Ức gà có lẽ là một thực phẩm quá đỗi quen thuộc đối với những người đang trong chế độ giảm cân hay tập luyện thể thao. Vậy, bạn có biết tổng hàm lượng protein trong ức gà là bao nhiêu hay không? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này, thì Monkey sẽ giải đáp cho bạn ngay trong bài viết này.
Giá trị dinh dưỡng và hàm lượng protein trong ức gà là bao nhiêu?
Ức gà là sự lựa chọn hàng đầu của người muốn giảm cân và những người tập thể hình. Với hàm lượng calorie thấp và protein cao, bạn sẽ ăn nhiều ức gà mà không cần phải lo lắng về việc hấp thụ nhiều quá calorie. Thông thường, 100g ức gà không da, không xương có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
-
Lượng calorie: 165.
-
Nước: 65,26g.
-
Chất béo: 3,6g.
-
Tinh bột: 0.
-
Protein: 31,02g.
Điều này nghĩa là có khoảng 20% lượng calo trong ức gà đến từ chất béo và 80% là đến từ protein. Tuy nhiên, đây cũng chỉ lượng tính toán thô, nó chưa được cộng thêm các nguyên liệu, thực phẩm nấu kèm khác trong món ăn của bạn, ví dụ như dầu ăn, nước sốt, rau…
Những Công dụng hữu ích của thịt gà đối với sức khỏe
Ngoài giúp cung cấp nhiều dưỡng chất, ức gà còn mang đến cho cơ thể chúng ta những lợi ích sức khỏe tuyệt vời, cụ thể như sau:
-
Duy trì cơ bắp: Hàm lượng chất đạm có trong ức gà đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng cơ bắp đối với những người tập thể hình. Tỉ lệ chất béo và protein có khả năng sửa chữa các mô cơ, sửa chữa tổn thương, từ đó giúp cơ thể tăng cơ hiệu quả.
-
Tăng cường miễn dịch: Các thành phần dinh dưỡng có trong ức gà như vitamin (đặc biệt vitamin B), khoáng chất giúp ngăn ngừa các bệnh đục thủy tinh thể cũng như rối loạn da. Đồng thời, đây còn là thực phẩm giúp hỗ trợ hoạt động cho hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
-
Hỗ trợ giảm cân: Lượng protein có trong ức gà khá cao, điều này giúp dạ dày của chúng ta no lâu hơn và làm giảm cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất để cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn, từ đó giúp giảm cân một cách hiệu quả và an toàn.
-
Giảm trầm cảm: Axit amin có trong ức gà là chất tryptophan, đây là một chất giúp cho cơ thể được thư giãn và giảm sự mệt mỏi. Vì vậy, ăn ức gà sẽ giúp tránh được tình trạng căn thẳng và tăng serotonin trong não, từ đó giúp cải thiện cho tâm trạng được tốt hơn cũng như chống được bệnh trầm cảm.
-
Giúp xương chắc khỏe: Chất đạm ở trong ức gà có công dụng làm giảm thiểu sự mất xương và photpho giúp cho xương chắc khỏe hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp hỗ trợ cho hệ thần kinh trung ương.
Khi ăn ức gà, sẽ giúp bạn cung cấp đủ chất đạm vào cơ thể mỗi ngày. Bên cạnh đó, hàm lượng thịt trắng có trong thịt gà (nấu chính) có khá ít chất béo, vì vậy đây được xem là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những người giảm cân hay tập gyms. Tuy nhiên, các bạn không nên ăn da gà, vì trong nó có nhiều chất béo bão hòa làm tăng lượng cholesterol trong máu, điều này không tốt cho tim mạch.
Cách chế biến các món ăn giúp giữ được hàm lượng protein từ ức gà cao nhất
Tuy trong thành phần dinh dưỡng của ức gà có rất nhiều protein, nhưng khi chế biến không đúng cách, hàm lượng của nó sẽ bị mất đi rất nhiều. Vì vậy, để giữ được lượng protein cao nhất, sau đây là một số món ăn cũng như cách chế biến ức gà hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo.
Ức gà nướng mật ong
Ức gà nướng mật ong là một món ăn vô cùng hấp dẫn với hương vị ngon ngọt, mềm thơm. Cùng Monkey vào bếp để làm món ăn siêu phẩm này nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
Để làm được món ức gà nướng mật ong, các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:
-
Ức gà: 300g.
-
Mật ong: 1 thìa cà phê.
-
Các nguyên liệu khác: Tỏi băm, xì dầu, hành băm, sa tế.
Những nguyên liệu trên rất dễ tìm kiếm, các bạn có thể mua chúng ở chợ, siêu thị hay các cửa hàng bách hóa gần nhất.
Lưu ý: Để chọn được ức gà ngon, bạn hãy chọn miếng có da màu trắng (vì đây là gà đã trưởng thành) sẽ cho thịt dai ngon hơn. Bên cạnh đó, không nên chọn những miếng có nhiều sọc màu trắng (sọc càng nhiều thì protein càng ít và khi chế biến sẽ khó ngấm gia vị).
Cách chế biến
Trên thực tế, món ức gà nướng mật ong rất đơn giản và dễ làm. Các bạn chỉ cần khoảng 20 phút là sẽ hoàn thành món ăn này, bao gồm các bước như sau:
-
Bước 1: Bạn hãy sơ chế ức gà bằng cách bỏ da, dùng muối chà xát lên miếng thịt rồi rửa lại bằng nước sạch.
-
Bước 2: Khứa caro miếng thịt để dễ ngấm gia vị. Sau đó cho vào tô và ướp cùng 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê mật ong và 2 thìa cà phê sa tế (ướp trong 30 phút).
-
Bước 3: Tiếp theo, cho ức gà lên khay nướng, nướng ở 200 độ C trong khoảng 20 - 25 phút rồi lấy ra thưởng thức.
Thành phần khi ra lò sẽ mang đến hương thơm vô cùng tuyệt vời. Phần nước sốt bên ngoài miếng thịt vàng rượm và hấp dẫn, bên trong thì thịt ngọt và mềm rất ngon miệng.
Cách bảo quản
Khuyến khích nên ăn liền để đảm bảo được độ ngon ngọt của miếng thịt. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh nếu cần thiết.
Xem thêm: Protein trong thịt bò là bao nhiêu? Cách chế biến giúp giữ lại hàm lượng protein cao nhất
Ức gà sốt chanh dây
Ức gà sốt chanh dây là một món ăn vô cùng độc lạ được nhiều tín đồ yêu thích thịt gà ưa chuộng. Vậy còn chần chờ gì nữa, cùng bắt tay vào làm thôi nào.
Nguyên liệu chuẩn bị
Bạn có thể dễ dàng chế biến được món ăn này với những thành phần vô cùng đơn giản, cụ thể như sau:
-
Ức gà: 1 miếng.
-
Chanh dây: 2 quả.
-
Một số nguyên liệu khác: Dầu ăn, bột chiên giòn khô, nước mắm và các gia vị nêm nếm khác.
Những nguyên liệu trên đều xuất hiện trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta. Vì vậy việc tìm mua nó không phải là khó, các bạn có thể dễ dàng tìm mua ở những khu chợ, siêu thị hay cửa hàng bách hóa.
Cách chế biến
Chỉ với 30 phút chế biến, các bạn sẽ nhanh chóng hoàn thành được món ăn này. Để thưởng thức được món ức gà sốt chanh dây, bạn chỉ cần làm theo những bước sau đây:
-
Bước 1: Bạn hãy rửa sạch ức gà qua nước lạnh và dùng muối để khử mùi hôi.
-
Bước 2: Ước gà cùng nửa thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê muối rồi ướp trong khoảng 15 phút (để thấm vị hơn thì trước khi ướp bạn nên đập sơ qua miếng ức gà).
-
Bước 3: Lăn miếng ức gà đã tẩm ướp qua lớp bột chiên giòn khô rồi mang đi áp chảo. Cho đến khi 2 mặt của miếng thịt được vàng đều rồi vớt ra.
-
Bước 4: Tiếp theo, bạn hãy cắt chanh dây ra làm đôi rồi dùng thìa cạo hết phần ruột. Sau đó lọc phần ruột để lấy nước cốt (giữ lại phần hạt để làm nước sốt nhé).
-
Bước 5: Bắc chảo lên, cho dầu vào và đợi nó nóng lên. Sau đó cho phần nước cốt chanh dây vào rồi nêm thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường và 100ml nước. Chờ cho đến khi nước sốt sệt lại rồi tắt bếp.
-
Bước 6: Cắt ức gà đã áp chảo ra từng miếng vừa ăn và rưới nước sốt chanh dây lên. Bài trí và cho ra dĩa rồi thưởng thức.
Thành phẩm hoàn thành có màu sắc rất bắt mắt, miếng thịt thì có vị chua ngọt vừa ăn. Khi ăn thịt mềm và có cảm giác tan trong miệng. Cho nên đây là một cách chế biến ức gà mà bạn không nên bỏ qua.
Cách bảo quản
Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, nhưng tốt nhất thì nên ăn ngay sau khi hoàn thành để cảm nhận được mùi vị ngon nhất của món ăn.
Trên đây là những thông tin về hàm lượng protein trong ức gà mà Monkey muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu như thấy bài viết này là hữu ích, hãy chia sẻ ngay cho gia đình, người thân và bạn bè của mình cùng tham khảo nhé!
1. How Much Protein in Chicken? Breast, Thigh and More - Truy cập ngày 23/09/2022
https://www.healthline.com/nutrition/protein-in-chicken
2. Chicken Breast Nutrition Facts and Health Benefits - Truy cập ngày 23/09/2022
https://www.verywellfit.com/how-many-calories-in-chicken-breast-3495665
3. How Much Protein Does 4 Ounces of Grilled Chicken Have in It? - Truy cập ngày 23/09/2022
https://healthyeating.sfgate.com/much-protein-4-ounces-grilled-chicken-it-7721.html