Uống vitamin C mỗi ngày có tốt không? Lợi - hại như thế nào?
Dinh dưỡng gia đình

Uống vitamin C mỗi ngày có tốt không? Lợi - hại như thế nào?

Đào Vân
Đào Vân

11/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với cơ thể. Đây là chất chống oxy hóa tuyệt vời, giảm huyết áp, chống viêm và tạo collagen. Mang nhiều lợi ích là thế nhưng liệu uống vitamin C mỗi ngày có tốt không? Một vài phút đọc bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời thỏa đáng.

Giải đáp: Uống vitamin C mỗi ngày có tốt không?

Vitamin C (còn gọi là axit ascorbic) là loại vitamin tan trong nước, có vai trò hỗ trợ tăng trưởng và phát triển cho cơ thể. Vitamin C cũng giúp cơ thể chúng ta hấp thụ sắt tốt hơn. Hầu hết mọi người đều có thể nhận đủ vitamin C trong ngày bởi loại vitamin này có trong rất nhiều loại thực phẩm, điển hình là hoa quả và rau xanh.

Vitamin C tốt cho cơ thể nếu bổ sung với lượng hợp lý. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh những loại thực phẩm tự nhiên giàu vitamin C, nhiều người còn bổ sung thêm các viên uống vitamin C đảm bảo cơ thể không bị thiếu hụt. Câu hỏi mà nhiều người thắc mắc là liệu uống vitamin C mỗi ngày có tốt không? Câu trả lời là khi cơ thể nạp quá nhiều chất dinh dưỡng gì vào cơ thể đều không tốt, vitamin C cũng không ngoại lệ. Vitamin C tốt cho cơ thể nhưng uống hàng ngày, trong một thời gian dài vượt ngưỡng khuyến nghị có thể dẫn đến tình trạng thừa vitamin C gây ra những tác dụng ngược không đáng có.

Bạn sẽ không cần phải lo lắng uống vitamin C mỗi ngày có tốt không nếu biết kiểm soát lượng vitamin tiêu thụ hàng ngày qua thực phẩm và bảng khuyến nghị lượng vitamin C theo từng nhóm đối tượng sau đây:

Nhóm đối tượng

Khuyến nghị chế độ ăn mỗi ngày

Trẻ nhỏ 0-6 tháng

40mg

Trẻ 7-12 tháng

50mg

Trẻ 1-3 tuổi

15mg

Trẻ 4-8 tuổi

25mg

Trẻ 9-13 tuổi

45mg

Nữ 14-18 tuổi

65mg

Nam 14-18 tuổi

75mg

Nữ 19 tuổi trở lên

75mg

Nữ 19 tuổi trở lên trong thời kỳ mang thai

85mg

Nữ 19 tuổi trở lên trong thời kỳ cho con bú

120mg

Nam 19 tuổi trở lên

90mg

Những người hút thuốc

Cần nhiều hơn 35mg vitamin C/ ngày so với những người bình thường không hút thuốc.

*Nguồn: Viện Y tế Quốc gia (National Institutes of Health - NIH)

Xem thêm: Đang cho con bú uống vitamin C được không? Uống bao nhiêu là đủ?

Thừa vitamin C ảnh hưởng gì đến sức khỏe cơ thể?

Sử dụng vitamin C liều cao cũng được cho là an toàn nhưng đôi khi chúng ta sẽ phải đối mặt với các tác dụng phụ nhẹ, chủ yếu liên quan đến các vấn đề về tiêu hóa. Bởi vậy, để đảm bảo hoạt động trơn tru của các cơ quan, không gây tổn hại đến hoạt động chức năng của cơ thể, bạn không nên lạm dụng vitamin C, nhất là trong thời gian dài.

Lưu ý giới hạn tối đa của vitamin C. (Ảnh: sưu tầm Internet)

Dưới đây là bảng giới hạn tối đa của vitamin C mà cơ thể chúng ta có thể hấp thụ được mỗi ngày để bạn cân nhắc:

Nhóm tuổi

Giới hạn tối đa

1-3 tuổi

400mg

4-8 tuổi

650mg

9-13 tuổi

1.200mg

14-18 tuổi

1.800mg

19 tuổi trở lên

2.000mg

Một số tác dụng phụ bạn có thể phải đối mặt nếu uống vitamin C quá nhiều là:

Sỏi thận

Vitamin C dư thừa được bài tiết ra khỏi cơ thể dưới dạng oxalate – chất thải thoát ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Ngoài bài tiết qua nước tiểu, oxalate cũng có thể liên kết với các khoáng chất và tạo thành các tinh thể dẫn đến hình thành sỏi thận. Nghiên cứu khoa học đáng tin cậy đăng tải trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho hay, bổ sung 1.000mg vitamin C hai lần mỗi ngày trong 6 ngày khiến lượng oxalate bài tiết tăng đến 20% và nguy cơ phát triển sỏi thận cũng cao hơn.

Uống quá nhiều vitamin C có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì vậy, để tránh những tác dụng phụ không mong muốn này, bạn hãy kiểm soát lượng chất dinh dưỡng này khi đưa vào cơ thể nhé, nhất là khi bổ sung bằng các viên uống vitamin C.

Gây ứ sắt ảnh hưởng đến nhiều cơ quan

Tiếp tục câu hỏi uống vitamin C mỗi ngày có tốt không? Nếu hàm lượng bổ sung vượt quá ngưỡng khuyến nghị đều không có lợi. Ngoài tăng nguy cơ hình thành sỏi thận, nạp quá nhiều vitamin C còn khiến cơ thể bạn bị ứ sắt.

Như chúng ta đã biết, vitamin C có thể liên kết với sắt không heme (loại sắt khó được cơ thể hấp thụ hơn sắt heme) để giúp quá trình hấp thụ sắt dễ dàng hơn. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với những người thường xuyên bổ sung sắt từ các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

Uống quá nhiều vitamin C còn ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan khác trong cơ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một nghiên cứu tin cậy đăng tải trên Thư viện Y khoa Hoa Kỳ cho hay, sự hấp thụ sắt ở người lớn tăng 67% khi họ uống 100mg vitamin C trong bữa ăn. Tuy nhiên, nếu lượng vitamin C bổ sung quá nhiều lại dễ dẫn đến nguy cơ tích tụ sắt trong cơ thể, nhất là ở những người bị bệnh huyết sắc tố. Thừa sắt dễ gây tác động xấu, làm tổn hại nghiêm trọng đến tim, gan, tuyến giáp, tuyến tụy cũng như hệ thần kinh trung ương.

Ảnh hưởng đến hoạt động chức năng của hệ tiêu hóa

Nếu còn nghi ngờ uống vitamin C mỗi ngày có tốt không thì bạn hãy xem xét đến các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa nếu hấp thụ vitamin C quá nhiều (không liên quan đến ăn thực phẩm có chứa vitamin C mà do uống vitamin C dạng bổ sung).

Uống quá nhiều vitamin C cũng gây nhiều vấn đề tiêu hóa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các nghiên cứu tin cậy đăng tải trên Thư viện y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho rằng, nguy cơ gây tiêu chảy, buồn nôn xảy ra nếu bạn tiêu thụ khoảng hơn 2.000 mg cùng một lúc. Uống vitamin C quá nhiều cũng được cho là có liên quan đến trào ngược axit dù cần nghiên cứu rộng hơn để làm rõ mối quan hệ này.

Sự cân bằng các chất dinh dưỡng không được đảm bảo

Nạp vào cơ thể quá nhiều vitamin C có thể làm giảm khả năng xử lý các chất dinh dưỡng khác của cơ thể, ví dụ như vitamin B12 và đồng. Không những vậy, nó cũng làm tăng sự hấp thụ sắt ở ngưỡng quá cao trong cơ thể như đã chia sẻ ở trên, gây mất cân bằng các chất dinh dưỡng.

Phát triển bệnh gai xương, viêm khớp

Theo Tổ chức phi lợi nhuận Viêm khớp của Hoa Kỳ (Arthritis Foundation), sự hiện diện của vitamin C với hàm lượng quá cao trong cơ thể làm tăng khả năng phát triển các gai xương, khiến các cơn đau xuất hiện. Một nghiên cứu khác cho kết luận rằng những người có hàm lượng vitamin C thấp trong cơ thể làm tăng nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp – tình trạng viêm đau khớp rất phổ biến.

Cả 2 nghiên cứu này muốn nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc bổ sung vitamin c với hàm lượng thích hợp, cung cấp không quá nhiều cũng không quá ít.

Xem thêm: Quýt có nhiều vitamin C không? Giải đáp chi tiết nhất

Nguồn bổ sung vitamin C tự nhiên tốt cho sức khỏe

Bạn sẽ chẳng cần phải lo lắng uống vitamin C mỗi ngày có tốt không, vitamin C uống trước hay sau ăn nếu biết bổ sung loại vitamin này từ những nguồn thực phẩm phổ biến có sẵn trong tự nhiên. Dù uống vitamin C an toàn, ngay cả với bà bầu nhưng nó lại chỉ mang tính chất ngắn hạn. Bổ sung vitamin C qua thực phẩm tự nhiên luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích, giúp cơ thể hấp thụ đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết, đảm bảo hoạt động của các cơ quan và ngăn ngừa bệnh tật.

Bạn nên ưu tiên bổ sung vitamin C bằng nguồn thực phẩm tự nhiên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dưới đây là một số thực phẩm rau xanh và hoa quả giàu vitamin C bạn có thể cân nhắc thêm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày:

Tên thực phẩm

Hàm lượng vitamin C/ khối lượng thực phẩm tiêu chuẩn

Hoa quả

Ổi

228mg/ 100g

Trái sơ ri đỏ

825mg/ 49g

Mận Kakadu

2.907mg/ 100g

Dưa vàng

17.4g/128g

Kiwi

75mg/100g

Vải thiều

72mg/ 100g

Hồng Mỹ

66mg/ 100g

Đu đủ

61mg/ 100g

Dâu tây

97mg/ 166g

Cam

59mg/ 100g

Quýt

26.7mg/ 100g

Chanh

53mg/ 100g

Các loại rau xanh, rau gia vị

Cải Brussels

85mg/ 100g

Bông cải xanh

65mg/ 100g

Cải xoăn

93mg/ 100g

Cải bó xôi

130mg/ 100g

Ngò tây

133mg/ 100g

*Nguồn: Healthline.com

Uống vitamin C mỗi ngày có tốt không phụ thuộc vào hàm lượng bạn uống mỗi ngày, nếu vượt quá ngưỡng khuyến nghị thì điều này hoàn toàn không tốt. Mong rằng với những chia sẻ trên đây của Monkey bạn đã có thêm những thông tin dinh dưỡng hữu ích để điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày phù hợp cho bản thân và gia đình. Đừng quên chia sẻ ngay bài viết nếu thấy hữu ích! Chúc bạn và gia đình sức khỏe và đừng quên ghé đọc website của Monkey mỗi ngày nhé!

Is it possible to take too much vitamin C? - Ngày truy cập: 11/7/2022

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutrition-and-healthy-eating/expert-answers/vitamin-c/faq-20058030

What happens when you take too much vitamin C? - Ngày truy cập: 11/7/2022

https://www.medicalnewstoday.com/articles/326249

Is It OK to Take Vitamin C Every Day? Daily Recommended Limits - Ngày truy cập: 11/7/2022

https://www.medicinenet.com/is_it_ok_to_take_vitamin_c_every_day/article.htm

Does Too Much Vitamin C Cause Side Effects? - Ngày truy cập: 11/7/2022

https://www.healthline.com/nutrition/side-effects-of-too-much-vitamin-c

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey