Tác hại của thực phẩm chức năng khi bạn sử dụng không đúng cách
Dinh dưỡng gia đình

Tác hại của thực phẩm chức năng khi bạn sử dụng không đúng cách

Ngân Hà
Ngân Hà

27/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Thực phẩm chức năng đóng vai trò bổ sung nhiều dưỡng chất quý cho cơ thể. Thế nhưng nếu chúng ta không biết sử dụng đúng cách thì rất nhiều tác hại của thực phẩm chức năng có thể xảy ra gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn.

Vậy thì thực phẩm chức năng là gì? Các tác hại của nó cụ thể như thế nào? Làm sao để sử dụng đúng cách? Hãy cùng Monkey tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này ngay nhé!

Thực phẩm chức năng là gì? Nó có phải thuốc chữa bệnh hay không?

Thực phẩm chức năng là những sản phẩm với sự kết hợp giữa các thực phẩm tự nhiên cùng các chất bổ sung như axit amin, enzyme, khoáng chất… Hỗn hợp này tạo thành sản phẩm dưới dạng viên nén hay bột nhằm bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể qua đường uống.

Thực phẩm chức năng là sản phẩm với mục đích chính để tăng cường sức khỏe cho cơ thể đối với những người gặp vấn đề trong việc tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Thế nhưng ở Việt Nam, nhiều người lại tin rằng sản phẩm này có thể điều trị bệnh và sử dụng nó thay vì sử dụng thuốc điều trị đặc trưng cho bệnh. Điều này vô tình khiến người dân lạm dụng thực phẩm chức năng như một loại “thần dược”, đem lại những tác hại không mong muốn.

Mặc dù thực phẩm chức năng có thể phòng ngừa và điều trị bệnh, nhưng cơ chế nó hoàn toàn khác so với thuốc chữa bệnh và không có các tác dụng để thay thế nó. Bổ sung thực phẩm chức năng cơ chế giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất, từ đó cơ thể tăng sức đề kháng để có thể chống đỡ lại bệnh tật. 

Thực phẩm chức năng là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các tác hại của thực phẩm chức năng khi bạn dùng không đúng cách

Không thể phủ nhận rằng thực phẩm chức năng đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng mặt trái của nó, những tác hại của thực phẩm chức năng nếu sử dụng không đúng cách thì không phải ai cũng biết. Dùng sai, lạm dụng thực phẩm chức năng có thể dẫn đến những rủi ro như sau:

  • Không đem lại hiệu quả như mục đích sử dụng ban đầu: Trên thị trường hiện nay ngày càng nhiều loại thực phẩm chức năng khác nhau với công dụng được quảng cáo thần thánh hóa. Chính vì thế làm cho người dùng tin và mua về sử dụng mà không cần tìm hiểu kỹ lưỡng, không cần đến sự thăm khám của bác sĩ rằng mình thiếu và cần bổ sung chất nào. Đối với người bình thường có thể hấp thụ dưỡng chất qua thực phẩm hằng ngày, việc bổ sung thêm nó vừa không đem lại hiệu quả, vừa gây lãng phí.

  • Gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn với cơ thể: Không chỉ thế, tác hại của thực phẩm chức năng còn được thể hiện ở các tác dụng phụ nếu bạn sử dụng không đúng cách. Ví dụ như việc lạm dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin A quá nhiều có thể gây tổn thương đến gan, bổ sung quá nhiều sắt có thể gây táo bón, buồn nôn hay ảnh hưởng đến chức năng của thận.

  • Gây ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh: Đối với người đang điều trị các bệnh đặc hiệu như ung thư, tim mạch, việc bổ sung thực phẩm chức năng không đúng có thể làm ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh. Bởi các chất trong thực phẩm chức năng có thể tương tác với các loại thuốc đặc trị bệnh ấy, gây một số phản ứng nghiêm trọng như phát ban, mẩn ngứa,...

Ngoài ra, việc lạm dụng thực phẩm chức năng kéo dài như là một sản phẩm bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể để thay thế việc ăn uống có thể ảnh hưởng đến các chức năng trong cơ thể. Một số tình trạng như rối loạn hệ tiêu hóa, tăng lượng đường huyết, tăng lượng mỡ trong máu,... cũng có thể xảy ra.

Một số tác hại của thực phẩm chức năng nếu sử dụng không đúng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn cách bổ sung thực phẩm chức năng đúng

Nếu không biết sử dụng đúng cách, những tác hại của thực phẩm chức năng này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể của bạn. Bởi thế, khi uống thực phẩm chức năng bạn cần tuân thủ nguyên tắc 3 đúng dưới đây:

Xem thêm: “Bật mí” 5+ thực phẩm chức năng giúp ngủ ngon tốt nhất hiện nay.

Sử dụng đúng liều lượng cho phép

Mỗi loại thực phẩm chức năng sẽ có một liều lượng khác nhau đủ để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho một ngày. Bởi vây, khi lựa chọn và uống bất cứ sản phẩm nào, bạn cũng cần phải đọc kỹ liều lượng cho từng độ tuổi dựa trên hướng dẫn. Việc sử dụng quá liều có thể gây đến các tác dụng không mong muốn gây ảnh hưởng tới thể trạng sức khỏe.

Các nhà sản xuất đã thiết kế thực phẩm chức năng đáp ứng liều lượng tiêu chuẩn cho mỗi ngày. Việc uống gấp đôi, gấp ba không đem lại hiệu quả gấp đôi mà ngược lại còn gây hại cho cơ thể. Bởi vậy, khi sử dụng thực phẩm chức năng bạn cần sử dụng đúng liều lượng cho phép.

Uống đúng liều hướng dẫn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Uống đúng sản phẩm uy tín, chất lượng

Để phát huy hiệu quả sản phẩm thì bạn cần lựa chọn đúng loại thực phẩm chức năng có thành phần mà cơ thể có nhu cầu cần bổ sung. Bạn có thể nhờ đến sự tư vấn, thăm khám của bác sĩ, các chuyên gia để biết mình cần bổ sung gì và mình phù hợp với sản phẩm nào.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều loại thực phẩm chức năng khác nhau. Để sử dụng hiệu quả và tránh mua phải hàng giả, bạn cần lựa chọn các sản phẩm có chất lượng tốt từ các thương hiệu uy tín, các điểm bán uy tín.

Uống đúng thời điểm khuyến nghị

Theo các chuyên gia, từng nhóm dinh dưỡng phát huy công dụng hiệu quả ở các thời điểm khác nhau. Bởi vậy, chúng ta cần căn cứ vào thành phần sản phẩm để uống đúng thời điểm và đạt hiệu quả tốt nhất có thể. Ví dụ như thành phần thực phẩm chức năng chủ yếu là nhóm vitamin B, C dễ hòa tan nên uống buổi sáng trước khi ăn, uống trong hoặc sau khi ăn các loại vitamin tan trong dầu, …

Sử dụng đúng thời điểm theo chỉ dẫn của từng sản phẩm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những tác hại của thực phẩm chức năng mà Monkey chia sẻ đến bạn. Các tác hại này là rất khôn lường và gây ảnh trực tiếp tới sức khỏe. Bởi vậy, khi sử dụng bất kỳ một loại thực phẩm chức năng nào, ta cũng cần phải hiểu rõ về nó và sử dụng theo đúng sự hướng dẫn bạn nhé!

1. Health Risks and Adverse Reactions to Functional Foods - Truy cập ngày 24/08/2022

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25163007/

2. Be careful when giving children a lot of functional foods - Truy cập ngày 24/08/2022

https://www.vinmec.com/en/news/health-news/pediatrics/be-careful-when-giving-children-a-lot-of-functional-foods/

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey