phát triển đúng chuẩn và chế độ dinh dưỡng hiện tại đã đáp ứng đủ hay chưa. Với trẻ 8 tuổi, các chỉ số thể chất của con nằm trong ngưỡng tiêu chuẩn như sau:

Chiều cao cân nặng của bé 8 tuổi. (Ảnh: Internet)

Phát triển vận động

Đối với trẻ 8 tuổi mà nói sự phát triển vận động là sự hoàn thiện về các kỹ năng, sự phối hợp và kiểm soát cơ bắp hơn. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể nhận ra rằng thấy rằng trẻ đã có khả năng giữ thăng bằng tốt hơn và di chuyển có chủ đích hơn. Các kỹ năng vận động và định vị của trẻ, chẳng hạn như quay, quay và nhảy, trở nên trôi chảy và dễ dàng hơn.

Trẻ em ở độ tuổi này có thể thích trượt patin và sử dụng ván trượt hoặc đi xe đạp và một số sẽ rất thích được  nhảy theo nhạc. Các kỹ năng vận động tinh thường sẽ trở nên chính xác hơn vào khoảng tuổi 8. Chữ viết tay sẽ trở nên nhỏ hơn, gọn gàng hơn và tất cả các chữ cái khi bé viết có thể sẽ có cùng kích thước.

Bé 8 tuổi đã có thể đi xe đạp. (Ảnh: Internet)

Các cơ nhỏ sẽ có sức chịu đựng cao hơn để con bạn có thể viết một đoạn văn đầy đủ mà không làm mất độ chính xác trong chữ viết tay của bé. Các bậc phụ huynh sẽ rất hài lòng khi không thấy nhiều chữ cái và con số bị lật và đảo ngược như khi trẻ học ở lớp một và lớp hai

Một đứa trẻ 8 tuổi có thể dễ dàng mở các giấy gói hoặc túi có khóa zip một cách nhanh chóng và chính xác và chúng có thể chơi một nhạc cụ, chẳng hạn như đàn piano.

Mẹo cho ba mẹ

 • Một số bé đã có thể nhận thức rõ hơn về diện mạo và sự tự tin về ngoại hình. Điều này ảnh hưởng đến cách bé nhìn nhận bản thân và mọi người. Do đó, bạn sẽ nhận thấy con muốn mặc một số kiểu trang phục hay để một kiểu tóc nào đó mà con thích.
 • Hãy cho con biết sức khỏe quan trọng hơn ngoại hình cũng như hỗ trợ con tìm ra các hoạt động con thích. Bạn có thể khuyến khích con tham gia các hoạt động thể chất như chạy bộ, bơi hay đạp xe dù bé có năng khiếu về mặt này hay không.

Các cột mốc phát triển cảm xúc của bé 8 tuổi

Bên cạnh các chỉ số thể chất, trẻ có biểu hiện thay đổi về tình cảm, cảm xúc cùng hành vi của bản thân. Điều đó thể hiện qua những vấn đề dưới đây:

Những cảm xúc cơ bản ở trẻ 8 tuổi. (Ảnh: Internet)

Tương tác xã hội của trẻ 8 tuổi

Gặp một vấn đề lạ, trẻ sẽ ghi nhớ, tìm tòi ra câu trả lời. Hay trẻ 8 tuổi nhanh chóng bắt chước những hành vi mà chúng thấy. Đôi lúc bạn sẽ bắt gặp một trẻ 8 tuổi vui cười rạng rỡ khi bố mẹ hay ai đó tặng chúng món chúng thích và cám ơn ríu rít. Việc tương tác với các bạn học và ghi nhớ tên và về khoe với bố mẹ việc chúng đã làm lớp.

Hoạt động vui chơi và học tập

Dần dần trong giai đoạn Khoảng 8 tuổi, trẻ bắt đầu thoải mái về người khác giới. Con trai và con gái có thể kết hợp dễ dàng hơn trong giờ chơi. Nhiều trẻ sẽ thích trò chơi và cạnh tranh.

Các mốc quan trọng khác

 • Chúng có thể bắt đầu cãi lại bạn khi bạn làm gì đó trái ý, điều đó cho thấy bé biết biểu hiện tình cảm ra ngoài càng ngày càng rõ rệt. Bố mẹ cần quan sát và định hướng đúng cho bé ngay từ lúc này.
 • Bé có thể bắt đầu muốn có nhiều sự riêng tư hơn
 • Con mong muốn tiếp xúc cơ thể (ôm ấp, vỗ về…) với ba mẹ khi có chuyện căng thẳng nhưng có thể từ chối những tiếp xúc này khi không còn căng thẳng.
 • Giữ cân bằng tốt hơn khi đối mặt với các dạng cảm xúc như: tức tối, thất vọng,...

Mẹo nhỏ cho ba mẹ

 • Hãy giúp con kiểm soát cảm xúc cá nhân, dạy con cách thể hiện cảm xúc, hành vi một cách đúng đắn trong mọi trường hợp. 
 • Hãy luôn khen ngợi, động viên thay vì quát mắng.

Các cột mốc phát triển kỹ năng xã hội của trẻ 8 tuổi

Tâm lý trẻ 8 tuổi thường thích trở thành một phần của các nhóm xã hội. Vì vậy, bé có thể thích đi học và chơi cùng các bạn, tham gia các hoạt động để tăng cường mối quan hệ của mình. Đặc biệt, con sẽ có bạn thân và muốn dành nhiều thời gian cho người bạn đó.

Theo đó, để gìn giữ mối quan hệ tốt, bé bắt đầu biết cách đặt mình vào người khác để thấu hiểu và chia sẻ. Ngoài ra, con cũng biết cách đối xử tốt và giúp đỡ người khác.

Ba mẹ có thể nhận thấy con tự tin hơn khi bày tỏ quan điểm của mình về mọi thứ xung quanh. Tuy nhiên, khả năng phân biệt đúng sai của bé vẫn còn hạn chế.

Bé 8 tuổi sẽ có bạn thân. (Ảnh: Internet)

Mẹo cho ba mẹ:

 • Bạn có  thể nói chuyện với bé về việc tôn trọng người khác cũng như uốn nắn những hành vi sai của trẻ như nói dối ở thời điểm này vì con chưa phân biệt rõ đúng sai.
 • Cần chú ý nếu trẻ không thích hoặc sợ đi học thì có thể do con đang gặp vấn đề trong việc học hoặc vấn đề với bạn bè, thầy cô.

Các mốc phát triển nhận thức của bé 8 tuổi

Nói về nhận thức của các bé 8 tuổi, bạn sẽ nhận thấy:

 • Bé bắt đầu quan tâm đến tiền và có thể có mong muốn cần tiền để mua một món đồ mình thích dù chưa hiểu giá trị thực của chúng.
 • Con đã có thể xem giờ và biết cách tính các khoảng thời gian tốt hơn.
 • Đa số bé tiếp tục phát triển vốn từ vựng một cách nhanh chóng với ước tính khoảng 3.000 từ mới trong năm.
 • Cách trẻ chơi và lựa chọn trò chơi yêu thích ở độ tuổi này phụ thuộc rất nhiều vào các hoạt động mà bé được tiếp xúc. Đôi khi, đây là thời điểm bé tìm ra sở thích riêng, năng khiếu của bản thân.

Trẻ có thể khám phá ra sở thích của mình. (Ảnh: Internet)

Mẹo cho ba mẹ:

 • Khuyến khích con tự giải quyết các vấn đề trong học tập và cuộc sống. Sau đó, bạn sẽ là người góp ý.
 • Bạn cần theo dõi hành vi của trẻ để hiểu được suy nghĩ và sở thích của con. Ngoài ra, việc nắm được điểm mạnh của bé cũng là yếu tố để bạn định hướng cho bé sau này.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 8 tuổi để con phát triển toàn diện tốt nhất

Cung cấp cho trẻ đủ bữa và mỗi bữa phải đầy đủ chất dinh dưỡng. Bố mẹ có thể thay đổi món ăn và cùng bé lên thực đơn, để bé cảm thấy hứng thú và yêu thích thêm món ăn. Theo chuyên gia, trong thực đơn dinh dưỡng của trẻ 8 tuổi mỗi ngày cần có:

 • Nguồn dinh dưỡng từ trái cây: Táo, chuối, cam, lê…. Hoặc 1 chén trái cây xắt miếng không có đường tùy theo sở thích của trẻ.

 • Nguồn dinh dưỡng rau củ.

 • Nguồn dinh dưỡng từ ngũ cốc hoặc cơm, tinh bột.

 • Nguồn dinh dưỡng từ đạm và chất béo: Cá, thịt, hải sản….

 • Bổ sung canxi từ sữa.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 8 tuổi. (Ảnh: Internet)

Cần dạy trẻ 8 tuổi những gì để trẻ phát triển hoàn hảo

Bên cạnh dinh dưỡng thì việc giáo dục cũng rất quan trọng. Ba mẹ cần chú ý dạy trẻ những vấn đề sau:

Dạy trẻ tính tự lập

Hãy tập bé tự biết thay đồ, rửa tay trước và sau khi đi vệ sinh. Mỗi bữa sáng biết chuẩn bị sách vở đi học, rửa mặt, gấp chăn,.. Tuy nhỏ nhặt nhưng cũng là một quá trình đối với bố mẹ và con cái.

Dạy trẻ biết làm công việc nhà

Nhiều người sẽ xem việc dạy trẻ làm việc nhà là vô lý nhưng thật ra để dạy trẻ tính tự lập, và để trẻ không phụ thuộc nhiều vào bố mẹ thì việc dạy trẻ biết làm công việc nhà là một việc cần thiết.

Khuyến khích trẻ làm việc nhà để con tự lập. (Ảnh: Internet)

Cách chi tiêu hợp lý

Bé 8 tuổi đã được bố mẹ cho những khoản tiền riêng, hãy dạy bé cách tiết kiệm. Hãy cho trẻ biết cách quý trọng đồng tiền để trẻ không tiêu xài hoang phí.

Dạy trẻ tư duy logic

Thông minh và nhanh nhẹn sẽ giúp trẻ lớn nhanh và thuận lợi hơn trong việc học. Nhiều trẻ đã có tố chất sẵn nhưng muốn duy trì chúng phải luyện tập chăm chỉ, và bố mẹ có thể cân nhắc các món đồ chơi trí tuệ, hoặc game trí tuệ, vừa vui là vừa bổ ích. 

Dạy trẻ thường xuyên vận động

Tập thể dục nhẹ nhàng sau giờ học căng thẳng, hoặc bạn có thể cùng bé đi dạo vào cuối tuần. Dắt bé đi bơi hoặc tham gia các hoạt động ngoại khoá, giúp bé phát triển nhiều mặt.

Bài viết trên Monkey mong rằng đã có thể giúp các bố mẹ có thêm nhiều kiến thức trong vấn đề nuôi dạy trẻ 8 tuổi. Monkey mong rằng qua bài viết này bố mẹ sẽ luôn kiên nhẫn đồng hành cùng con để giúp bé phát triển tốt hơn về sức khỏe cũng như tinh thần một cách toàn diện nhất.

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online