zalo
Quýt có nhiều vitamin C không? Giải đáp chi tiết nhất
Dinh dưỡng gia đình

Quýt có nhiều vitamin C không? Giải đáp chi tiết nhất

Đào Vân
Đào Vân

08/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Quýt là loại quả phổ biến đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, nhất là vitamin và khoáng chất. Vậy quýt có nhiều vitamin C không? Ngoài vitamin C loại quả này còn có những chất dinh dưỡng gì khác và chúng đem lại lợi ích gì cho cơ thể? 5 phút đọc bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng!

Giải đáp quýt có nhiều vitamin C không?

Quýt có tên khoa học là Citrus reticula là loại trái cây thuộc họ cam quýt có hương vị từ chua đến ngọt, tùy giống cây trồng. So với quả cam, quýt thường nhỏ hơn, chứa nhiều nước hơn, ít axit và đường hơn. Loại quả này có hàm lượng carbohydrate tương đối thấp so với nhiều loại trái cây khác.

Giải đáp quýt có nhiều vitamin C không? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không ít người thắc mắc quýt có nhiều vitamin C không và chúng đem lại lợi ích gì cho cơ thể? Câu trả lời là quýt là loại quả giàu vitamin C và nhiều khoáng chất. Một quả quýt cỡ khoảng 100g có chứa đến 26.7mg vitamin C, cung cấp 34% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.

Ngoài vitamin C, quýt còn chứa rất nhiều dinh dưỡng khác. Theo số liệu từ Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100g quýt có một số giá trị dinh dưỡng nổi bật như sau:

Thành phần

Hàm lượng

Nước

85.2g

Năng lượng

53kcl

Protein

0.81g

Chất béo

0.31g

Carbohydrate

13.3g

Chất xơ

1.8g

Đường

10.6g

Sucrose

6.05g

Glucose

2.13g

Fructose

2.4g

Ca

37mg

Sắt

0.15mg

Mg

12mg

P

20mg

K

166mg

Na

2mg

Zn

0.07mg

Cu

0.042mg

Vitamin B1

0.058mg

Vitamin B2

0.036mg

Vitamin B3

0.376mg

Vitamin B5

0.216mg

Vitamin B6

0.078mg

Sự kết hợp vitamin C trong quýt và các dinh dưỡng khác đem lại những lợi ích gì cho cơ thể?

Không còn nghi ngại gì về câu hỏi quýt có nhiều vitamin C không nữa. Sự kết hợp tuyệt vời của vitamin này với các chất dinh dưỡng khác trong bảng thành phần giá trị dinh dưỡng của quýt giúp cơ thể chúng ta:

Vitamin C trong quýt đem đến nhiều lợi ích cho cơ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chống lại bệnh tật

Quả quýt và vỏ của chúng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể, bao gồm vitamin C và flavonoid, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật trong đó có cả ung thư.

Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Quýt có nhiều vitamin C có thể giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch của cơ thể khỏi vi rút và vi khuẩn bằng cách tác động lên tế bào T – một loại tế bào bạch cầu có chức năng bảo vệ cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin C cũng giúp tăng cường các tế bào thực bào – các tế bào miễn dịch tiêu hóa vi khuẩn và các hợp chất có hại khác, tăng cường phản ứng miễn dịch cho cơ thể tốt hơn.

Vitamin C trong quýt giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nghiên cứu khoa học được đăng tải trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (National Library of Medicine – NIH) cho hay, tiêu thụ 1-2g vitamin C mỗi ngày sẽ giúp giảm đáng kể các triệu chứng cảm thông thường.  

Giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới não bộ

Các chất vitamin C, nobiletin có trong quýt hoạt động như những chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào não khỏi những bệnh nguy hiểm như tâm thần phân liệt, Alzheimer và Parkinson.

Da đẹp hơn

Vitamin C có trong quýt không chỉ giúp cơ thể chống lại bệnh tật mà còn đem đến những lợi ích tuyệt vời cho làn da của chúng. Hàm lượng vitamin C cao giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, giúp vết thương mau lành, giảm các dấu hiệu lão hóa da, điển hình là nếp nhăn.

Vitamin C trong quýt đẩy lùi quá trình lão hóa da. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có đôi mắt sáng khỏe

Quýt chứa nhiều vitamin C và vitamin A giúp duy trì sức khỏe đôi mắt, bảo vệ mắt khỏi bị thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể…

Giảm cân hiệu quả

Các trái cây họ cam quýt nói chung có khả năng cung cấp một lượng chất xơ không hòa tan ấn tượng, điển hình là cellulose và lignin giúp bạn no lâu hơn, làm chậm quá trình vận chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa, góp phần hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Quýt cũng giúp bạn giảm cân hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ

Nghiên cứu đăng tải trên Thư viện Y Khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho hay, vitamin C có trong cam có khả năng làm giảm các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim bằng cách giúp huyết áp ổn định, cải thiện chức năng mạch máu và giảm chỉ số mỡ máu và mức cholesterol LDL (xấu) – những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ.

Chống lại bệnh ung thư

Sau khi trả lời được câu hỏi quýt có nhiều vitamin C không chúng ta có thể thấy loại vitamin này đem lại những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời như thế nào cho loại quả này. Nghiên cứu khoa học đăng tải trên Thư viện Y Khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, vitamin C có khả năng ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các khối u, đồng thời thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương sau phẫu thuật và tăng cường hiệu quả cho những người hóa trị và giảm nhẹ độc tính của phương pháp điều trị ung thư này.

Vitamin C trong quýt có khả năng chống lại bệnh ung thư. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người bị ung thư có xu hướng thiếu vitamin C và việc bổ sung loại vitamin này cũng giúp cải thiện kết quả điều trị của những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, nhất là ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư phổi.

Nên ăn bao nhiêu quýt mỗi ngày?

Thực tế với những người trưởng thành khỏe mạnh gần như không có giới hạn về lượng trái cây an toàn mà bạn có thể tiêu thụ mỗi ngày. Quýt là loại trái cây có chứa hàm lượng chất xơ cao, hạn chế sự hấp thụ đường nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu bổ sung quýt vào thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày.

Khuyến nghị lượng quýt bạn nên ăn mỗi ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn khoảng 5 phần trái cây mỗi ngày, 1 quả quýt tương đương với một phần trái cây.

Bạn có thể dùng quýt làm món tráng miệng, kết hợp với một số loại hoa quả khác ăn cùng sữa chua. Vỏ quýt cũng được nhiều người tận dụng để nấu cùng với một số loại đồ ăn như thịt bò – một trong những món ăn được nhiều người Trung Quốc ưa thích.

Xem thêm: 

Ngoài quýt, bạn có thể bổ sung vitamin C từ đâu?

Với những tác dụng tuyệt vời từ vitamin C trong quýt, chắc hẳn bạn sẽ rất tò mò không biết ngoài loại quả này, chúng ta có thể tìm thấy vitamin C ở đâu. Câu trả lời nằm ở một số loại thực phẩm dưới đây:

Ngoài quýt, bạn có thể tìm thấy vitamin C ở nhiều thực phẩm khác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thực phẩm

Lượng vitamin C/ khối lượng tiêu chuẩn

Các loại quả

Anh đào

825mg/ 49g

Quả tầm xuân

426mg/ 100g

Ổi

228mg/ 100g

Dâu tây

59mg/ 100g

Đu đủ

61mg/ 100g

Quả hồng

66mg/ 100g

Vải thiều

72mg/ 100g

Chanh

53mg/ 100g

Kiwi

75mg/ 100g

Rau xanh

Cải bó xôi

130mg/ 100g

Ngò tây

10mg/ 8g

Cải Brussels

85mg/ 100g

Hy vọng với những chia sẻ cụ thể ở trên đã giải đáp thỏa đáng câu hỏi “Quýt có nhiều vitamin C không?" cho bạn đọc. Với những lợi ích mà loại quả này đem lại, bạn hãy cố gắng thêm chúng vào thực đơn ăn uống hàng ngày cho bản thân và gia đình nhé. Theo dõi website Monkey mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức dinh dưỡng thú vị khác. Chúc bạn và gia đình sức khỏe và đừng quên nhấn “NHẬN CẬP NHẬT” để theo dõi những thông tin thú vị sớm nhất từ Monkey nhé!

Health Benefits of Tangerines - Ngày truy cập: 08/7/2022

https://www.webmd.com/diet/health-benefits-tangerines

9 Intriguing Benefits of Tangerines - Ngày truy cập: 08/7/2022

https://www.healthline.com/nutrition/tangerine-benefits

Tangerine Nutrition Facts and Health Benefits - Ngày truy cập: 08/7/2022

https://www.verywellfit.com/tangerine-nutrition-facts-calories-and-health-benefits-4115498

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

Monkey Junior

Mới!