zalo
Lưu ý cho ba mẹ khi con học phần Học vần cùng VMonkey
Hướng dẫn học

Lưu ý cho ba mẹ khi con học phần Học vần cùng VMonkey

Mục lục bài viết

Với mục tiêu là ứng dụng Học tiếng Việt theo chuẩn Chương trình GDPT mới, VMonkey xây dựng Kho Học vần để giúp các bé học vần chuẩn và nhanh nhất; đồng thời cũng giúp các bậc phụ huynh tháo gỡ những băn khoăn, khó khăn khi hướng dẫn con. Bài viết này gửi đến ba mẹ một vài lưu ý khi cùng con Học vần với VMonkey!

“Học vần” là phần rất cần ba mẹ lưu tâm, vì học vần là một trong những nội dung có sự thay đổi khá nhiều trong chương trình học Tiểu học mới so với chương trình học cũ mà ba mẹ từng được học. Ví dụ như cách đánh vần hiện nay có sự khác biệt với cách đánh vần cũ. Nhiều trường hợp ba mẹ áp dụng cách đánh vần cũ của mình khiến con bị loạn và khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức, vì bố mẹ dạy một kiểu, cô giáo ở lớp dạy kiểu khác.

VMonkey với nội dung bám sát theo chương trình GDPT Mới sẽ giúp con học vần chuẩn, nhanh và hiệu quả nhất. Ba mẹ không cần quá lo lắng trong việc dạy con đánh vần mà chỉ cần ghi nhớ 3 điều sau đây: 

1. Không áp đặt con theo cách học cũ của ba mẹ

Ví dụ, với tiếng "hoà", trước đây đa phần các ba mẹ đánh vần là: "o a oa hờ oa hoa huyền hoà". Nhưng bây giờ các con sau khi học đánh vần âm “oa” thì khi đánh vần các tiếng có vần oa thì sẽ không nhắc lại phần đánh vần vần “oa” nữa, nên tiếng “hoà” sẽ chỉ đánh vần là: hờ oa hoa huyền hoà. Mặt khác, thanh huyền của “hoà” bây giờ sẽ được đánh ở phía trên chữ a chứ không đánh trên chữ o như ba mẹ học ngày xưa.

Như vậy, nếu ba mẹ áp dụng cách học cũ, thói quen của mình vào việc dạy con thì có thể sẽ khiến con hiểu sai, học sai. Để tránh việc vô tình áp đặt cách dạy cũ vào con thì ba mẹ hãy cập nhật thêm thông tin về sự cải tiến, đổi mới; hoặc đồng hành cùng con học học vần trên VMonkey nhé!

Học vần theo phương pháp mới trên VMonkey. (Ảnh: Monkey)

2. Cho con học vần bằng cách đọc truyện kết hợp với các trò chơi

Trong nội dung của mỗi bài học và học liệu tặng kèm, VMonkey đều lồng ghép hoạt động đọc truyện và chơi các trò chơi về âm/vần. Nếu con đã biết viết, ba mẹ hãy khuyến khích con viết lại âm/ vần, chữ, từ hoặc câu mà con đã được học trong phần Học vần, như thế con sẽ ghi nhớ tốt hơn.

Ngoài phần Học vần, VMonkey còn có 2 phần khác là phần Đọc và Nghe. Ba mẹ có thể tận dụng bằng cách kết hợp các phần học này với nhau để giúp con tiến bộ. Đó là sau khi học xong một bài, ba mẹ nên khuyến khích con đọc, nghe thêm các câu chuyện, bài thơ ngắn thuộc cấp độ Mầm non và Lớp 1 trong phần Đọc, hay độ tuổi 0-2, 2-4, 4-6 trong phần Nghe.

3. Kết hợp với các tài liệu khác cho con

Ba mẹ có thể kết hợp ứng dụng, phần mềm, nền tảng khác để hỗ trợ con học. Ví dụ ba mẹ có thể kết hợp sách tập đánh vần trên lớp của con khi con học phần Học vần trên VMonkey, hoặc kết hợp học liệu mà VMonkey tặng kèm để liên kết với các bài học trên ứng dụng.

Tuy nhiên, ba mẹ cũng lưu ý việc kết hợp này còn tuỳ thuộc vào độ tuổi, vào trình độ của con để có thể đạt được hiệu quả học tập tốt nhất. Ví dụ, vởi trẻ chưa biết viết thì ba mẹ có thể chọn học liệu là những hình ảnh trực quan, kèm các câu chuyện dễ hiểu, dễ nhớ, ngắn và ít tình tiết. Còn với những trẻ đã biết viết, ba mẹ có thể kết hợp cho con những học liệu luyện viết, tạo từ/ tạo câu...

Trên đây là một vài lưu ý dành cho ba mẹ khi cho bé học phần Học vần trong VMonkey. Chúc ba mẹ và bé có những phút giây học tập hiệu quả và bổ ích!

 

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online