Uống nhiều thực phẩm chức năng có tốt không? Tác dụng phụ nhẹ đến nghiêm trọng nếu lạm dụng!
Dinh dưỡng gia đình

Uống nhiều thực phẩm chức năng có tốt không? Tác dụng phụ nhẹ đến nghiêm trọng nếu lạm dụng!

Đào Vân
Đào Vân

15/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Sử dụng thực phẩm chức năng tăng cường sức khỏe, làm đẹp, hỗ trợ điều trị bệnh đang được nhiều người quan tâm. Câu hỏi đặt ra là liệu uống nhiều thực phẩm chức năng có tốt không? Việc lạm dụng các loại thực phẩm này có thể gây những tác động tiêu cực gì đến sức khỏe? Bài viết dưới đây Monkey sẽ cùng bạn đi tìm lời giải đáp chi tiết cho câu hỏi này.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trả lời “Uống nhiều thực phẩm chức năng có tốt không”

Theo Thông tư Hướng dẫn việc quản lý các sản phẩm thực phẩm chức năng của Bộ Y tế: “Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh.” Tùy theo công dụng và hàm lượng vi chất dinh dưỡng sử dụng, thực phẩm chức năng còn có nhiều tên gọi khác như: Thực phẩm bổ sung, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng y học hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Tìm hiểu uống nhiều thực phẩm chức năng có tốt không? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mang đến những lợi ích cho cơ thể là vậy nhưng liệu uống nhiều thực phẩm chức năng có tốt không? Câu trả lời là không, nhất là khi bạn tự ý sử dụng viên uống bổ sung khi chưa có sự chỉ định hay hướng dẫn từ bác sĩ. Có rất nhiều loại thực phẩm chức năng khác nhau và mỗi loại sẽ có hướng dẫn sử dụng trên nhãn. Có những loại thực phẩm chức năng bổ sung vitamin tan trong nước có thể bài trừ ra ngoài nếu cơ thể sử dụng nhiều nhưng với loại vitamin tan trong chất béo thì không. Sử dụng quá nhiều loại viên uống này lâu dài gây tích tụ tại gan và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Thông thường, một lộ trình sử dụng thực phẩm chức năng chỉ kéo dài khoảng 1-2 tháng sau đó tạm ngừng một thời gian mới tiếp tục sử dụng. Uống nhiều thực phẩm chức năng không tốt, nhất là khi uống với liều cao và trong thời gian dài. Để thực phẩm chức năng phát huy hết tác dụng, điều quan trọng là bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về loại thuốc cũng như liều dùng cụ thể.

3 rủi ro từ nhẹ đến nghiêm trọng nếu lạm dụng thực phẩm chức năng

Với câu hỏi uống nhiều thực phẩm chức năng có tốt không? Câu trả lời là không tốt bởi nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe người dùng. Tùy thuộc vào liều lượng sử dụng, loại viên uống cũng như sức khỏe người dùng mà mức độ rủi ro với từng người có thể khác nhau.

Uống nhiều thực phẩm chức năng không mang lại hiệu quả

Nhu cầu bảo vệ sức khỏe và làm đẹp gia tăng khiến ngày càng có nhiều loại thực phẩm chức năng ra đời. Không ít loại được nhà sản xuất “thổi phồng” để đánh vào tâm lý người dùng dù chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh những công dụng mà nó đem lại.

Uống nhiều thực phẩm chức năng không tốt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu cơ thể bạn hoàn toàn khỏe mạnh, không thiếu chất dinh dưỡng, không bị bệnh gì thì việc sử dụng thực phẩm chức năng là không cần thiết, gây tốn kém và không cẩn thận còn gây hại cho cơ thể. Điều quan trọng Monkey muốn nhấn mạnh với bạn đọc rằng, ăn uống đủ chất, khoa học cũng đủ đáp ứng lượng chất dinh dưỡng cần thiết và nếu có nhu cầu sử dụng bất kỳ loại viên uống bổ sung nào bạn hãy tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ, dù cho đó là thực phẩm chức năng làm đẹp hay hỗ trợ điều trị bệnh.

Tác dụng phụ của thực phẩm chức năng có thể đe dọa tính mạng

Về vấn đề uống nhiều thực phẩm chức năng có tốt không, thực phẩm chức năng không phải là thuốc nhưng nếu sử dụng sai cách (liều cao, lạm dụng uống trong thời gian dài, uống sai thời điểm…) có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, bao gồm cả đe dọa tính mạng.

Lạm dụng thực phẩm chức năng gây "tác dụng ngược". (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ví dụ như thừa vitamin C có thể khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, gây ứ sắt ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, gây trào ngược axit dạ dày - ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa, tăng nguy cơ phát triển bệnh gai xương gây đau đớn…

Thừa vitamin E có thể gây buồn nôn, mệt mỏi, loãng máu, đột quỵ, can thiệp vào quá trình đông máu của cơ thể…

Xem thêm:

Lạm dụng thực phẩm chức năng ảnh hưởng đến phương pháp điều trị đang áp dụng

Không phải tự nhiên mà sử dụng thực phẩm chức năng cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ bởi thành phần trong nhiều loại thuốc bổ sung có thể ảnh hưởng đến tác dụng của nhiều thuốc hay phương pháp điều trị.

Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kì loại viên uống bổ sung nào. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các bác sĩ thường khuyên không nên sử dụng các chất bổ sung chất chống oxy hóa trong quá trình điều trị ung thư với người bệnh đang có chỉ định hóa trị hay xạ trị. Nguyên nhân là bởi các chất bổ sung có thể làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị này bằng cách ức chế tổn thương oxy hóa tế bào trong các tế bào ung thư. Đó là lý do tại sao, chế độ ăn uống, sinh hoạt của bệnh nhân ung thư điều trị hóa trị hay xạ trị lại cần cẩn trọng đến vậy.

5 lưu ý quan trọng bạn cần nhớ khi sử dụng thực phẩm chức năng

Để sử dụng thực phẩm chức năng an toàn, hiệu quả, tránh “tiền mất tật mang”, bạn nên lưu ý một số vấn đề trước và trong quá trình sử dụng:

Một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ: Đây là yêu cầu bắt buộc để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, tránh gây những tác dụng phụ ngoài ý muốn.

 • Tuân thủ liều dùng: Uống đúng liều lượng khuyến nghị, không tự ý tăng hay giảm liều dùng vì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của thực phẩm chức năng cũng như tổn hại đến sức khỏe.

 • Chọn thực phẩm chức năng uy tín: Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có kiểm định của cơ quan có thẩm quyền và thông tin hướng dẫn đầy đủ.

 • Không tự ý uống nhiều loại thực phẩm chức năng cùng lúc: Không phải bổ sung nhiều viên uống cùng lúc là sẽ cải thiện tất cả các vấn đề sức khỏe bạn đang gặp phải. Có những loại thuốc có thể hỗ trợ cho nhau nhưng ngược lại có những loại lại cản trở sự hấp thụ của loại kia. Nếu có nhu cầu kết hợp nhiều viên uống bổ sung, bạn đừng quên tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ.

 • Thực phẩm chức năng không phải là thuốc: Theo Thông tư Hướng dẫn việc quản lý các sản phẩm thực phẩm chức năng của Bộ Y tế, một sản phẩm được gọi là thực phẩm chức năng cần đáp ứng rất nhiều điều kiện, tùy thuộc vào thành phần của chúng. Điều quan trọng chúng ta cần nhớ là thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế các phương pháp điều trị y tế.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc uống nhiều thực phẩm chức năng có tốt không và những lưu ý quan trọng khi uống để phát huy tác dụng của nó mà không gây tác dụng phụ. Hãy là người tiêu dùng thông minh lựa chọn những loại thực phẩm bổ sung uy tín và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ viên uống nào bạn nhé!

Vitamin E - Ngày truy cập: 15/8/2022

https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminE-Consumer/

Does Too Much Vitamin C Cause Side Effects? - Ngày truy cập: 15/8/2022

https://www.healthline.com/nutrition/side-effects-of-too-much-vitamin-c

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey