Đu đủ là loại trái cây phổ biến, chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm, chống lại bệnh tật và giúp bạn trẻ trung hơn. Đu đủ có vitamin gì mà có khả năng đem lại những lợi ích tích cực đến cho cơ thể như vậy?
- Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
- Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
- Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
- Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
- Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
- Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
- Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
- Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
- Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.
Đu đủ có vitamin gì? – 10 vitamin có hàm lượng ấn tượng trong đu đủ
Đu đủ có hình dạng tương tự như quả lê, vỏ có màu xanh khi chưa chín và có màu cam khi chín trong khi thịt có màu vàng, cam hay đỏ và rất mềm. Quả đu đủ có nhiều hạt màu đen, có thể ăn được nhưng vị rất đắng.
Trái đu đủ có vitamin gì mà được nhiều người dùng yêu thích đến vậy? Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã nghiên cứu và đưa ra thành phần các loại vitamin chính có trong 100g đu đủ sống như sau:
Tên vitamin |
Hàm lượng |
Vitamin C |
60.9mg |
Thiamine (vitamin B1) |
0.023mg |
Riboflavin (vitamin B2) |
0,027mg |
Niacin (vitamin B3) |
0.357mg |
Axit pantothenic (vitamin B5) |
0,191mg |
Vitamin B-6 |
0,038mg |
Folate (vitamin B9) |
37µg |
Vitamin A |
950 IU |
Vitamin E |
0.3mg |
Vitamin K |
2.6µg |
Ngoài các loại vitamin kể trên, đu đủ còn có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác như protein (0.47g), chất béo (0.26g), chất xơ (1.7g), các loại khoáng chất (canxi, sắt, magiê, kali, natri, photpho, đồng, selen, mangan)…
Đu đủ xanh hay chín có nhiều vitamin hơn?
Cũng giống như nhiều trái cây khác, đu đủ có vitamin gì và cụ thể hàm lượng của từng loại như thế nào còn phụ thuộc ít nhiều vào giống đu đủ cũng như tình trạng chín hay xanh của nó, mặc dù bảng thành phần dinh dưỡng của chúng gần như nhau.
Đu đủ xanh hay chín đều có những ưu điểm hay hạn chế của nó, tùy thuộc vào đối tượng sử dụng.
-
Đu đủ xanh: Có hàm lượng kali cao hơn so với đu đủ chín, thích hợp dùng cho những người bị cao huyết áp, tăng cường hoạt động của hệ hô hấp hay tiêu hóa. Tuy nhiên, đu đủ xanh có nhiều mủ, khi tiếp xúc với da người nhạy cảm có thể gây dị ứng và tăng các cơn co thắt tử cung ở phụ nữ có thai, dễ làm sảy thai. Vì thế, bà bầu vẫn được khuyên không nên ăn trái đu đủ khi còn xanh.
-
Đu đủ chín: Có vị ngọt, thịt mềm, phù hợp với hầu hết mọi người. Đu đủ chín có thể ăn ngay hoặc chế biến thành nước ép, sinh tố đơn giản và giàu dinh dưỡng.
Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu (0-10 tuổi)
Vitamin C có tác dụng gì? 10+ lợi ích tuyệt vời vitamin C đem đến cho cơ thể có thể bạn chưa biết!
Các nhóm chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể đủ chất, khỏe mạnh, giảm nguy cơ bệnh tật
8 lợi ích vitamin và các chất dinh dưỡng khác trong đu đủ đem lại cho cơ thể
Trả lời được đu đủ có vitamin gì xong không thể bỏ qua những lợi ích mà chúng đem lại cho cơ thể người dùng khi kết hợp với nhiều loại dinh dưỡng khác. 8 lợi ích sức khỏe nhờ các chất dinh dưỡng trong đu đủ, trong đó có vitamin là:
-
Hàm lượng chất chống oxy hóa lành mạnh: Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới chứa nhiều vitamin A, vitamin C cũng như chất xơ và các hợp chất thực vật lành mạnh. Nó cũng chứa một loại enzyme được sử dụng để làm mềm thịt. Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (National Library of Medicine) cho hay, những chất chống oxy hóa có lợi từ đu đủ tốt hơn nhiều so với các loại trái cây và rau quả khác.
-
Giảm stress (căng thẳng) và nguy cơ mắc một số bệnh: Đu đủ có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý như tiểu đường, bệnh liên quan tới gan, suy giáp nhẹ, giảm nguy cơ mắc Alzheimer…
-
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, thậm chí làm chậm sự tiến triển của ung thư. Một nghiên cứu đăng tải trên National Library of Medicine cho biết, trong số 14 loại trái cây và rau quả có đặc tính chống oxy hóa, chỉ đu đủ có hoạt tính chống ung thư với các tế bào ung thư vú.
-
Cải thiện sức khỏe tim mạch: Hàm lượng vitamin C và lycopene trong đu đủ có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch, phòng nguy cơ mắc bệnh tim.
-
Chống viêm: Viêm mãn tính là căn nguyên của nhiều bệnh lý. Carotenoid có trong đu đủ có thể làm giảm viêm hiệu quả.
-
Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa: Đu đủ giúp cải thiện đáng kể tình trạng táo bón và các hội chứng ruột kích thích. Hạt, lá đu đủ đều được dân gian tận dụng để làm các bài thuốc chữa bệnh.
-
Bảo vệ da khỏi những tổn thương: Không chỉ tốt cho sức khỏe, đu đủ còn có thể giúp cho làn da của bạn thêm săn chắc và tươi trẻ, giảm các nếp nhăn, tình trạng chảy xệ và nhiều tổn thương khác do vấn đề tuổi tác.
-
Đu đủ ngon và đa năng, dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon: Đu đủ xanh có thể chế biến thành món nộm ngon miệng. Đu đủ chín có thể ăn ngay hoặc làm sinh tố, nước ép. Bạn có thể chế biến đu đủ làm bữa ăn sáng, khai vị, salad trong bữa ăn chính, món tráng miệng…
Xem thêm:
- Quả chôm chôm có giá trị dinh dưỡng nào? 13+ “lợi ích vàng” loại quả này đem đến cho sức khỏe
- 23+ dinh dưỡng trong chuối khiến bạn phải bất ngờ và những lợi ích sức khỏe của chúng
Nên chế biến đu đủ như thế nào để giữ hàm lượng vitamin tốt nhất?
Hàm lượng vitamin trong đu đủ ít nhiều có sự khác biệt khi ăn chín hay để xanh. Để tối ưu vitamin và nhiều chất dinh dưỡng khác trong đu đủ, bạn nên chú ý:
-
Với đồ ăn: Đu đủ xanh được sử dụng chế biến món nộm tôm thịt, nộm chua ngọt (thường kết hợp với su hào), hầm với xương. Đu đủ nấu rất nhanh chín, không nên hầm quá lâu vì dễ làm giảm hàm lượng vitamin có trong nó.
-
Với đồ uống: Cắt nhỏ đu đủ cùng với bơ thành những miếng hình vuông nhỏ, có thể ăn cùng với sữa chua và nhiều loại trái cây khác hay xay làm sinh tố, ép lấy nước. Đây là cách chế biến giữ được hàm lượng vitamin và nhiều chất dinh dưỡng khác trong đu đủ tốt nhất.
Như vậy, Monkey đã cùng bạn trả lời “đu đủ có vitamin gì” và những lợi ích dinh dưỡng quan trọng mà trái cây này đem lại. Tiếp tục theo dõi Monkey.edu.vn để tìm hiểu thêm nhiều bài viết về khác về chủ đề giáo dục, nuôi dạy con, sau khi sinh… bạn nhé!
8 Evidence-Based Health Benefits of Papaya - Ngày truy cập: 10/10/2022
https://www.healthline.com/nutrition/8-proven-papaya-benefits
Health Benefits of Papaya - Ngày truy cập: 10/10/2022
https://www.webmd.com/diet/health-benefits-papaya
Papayas, raw - Ngày truy cập: 10/10/2022
https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/169926/nutrients