Trả lời chi tiết: “Vitamin A uống lúc nào tốt nhất”?
Dinh dưỡng gia đình

Trả lời chi tiết: “Vitamin A uống lúc nào tốt nhất”?

Đào Vân
Đào Vân

05/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Để vitamin phát huy tối ưu lợi ích mà nó đem lại cho cơ thể thì thời gian uống rất quan trọng, vitamin A cũng không ngoại lệ. Cùng tìm hiểu chi tiết vitamin A uống lúc nào tốt nhất trong bài tổng hợp của Monkey dưới đây bạn nhé!

Giải đáp: “Vitamin A uống lúc nào tốt nhất?”

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong phát triển thị lực, các cơ quan cũng như hệ thống sinh sản. Loại vitamin này cũng giúp tim, phổi và các cơ quan khác trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Uống vitamin A là cách bổ sung lượng vitamin cần thiết được bác sĩ chỉ định trong nhiều trường hợp, nhất là khi chế độ ăn uống hàng ngày chưa đáp ứng đủ nhu cầu vitamin cơ thể cần.

Thời gian uống Vitamin tối ưu là trong bữa ăn có chất béo. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vậy vitamin A uống lúc nào tốt nhất? Thực tế, chưa có bằng chứng nào kết luận uống vitamin A vào buổi sáng hay buổi tối sẽ tốt hơn. Bởi vậy bạn có thể bổ sung loại vitamin này vào thời gian hợp lý sao cho thuận tiện. Khác với những loại vitamin tan trong nước, các vitamin tan trong chất béo, trong đó có vitamin A phụ thuộc vào chất béo để hấp thụ vào cơ thể. Bởi vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bạn sử dụng viên uống vitamin A ngay trong bữa ăn có chất béo.

Lưu ý khi bổ sung vitamin A để cơ thể hấp thụ tốt nhất?

Vitamin A tốt cho cơ thể nhưng không phải thế mà bạn có thể tùy tiện bổ sung loại viên uống này. Sử dụng bất kỳ loại viên uống nào, bao gồm cả vitamin A cũng cần có sự chỉ định của bác sĩ. Bạn nên nhớ rằng, nếu duy trì được một chế độ ăn uống khoa học, cân bằng và đủ chất thì việc bổ sung viên uống vitamin A đôi khi không cần thiết, gây lãng phí tiền bạc và còn tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Ngoài quan tâm việc vitamin A uống lúc nào tốt nhất, bạn nên chú ý một số vấn đề khi sử dụng vitamin này như sau:

Một số lưu ý khi sử dụng vitamin A. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  • Liều dùng vitamin A: Sử dụng quá nhiều vitamin A không những không đem lại lợi ích cho cơ thể mà còn gây hại đến sức khỏe. Lạm dụng vitamin A dạng sẵn (chất bổ sung hoặc một số loại thuốc nhất định) có thể gây mờ mắt, buồn nôn, đau đầu dữ dội, đau cơ, chóng mặt… Sử dụng quá liều vitamin A khi mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh, tim đập bất thường. Bảng lượng khuyến nghị và giới hạn trên sử dụng vitamin A (từ tất cả các nguồn thực phẩm, đồ uống, chất bổ sung) dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi sử dụng.

Đối tượng

Lượng khuyến nghị/ ngày

Giới hạn trên/ ngày

Trẻ sơ sinh đến 6 tháng

400mcg

600mcg

7-12 tháng

500mcg

1-3 tuổi

300mcg

600mcg

4–8 tuổi

400mcg

900mcg

9-13 tuổi

600mcg

1.700mcg

14-18 tuổi

Nam: 900mcg

Nữ: 700mcg

(Nữ mang thai: 750mcg

Nữ cho con bú: 1200mcg)

2.800mcg

19-50 tuổi

Nam: 900mcg

Nữ: 700mcg

(Nữ mang thai: 770mcg

Nữ cho con bú: 1300mcg)

3.000mcg

51 tuổi trở lên

Nam: 900mcg

Nữ: 700mcg

*Nguồn số liệu liều dùng và giới hạn vitamin A: National Institutes of Health (NIH).

  • Đối tượng dùng: Trẻ nhỏ có lịch uống vitamin A cụ thể mỗi năm. Bên cạnh đó, những đối tượng bị u xơ nang, suy dinh dưỡng, đái tháo đường… dễ thiếu vitamin A cũng cần lưu ý thăm khám để bổ sung vitamin cần thiết.

  • Tuân theo chỉ dẫn bác sĩ: Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc bạn cần nhớ khi sử dụng bất kỳ viên uống nào, trong đó có cả vitamin A. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, sự thiếu hụt vitamin hay bệnh lý cụ thể mà bác sĩ sẽ có chỉ định sử dụng viên uống với liều lượng và thời gian hợp lý.

  • Luôn ưu tiên nguồn vitamin A từ thực phẩm: Như đã chia sẻ ở trên, nếu lượng vitamin A đã được đáp ứng qua chế độ dinh dưỡng khoa học mỗi ngày thì việc bổ sung qua viên uống là không cần thiết. Ngoài vitamin A, mỗi loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng khác nhau đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích.   

Xem thêm: 

Thực phẩm giàu vitamin A bạn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Bạn sẽ không cần phải quá bận tâm đến chuyện vitamin A uống lúc nào tốt nhất nếu biết cách thêm loại vitamin này từ các thực phẩm tự nhiên ăn uống mỗi ngày. Vitamin A sẵn có trong nhiều loại thực phẩm từ rau, củ quả, trái cây đến các loại thịt hay hải sản, nổi bật là dầu gan cá, bông cải xanh, ớt chuông, xoài, cá trích... Vitamin A kết hợp với từng thành phần dinh dưỡng cụ thể có trong thực phẩm sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng.

Một số thực phẩm giàu vitamin A. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chi tiết: Vitamin A có trong thực phẩm nào và những lưu ý khi chế biến

Như vậy, bài viết tổng hợp trên đây đã trả lời cụ thể câu hỏi vitamin A uống lúc nào tốt nhất. Hy vọng, những tổng hợp trong bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để sử dụng vitamin A đúng cách, an toàn và hiệu quả. Theo dõi nhiều bài chia sẻ về dinh dưỡng gia đình cùng nhiều chủ đề khác như giáo dục, sau khi sinh, sự phát triển của trẻ… bằng cách truy cập website Monkey.edu.vn ngay bạn nhé!

Vitamin A and Carotenoids - Ngày truy cập: 05/9/2022

https://ods.od.nih.gov/factsheets/vitamina-consumer/

When Is the Best Time to Take Vitamins? - Ngày truy cập: 05/9/2022

https://www.verywellfit.com/when-is-the-best-time-to-take-vitamins-4173024

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey