Chuối là loại quả phổ biến có nguồn gốc từ Đông Nam Á, giàu chất xơ, kali, vitamin B, C… Cùng tìm hiểu chi tiết những chất dinh dưỡng trong chuối và những lợi ích của chúng mang lại.
Thông tin giá trị dinh dưỡng quan trọng trong chuối
Trong số các loại hoa quả thì chuối được nhiều người yêu thích hơn cả bởi loại quả này không những rẻ mà còn chứa rất nhiều dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Chúng ta có thể tìm thấy các chất dinh dưỡng sau trong chuối:
Dinh dưỡng carbs trong chuối
Carbs trong chuối giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Theo dữ liệu từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (US Department of Agriculture), hàm lượng các chất dinh dưỡng thuộc nhóm này phân bổ trong chuối (100g) như sau:
Chất dinh dưỡng |
Hàm lượng |
Carbs (tổng hợp) |
18g |
Chất xơ |
1.7g |
Sucrose |
2.1g |
Glucose |
7g |
Fructose |
6.7g |
Lactose |
<0.25g |
Đường Maltose |
<0.25g |
Galactose |
<0.1g |
Tinh bột |
0.41g |
Vitamin và khoáng chất
Chuối được biết đến là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, nhất là vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3… Hàm lượng của từng loại vitamin này trong 100g chuối như sau:
Chất dinh dưỡng |
Hàm lượng |
Vitamin C, tổng axit ascorbic |
9.7mg |
Thiamin (vitamin B1) |
0.04mg |
Riboflavin (vitamin B2) |
<0.1mg |
Niacin (vitamin B3) |
0.57mg |
Vitamin B6 |
0.234mg |
Biotin (vitamin H) |
<0.004µg |
Folate tổng hợp (vitamin B9) |
25µg |
Vitamin A |
1µg |
Carotene beta (tiền chất vitamin A) |
10µg |
Carotene alpha |
8µg |
Vitamin K (phylloquinone) |
0.2µg |
Axit hữu cơ
Chuối có chứa 2 axit hữu cơ chính là Axit citric và axit malic với hàm lượng lần lượt là 279mg và 290mg.
Những chất dinh dưỡng khác trong chuối
Ngoài vitamin, khoáng chất, carbs, chất dinh dưỡng trong chuối chứa lượng nước lớn cùng các chất protein, nitrogen, chất béo…
Chất dinh dưỡng |
Hàm lượng |
Nước |
78.3g |
Nitrogen |
0.12g |
Protein |
0.73g |
Chất béo |
0.22g |
10+ lợi ích dinh dưỡng trong chuối đem lại ít người biết
Nhờ những giá trị dinh dưỡng trong chuối ở trên mà loại quả này đem đến vô vàn những lợi ích cho sức khỏe của bạn, từ việc hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng, phục hồi thể lực đến phòng ngừa ung thư nhờ chất chống oxy hóa…
Chuối giúp cải thiện sức khỏe hệ tim mạch
Bệnh tim rất nguy hiểm, là nguyên nhân gây tử vong sớm phổ biến nhất trên thế giới. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây bệnh tim mạch như thuốc lá, béo phì, ít vận động, đái tháo đường… và chúng ta hoàn toàn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nhờ xây dựng chế độ ăn khoa học với hàm lượng kali hợp lý.
Nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (National Library of Medicine) cho hay, chuối là loại quả có chứa nhiều kali – một loại khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp huyết áp ổn định. Tiêu thụ 1.3-1.4g kali/ ngày có thể giảm 26% nguy cơ mắc bệnh tim.
Không chỉ có kali, dinh dưỡng trong chuối có chứa chất chống oxy hóa flavonoid, magie trong quả chuối cũng có thể giúp phòng ngừa hiệu quả căn bệnh nguy hiểm này.
Dinh dưỡng trong chuối giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định
Trung bình một quả chuối có khoảng 3g chất xơ đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng, nhất là cải thiện hoạt động chức năng của hệ tiêu hóa.
Chất xơ tan trong nước pectin được tìm thấy trong cả chuối chín và chuối chưa chín, có thể giúp hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả.
Bên cạnh đó, khi vào trong cơ thể, những chất xơ này được lên men bởi vi khuẩn có lợi tạo thành axit béo chuỗi ngắn, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.
Kiểm soát lượng đường trong máu nhờ chất xơ hòa tan trong chuối
Chuối giàu chất xơ hòa tan, trong quá trình tiêu hóa chúng hòa tan trong chất lỏng tạo thành một loại gel, kết cấu giống như những bọt biển. Chuối chưa chín cũng chứa tinh bột mà cơ thể không có khả năng tiêu hóa. Cả 2 chất dinh dưỡng trong chuối này kết hợp với nhau, có thể giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Dinh dưỡng trong chuối giúp kiểm soát cân nặng
Dù chưa có nghiên cứu chính thức nào về tác dụng giảm cân của chuối nhưng loại trái cây này có một số đặc tính giúp nó trở thành loại quả được nhiều người muốn duy trì vóc dáng và cân nặng hợp lý không thể bỏ qua. Lý do là bởi chuối có tương đối ít calo nhưng lại khiến cơ thể cảm thấy no nhanh chóng. Bên cạnh đó, tinh bột khô trong chuối chín cũng giúp bạn có thể kiểm soát cơn thèm ăn của mình.
Chuối chứa nhiều chất chống oxy hóa, ngăn ngừa nhiều bệnh
Trái cây và rau củ nói chung đều là những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể và chuối cũng không ngoại lệ. Loại quả này có chứa một số loại chất chống oxy hóa mạnh bao gồm flavonoid và amin, đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh thoái hóa.
Chất chống oxy hóa cũng được xem là yếu tố giúp ngăn ngừa tổn thương của các tế bào. Nếu không có chúng, các gốc tự do trong cơ thể tích tụ theo thời gian và gây hại cho cơ thể, làm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có cả ung thư.
Bữa ăn nhẹ chống đói tuyệt vời
Dinh dưỡng trong chuối có chứa chất xơ hòa tan có thể giúp bạn no lâu hơn bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, chuối còn có lượng calo khá thấp.Vì vậy, để có một bữa ăn nhẹ chống đói, bạn hãy thử ăn một quả chuối cắt lát kèm với các thực phẩm giàu protein như sữa chua Hy Lạp.
Cải thiện độ nhạy insulin
Kháng insulin là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý trong đó có tiểu đường tuýp 2. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, thường xuyên ăn tinh bột kháng, ví dụ như chuối chưa chín có thể giúp cải thiện đáng kể độ nhạy insulin, giúp cơ thể phản ứng nhanh hơn với hoóc môn, điều chỉnh lượng đường trong máu.
Duy trì thận khỏe mạnh
Có thể bạn chưa biết, kali là khoáng chất cần thiết giúp điều hòa huyết áp và duy trì thận khỏe mạnh. Bởi vậy, loại quả chứa nhiều kali như chuối luôn được khuyến khích bổ sung vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày.
Nghiên cứu của một nhóm tác giả được đăng tải trên Thư viện y khoa Hoa Kỳ đã chứng minh điều này. Họ thực hiện nghiên cứu 5064 người từ 40 tuổi trở lên, phân bố tại 3 vùng nông thôn của Hàn Quốc bị bệnh thận mãn tính giai đoạn đầu. Kết quả là những người có chế độ ăn kali giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.
Tuy nhiên, với những bệnh nhân bị bệnh thận giai đoạn cuối hay đang phải chạy thận nhân tạo cần hạn chế nạp kali vào cơ thể. Để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất, giúp sức khỏe phụ hồi nhanh chóng, người bệnh cần tham vấn ý kiến trực tiếp của bác sĩ chuyên khoa phụ trách điều trị.
Phục hồi thể lực
Chuối là thực phẩm hoàn hảo cho các vận động viên bởi hàm lượng carbs dễ tiêu hóa cùng lượng kali và magie dồi dào, đóng vai trò như những chất điện giải, giúp giảm chứng chuột rút hay đau nhức cơ do vận động nhiều.
Rẻ, tiện lợi, dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày
Ở Việt Nam, chuối là nông sản có nguồn cung lớn. So với nhiều loại trái cây, chuối có giá thành tương đối rẻ lại giàu chất dinh dưỡng nên được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể ăn chuối cùng sữa chua, bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt với bơ đậu phộng, làm sinh tố…
Xem thêm:
- Sau sinh nên ăn chuối gì? Chuối tiêu, chuối sứ hay chuối sáp tốt cho sức khỏe?
- Các thực phẩm giàu chất xơ bạn nên ăn mỗi ngày [Top 45+]
Nên ăn bao nhiêu chuối mỗi ngày? Lưu ý khi ăn và bảo quản để chuối có trị dinh dưỡng tốt nhất
Chuối tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn tùy ý thích. Tiêu thụ quá nhiều chuối một ngày dễ khiến cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng, đầy hơi, táo bón… Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, 1-2 quả chuối mỗi ngày được coi là lượng vừa phải đối với hầu hết những người bình thường.
Ngoài chuối, bạn cũng nên bổ sung những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng khác, rau, protein nạc và chất béo, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng và lành mạnh.
Để chuối luôn tươi ngon và giữ được chất dinh dưỡng, bạn hãy bảo quản chuối bằng cách treo chúng tránh xa những loại thực phẩm khác. Nếu chuối đã chín và bạn chưa kịp ăn, hãy gói và cho chúng vào ngăn mát bảo quản. Bạn cũng có thể bỏ vỏ để chuối vào túi zip bảo quản trong tủ lạnh.
Với những dinh dưỡng trong chuối Monkey đã tổng hợp và giới thiệu trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc có thêm những thông tin tham khảo hữu ích để xây dựng thực đơn ăn uống mỗi ngày cho bản thân và gia đình. Chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích và để nhấn “NHẬN CẬP NHẬT” trên đầu bài viết nếu bạn muốn nhận những thông tin chia sẻ thú vị mỗi tuần nhé!
Bananas 101: Nutrition Facts and Health Benefits - Ngày truy cập: 22/06/2022
https://www.healthline.com/nutrition/foods/bananas
Bananas, overripe, raw - Ngày truy cập: 22/06/2022
https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/1105073/nutrients
11 Evidence-Based Health Benefits of Bananas - Ngày truy cập: 22/06/2022
https://www.healthline.com/nutrition/11-proven-benefits-of-bananas
How Many Bananas Should You Eat per Day? - Ngày truy cập: 22/06/2022
https://www.healthline.com/nutrition/how-many-bananas-a-day
6 easy hacks to keep bananas from ripening too fast - Ngày truy cập: 22/06/2022
https://www.today.com/food/best-tips-keep-bananas-turning-brown-ripening-t150266