Protein trong thịt bò là bao nhiêu? Cách chế biến giúp giữ lại hàm lượng protein cao nhất
Dinh dưỡng gia đình

Protein trong thịt bò là bao nhiêu? Cách chế biến giúp giữ lại hàm lượng protein cao nhất

Ngân Hà
Ngân Hà

02/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Từ trước đến nay, thịt bò là một trong những loại thịt được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày. Bởi lẽ, protein trong thịt bò vô cùng dồi dào, ngoài ra còn có các loại vitamin và khoáng chất quan trọng khác cho cơ thể con người. Với giá trị dinh dưỡng cao như vậy nên nhiều người ngày càng quan tâm và sử dụng nhiều hơn trong bữa ăn. Vậy hàm lượng protein có trong thịt bò thực tế là bao nhiêu? Cùng Monkey tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Giá trị dinh dưỡng và hàm lượng protein trong thịt bò là bao nhiêu?

Thịt bò là nguồn thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng vô cùng dồi dồi dào cho cơ thể, đặc biệt protein trong thịt bò vô cùng lớn. Vậy trong một khẩu phần 100 gram thịt bò, sẽ bao gồm các chất sau đây:

  • Calo: 217

  • Protein: 26,1 gram

  • Nước: 61%

  • Đường: 0 gram

  • Carbs: 0 gram

  • Chất xơ: 0 gram

  • Chất béo: 11,8 gram

Có thể thấy, phần lớn của thịt bò chính là chất đạm hay còn gọi là protein, trong 100g thịt nấu chín sẽ chiếm khoảng 26 – 27% là protein. Đây đều là nguồn cung protein chất lượng cao với cả 9 loại axit amin thiết yếu, rất cần thiết trong việc duy trì hoạt động của cơ thể. 

Protein trong thịt bò vô cùng dồi dào và nhiều loại chất khác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong thịt bò có chứa lượng protein được xem là hoàn chỉnh nhất và thành phần axit amin của nó cũng tương tự như thành phần của cơ bắp. Đây cũng chính là lý do việc tiêu thụ thịt bò hay các nguồn protein động vật, có thể đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Đặc biệt với những người vừa thực hiện việc phẫu thuật xong hay những vận động viên đang trong quá trình phục hồi cho cơ thể.

Tác dụng của thịt bò đối với sức khỏe

Protein trong thịt bò vô cùng dồi dào cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác, thế nên nó được xem là nguồn thực phẩm không thể thiếu để giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Một số tác dụng nổi bật của thịt bò cho cơ thể của con người như sau:

  • Giúp duy trì khối lượng cơ: Nguồn protein trong thịt bò hoàn chỉnh và chứa hầu hết các axit amin thiết yếu. Với những người già, quá trình suy giảm cơ do tuổi tác gây nên bệnh nhược cơ. Thế nên, việc thường xuyên luyện tập và bổ sung protein có trong thịt bò hoặc các chất dinh dưỡng khác sẽ hạn chế được điều này. Với những người đang áp dụng lối sống lành mạnh, bổ sung protein trong thịt bò có thể giúp duy trì khối lượng cơ bắp.

  • Cải thiện hiệu suất tập thể dục: Carnosine là hợp chất rất cần thiết cho cơ thể, được tạo nên từ beta-alanin và axit amin có chủ yếu trong cá và thịt bò. Thế nên việc bổ sung vào cơ thể sẽ giúp làm tăng tới 40 – 80% mức carnosine có trong cơ bắp. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng mệt mỏi, cải thiện hiệu quả hiệu suất tập thể dục. 

  • Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu: Đây là một vấn đề rất thường gặp mà nguyên nhân chủ yếu chính là do thiếu sắt. Thịt bò là nguồn thực phẩm giàu chất sắt heme, giúp tăng khả năng hấp thụ chất sắt từ thực vật trong các bữa ăn dù có chứa chất ức chế hấp thu sắt. Thế nên, việc thường xuyên ăn thịt bò sẽ hạn chế được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

Trên đây là một số tác dụng quan trọng của thịt bò đối với cơ thể. Người dùng có thể cân nhắc để bổ sung thịt bò vào chế độ ăn hàng ngày hợp lý, giúp đảm bảo sức khỏe. 

Thịt bò được xem là nguồn thực phẩm không thể thiếu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách chế biến các món ăn giúp giữ được hàm lượng protein từ thịt bò cao nhất

Tuy hàm lượng protein trong thịt bò có trong thịt bò rất cao, tuy nhiên để giữ được được hàm lượng protein từ thịt bò cao nhất không dễ dàng. Hãy cùng điểm qua cách chế biến một số món ăn để giữ được hàm lượng protein cao nhất ngay đây.

Ướp thịt bò

Việc sử dụng những loại sốt ướp sẵn có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức chế biến. Tuy nhiên, việc ăn thịt bò như vậy vừa không tốt cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến cơ bắp. Giải pháp ở đây chinh là chế biến một loại sốt ướp riêng, vừa giúp kiểm soát được nguyên liệu cũng như hàm lượng các chất có trong đó.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt bò

  • ½ chén nước tương

  • ½ chén giấm táo

  • 3 muỗng canh tỏi băm

  • ¼ muỗng cà phê bột tỏi

  • ¼ muỗng cà phê bột hành

  • 2 muỗng canh nước

  • Bột quế, tiêu xay và đường

Cách chế biến:

Sau khi trộn đều các nguyên liệu trên, hãy ướp ít nhất trong vòng 30 phút và tối đa 24 tiếng. Sau đó có thể sử dụng để nướng hoặc chiên, áp chảo tùy ý.

Cách bảo quản: Nên bỏ vào tủ lạnh đông để sử dụng được lâu.

Xem thêm: Tổng hợp các loại thực phẩm chứa nhiều Protein thực vật

Chế biến một loại sốt ướp riêng sẽ giữ được protein có trong thịt bò. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thịt bò hầm

Thịt bò hầm là một cách ăn thịt bò không quá phổ biến nhưng lại rất lành mạnh cho những người thường xuyên tập liệu thể thao.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt bò nạc nguyên khối

  • Bí đỏ cắt khối khoảng 2cm và nấm

  • Cà rốt 

  • Rau thơm

  • Một chút rượu vang đỏ

  • Sốt cay

Cách chế biến:

Trước tiên cho tất cả nguyên liệu vào chảo gang dày hoặc nồi áp suất sau đó hầm ở lửa nhỏ trong 8 tiếng. Thịt bò hầm có thể ăn kèm với cơm gạo lứt, các loại nui, bánh mì ngũ cốc và salad cho bữa chính.

Cách bảo quản: Có thể bỏ vào tủ lạnh và hâm lại nếu muốn ăn.

Thịt bò hầm là một cách ăn thịt bò không quá phổ biến. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bánh mì kẹp thịt bò phô mai

Một cách ăn thịt bò độc đáo khác chính là sandwich thịt bò. Với cách chế biến tương đối đơn giản nhưng lại no lâu và rất ngon miệng.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt bò nạc thái lát nhỏ

  • Hành tây xắt vòng

  • Phô mai

  • Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt

Cách chế biến: Cách chế biến của món ăn tương đối đơn giả, thường sẽ trải qua các bước như sau:

  • Bước 1: Tiến hành áp chảo hành tây ở nhiệt độ vừa phải cho đến khi ngã sang màu caramel.

  • Bước 2: Cho thịt bò và đảo đều trong 2 phút, sau đó dồn thịt qua một bên chảo và cho phô mai lên.

  • Bước 3: Cắt bánh mì và úp mặt cắt lên phần còn lại của chảo, tiến hành áp chảo, sau đó cho ra đĩa và cho phần thịt bò phô mai đã tan chảy lên.

Cách bảo quản: Nên sử dụng ngay để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Sandwich thịt bò là cách ăn mới mẻ và độc đáo. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Qua những thông tin được Monkey cung cấp trên, chắc hẳn mọi người đã giải đáp được câu hỏi “Giá trị dinh dưỡng của protein trong thịt bò là bao nhiêu?”. Có thể thấy, hàm lượng protein có trong thịt bò vô cùng cao và tốt cho sức khỏe. Thế nên mọi người cần thường xuyên bổ sung thịt trong các bữa ăn, đặc biệt là vận động viên và người lớn tuổi. Hãy nhanh tay chia sẻ nội dung hữu ích này đến người thân và bạn bè của mình nhé!

1. How much protein is in beef? - Truy cập ngày 23/09/2022

https://www.vinmec.com/en/news/health-news/nutrition/how-much-protein-is-in-beef/

2. Beef 101: Nutrition Facts and Health Effects - Truy cập ngày 23/09/2022

https://www.healthline.com/nutrition/foods/beef

3. THE POWER OF BEEF'S PROTEIN - Truy cập ngày 23/09/2022

https://www.beefitswhatsfordinner.com/nutrition/beef-protein

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey