zalo
Trẻ 8 tuổi có nên bổ sung canxi không?
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Trẻ 8 tuổi có nên bổ sung canxi không?

Lê Hương
Lê Hương

12/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Canxi là một khoáng chất tốt cho sự phát triển xương và răng ở trẻ. Vì thế, ngoài tăng cường các thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn, nhiều cha mẹ cũng được bác sĩ khuyến cáo nên cho trẻ dùng thêm canxi. Tuy nhiên, bổ sung canxi như thế nào là hợp lý và trẻ 8 tuổi có nên bổ sung canxi không? Việc có được đầy đủ thông tin từ vấn đề này giúp cha mẹ thiết lập được chế độ dinh dưỡng hoàn chỉnh cho con trong giai đoạn phát triển.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vai trò của canxi với sự phát triển của trẻ

Có một thực tế mà cha mẹ cần biết là hầu hết trẻ em đều không nhận được lượng canxi cần thiết để xây dựng khối lượng xương phù hợp. Vì thế, ngay từ những năm tháng đầu đời trẻ cần được tăng cường bổ sung đầy đủ canxi, bởi canxi đóng góp rất nhiều vai trò đối với sự phát triển của cơ thể.

Còi xương, chậm phát triển chiều cao là tình trạng thường thấy ở trẻ thiếu canxi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Canxi có vai trò với xương

Như chúng ta đã biết xương được tạo thành đa phần từ canxi. Nếu từ nhỏ trẻ đã không được bổ sung canxi đầy đủ thì khi lớn lên sẽ rất dễ gặp phải tình trạng mất xương, loãng xương, đau nhức xương, vận động khó khăn thậm chí là khi gặp tai bạn về xương khớp cơ thể cũng khó phục hồi lại như ban đầu.

Bên cạnh đó khi không được bổ sung đầy đủ canxi thì ở hiện tại trẻ sẽ gặp phải các vấn đề như: còi xương, răng không đều, sâu răng, thấp còi, suy dinh dưỡng…. Và theo bác sĩ khuyến cáo, ở độ tuổi 7-16 tuổi là thời kỳ quan trọng cần bổ sung canxi thông qua thực phẩm và chất bổ sung cho bé.

Canxi có vai trò với hệ thống miễn dịch

Không chỉ có vai trò quan trọng với xương khớp, canxi cũng chính là nguyên tố phát hiện sớm những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Nên chúng ta có thể hiểu việc bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể cũng phần nào giúp đẩy lùi được bệnh tật ở trẻ một cách hiệu quả.

Canxi có vai trò cho sức khỏe

Canxi có vai trò cho sức khỏe xương nói riêng và sức khỏe cơ thể nói chung. Canxi chúng tồn tại ở cả móng chân, tay, răng, máu… Do đó, nếu được bổ sung đầy đủ canxi trong cơ thể, trẻ sẽ có một sức khỏe tổng thể tốt hơn rất nhiều so với những trẻ không được bổ sung đầy đủ canxi.

Với những vai trò quan trọng trên, việc bổ sung canxi cho trẻ là một vấn đề mà cha mẹ cần đặc biệt quan tâm để giúp con phát triển toàn diện về cả mặt thể chất lẫn tinh thần ngay từ bây giờ.

Những vấn đề thường gặp ở trẻ thiếu canxi

Những vấn đề thường gặp khi trẻ thiếu canxi. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nhiều cha mẹ thường nghĩ đơn giản rằng khi con bị thiếu canxi bé sẽ chỉ chậm phát triển về chiều cao hơn so với các bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên sự thật về vấn đề này vốn phức tạp hơn nhiều. Qua các nghiên cứu và khẳng định đến từ bác sĩ thì việc trẻ bị thiếu canxi sẽ gặp phải một số vấn đề sau:

Sâu răng, chậm mọc răng, răng dễ mọc lệch

Như đã chia sẻ, trong răng có canxi, vì thế nếu cơ thể thiếu canxi thì bộ phận bị ảnh hưởng phổ biến không kém xương chính là răng. Trẻ em bị sâu răng nhiều phần lớn là do thiếu canxi, bên cạnh đó trẻ thiếu canxi cũng mọc răng chậm hơn so với tuổi. Nếu nhận thấy răng của con có cả 2 vấn đề này cha mẹ cần nghĩ ngay đến việc cơ thể con có thể đang thiếu canxi.

Chậm phát triển chiều cao

Trẻ lùn, chậm phát triển chiều cao là dấu hiệu phổ biến nhất của việc thiếu canxi trong cơ thể. Nên có thể hiểu những trẻ phát triển cao lớn ngoài yếu tố về gen di truyền thì con còn được bổ sung đầy đủ canxi thông qua chế độ ăn và dinh dưỡng hàng ngày.

Dậy thì muộn ở trẻ gái

Thiếu canxi cũng là nguyên nhân khiến các bé gái dậy thì muộn. Không những thế khi bước vào giai đoạn dậy thì con cũng gặp nhiều vấn đề về kinh nguyệt như rối loạn, máu kinh ít, màu không tươi… Vì thế hãy chú ý cung cấp canxi đầy đủ cho bé để con bước vào giai đoạn dậy thì thật nhẹ nhàng.

Chóng mặt ở trẻ

Trẻ thiếu canxi cần được bổ sung từ nhiều nguồn để con không gặp các vấn đề về sức khỏe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu trẻ cảm thấy tay chân bị tê, mỏi lưng, hoa mắt chóng mặt, mẹ nên cho bé đi kiểm tra sức khỏe xem con có thiếu canxi hay không. Bởi đây là những dấu hiệu thường gặp ở những trẻ thiếu canxi trong cơ thể.

Chứng loãng xương

Ngoài còi xương thì trẻ thiếu canxi còn phải đối mặt thêm tình trạng loãng xương về sau. Khi bị loãng xương, trẻ có thể hay bị chuột rút, dễ gãy xương, xương hay kêu răng rắc trong quá trình vận động. Điều này sẽ khiến trẻ bị giới hạn cơ hội phát triển trong tương lai.

Trẻ 8 tuổi có nên bổ sung canxi hay không?

Bổ sung canxi cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời có lẽ là thông tin mà cha mẹ nào cũng biết. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn thắc mắc ở giai đoạn trẻ 8 tuổi có nên bổ sung canxi hay không? Lúc này việc cung cấp canxi cho cơ thể có còn được tốt?

Trẻ 8 tuổi có nên bổ sung canxi không? (Ảnh: sưu tầm internet)

Trước vấn đề này, nhiều bác sĩ, chuyên gia về dinh dưỡng, nhi khoa, đã khuyến cáo đối với trẻ việc thiếu canxi sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, lười ăn, hay bị tê mỏi chân tay, cơ thể ra nhiều mồ hôi, lười hoạt động,… Nếu cơ thể trẻ bị thiếu canxi kéo dài còn ảnh hưởng đến trí não, khiến trẻ tư duy kém và ghi nhớ chậm.

Theo đó, trẻ trong giai đoạn 8 tuổi vẫn cần được bổ sung canxi. Lúc này cơ thể cần lượng canxi nhất định để phục vụ cho việc phát triển xương, thể chất, trí não của con. Việc bổ sung canxi ở trẻ nên được kéo dài đến khi con được khoảng 16 tuổi. Sau giai đoạn này chỉ cần duy trì cung cấp lượng canxi vừa đủ là được.

Khi đã có được câu trả lời cho câu hỏi này, cha mẹ nên bắt tay vào tìm hiểu liều lượng dùng canxi như thế nào là hợp lý, những nhóm thực phẩm nào nhiều canxi và thời điểm nào là ăn tốt nhất?

Cách bổ sung canxi cho trẻ 8 tuổi

Tùy vào độ tuổi mà trẻ sẽ có những cách bổ sung canxi khác nhau. Ở đối tượng trẻ nhỏ 8 tuổi lúc này các mô xương đang phát triển mạnh nên bé có nhu cầu canxi cao hơn, do đó mẹ có thể bổ sung canxi cho bé 8 tuổi với những cách sau:

Bổ sung canxi từ thực phẩm và chế độ ăn là điều lý tưởng nhất cho bé. (Ảnh: Love Pink)

 Bổ sung từ thực phẩm chức năng

Với những phụ huynh quá bận rộn, không có nhiều thời gian để lên cho con một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, canxi thì dùng thực phẩm chức năng là một lựa chọn phổ biến. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thực phẩm chức năng bổ sung canxi chế biến ở các dạng: cốm, viên nang, nước để trẻ dễ dùng và có thêm nhiều sự lựa chọn.

Một trong những loại thực phẩm được nhiều cha mẹ đánh giá cao như: Siro Canxi Hartus, Canxi Milk Calcium Bio Island Úc, Bột Canxi chiết xuất từ cá tuyết, Viên nhai Kids Calcium & Vitamin D3 Ostelin, Viên nhai bổ sung canxi Kokando…

Lưu ý trước khi dùng bất cứ loại thực phẩm chức năng nào cha mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ hoặc đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Việc dùng thực phẩm không đúng đối tượng, liều lượng không những không mang lại kết quả mà còn gây lãng phí, tốn kém cũng như tiềm ẩn nhiều hậu quả đến sức khỏe con.

Bổ sung từ thực phẩm dinh dưỡng hằng ngày

Kết hợp dùng thực phẩm chức năng và chế độ ăn là lựa chọn của nhiều người. Bổ sung qua chế độ ăn không những an toàn mà còn mang đến vô vàn lợi ích cho sức khỏe con trẻ. Những loại thực phẩm giàu canxi mà mẹ nên có trong chế độ ăn của con gồm:

Bổ sung canxi từ thực phẩm hằng ngày. (Ảnh: shutterstock.com)

Bổ sung canxi từ sữa

Sữa cùng các chế phẩm từ sữa luôn được biết tới là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Ngoài sữa bột, sữa tươi, sữa chua, mẹ nên tăng cường cho bé ăn phô mai, bánh sữa, kẹo sữa…Nên chọn những loại sữa có bổ sung canxi từ 280-400mg cho mỗi 200ml là tốt nhất.

Các loại rau xanh lá

Nhiều cha mẹ khá bất ngờ khi biết rằng rau xanh lá cũng là nguồn bổ sung canxi dồi dào cho trẻ. Các loại rau giàu hàm lượng canxi gồm: cải bó xôi, bông cải xanh, cải thảo, rau lang, rau dền…

Những loại rau này khi được nấu chín chúng cung cấp khoảng 45mg canxi. Ngoài ra nhóm rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Do đó, mẹ nên tăng cường cho con ăn những loại rau này nhé

Đậu nành

Đậu là một thực phẩm chứa hàm lượng cao canxi. Theo thống kê trong khoảng 250g đậu hũ có chứa đến 832mg canxi. Với lượng canxi này, thỉnh thoảng mẹ nên chế biến các món ăn từ đậu hũ cho con như: sữa đậu, đậu phụ, giá đỗ để vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa đa dạng thực đơn kích thích trẻ ăn ngon.

Ngoài những thực phẩm trên thì các loại hạt, thịt, bánh, cũng giàu canxi mà bé cần được bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày.

Xem thêm: Chiều cao cân nặng bé trai 6 tuổi bao nhiêu là vừa?

Trên đây là những thông tin quan trọng về việc trẻ 8 tuổi có nên bổ sung canxi không. Hy vọng qua bài viết này, cha mẹ sẽ có cái nhìn tổng quát và rõ hơn về sức khỏe trẻ trong từng giai đoạn cũng như lên kế hoạch ăn uống, sinh hoạt sao cho thật khoa học, lành mạnh đảm bảo tốt sự phát triển về sau.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online