Nên uống thực phẩm chức năng vào lúc nào trong ngày để mang lại hiệu quả?
Dinh dưỡng gia đình

Nên uống thực phẩm chức năng vào lúc nào trong ngày để mang lại hiệu quả?

Ngân Hà
Ngân Hà

26/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ngày nay, vì nhu cầu riêng của mình mà số người sử dụng các loại thực phẩm chức năng ngày càng gia tăng. Bởi lẽ, những loại thực phẩm chức năng mang lại nhiều công dụng tốt cho cơ thể như: Giúp làm đẹp, hạn chế bệnh tật, để bổ sung chất dinh dưỡng,... giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, nên uống thực phẩm chức năng vào lúc nào trong ngày để đem lại hiệu quả và phát huy tác dụng tốt nhất? Cùng Monkey giải đáp ngay nhé!

Nên uống thực phẩm chức năng vào lúc nào?

Thông thường, các loại thực phẩm chức năng được dùng để uống trong khi ăn hoặc sau các bữa ăn. Thời điểm tốt nhất để sử dụng chúng chính là buổi sáng và buổi trưa. Bởi lẽ, đây là khoảng thời gian mà dạ dày co bóp để tiêu hóa thức ăn, cùng lúc cũng tiêu hóa các viên uống thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên, nên lưu ý một số loại thực phẩm kích thích ăn nhiều để làm tăng cân. Những loại viên uống giúp tăng cân hay sữa tăng cân cho người gầy, thường phải được uống trước bữa ăn. Điều này sẽ giúp kích thích tiết dịch vị trong miệng, tạo nên cảm giác thèm ăn cho người uống. Đồng thời, cũng thúc đẩy quá trình tiêu hóa của các cơ quan trong cơ thể, có thể hấp thụ hoàn toàn các chất dinh dưỡng từ món ăn.

Thực phẩm chức năng được dùng để uống trong khi ăn hoặc sau các bữa ăn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những loại thực phẩm bổ sung theo dạng dưỡng da, làm đẹp thì nên được uống vào buổi tối. Đây là thời gian mà cơ thể được nghỉ ngơi, da sẽ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và làn da cũng dần được phục hồi. Ngoài ra, khi sử dụng thực phẩm chức năng cần kết hợp với chu trình chăm sóc da hợp lý, điều này giúp đảm bảo cho làn da khỏe mạnh và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Bên cạnh đó, mọi người cần lưu ý đối với các loại viên uống phải sử dụng nhiều lần trong ngày, thì phải đọc kỹ và tuân thủ đúng theo hướng dẫn trên bao bì. Không nên sử dụng quá liều sẽ gây các hiện tượng thừa dinh dưỡng, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tác dụng tăng cường sức khỏe của thuốc.

Trong quá trình sử dụng thực phẩm chức năng, mọi người nên dùng với nước lọc. Trừ khi được các bác sĩ khuyên có thể dùng với sữa hoặc sữa chua hay nước ép. Trong quá trình sử dụng, mọi người cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu có những dấu hiệu không khỏe hoặc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi dùng.

Thực phẩm chức năng thường được dùng vào buổi sáng và trưa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sử dụng thực phẩm chức năng trong bao lâu thì ngưng

Để trả lời cho câu hỏi “Sử dụng thực phẩm chức năng trong bao lâu thì ngưng?” không hề dễ dàng. Bởi lẽ, không có mẫu số chung cho tất cả các loại thực phẩm chức năng. Mỗi sản phẩm thuốc bổ sung chức năng đều có nhiều điểm khác nhau như: Tác dụng khác nhau, thành phần khác nhau,... Chính vì thế, nên thời gian phát huy tác dụng của chúng cũng khác.

Thế nên, trong quá trình sử dụng, lời khuyên của các chuyên gia là dựa vào hướng dẫn được in trên bao bì hay chỉ dẫn chuyên biệt của các y bác sĩ. Thông thường, thời gian sử dụng được khuyến cáotừ 2 đến 3 tháng. Thời gian này sẽ tương đương với 1 liệu trình bổ sung chất dinh dưỡng thông thường.

Sau khoản thời gian này thì nên dừng lại để nghỉ, có nghĩa là không dùng thuốc bổ sung chức năng nữa. Điều này sẽ diễn ra cho đến khi cơ thể của người dùng đã hấp thụ hết các dưỡng chất từ chúng. Thời gian nghỉ nên được kéo dài trong khoảng từ 1,5 đến 2 tháng, sau thời gian nghỉ rồi mới có thể tiếp tục sử dụng.

Nên sử dụng thực phẩm chức năng trong khoảng 2 đến 3 tháng thì ngừng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, mọi người cũng nên biết là khoảng thời gian này không cố định. Thời gian sử dụng thực phẩm chức năng trong bao lâu thì nghỉ, còn được phụ thuộc vào những yếu tố như: Loại viên uống, các yếu tố về cơ địa cá nhân của người dùng.

Ở mỗi người dùng nhất định, sẽ có thời gian hiệu quả của viên uống khác nhau, có thể ngắn hơn hay dài hơn. Lúc này, thời gian uống thực phẩm chức năng bao lâu thì nghỉ có thể giảm đi. Tuy nhiên, thời gian nghỉ vẫn sẽ được giữ nguyên giữa những liệu trình sử dụng.

Như vậy, ta có thể thấy, thời gian sử dụng thực phẩm chức năng trong bao lâu thì ngưng của mỗi người sẽ khác nhau. Phụ thuộc nhiều vào các yếu tố về cơ địa, loại viên uống,... Nhưng tóm lại, thời gian uống thực phẩm chức năng bao lâu thì nghỉ tốt nhất thông thường sẽ là từ 2 đến 3 tháng.

xem thêm: Top 7+ thực phẩm chức năng bổ thận và những điều cần biết trước khi sử dụng

Thời gian để ngưng sử dụng thực phẩm chức năng là khác nhau ở mỗi người. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số điều bạn cần biết trước khi sử dụng thực phẩm chức năng

Sử dụng thực phẩm chức năng sẽ cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách, có thể để lại một số tác dụng ngược. Vì thế, trong quá trình sử dụng thực phẩm chức năng, người dùng cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

  • Tìm đúng thực phẩm chức năng phù hợp với nhu cầu sử dụng: Mỗi loại thực phẩm chức năng sẽ bổ sung những loại chất dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể. Thế nên, không thể uống tùy tiện mà cần tìm đúng loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng mà cơ thể đang bị thiếu. Nếu sử dụng không đúng thuốc, có thể dẫn đến những hậu quả khó lường trước được.

  • Không cần uống thực phẩm chức năng khi cơ thể đang khỏe mạnh: Theo nhiều chuyên gia, khi không có các vấn đề nào về sức khỏe, thì không nên sử dụng thực phẩm chức năng. Bởi lẽ, thực phẩm chức năng cũng là một loại thuốc, thế nên ít hay nhiều cũng tác động nhất định đến cơ thể. Đặc biệt đối với những người đã có các bệnh nền, thì cần hết sức thận trọng, bởi lẽ, nó có thể tác động đến tình trạng hiện tại của họ.

  • Giá thành không quyết định chất lượng sản phẩm: Đa số các loại thuốc bổ hay thực phẩm chức năng, đều được bán trên thị trường với giá cả khá cao và hầu hết được cấp bằng sáng chế. Tuy nhiên, không phải thực phẩm chức năng đắt tiền sẽ có tác dụng tốt. Bởi lẽ, cũng sẽ có một số sản phẩm có chứa hoạt chất tương tự nhưng giá thành rẻ hơn. Thế nên, trước khi mua sản phẩm thì mọi người cần tìm hiểu kỹ và có sự so sánh giữa các loại, rồi mới quyết định mua.

  • Không nên lạm dụng thực phẩm chức năng: Sử dụng thực phẩm chức năng cũng cần có một chừng mực nhất định, không nên sử dụng quá nhiều. Điều này dễ dẫn đến việc lạm dụng các loại thuốc bổ sung chất dinh dưỡng, có thể gây nên hiện tượng lờn thuốc và tác dụng không tốt đến cơ thể. Bởi lẽ, chúng chỉ là các sản phẩm tạm thời và bổ sung trong thời gian ngắn.

  • Tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ, thành phần: Khi tìm kiếm hay xem xét bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào, mọi người cũng cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc xuất xứ cũng và bản thành phần. Hãy đảm bảo sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, minh bạch để tránh mua phải hàng giả. Thêm vào đó, đọc bảng thành phần để tránh trường hợp, thuốc có chứa thành phần mà cơ thể bị dị ứng hoặc thành phần bị cấm.

  • Không “Thần thánh hóa” công dụng của thực phẩm chức năng: Bản chất của thực phẩm chức năng cũng như là một loại thuốc thông thường. Chúng chỉ được sử dụng vào lúc cơ thể cần thiết và bổ sung các chất dinh dưỡng kịp thời. Nó không thể thay thế những chất dinh dưỡng chúng ta bổ sung hằng ngày qua các bữa ăn, thậm chí có thể gây hại nếu sử dụng quá liều. Thế nên, cần sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách, chỉ khi cơ thể thực sự cần thiết thì mới sử dụng.

  • Kết hợp với lối sống khoa học: Trong quá trình bổ sung các loại thực phẩm chức năng, bạn cũng cần xây dựng cho mình một lối sống khoa học. Điều này là cực kỳ quan trọng và cần thiết. Bởi lẽ, đều này sẽ cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm chức năng tốt hơn, cũng như cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh, sống khoa học hơn.

  • Bắt đầu sử dụng với liều lượng thấp: Khi bắt đầu  sử dụng thực phẩm chức năng, nên bắt đầu với một liều lượng thấp, để cho cơ thể thích ứng dần và đồng thời thuốc cũng có tác dụng chậm và từ từ. Ngoài ra, sử dụng liều lượng thấp cũng làm giảm nguy cơ mắc phải hội chứng ruột kích thích. Đối với vitamin tổng hợp, người dùng nên tiếp cận với liều lượng của trẻ em, điều này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

  • Không sử dụng một thời gian quá dài: Theo nhiều nghiên cứu và cho rằng, thực phẩm chức năng hay các loại thuốc bổ, chỉ nên được sử dụng với liều lượng thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất. Điều này sẽ đảm bảo cho người dùng không bị phụ thuộc quá nhiều vào thuốc, hoặc xảy ra tình trạng bị nghiện các loại thuốc bổ. Thay vào đó, họ có thể tập trung vào thay đổi lối sống, chế độ ăn uống để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Trong quá trình sử dụng thực phẩm chức năng cần lưu ý một số điểm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những lưu ý quan trọng mà mọi người nên nhớ trong quá trình bổ sung thực phẩm chức năng vào cơ thể. Việc sử dụng các loại thuốc bổ sung là cần thiết, tuy nhiên nếu sử dụng quá liều, không đúng cách, không tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi dùng có thể gây nên những hậu quả nhất định. Thậm chí, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng sản phẩm.

Không nên lạm dụng thực phẩm chức năng vì sẽ gây ra tác dụng không tốt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Qua những thông tin trên, chắc hẳn mọi người đã có câu trả lời cho câu hỏi “nên uống thực phẩm chức năng vào lúc nào là tốt nhất trong ngày?”. Có thể thấy, thực phẩm chức năng nên sử dụng vào buổi sáng hoặc trưa, lúc dạ dày co bóp thức ăn sẽ là tốt nhất. Không nên sử dụng các loại thực phẩm bổ sung trong thời gian quá dài, mà cần các khoảng nghỉ ngắn. Bên cạnh đó, trong quá trình dùng thuốc, nên lưu ý một số điểm quan trọng để cơ thể hấp thụ tốt hơn.

Things to know before supplementing with functional foods - Truy cập ngày 24/08/2022

https://www.vinmec.com/en/news/health-news/healthy-lifestyle/things-to-know-before-supplementing-with-functional-foods/

 

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey