zalo
Tạo và duy trì hứng thú học cho con cùng VMonkey
Hướng dẫn học

Tạo và duy trì hứng thú học cho con cùng VMonkey

Mục lục bài viết

“Thói quen tạo nên thành quả”. Bài viết này, Monkey sẽ hướng dẫn ba mẹ cách tạo và duy trì hứng thú học VMonkey cho con để con đạt hiệu quả tốt nhất.

 

Con sẽ học nhanh và hiệu quả nhất khi con học bằng niềm đam mê! Tạo hứng thú học cho trẻ không phải là điều dễ dàng, ba mẹ cần nỗ lực tìm hiểu và quan sát trẻ rất nhiều, cũng như hành động tinh tế mới có thể tạo được hứng thú cho trẻ. Khi đã tạo được hứng thú học cho con, điều quan trọng tiếp theo mà ba mẹ cần chú ý, đó là duy trì hứng thú. Để sự hứng khởi của con được duy trì và con thích thú học, đạt hiệu quả, Monkey gợi ý cho ba mẹ một vài gợi ý sau:

1. Cho con học đều đặn hàng ngày

Học đều đặn là cách duy trì các thói quen. Với trẻ nhỏ cũng vậy, khi ba mẹ duy trì được việc học đều đặn của bé, bé sẽ dần tạo được nếp học, cũng duy trì được hứng thú của bé.

Ba mẹ nên cho bé học đều đặn vào một khoảng thời gian trong ngày. Bên cạnh đó, số lượng bài học mỗi ngày nên giống nhau, để bé làm quen với nhịp học. Những hứng thú mà con có với buổi học trước sẽ được duy trì trong buổi học tiếp theo. Ba mẹ cũng không nên ép con học dồn dập. Việc học dồn dập sẽ khiến trẻ bị "choáng" với khối lượng kiến thức cần tiếp thu, cũng như tạo cảm giác sợ hãi cho bé mỗi khi phải học.

2. Học với thời khóa biểu

Trẻ thường không thể duy trì hứng thú quá lâu với chỉ một nội dung học. Vì thế, ba mẹ hãy tạo thời khoá biểu học cho con bằng cách xen kẽ các nội dung học khác nhau, nhưng phải phù hợp, có hệ thống để con đi đúng hướng. Ba mẹ có thể tham khảo cách linh hoạt phối hợp học các phần của VMonkey mà Monkey đã gợi ý cho ba mẹ (xem tại đây). Bên cạnh việc sắp xếp nội dung bài học, sắp xếp thời gian học phù hợp cũng giúp trẻ duy trì hứng thú học tập. Tùy vào khả năng tiếp thu, mức độ tập trung của từng trẻ và từng độ tuổi, ba mẹ nên sắp xếp thời gian học của bé không quá dài cũng không quá ngắn. Nếu thời gian học quá ngắn, bé sẽ không hình thành được tâm thế "đang học", cũng không kịp "thấm" những kiến thức trong bài học. Nhưng nếu thời gian học quá dài, trẻ sẽ dễ chán nản, mất tập trung và từ đó mất hứng thú với việc học tập.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên căn chỉnh thời khóa biểu theo thời gian biểu của con. Vì việc học cũng là một trong rất nhiều hoạt động trong ngày của bé, nên nếu sắp xếp phù hợp với các hoạt động khác của bé như ăn, ngủ, chơi..., ba mẹ sẽ tạo được tâm lý dễ dàng tiếp thu kiến thức cho bé. Lúc bé thoải mái coi việc học như một hoạt động thường nhật, cũng là lúc bé tiếp thu được tối đa lượng kiến thức được tiếp xúc.

3. Khuyến khích con đọc theo, đọc lại

Trẻ thường khó có thể nhớ được ngay nội dung nào đó ngay từ lần đầu học. Giống như Monkey Stories, Monkey khuyên ba mẹ hãy cho bé đọc lại các truyện trong VMonkey nhiều lần. Càng đọc, bé sẽ càng nhớ và hiểu kỹ hơn nội dung truyện. Bên cạnh đó, việc đọc nhiều cũng giúp bé "ngấm" cách dùng từ và câu đúng ngữ cảnh, đúng cấu trúc. Ba mẹ thậm chí hãy khuyến khích con đọc theo mình, đọc theo truyện, hoặc đọc to thành tiếng. Việc đọc to câu chuyện không chỉ giúp trẻ phát âm tròn vành rõ tiếng, có ngữ điệu và biểu cảm, mà còn giúp trẻ có phong thái tự tin.

4. Sử dụng các học liệu hỗ trợ

Một trong những cách hiệu quả để tạo và duy trì hứng thú cho con mà ba mẹ có thể áp dụng, đó chính là sử dụng học liệu hỗ trợ. Việc sử dụng học liệu giống như "làn gió mới", thay đổi không khí học tập, giúp bé thêm hứng thú với bài học. Học liệu phù hợp cũng là cách để ba mẹ có thể giúp con ôn tập sau kiến thức sau bài học.

Để giúp đỡ ba mẹ có thêm tài liệu cho con, Monkey cùng các chuyên gia đã biên soạn học liệu học vần dành tặng cho ba mẹ và bé. Học liệu với độ dài từ 16 đến 18 trang, được cập nhật hàng tuần sau mỗi bài học. Ba mẹ có thể học và chơi cùng bé, giúp bé luyện tập thêm các kĩ năng đọc và viết. Ngoài ra, ba mẹ có thể tìm kiếm học liệu tiếng Việt cho con trên kho học liệu của Monkey hoặc tự làm các học liệu như mindmap, flashcard… Các học liệu này sẽ giúp con có thêm hứng thú học và việc học của con trở nên nhẹ nhàng hơn.

5. Tạo ra các hoạt động thực tế cho con luyện tập

Nếu chỉ dừng lại ở việc học trong ứng dụng và sử dụng các học liệu, bé có thể sẽ "bắt bài" và dần mất hứng thú. Hoạt động luyện tập thực tế sẽ giúp ba mẹ giải quyết vấn đề này. Ba mẹ nên khuyến khích con tập thuyết trình sau bài học, đọc lại truyện con được nghe theo cách sáng tạo của riêng con… Đây cũng là cách giúp con ghi nhớ tốt hơn bài học của mình.

6. Bí quyết 3 lần đọc truyện

Như đã chia sẻ trong bài viết "Đồng hành cùng con học phần Đọc trong VMonkey như thế nào cho hiệu quả?", ba mẹ có thể áp dụng bí quyết 3 lần đọc truyện với trẻ. Mỗi lần đọc truyện sẽ là một lần trải nghiệm của bé với mẩu truyện đó. Đồng thời, việc đọc truyện 3 lần có thể giúp trẻ hiểu hơn nội dung và ý nghĩa của câu chuyện. Ba mẹ cần lưu ý: đây chỉ là gợi ý của Monkey, ba mẹ không bắt buộc làm theo và hoàn toàn có thể cho bé đọc với số lần nhiều hoặc ít hơn, theo những cách sáng tạo hơn nhé.

7. Tương tác với trẻ sau khi đọc truyện

Để ôn tập, ngoài những hoạt động thực tế, sử dụng học liệu hay cho bé đọc truyện 3 lần,... ba mẹ cũng có thể tương tác với trẻ sau khi đọc truyện. Cụ thể, ba mẹ có thể đặt thêm các câu hỏi mang tính gợi mở cho con, hoặc cùng con trẻ lời đủ các câu hỏi tương tác cuối truyện. Hoạt động này sẽ giúp con tư duy thêm về những nhân vật, chi tiết, sự vật, hiện tượng trong truyện và so sánh với ngoài đời thực. Cách sử dụng hiệu quả phần câu hỏi tương tác sau truyện.

8. Khích lệ, động viên bé

Nhiều ba mẹ tập trung vào những công cụ hỗ trợ con học tập, mà đôi khi quên mất rằng, để duy trì hứng thú cho trẻ, thì khích lệ và động viên bé là điều nên làm thường xuyên. Những lời khích lệ, động viên bé như "Con giỏi quá", "Con làm tốt lắm", "Wow, con siêu thật",... với trẻ nhỏ như liều "dopping" giúp trẻ hứng khởi mỗi lần học tập. Đừng lo những lời khen của ba mẹ sẽ tạo nên tính cách kiêu ngạo cho bé, ba mẹ nhé! Hãy yên tâm rằng, chỉ cần đưa ra lời khích lệ đúng lúc, bé sẽ có thể vượt qua mọi thử thách và khó khăn. Câu động viên "Con cố lên nào!" thực sự sẽ khiến bé có thêm động lực, dũng cảm vượt qua thử thách, cũng như gắn kết tình cảm ba mẹ và bé đó!

9. Thủ thỉ về "bạn Khỉ con"

Trong group Đồng hành cùng con học Monkey, rất nhiều ba mẹ có kinh nghiệm đã chia sẻ về một gợi ý rất hiệu quả để duy trì hứng thú học cho bé. Đó chính là thủ thỉ với con về "bạn Khỉ con". Khi sử dụng ứng dụng học tập VMonjkey nói riêng và các ứng dụng học tập khác của Monkey nói chung, ba mẹ có thể thấy có rất nhiều hình ảnh của bạn Khỉ con tinh nghịch, đáng yêu hiện ra sau mỗi bài học. Ba mẹ hãy thủ thỉ với con, kể chuyện về bạn Khỉ con mang đến những bài học bổ ích, những trò chơi thú vị, để giúp khơi gợi trí tò mò của con, đồng thời tạo ra hào hứng khi được "làm thân" với người bạn thông minh đáng yêu này.

10. Ưu tiên tâm trạng và cảm xúc của con

Sau tất cả, điều quan trọng nhất ba mẹ cần nhớ là ưu tiên tâm trạng và cảm xúc để con luôn giữ được sự say mê, tò mò muốn khám phá các nội dung trong ứng dụng. Ba mẹ không nên đặt nặng kết quả, kiểm tra và đặc biệt là không nên so sánh con với các bạn khác nhé.

Sẽ không có một “công thức” chung nào phù hợp với mọi đứa trẻ. Trên đây chỉ là một số hướng dẫn giúp ba mẹ đồng hành cùng con học VMonkey mang lại hiệu quả cao. Điều ba mẹ cần làm là luôn đồng hành, thấu hiểu và khích lệ con học tập bằng niềm đam mê, trí tò mò và ưa thích khám phá của các con, ba mẹ nhé. 

Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với ba mẹ, đừng quên tham gia GROUP Đồng hành cùng con học Monkey để chia sẻ về những vấn đề mà ba mẹ đang gặp phải và nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng từ đội ngũ Monkey nhé!

 

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online