Với những rau, củ, quả chúng ta ăn thường ngày, bạn đã bao giờ tò mò rằng “Vitamin A có trong trái cây nào là phổ biến?” Nếu bạn đang có cho mình những thắc mắc trên, hãy để Monkey giúp bạn trả lời kèm theo những phương pháp bảo quản trái cây sao cho chúng vẫn giữ lượng vitamin A nhiều nhất. Cùng Monkey tham khảo bài viết ngay sau đây nhé!
Lợi ích của vitamin A đối với sức khỏe con người
Được xem là một loại vitamin tan được trong chất béo đồng thời chống oxy hóa rất mạnh. Chính vì thế, vitamin A là một thành tố rất quan trọng cho cơ thể mỗi người, giúp hỗ trợ cho việc duy trì một thị lực tốt, sức khỏe làn da được phục hồi, chức năng thần kinh được bảo vệ,... Cụ thể hơn, Monkey sẽ bật mí cho các bạn một số lợi ích phổ biến khác của vitamin A ngay sau đây.
-
Hỗ trợ cho đôi mắt được sáng khỏe: Với đặc tính là một phần quan trọng của phân tử Rhodopsin, nghĩa là: Khi kích hoạt thì ánh sáng sẽ chiếu vào võng mạc từ đó gửi tín hiệu đến não dẫn đến thị lực. Và Beta-carotene là một hoạt chất có trong vitamin A giúp ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng - Nguyên nhân chính gây mù lòa do tuổi tác. Không những thế, vitamin A còn tác dụng hỗ trợ phòng ngừa quáng gà, làm chậm suy giảm thị lực.
-
Hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tốt: Thực tế, phần lớn các chức năng khác nhau của hệ miễn dịch đều phụ thuộc vào việc cơ thể phải đủ vitamin A thì các chức năng mới hoạt động tốt, chính vì thế vitamin A được xem là một loại vitamin khởi động hệ miễn dịch. Tiền chất của vitamin A - Beta-carotene giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và phòng ngừa các loại bệnh mãn tính khác. Có một nghiên cứu ở London cũng chứng mình rằng: Khi cơ thể bổ sung đủ vitamin A giúp giảm đi tỷ lệ tử vong lên đến 24%.
-
Chống viêm hiệu quả: Nguyên nhân là do hệ miễn dịch phản ứng với protein trong thực phẩm gây ra viêm. Với nhiệm vụ chống oxy hóa mạnh, vitamin A trung hòa được các gốc tự do gây tổn thương tế bào và mô. Do vậy, chúng có thể ngừa được các tế bào hoạt động quá mức. Bên cạnh đó, việc cơ thể được giảm viêm cũng tương quan với giảm nguy cơ mắc bệnh về thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson.
-
Cải thiện làn da trắng khỏe: Thông qua những lợi ích sức khỏe từ tác dụng của vitamin A, bên cạnh đó chúng còn giúp chữa lành vết thương và tái tạo làn da mới. Ngoài ra, vitamin A hỗ trợ các tế bào biểu mô bên trong và bên ngoài, là một trợ thủ đắc lực khi chống lại bệnh ung thư da. Do vậy, khi cơ thể bạn nạp đủ lượng vitamin A không chỉ sở hữu được làn da sáng khỏe mà còn giúp sản xuất collagen nhiều hơn.
-
Ngăn ngừa ung thư: Tại Đại học York (thuộc Canada) đã chứng minh được vitamin A có công dụng điều trị tốt các dạng ung thư khác nhau do khả năng kiểm soát các tế bào ác tính có trong cơ thể. Chẳng hạn: Ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, buồng trứng,... đều được ngăn chặn bởi một axit retinoic (là chất chuyển hóa của vitamin A).
-
Hỗ trợ tốt sức khỏe xương: Thông thường, nguyên nhân gây ra gãy xương cũng xuất phát từ việc cơ thể thiếu hụt vitamin A. Thật vậy, vitamin A có mối liên kết với sức khỏe xương vô cùng cao. Mặt khác, không nên lạm dụng thuốc bổ sung vitamin A để cải thiện tình trạng xương, vì nếu sử dụng sai liều vẫn gây ra hậu quả gãy xương nghiêm trọng.
-
Giảm mụn trứng cá: Mụn trứng cá là một “nỗi sợ hãi” đối với những bạn đang ở tuổi dậy thì. Nguyên nhân là do khi chúng ta không vệ sinh sạch sẽ khuôn mặt, gây tình trạng tắc nghẽn tuyến bã nhờn bởi dầu thừa tích tụ và gây nên mụn. Tuy vậy, bạn đừng quá lo lắng vì nếu chúng ta biết cách bổ sung vitamin A đầy đủ có tác dụng đẩy lùi mụn trứng cá hiệu quả đấy!
-
Thúc đẩy tăng trưởng và khả năng sinh sản: Không chỉ cải thiện vấn đề sức khỏe, vitamin A cũng hỗ trợ duy trì tốt hệ thống sinh sản ở cả nam và nữ, giúp sự tăng trưởng và phát triển tích cực của phôi thai. Ngoài ra, chúng còn có nhiệm vụ cấu thành nhiều cấu trúc chính của thai nhi: Hệ thần kinh, tim, mắt, tuyến tụy,... Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai nếu quá lạm dụng vitamin A khiến trẻ dễ bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.
Các loại trái cây chứa nhiều vitamin A
Bên cạnh những tác dụng mà vitamin A mang lại cho sức khỏe, liệu bạn có bao giờ tò mò “Vitamin A có trong trái cây nào mà chúng ta thường dùng mỗi ngày” chưa?. Nếu bạn đã từng có những điều phân vân như thế thì hãy để Monkey bật mí cho bạn đọc một số loại trái cây chứa nhiều vitamin A phổ biến ngay dưới đây nhé!
Trái xoài
Đây là một loại trái cây được sử dụng rất phổ biến, là nguồn cung cấp phong phú hàm lượng vitamin A là 75% và vitamin C. Bên cạnh đó, trong xoài còn chứa nhiều khoáng chất, chất xơ giúp ngăn ngừa ung thư cùng với một số bệnh lý khác. Mặt khác, việc ăn quá nhiều xoài cũng làm tăng đường huyết, đặc biệt với người tiểu đường cần hạn chế. Do vậy, không chỉ riêng xoài mà còn rất nhiều loại trái cây khác có thể thay thế nhưng vẫn cân bằng đủ lượng dinh dưỡng, đảm bảo được chỉ số đường huyết luôn ổn định.
Trái quýt
Chủ yếu ở quả quýt thường cung cấp hai loại vitamin chính là: Vitamin A và vitamin C. Trong đó, tương ứng một trái quýt chứa 30 mcg vitamin A. Cả hai loại này đều có vai trò quan trọng cho việc duy trì tốt sức khỏe của mắt và làn da. Không những thế nó còn giúp phòng ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng dẫn đến suy giảm thị lực nghiêm trọng. Ngoài ra, quýt còn giải quyết tình trạng da như: Lão hóa, chàm, xuất hiện nếp nhăn, da xỉn màu,... hiệu quả vượt trội.
Quả đào
Với vỏ ngoài của đào là màu đỏ tươi độc đáo, chính nhờ đặc điểm này giúp quả đào chứa rất nhiều vitamin A, tương ứng một trái đào chứa 10% lượng vitamin A. Bổ sung đào vào thực đơn bữa ăn giúp bạn cải thiện thị lực khỏi các hạt phóng xạ tự do gây hại, hỗ trợ sức khỏe mắt và ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng. Bên cạnh đó, đào còn giúp tăng cường phát triển tế bào bạch cầu, chống nhiễm trùng, nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Trái ổi
Nổi bật là loại trái cây giàu vitamin C, không những vậy mà ổi còn được nêu danh một trong những loại quả giàu vitamin A tương ứng 100gr ổi chứa 31 mcg vitamin A. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng đa dạng, chúng có tác dụng cải thiện thị lực hiệu quả, ngừa sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Ngoài ra, chúng còn rất tốt cho hệ miễn dịch của bé, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và bệnh tật.
Chanh dây
Tương ứng một quả chanh dây bổ sung 12 mcg vitamin A đồng thời chúng còn là một nguồn cung cấp các khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể, trong đó có: Vitamin C, sắt, chất xơ,... Chính vì vậy, chanh dây giúp cơ thể chống viêm tối ưu, chống oxy hóa, ngừa lão hóa, cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn đồng thời giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.
Đu đủ
Chỉ với một quả đu đủ nhỏ, cơ thể bạn đã nạp được hơn 33% lượng vitamin A thiết yếu mỗi ngày. Không những thế, chúng còn chứa các chất dinh dưỡng đa dạng như: Vitamin C, B1 và B2 cùng với một số dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe. Trong những thời tiết oi bức, một quả đu đủ chín có thể giúp bạn đánh tan cơn nóng đồng thời tránh được tình trạng thiếu vitamin A nữa đấy!
Quả mơ
Tuy không phổ biến bằng những loại trái cây trên nhưng mơ tươi hay mơ khô đều có mặt trong danh sách loại quả chứa nhiều vitamin A nhất. Chính vì ưu điểm này, quả mơ giúp chúng ta duy trì được một đôi mắt khỏe mạnh, ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do tấn công lên tế bào. Chỉ cần một cốc mơ ngâm giải nhiệt, cơ thể bạn đã được bổ sung đầy đủ vitamin A mà không cần dùng đến thuốc bổ sung.
Nên ăn trái cây thời điểm nào để dễ hấp thụ vitamin A
Bên cạnh câu hỏi “Vitamin A có trong trái cây nào phổ biến nhất” thì Monkey cũng nhận được rất nhiều thắc mắc của các bạn về thời điểm nên ăn trái cây để dễ hấp thụ vitamin A cùng với một số chất dinh dưỡng khác một cách tốt nhất. Có nhiều thói quen ăn trái cây vào những thời điểm khác nhau, nhưng liệu việc ăn như thế đã phù hợp hay chưa? Tham khảo ngay nhé.
-
Nên ăn trước 10 phút khi ăn sáng: Theo tiến sĩ Zumurrud Patel - Một chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Trái cây là một thực phẩm chứa hàm lượng fructose khá cao, nên ăn vào mỗi buổi sáng sau khi trải qua một giấc ngủ dài giúp cơ thể được bổ sung năng lượng tốt nhất. Đồng thời, ăn trái cây vào buổi sáng tạo cho chúng ta cảm giác ngon miệng bởi chúng thường chứa axit kích thích cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường nên hạn chế không được ăn trái cây vào thời điểm buổi sáng.
-
Nên ăn trước bữa tối và hai giờ sau các bữa ăn: Thông thường, chúng ta sẽ ăn trái cây sau bữa cơm như một món tráng miệng nhưng thói quen này khiến các dưỡng chất cơ thể hấp thụ bị ngăn cản. Bởi khi thức ăn đang được bao tử tiêu hóa và lên men, việc đưa trái cây vào khiến chúng cũng hòa trộn vào thức ăn và lên men, tạo khí gas làm cơ thể khó chịu, ợ chua và sình bụng. Do vậy, cần ăn theo thời điểm này là phù hợp vì khi ăn với một cái bụng rỗng giúp các chất dinh dưỡng được hấp thụ dễ dàng và giải tỏa cơn đói.
-
Trước và sau khi tập thể dục: Với thói quen này giúp bạn bổ sung được nguồn năng lượng ngay lập tức để có được sức bền khi đang tập luyện với cường độ cao. Sau khi tập, cơ thể nạp trái cây vào sẽ giúp bổ sung một nguồn năng lượng mới và chất điện giải cần thiết cho cơ thể bạn.
Bên cạnh những thời điểm vàng để khi ăn trái cây cơ thể vẫn hấp thụ tốt vitamin A, chúng cần cũng nên lưu ý không nên ăn ngay trước bữa ăn hoặc ngay khi mới ăn cơm xong nhé. Đồng thời, nên ăn trái cây một cách vừa đủ và không ăn quá nhiều với những loại quả chứa lượng đường cao, bởi cơ thể sẽ đối mặt với một số vấn đề như: Sâu răng, loãng xương, mệt mỏi, khó chịu, khả năng duy trì cơ thể khỏe mạnh,...
Xem thêm: Vitamin A có trong thực phẩm nào và những lưu ý khi chế biến
Làm sao để bảo quản lượng vitamin A trong trái cây đúng cách
Thực tế, vitamin A rất dễ bị hao hụt nếu chúng ta không biết cách lưu trữ, chế biến trái cây sao cho phù hợp. Và nếu không được bảo quản tốt thì vô tình làm thất thoát và không tận dụng được hết nguồn dinh dưỡng từ chúng. Chính vì thế, Monkey sẽ đưa ra những phương pháp để giúp bạn biết cách bảo quản lượng vitamin A tối đa trong trái cây.
-
Ăn trái cây ngay khi vừa thu hoạch: Thông thường, cả trái cây và rau củ đều chứa hàm lượng dưỡng chất cao nhất ngay khi thu hoạch. Bởi lẽ đó, chúng ta ăn càng sớm càng tốt giúp trái cây vừa được giữ độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng vẫn còn nguyên chất. Do vậy, để giữ được lượng vitamin A dồi dào, hãy tận dụng thời gian mà sử dụng ngay và luôn nhé.
-
Bảo quản thực phẩm bằng đông lạnh: Một số nghiên cứu cho thấy, khi trái cây được đông lạnh sẽ tốt hơn cả đồ tươi vì với một số vitamin thường bị phân hủy dưới nhiệt độ cao, ánh sáng hoặc nước. Nên khi trái cây được đông lạnh sẽ giữ chúng ở thời điểm tươi ngon nhất. Nếu bạn không có điều kiện bảo quản lạnh thì có thể để trái cây nơi mát mẻ, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào nhé.
-
Giảm thiểu đi thời gian nấu nướng: Không chỉ riêng việc bảo quản, chế biến và nấu nướng cũng khiến một số vitamin bị mất đi. Chính vì thế, nên hạn chế thời gian nấu nướng, không nên chiên, xào quá lâu. Ngoài ra, đối với một số loại quả bạn thường luộc thì nên thay thế bằng hấp để giữ lượng vitamin nhiều nhất có thể.
-
Chú ý dụng cụ chế biến: Đặc biệt khi cắt trái cây, bạn nên dùng các loại dao làm bằng chất liệu thép không gỉ nhằm giúp việc gọt vỏ được sạch sẽ hơn.
-
Không ngâm nước quá lâu: Thực tế, chúng ta thường có thói quen ngâm trái cây bằng nước trước khi sử dụng. Tuy nhiên, nên hạn chế hành động này để tránh rửa trôi các chất dinh dưỡng, thay vào đó bạn có thể dùng khăn giấy để thấm hết lượng nước bám trên trái cây.
Thông qua bài viết, câu hỏi: “Vitamin A có trong trái cây nào thường được sử dụng” chắc hẳn đã giúp bạn có câu trả lời cho riêng mình. Mong rằng với những thông tin mà Monkey cung cấp phía trên sẽ mang lại cho bạn những giá trị thiết thực. Hãy theo dõi Monkey để cùng chung tay giữ gìn một cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!
1. Foods rich in vitamin A - Ngày truy cập: 03/08/2022
https://www.vinmec.com/en/news/health-news/foods-rich-in-vitamin-a/
2. Fruits rich in vitamin A - Ngày truy cập: 03/08/2022
https://www.vinmec.com/en/news/health-news/nutrition/fruits-rich-in-vitamin-a/