Chi tiết về hàm lượng Vitamin C trong ổi là bao nhiêu?
Dinh dưỡng gia đình

Chi tiết về hàm lượng Vitamin C trong ổi là bao nhiêu?

Ngân Hà
Ngân Hà

11/12/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ổi từ lâu đã được biết đến là một trong số ít loại trái cây với hàm lượng chất dinh dưỡng hoàn hảo và cực kỳ tốt cho tình trạng sức khỏe của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ lợi ích của các chất dinh dưỡng ấy đối với cơ thể con người, đặc biệt là vitamin C trong ổi

Thông qua bài viết sau đây, Monkey mong muốn mang đến cho người đọc nguồn thông tin bổ ích liên quan hàm lượng chất dinh dưỡng có trong ổi nói chung và nguồn vitamin C nói riêng. Đồng thời, hướng dẫn cụ thể cho bạn đọc cách bảo quản loại trái cây một cách khoa học và hiệu quả nhất.

Hàm lượng Vitamin C trong ổi là bao nhiêu?

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng cam chính là nữ hoàng vitamin C trong làng trái cây hiện nay. Tuy nhiên, theo TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ổi mới chính là cái tên soán ngôi vị với các chỉ số vitamin C đầy ấn tượng - lượng vitamin C trong ổi gấp 4 lần với hàm lượng có trong 1 quả cam. Theo ước tính, trung bình 100gr ổi chứa đến 200mg vitamin C.

Ngoài ra, ổi cũng được biết đến như là loài trái cây đa chất khi thành phần trong loại trái cây này còn bao gồm các chất khác như vitamin A, axit folic và khoáng chất. Ổi cũng là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, chất béo bão hòa và cholesterol, ít natri..

Tìm hiểu hàm lượng vitamin C có trong ổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các hàm lượng dưỡng chất khác có trong ổi

Như đã nói, ngoài lượng vitamin C, ổi còn có các chỉ số hàm lượng chất dinh dưỡng khác không kém phần ấn tượng. Sau đây là chỉ số cụ thể của các hoạt chất có trong 100g ổi:

  • Vitamin A: 624 IU
  • Vitamin C: 228 mg
  • Vitamin E: 0.73 mg
  • Vitamin K: 2.6 μg
  • Vitamin B1: 0.067 mg
  • Vitamin B2: 0.040 mg
  • Vitamin B3: 1.084 mg
  • Folate: 49 μg
  • Canxi: 18 mg
  • Sắt: 0.23 mg
  • Magie: 22mg
  • Phốt pho: 11 mg
  • Kali: 417 mg
  • Natri: 2 mg
  • Kẽm: 0.15mg
  • Đồng: 0.230 mg
  • Mangan: 0.15 mg
  • Selen: 0.6 μg

Tìm hiểu hàm lượng vitamin C có trong ổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dựa trên những số liệu chi tiết trên, có thể nói ổi là loại trái cây mang đến nguồn năng lượng và chất dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể mà mọi người nên cân nhắc. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng sẽ hấp thụ hàm lượng chất dinh dưỡng từ ổi giống nhau. Tùy thuộc vào độ tuổi, điều kiện sức khỏe và sở thích khác nhau mà nhu cầu dung nạp vitamin C trong ổi và các chất dinh dưỡng sẽ thay đổi ít nhiều.

Khuyến nghị lượng Vitamin C cần nạp vào cơ thể cho từng đối tượng

Để nắm rõ lượng vitamin C tiêu chuẩn cho từng đối tượng, mời bạn đọc cùng Monkey tham khảo một vài thông tin sau:

Đối tượng 

Tuổi

Hàm lượng vitamin C

(mg/ngày) 

Trẻ sơ sinh 

0-6 tháng tuổi

40mg

7-12 tháng tuổi

50mg

Trẻ nhỏ

1-3 tuổi

15mg

4-8 tuổi

25mg

9-13 tuổi

45mg

Trẻ vị thành niên

14-18 tuổi (nữ)

65mg

14-18 tuổi (nam)

75mg

Người lớn

Đàn ông 19 tuổi trở lên 

90mg

Phụ nữ 19 tuổi trở lên

75mg 

Phụ nữ mang thai

85mg

Phụ nữ cho con bú

120mg

 

Cách bảo quản ổi để giữ được hàm lượng Vitamin C cao nhất

Để hấp thụ tối đa lượng vitamin C trong ổi, người dùng cần lưu ý các điểm sau trong quá trình bảo quản trái cây. Vậy đâu là cách bảo quản hiệu quả nhất trong số muôn vàn cách hiện nay. Cùng Monkey tìm hiểu ngay sau đây.

Bảo quản trong tủ lạnh

Khi chọn trái cây, đặc biệt là ổi bạn nên chọn trái không dập nát, lưu ý không đặt trái cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời để bảo quản vitamin C trong ổi ở tiêu chuẩn tốt nhất. Thời điểm tốt nhất để sử dụng trái cây là ngay sau khi hái, vì chúng có hàm lượng vitamin C cao nhất và nên ăn trong ngày. Để bảo quản được lâu nên bảo quản ổi trong tủ lạnh. 

Trước khi bỏ vào trong tủ lạnh, bạn hãy nhặt riêng những quả ổi bị hư, thâm, đen và dùng dao sạch cắt bỏ càng nhiều phần hư càng tốt. Cho vào túi ziplock, túi nhựa hoặc túi lưới, cẩn thận không bịt kín miệng túi và đảm bảo có các lỗ nhỏ để không khí lưu thông.

Biện pháp bảo quản trái cây và rau củ trong tủ lạnh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Nếu bảo quản ổi ở nhiệt độ phòng, bạn chỉ nên mua lượng ổi đủ dùng trong ngày. Nếu không, ổi sẽ nhanh bị thối, vỏ mềm đi không còn cứng và giòn như trước. Từ đó mất đi lượng vitamin C trong ổi đáng kể và không tốt cho sức khỏe người dùng.

Một số thực phẩm khác cũng chứa nhiều Vitamin C

Ngoài ổi ra, bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều loại thực phẩm khác chứa vitamin C với hàm lượng cao. Thay vì mải mê hấp thụ nguồn vitamin C dồi dào từ ổi, việc cung cấp chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác nhau sẽ giúp thực đơn ăn uống của bạn trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn.

Cam 

Cam hàng ngày có nhiều nước nhưng không phải là loại trái cây giàu vitamin C nhất. 100 g cam cung cấp khoảng 50 mg vitamin C. Cam giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh, cải thiện lưu thông máugiảm lượng cholesterol trong cơ thể. Ăn cả quả cam sẽ tốt hơn là chỉ uống nước ép vì nó còn cung cấp cả lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể.

Tìm hiểu hàm lượng vitamin C có trong cam. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đu đủ

Đu đủ là không còn cái tên quá xa lạ đối với người Việt Nam. Lượng vitamin C có trong đu đủ cũng nằm ở tầm mức khá cao với 100g đu ​​đủ chứa khoảng 62mg vitamin C. Đu đủ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như carotenoid, flavonoid, vitamin A và axit folic.

Đu đủ giàu chất xơ, hỗ trợ đường tiêu hóagiảm nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, đu đủ còn chứa papain –  đây là loại enzym rất có lợi cho đường tiêu hóa và giúp hỗ trợ các hệ thống enzym khác hấp thụ tối đa thức ăn vào cơ thể.

Lượng vitamin C có trong đu đủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dâu tây

Trong 100g dâu tây sẽ cung cấp cho bạn 98 mg vitamin C và chỉ 53 calo giúp đốt cháy mỡ trong cơ thể. Dâu tây cũng rất giàu chất phytochemical và giàu chất dinh dưỡng. Vì vậy, hãy thêm loại trái cây tuyệt vời này vào món salad, hoặc dùng nó trong sinh tố và các món tráng miệng bổ dưỡng.

Xem thêm:Chi tiết về hàm lượng Vitamin C trong cam là bao nhiêu?

Tìm hiểu hàm lượng vitamin C có trong dâu tây. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bông cải xanh

Súp lơ xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa nên súp lơ xanh được coi là “siêu thực phẩm” tăng cường miễn dịchphòng ngừa ung thư hiệu quả. Một bông cải xanh có thể cung cấp tới 81,17 mg vitamin C, mức tương đối cao bao hàm lượng chất dinh dưỡng  cần thiết. 

Tìm hiểu hàm lượng vitamin C có trong bông cải xanh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hy vọng thông qua bài viết về vitamin C trong ổi thì bạn đọc đã biết cách lựa chọn thực phẩm phù hợp với nhu cầu và sức khỏe cơ thể. Hơn thế nữa, nắm rõ cách bảo quản ổi sao cho giữ được độ tươi ngon ở trạng thái tốt nhất. Muốn tìm thông tin về dinh dưỡng, ngại ngần chi mà không khám phá trang chủ Monkey để học thêm điều mới mỗi ngày nào.

1.Guava has more Vitamin C than oranges and can reverse ageing - Truy cập ngày 08/12/2022

https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/food-news/guava-has-more-vitamin-c-than-oranges-and-can-reverse-ageing/photostory/73770088.cms

2. Health Benefits of Guava - Truy cập ngày 08/12/2022

https://www.webmd.com/diet/health-benefits-guava

3. 8 Health Benefits of Guava Fruit and Leaves - Truy cập ngày 08/12/2022

https://www.healthline.com/nutrition/8-benefits-of-guavas

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey