Đồng hành cùng con học phần Đọc trong VMonkey như thế nào cho hiệu quả?
Hướng dẫn học

Đồng hành cùng con học phần Đọc trong VMonkey như thế nào cho hiệu quả?

Mục lục bài viết

Là một trong ba phần của ứng dụng VMonkey, phần Đọc gồm hơn 600 truyện tranh tương tác xoay quanh 10 chủ đề, được thể hiện dưới 6 dạng truyện. Bài viết này sẽ hướng dẫn ba mẹ cách cùng con học phần học thú vị này!

Lựa chọn cấp độ truyện VMonkey phù hợp lứa tuổi và khả năng của trẻ

Với 2 cấp độ học và 6 cấp độ tuổi, ba mẹ lưu ý, cần chọn truyện đúng với phân chia cấp độ, chủ đề như VMonkey đề xuất trong ứng dụng. Việc lựa chọn đúng cấp độ, chủ đề phù hợp sẽ giúp con dễ dàng hiểu các tình tiết trong truyện và hào hứng đọc hơn. Đừng nóng vội mà làm khó con bằng các cấp độ truyện cao hơn, hoặc ngược lại chọn truyện ở cấp độ thấp hơn cũng có thể khiến con thấy chán. Kho truyện của VMonkey được chia nội dung phù hợp với lứa tuổi, ba mẹ có thể tham khảo thêm về các cấp độ truyện của VMonkey để lựa chọn cấp độ phù hợp với độ tuổi của bé nhà mình.

Ở mỗi cấp độ học và mỗi độ tuổi, bé sẽ được tập trung phát triển những kĩ năng riêng ở mức độ phù hợp, thông qua những truyện có độ dài khác nhau. 

Học qua truyện theo trình độ của bé. (Ảnh: Monkey)Lựa chọn truyện theo sở thích của trẻ

Sau khi đã giúp con lựa chọn được cấp độ, ba mẹ nên để con tự do lựa chọn truyện theo sở thích. Bởi việc đọc - nghe truyện theo sở thích sẽ tạo hứng thú, con sẽ tập trung và say mê hơn. Đồng thời, việc để con tự chọn truyện con muốn cũng sẽ không gây áp lực cho con, khiến con có cảm giác mình được làm chủ, làm việc mình thích và việc học nhờ vậy cũng sẽ nhẹ nhàng, hiệu quả hơn.

Hiện tại Kho truyện tranh tương tác của VMonkey gồm hơn 600 truyện xoay quanh 10 chủ đề gần gũi với cuộc sống của bé, như: Gia đình và bạn bè, Ngụ ngôn và cổ tích, Động vật, Thực vật, cuộc sống xung quanh bé, Sáng tạo thú vị, Kiến thức hay, Thiên nhiên, Phương tiện giao thông, Trải nghiệm vui. Số lượng đồ sộ và chủ đề phong phú sẽ mang tới cho con thật nhiều lựa chọn, giúp con có thêm nhiều trải nghiệm thú vị.

Đặc biệt, truyện tranh VMonkey được thể hiện đa dạng dưới 6 hình thức: Truyện hoạt hình, truyện vẽ tĩnh, truyện ảnh thật, truyện nhạc, truyện series, truyện icon (sticker). Việc chọn dạng truyện mình thích không chỉ tạo hứng thú cho con mà còn giúp con có thêm liên tưởng thú vị, linh hoạt trong giao tiếp bởi các hình thức biểu đạt thông tin khác nhau.

Đọc trung bình 3 lần cho mỗi truyện

VMonkey gợi ý số lần đọc trung bình cho mỗi truyện là 3 lần: đọc lướt, đọc kĩ và đọc hiểu. Mỗi cách đọc tương ứng với chế độ và tương tác trên ứng dụng: đọc tự động (đọc liền mạch), đọc cho bé (đọc dừng từng trang và ấn chạm vào các nhân vật), cuối cùng là ghi âm (tự đọc lại câu chuyện).

Tuy nhiên, trên đây chỉ là gợi ý, trẻ hoàn toàn có thể đọc đi đọc lại nhiều lần một câu chuyện nếu trẻ thích thú. Thậm chí, trẻ có thể sáng tạo thêm những cách đọc khác, miễn là trẻ cảm thấy hào hứng và có thể hiểu đúng nội dung mà câu chuyện truyền tải.

Hoàn thành trò chơi tương tác sau truyện

Các hoạt động tương tác sau khi đọc truyện. (Ảnh: Monkey)

Nhằm giúp trẻ đọc hiểu, ghi nhớ câu chuyện, VMonkey đã xây dựng bộ trò chơi tương tác sau mỗi truyện. Khi đọc hết một câu chuyện, khỉ con sẽ xuất hiện và mở ra những câu hỏi để bé lựa chọn hoặc tìm đáp án. Mỗi truyện của VMonkey thường sẽ có 3 câu hỏi, tập trung vào những chi tiết, tình huống quan trọng trong truyện, giúp trẻ hiểu và ghi nhớ tốt hơn.

Việc chơi trò chơi sau mỗi truyện cũng giúp trẻ có thêm hứng khởi, tạo thêm tương tác để ba mẹ có thể đồng hành cùng con, biết được hiệu quả sau quá trình đọc truyện của con. Vì thế, ba mẹ nên khuyến khích trẻ hoàn thành những câu đố này nhé!

Ngoài câu hỏi tương tác trên ứng dụng VMonkey, ba mẹ cũng có thể tạo thêm những tương tác khác cho con như: sử dụng mindmap, học liệu, khuyến khích con đọc truyện bằng sự sáng tạo riêng. Và nếu được, ba mẹ hãy chụp ảnh, quay lại video quá trình học của con và đăng lên Group Đồng hành cùng con học Monkey để chia sẻ thành quả của con, cũng như được nhận góp ý của Teacher Monkey nhé.

Hi vọng bài viết này hữu ích với ba mẹ, đừng quên tham gia GROUP Đồng hành cùng con học Monkey để chia sẻ về những vấn đề mà ba mẹ đang gặp phải và nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng từ Monkey nhé! 

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey