zalo
Cách bổ sung vitamin D cho trẻ 7 tuổi đúng liều lượng - Xem ngay!
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Cách bổ sung vitamin D cho trẻ 7 tuổi đúng liều lượng - Xem ngay!

Lê Hương
Lê Hương

27/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Vitamin D đóng một vai trò cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Cung cấp vitamin D cho trẻ 7 tuổi giúp cơ thể trẻ phát triển toàn diện, khung xương chắc khỏe và hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Vì vậy, các mẹ cần phải chú ý để bổ sung vitamin D cho trẻ một cách hợp lý để con phát triển tốt nhất.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vai trò của vitamin D với cơ thể trẻ

Vai trò của vitamin D với sự phát triển của trẻ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Phát triển xương

Vitamin D cho trẻ 7 tuổi có vai trò rất quan trọng trong quá trình khoáng hóa xương trong cơ thể. Vitamin D có tác dụng vận chuyển và liên kết các chất vô cơ – chủ yếu là canxi và photpho vào xương giúp xương trở nên chắc khỏe. 

Dưỡng chất này còn giúp làm tăng hấp thụ canxi và photpho ở ruột, tăng tái hấp thụ canxi cho cơ thể. Vi chất còn tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng giúp xương sụn dẻo dai, chắc khỏe. Chính vì thế, vitamin D có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển bình thường hệ xương của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ 7 tuổi.

Điều hoà cân bằng canxi

Vitamin D có vai trò quan trọng giúp điều hòa nồng độ canxi trong máu. Nếu thiếu vitamin D, ruột sẽ không hấp thụ đủ lượng canxi và photpho cần thiết làm cho canxi máu giảm. Thiếu vi chất này sẽ dẫn đến hậu quả là trẻ em chậm lớn, còi xương, chậm biết đi, chân vòng kiềng và còn nhiều tác động xấu khác đến cơ thể của trẻ.

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh xương khớp tim mạch

Vitamin D rất quan trọng trong quá trình khoáng hóa, canxi hóa sụn tăng trưởng giúp xương chắc khỏe, từ đó ngăn ngừa các bệnh về xương khớp. Một nghiên cứu mới cho thấy, vitamin D có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh như trầm cảm, tiểu đường, ung thư và các bệnh tim mạch.

Cách bổ sung vitamin D cho trẻ 7 tuổi

Cách bổ sung vitamin D cho trẻ 7 tuổi. (Ảnh: sưu tầm internet)

Bổ sung từ thực đơn ăn uống

Chế độ ăn uống của trẻ 7 tuổi cần kết hợp đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm. Để bổ sung vitamin D cho trẻ, các mẹ hãy sử dụng thực phẩm giàu vitamin D như cá, lòng đỏ trứng, gan, dầu cá, sữa, bột dinh dưỡng cho trẻ em, bột mì, bánh quy, dầu ăn, ngũ cốc…

Ngoài ra cũng nên cho trẻ ăn các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, sữa, và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, bánh flan, phomai,... Để cơ thể của trẻ hấp thụ tốt vitamin D, nên bổ sung thêm dầu mỡ vào bữa ăn vì vitamin D tan tốt trong chất béo.

Tắm nắng

Tắm nắng giúp cung cấp 90-95% vitamin D cho trẻ . Lưu ý, khi  tắm nắng, các mẹ cần cho trẻ đội mũ, đeo kính râm để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào đầu gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Đây chính là cách bổ sung hiệu quả vitamin D cho trẻ 7 tuổi.

Nên cho trẻ tắm nắng ở nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng để có thể hấp thụ vitamin D một cách hiệu quả nhất. Khi tắm nắng cần để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Thời gian tắm nắng khoảng 15-20 phút, vào buổi sáng nên cho trẻ tắm trước 8 giờ hoặc tắm nắng lúc 4-5 giờ chiều.

Bổ sung vitamin D theo chỉ dẫn bác sĩ

Các mẹ có thế thể bổ sung vitamin D cho con trẻ theo đúng liều lượng và chỉ dẫn của bác sĩ. Không nên sử dụng quá liều lượng bác sĩ đưa ra nếu không sẽ có tác động không tốt cho trẻ.

Từ vận động ngoài trời hằng ngày

Ngoài việc bổ sung vitamin bằng cách tắm nắng, thực đơn ăn uống và theo chỉ dẫn của bác sĩ thì các mẹ cũng có thể cung cấp vitamin D cho con mình từ vận động ngoài hằng ngày. Các mẹ có thể cho con mình vui chơi tập luyện các hoạt động ở ngoài trời thường xuyên mỗi ngày để cơ thể hấp thụ được vitamin D tốt nhất.

Tác hại của việc trẻ bị thiếu vitamin D là gì?

Những tác hại của việc thiếu vitamin D. (Ảnh: sưu tầm internet)

Còi xương, loãng xương

Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong quá trình khoáng hóa xương giúp vận chuyển và liên kết các chất vô cơ giúp xương trở nên chắc khỏe. Vi chất còn giúp làm tăng hấp thụ canxi và photpho và tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng giúp xương sụn chắc khỏe, dẻo dai. Vì vậy, nếu thiếu vitamin D dẫn đến hệ quả trẻ sẽ bị còi xương, loãng xương, chậm lớn.

Bệnh lý tim mạch 

Thiếu vitamin D khiến người lớn tuổi có nguy cơ cao mắc các bệnh lý tim mạch, suy giảm nhận thức. Đối với trẻ em, dễ gây ra hen suyễn và gây ung thư. Chính vì vậy, các mẹ cần bổ sung đầy đủ và hợp lý vi chất này để tránh các bệnh lý tim mạch.

Chậm mọc răng, mềm xương sọ

Thiếu vitamin D có thể sẽ gây ra các triệu chứng như ra mồ hôi, chậm mọc răng, mềm xương sọ, dễ bị co giật với trẻ dưới 2 tuổi. Khi trẻ biết đứng mà thiếu vi chất này sẽ dễ bị cong vẹo cột sống, chân bị vòng kiềng.

Đái tháo đường

Các nghiên cứu cũng cho thấy, vitamin D đóng vai trò trong phòng và điều trị một số bệnh như đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn glucose và đa xơ cứng. Vì vậy, để phòng các bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp thì việc cung cấp đầy đủ vitamin đóng vai trò cần thiết.

Thừa vitamin D có nguy hiểm không?

Thừa vitamin D có nguy hiểm không? (Ảnh: sưu tầm internet)

Vitamin D rất quan trọng và không thể thiếu cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, bạn cần phải cung cấp cho trẻ một cách hợp lý, không nên bổ sung quá nhiều và cũng không để thiếu. Nếu thừa vitamin D, cơ thể sẽ dẫn đến những hậu quả sau đây.

Nhiễm độc do thừa vitamin D

Vitamin D quan trọng đối với cơ thể của trẻ không phải vì vậy mà bạn lạm dụng. Bởi vì, khi sử dụng vi chất này ở liều cao và kéo dài sẽ dẫn đến trẻ bị nhiễm độc do thừa vitamin D. Trẻ sẽ bị tăng calci huyết dẫn đến đau đầu, chóng mặt, chán ăn, khô miệng, thận bị tổn thương, chuột rút, táo bón, đau cơ xương,… Có nhiều trường hợp trẻ bị loạn nhịp tim, chậm lớn, tổn thương thận,...

Ảnh hưởng mắt

Thừa vitamin D có thể gây ra các biến chứng ở mắt như kết mạc những nốt nhỏ, màu trắng đổ vào rìa của lòng đen. Giác mạc có hiện tượng viêm giác mạc hình dải băng, tình trạng này gặp chủ yếu ở trẻ em. Khi phát hiện dấu hiệu ngộ độc vitamin D, cần ngừng uống vitamin D và đến các cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Những thực phẩm chứa nhiều vitamin D là gì?

Các thực phẩm chứa nhiều vitamin D. (Ảnh: sưu tầm internet)

Cá hồi

Cá hồi là một loại cá rất ngon, béo và là nguồn thực phẩm giàu vitamin D. Cá hồi đánh bắt tự nhiên có 988 IU vitamin D/100 gram, cá hồi nuôi chỉ cung cấp khoảng 250 IU vitamin D/100 gram. Bạn có thể bổ sung vitamin D cho trẻ 7 tuổi  bằng cách cho trẻ ăn cá hồi nhé.

Hàu

Hàu là loại hải sản có hương vị rất ngon và rất dễ ăn, ít calo và đầy đủ chất dinh dưỡng cho bạn. Một con hàu tự nhiên 100 gram sẽ có 68 calo và chứa đến 320 IU vitamin D cung cấp cho cơ thể.

Tôm

Tôm ít chất béo nhưng chứa một lượng vitamin D tốt với 152 IU mỗi khẩu phần. Ngoài ra, trong tôm cũng chứa axit béo rất có lợi cho sức khỏe của trẻ, mặc dù với lượng thấp hơn nhiều loại thực phẩm giàu vitamin D khác như hàu, cá hồi,...

Nấm 

Nấm là một loại thực vật có chứa nhiều chất vitamin D. Tuy nhiên, nấm chỉ sản xuất vitamin D2, trong khi động vật sản xuất vitamin D3. Lượng vitamin D trong 100 gram nấm chứa đến  2.300 IU vitamin D cung cấp cho cơ thể, cao hơn 4 lần lượng khuyến cáo.

Lòng đỏ trứng

Một lòng đỏ trứng gà nuôi sẽ có khoảng 18 - 39 IU vitamin D. Đối với gà nuôi thả trên đồng dưới ánh sáng mặt trời thì hàm lượng vitamin sẽ cao gấp 3 đến 4 lần so với gà nuôi. Trứng từ gà được cho ăn thức ăn giàu vitamin D thì lượng vitamin D có thể lên tới 6.000 IU mỗi lòng đỏ trứng, con số khổng lồ gấp 10 lần lượng khuyến cáo.

Yến mạch

Bột yến mạch cũng là một loại thực phẩm bổ sung vitamin D. Một khẩu phần (1/2 chén) của bột yến mạch có thể cung cấp từ 55 đến 154 IU. Vì vậy, bạn có thể cung cấp vitamin D cho trẻ qua yến mạch.

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành là thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất rất có lợi cho cơ thể. Một cốc sữa đậu nành khoảng hơn 200ml thường có từ 99 đến 119 IU vitamin D. 

Nước cam

Bạn cũng có thể sử dụng nước cam có bổ sung vitamin D và các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như canxi. Một ly nước cam khoảng hơn 200ml giàu vitamin D sẽ cung cấp cho bạn tương đương 142 IU vitamin D.

Xem thêm: Cách bổ sung vitamin C cho trẻ 7 tuổi

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết để giúp các bà mẹ biết cách bổ sung vitamin D cho trẻ 7 tuổi. Hãy bổ sung vitamin D cho con mình một cách hợp lý để cơ thể trẻ phát triển toàn diện nhé.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online