zalo
Chiều cao cân nặng bé trai 6 tuổi bao nhiêu là vừa?
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Chiều cao cân nặng bé trai 6 tuổi bao nhiêu là vừa?

Lê Hương
Lê Hương

12/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khi bé bắt đầu bước vào tiểu học chính là lúc ba mẹ đánh giá toàn diện nhất về cơ thể và sự phát triển của trẻ so với các bạn cùng lớp. Tiêu chuẩn chính xác nhất để bố mẹ có con ở độ tuổi này chính là xác định chiều cao cân nặng bé trai 6 tuổi đã đạt chuẩn không? Bài viết dưới đây sẽ là thông tin hữu ích giúp các mẹ tham khảo để điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và học tập hằng ngày của trẻ.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi

Theo đó, cân nặng chiều cao của bé 6 tuổi được xác định dựa vào bảng chiều cao cân nặng theo tiêu chuẩn dành cho trẻ em Việt Nam ở độ tuổi dưới 10 tuổi. Tùy vào giới tính để các chuyên gia làm căn cứ xem bé đã phát triển đúng chuẩn hay thừa cân hoặc đang gặp tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi. 

Cụ thể, dựa vào bảng chiều cao cân nặng của trẻ ở độ tuổi lên 6 thì bé trai sẽ có các chỉ số cao hơn so với bé gái một chút. Bởi vì thông thường chiều cao và cân nặng của giới tính nam tốt hơn so với nữ ở cùng độ tuổi.

Căn cứ vào bảng chiều cao cân nặng ở trẻ 6 tuổi thì:

 • Bé trai 6 tuổi có cân nặng đạt chuẩn từ 18.4 - 24.6kg tương ứng với chiều cao chuẩn từ 111.2 - 121.0 cm.

 • Bé gái 6 tuổi có cân nặng đạt chuẩn từ 17.3 - 22.9kg tương ứng với chiều cao chuẩn từ 109.7 - 119.6 cm. 

Theo đó, ba mẹ có con ở độ tuổi này có thể căn cứ vào chỉ số trên đây để biết bé nhà mình đã đạt chuẩn về chiều cao cân nặng ở độ tuổi của con hay chưa. Đồng thời, ba mẹ sẽ biết cách điều chỉnh thay đổi chế độ ăn, học tập, sinh hoạt, vui chơi để con có cơ thể khỏe mạnh khám phá thế giới. 

Bởi vì, chuyên gia dinh dưỡng khẳng định chiều cao cân nặng chuẩn tỷ lệ thuận với khả năng phát triển trí não và nhận thức. Trẻ đạt chuẩn về cân nặng, chiều cao sẽ thông minh, nhanh nhạy hơn hẳn so với các bé bị thấp còi, suy dinh dưỡng. Vì thế, ba mẹ cần xác định để cho con phát triển đúng với độ tuổi, đảm bảo việc học tập sinh hoạt như các bạn cùng trang lứa. 

Bé trai 6 tuổi cân nặng và chiều cao bao nhiêu là vừa?

Cụ thể, chiều cao cân nặng bé trai 6 tuổi bao nhiêu là vừa cũng là vấn đề được nhiều ba mẹ quan tâm. Dựa vào công thức có sẵn và bảng chiều cao cân nặng trẻ 6 tuổi, ba mẹ có thể biết con trai mình đủ cân nặng và chiều cao hay không. Cụ thể bố mẹ có thể áp dụng cách tính chiều cao cân nặng chuẩn cho bé 6 tuổi như sau:

 • Công thức tính chiều cao: X = 75cm + 5(N-1) (Trong đó: 75cm là chiều cao trung bình lúc 1 tuổi ở trẻ,  trung bình  trẻ sẽ tăng 5cm, N là số tuổi của trẻ. 

Như vậy đối với bé trai 6 tuổi thì sẽ đạt chiều cao chuẩn là: X = 75 + 5(6-1) = 100cm. Vậy khi bé trai đạt 6 tuổi sẽ có chiều cao trung bình là 100 cm. 

 • Công thức tính cân nặng đối với bé trai 6 tuổi như sau: X = 9,5kg + 2(N-1) (Trong đó: 9,5kg là số cân nặng trung bình lúc 1 tuổi của trẻ, mỗi năm trung bình bé tăng 2kg, N là số tuổi của bé). 

Như vậy, cân nặng trung bình đặt chuẩn của bé 6 tuổi là: X = 9,5kg + 2(6-1) = 19,5kg. Vậy bé trai 6 tuổi sẽ có cân nặng chuẩn là 19,5kg. 

Như vậy, chiều cao cân nặng bé trai 6 tuổi đạt chuẩn theo công thức trên là 100cm và 19.5kg. Nếu con đạt chỉ số này chứng tỏ con đang có cơ thể khỏe mạnh, phát triển bình thường và ba mẹ không cần quá lo lắng. Có thể trông con gầy hơn so với các bạn nhưng chỉ số đạt như trên thì ba mẹ không cần thay đổi chế độ dinh dưỡng quá nhiều. 

Hướng dẫn ba mẹ đo chiều cao và cân nặng cho bé trai 6 tuổi đúng cách:

Cách đo chiều cao đúng: Ba mẹ nên thực hiện đo chiều cao cho con vào thời điểm sáng sớm vì cột sống, hormon tăng trưởng đang sản sinh gấp 3 lần ban ngày. Nếu đo vào thời điểm khác trong ngày, chiều cao của bé sẽ bị giảm 0,5 - 1cm so với lúc sáng sớm. 

Cách đo cân nặng đúng: Trẻ 6 tuổi trước khi đo cân nặng cần thực hiện khi bé vệ sinh cách đó và ăn khoảng 1 giờ. Đồng thời, ba mẹ bỏ hết giầy dép, mũ nón trước khi tiến hành cân. Ba mẹ nhớ trừ phần cân nặng quần áo trên người trẻ.

Trên đây là thông tin về chiều cao cân nặng bé trai 6 tuổi đạt chuẩn cũng như cách đo chiều cao, cân nặng đúng cách theo chuẩn y tế. Hi vọng, ba mẹ đã biết cách để xác định các chỉ số của trẻ. 

Một số vấn đề về chiều cao cân nặng bé trai 6 tuổi thường gặp?

6 tuổi là lứa tuổi trẻ hoạt động rất nhiều, chế độ ăn cũng đa dạng gần như người trưởng thành nên bé sẽ có chế độ sinh hoạt phong phú. Tuy nhiên, tùy vào sở thích, khả năng hấp thu và chế độ dinh dưỡng mà nhiều bé trai 6 tuổi vẫn gặp một số vấn đề liên quan đến chiều cao, cân nặng. Dưới đây là một số bệnh thường gặp mà ba mẹ cần đặc biệt chú ý để điều chỉnh cho con:

Thiếu/ thừa cân

Hiện tại, có rất nhiều cách xác định tình trạng thiếu/thừa cân ở bé trai 6 tuổi. Bạn có thể dựa vào bảng cân nặng cũng như công thức tính cân nặng đạt chuẩn cho bé. 

Nếu chỉ số cân nặng của bé trai 6 tuổi thấp hơn 19.5kg (thiếu cân) hoặc cao hơn 19.5kg được xem là thừa cân. Ngoài ra, khoảng cân nặng của bé trai ở 6 tuổi nằm dưới khoảng 18.4 - 24.6kg thì được xem là thiếu cân, trên khoảng đó được xem là thừa cân.

Bạn cũng có thể căn cứ vào công thức tính chỉ số BMI = [Cân nặng : (Bình phương chiều cao)] (kg/m2). Tuy nhiên, chỉ số này ở trẻ em dùng để đánh giá sự phát triển của bé so với các bé khác chứ không xác định ngưỡng thiếu hay thừa cân. Trẻ em sẽ xác định với các trường hợp sau:

 • Chỉ số < 5th tức là bị suy dinh dưỡng.

 • Chỉ số nằm ở ngưỡng 5th – 85th thì là mức bình thường.

 • Chỉ số lớn hơn hoặc bằng 85th thì là thừa cân.

Như vậy, để xác định trẻ thiếu hay thừa cân ba mẹ nên dựa vào bảng hoặc chỉ số trên đây. Tuy nhiên, mọi con số chỉ là tương đối dùng để tham khảo, bố mẹ không nên quá áp đặt cũng như cứng nhắc, bé có thể thiếu hoặc thừa một chút thì có thể điều chỉnh dần dần. Không nên lo lắng quá gây áp lực cho trẻ.

Thiếu/ thừa chiều cao

Bên cạnh tình trạng thiếu/thừa cân ở bé trai 6 tuổi thì bạn cũng có thể căn cứ vào bảng hoặc công thức để biết bé có thiếu hoặc thừa chiều cao hay không. Cụ thể:

Nếu chỉ số chiều cao của bé trai 6 tuổi thấp hơn 100cm (thiếu chiều cao) hoặc nằm ngoài khoảng chiều cao chuẩn của bé trai ở 6 tuổi từ 111.2cm  - 121cm thì được xem thiếu chiều cao. 

Nếu con bạn đang gặp tình trạng thiếu chiều cao, ba mẹ có thể hỗ trợ bằng chế độ luyện tập thể dục thể thao, bổ sung chế độ ăn giàu canxi, bổ sung sữa tăng chiều cao, rèn luyện thói quen ngủ sớm…Thừa cân thì cũng tương tự, ba mẹ có thể chỉnh chế độ ăn, giảm lượng sữa nếu cân, ….vv.

Cách điều chỉnh chiều cao/ cân nặng phù hợp cho trẻ

Như đã nói, chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi đạt chuẩn là căn cứ để bố mẹ định hướng cách ăn uống, sinh hoạt lành mạnh phù hợp. Cụ thể, ba mẹ có thể tự điều chỉnh chiều cao cân nặng phù hợp cho trẻ như sau:

Chế độ ăn uống

Sau khi đã xác định chiều cao cân nặng bé trai 6 tuổi thì ba mẹ có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng thông qua các bữa ăn hằng ngày sao cho đảm bảo đủ chất, khoa học lành mạnh. Cụ thể, nếu ba mẹ muốn con điều chỉnh giảm cân và chiều cao thì có thể thực hiện chế độ ăn giảm chất đạm, giảm chất đường bột, chất béo. 

Ngược lại, nếu bé đang thiếu chiều cao và cân nặng thì cần điều chỉnh chế độ ăn uống giàu chất đạm, canxi, vitamin và khoáng chất hơn. Cụ thể, ăn ít chất đường bột, kẹo bánh, tăng cường chất xơ, rau củ quả, đạm, các loại thịt ngon. 

Các nguồn thực phẩm chức năng/ sữa bổ sung

Trong các thực phẩm chức năng, bổ sung giúp bé tăng chiều cao tốt không thể thiếu các loại vitamin tăng trưởng chiều cao hoặc các loại sữa. Theo đó, ba mẹ muốn con có chiều cao tốt hơn thì bạn nên cho bé uống thêm các loại sữa có thành phần ưu tiên phát triển chiều cao, bổ sung vitamin D và canxi. 

Ngoài ra, một số thực phẩm chức năng trên thị trường có rất nhiều loại giúp bé tăng cân, tăng chiều cao tốt. Đó là các vitamin tăng cân dành cho bé 6 tuổi. Ngoài ra các loại thuốc bổ cũng rất tốt. Ba mẹ có thể tham khảo để lựa chọn cho con giúp điều chỉnh chiều cao cân nặng tốt hơn. 

Vận động cho trẻ

Ngoài việc ăn uống, bổ sung các thực phẩm chức năng thì ba mẹ cũng nên điều chỉnh chế độ sinh hoạt, vận động cho trẻ. Theo đó, nếu bé đang gặp tình trạng thừa cân, béo phì thì những bài tập vận động sáng và tối rất phù hợp để trẻ cải thiện. Bạn nên lưu ý tăng cường độ dần dần tránh quá sức khiến con bị đau cơ, mệt mỏi.

Ngược lại, nếu bé đang có cơ thể thiếu cân, thiếu chiều cao thì vận động cũng là cách giúp con hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Đặc biệt, bé nên vận động đều đặn để cơ thể dẻo dai hơn, đói nhanh hơn và sẽ ăn ngon hơn. Một số bài tập nhẹ nhàng giúp bé tăng chiều cao tốt như xà đơn, nhảy xa, đá bóng, bóng rổ, bóng chuyền, bơi cũng là môn thể thao tăng chiều cao mà bé trai 6 tuổi có thể tham gia.

Xem thêm: Trẻ 8 tuổi nên bổ sung vitamin gì?

Như vậy, Monkey đã chia sẻ đến ba mẹ một số thông tin về chiều cao cân nặng bé trai 6 tuổi đạt chuẩn. Đồng thời, một số vấn đề thường gặp về chiều cao cân nặng của bé ở độ tuổi này. Ngoài ra, ba mẹ cũng sẽ biết cách để xác định tình trạng thiếu thừa chiều cao cân nặng ở bé. Hy vọng, bài viết này sẽ là cẩm nang giúp ba mẹ biết cách điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp giúp con có sức khỏe tốt, phát triển toàn diện. 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online