test_ai
Bổ sung sắt có tác dụng gì cho sức khỏe chúng ta?
Dinh dưỡng gia đình

Bổ sung sắt có tác dụng gì cho sức khỏe chúng ta?

Ngân Hà
Ngân Hà

06/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc cung cấp chất sắt cho cơ thể đang là một vấn đề phổ biến được rất nhiều người quan tâm. Thế nên “Bổ sung sắt có tác dụng gì?” mà nó lại quan trọng đến như thế. Hãy cùng Monkey tìm hiểu về vai trò của chúng thông qua bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.
Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.

Tổng quan về chất sắt đối với sức khỏe

Sắt là một trong những thành phần khoáng chất vô cùng cần thiết, nếu như không cung cấp đủ nó sẽ dẫn đến một số tình trạng không tốt cho sức khỏe. Vậy để giúp các bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của nó, sau đây là tổng quan về chất sắt mà bạn có thể tìm hiểu thêm.

Sắt là gì?

Sắt là một khoáng chất rất quan trọng đối với cơ thể của chúng ta, chúng chiếm 0.004% và được phân bố ở các tế bào. Sắt giúp hỗ trợ cho quá trình tổng hợp myoglobin và hemoglobin. Trong đó, hemoglobin đóng vai trò trong việc vận chuyển oxy đến cho các tế bào còn myoglobin làm nhiệm vụ lưu trữ oxy cho cơ thể. 

Ngoài ra, sắt còn là một nhân tố tạo thành nhân tế bào cũng như các enzim xúc tác quan trọng, giúp thúc đẩy cho hệ miễn dịch. 

Cơ thể hấp thu sắt như thế nào?

Quá trình của cơ thể trong việc hấp thu sắt sẽ được bắt đầu từ dạ dày (nhưng đa phần sẽ được diễn ra ở hành tá tràng). Để giúp cơ thể hấp thu được, sắt sẽ chuyển từ dạng ferric Fe3+ thành dạng ferrous Fe2+.

Đối với các trường hợp thiếu sắt, một lượng lớn sắt sẽ được hấp thu qua diềm bàn chải, đến tế bào niêm mạc ruột, máu rồi cho đến tĩnh mạch cửa. Ngược lại, khi cơ thể thừa sắt thì lượng sắt hấp thụ sẽ bị giảm bớt.

Tổng quan về chất sắt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những công dụng của chất sắt đối với sức khỏe 

Chất sắc có vai trò quan trọng khi nó sở hữu khả năng tạo thành hemoglobin cho cơ thể (hemoglobin là một phần quan trọng của máu và nuôi dưỡng oxy). Bên cạnh đó, sắt còn là một trong những dưỡng chất không thể thiếu đối với trẻ em, phụ nữ có thai… 

Đối với trẻ em

Trẻ em là đối tượng phổ biến cần được cung cấp khoáng chất mỗi ngày. Việc uống sắt sẽ giúp cho bé bổ sung thêm chất sắt và hỗ trợ cho quá trình hấp thụ canxi, từ đó giúp cho hệ xương của bé thêm phát triển và mạnh khỏe.

Bên cạnh đó, khi trẻ thiếu sắt sẽ khiến cho bé dễ ngủ gật, học kém tập trung và làm cho da mặt xanh xao và tái nhợt. Vì vậy việc bổ sung sắt cho trẻ em là một điều quan trọng mà các bậc phụ huynh nên lưu ý.

Đối với người trưởng thành

Sắt có vai trò tham gia trong quá trình tạo nên hồng cầu cho cơ thể cũng như giúp tăng khả năng tập trung cho bộ não của người trưởng thành.

Bên cạnh đó, sắt còn mang lại lợi ích trong việc giải phóng năng lượng. Vì vậy khi cơ thể của bạn có đầy đủ sắt thì sẽ giúp bản thân hoạt động linh hoạt và hiệu quả hơn.

Đối với phụ nữ có thai

Các chị em phụ nữ trong giai đoạn mang thai thường có nhiều sự thay đổi về mặt tâm sinh lí. Và thiếu máu là một trong những tình trạng phổ biến nhất mà họ sẽ gặp. Vì thế để giúp tái tạo máu cho các mẹ bầu, chế độ dinh dưỡng của họ cần phải bổ sung nhiều chất sắt trong cả quá trình mang thai. 

Hơn nữa, trong khoảng thời gian này, mẹ bầu cần phải nạp thật nhiều dưỡng chất cho thai nhi, nên cơ thể của mẹ khó có thể đảm bảo đủ khoáng chất cần thiết. Vì vậy, các mẹ bầu cần bổ sung sắt từ thuốc sắt hoặc các sản phẩm chức năng mỗi ngày để giúp hạn chế tình trạng thiếu màu và mang lại nhiều lợi ích cho con.

Bổ sung sắt có tác dụng gì?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu thừa/thiếu chất sắt sẽ ảnh hưởng gì?

Tuy chất sắt là một trong những dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể chúng ta. Nhưng việc cung cấp quá nhiều hoặc quá ít chất sắt cũng có thể gây ra một số ảnh hưởng không mong muốn, cụ thể như sau.

Thừa sắt

Nếu như bạn hấp thu quá nhiều chất sắt, dẫn đến tình trạng dư thừa sắt trong cơ thể thì có khả năng sẽ gây ra một số tác hại như sau.

 • Tổn thương gan: Chất sắt dư thừa bên trong cơ thể sẽ gây nên áp lực cho gan, thúc đẩy quá trình oxy hóa ở mô gan. Từ đó làm tổn thương nội tại và tạo sẹo ở gan. 

 • Thay đổi màu da: Sắt bị dư thừa sẽ đi từ máu cho đến các mô của cơ thể và làm đọng lại ở tế bào da. Kết quả sẽ làm cho da bị bạc màu, xám lại và dễ nhạy cảm với các tia cực tím.

 • Viêm khớp: Sắt thừa cũng có thể tồn tại ở trong các khớp xương, làm ảnh hưởng mô rồi đến viêm khớp sau đó.

Xem thêm: Bạn đã thực sự bổ sung sắt cho cơ thể đúng và đủ hay chưa?

Thiếu sắt

Bên cạnh những tác hại của cơ thể khi thừa sắt, thì việc bạn không cung cấp đủ chất sắt cũng sẽ gây ra một số ảnh hưởng không mong muốn.

 • Da nhợt nhạt: Hemoglobin có trong các tế bào máu đỏ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp chúng ta có một làn da khỏe mạnh. Việc thiếu sắt sẽ làm cho cơ thể không sản xuất đủ Hemoglobin, kết quả sẽ khiến cho làn da của bạn trở nên nhợt nhạt hơn.

 • Đau ngực, khó thở: Vì thiếu sắt cho nên hàm lượng Hemoglobin trong cơ thể ít hơn bình thường, nên oxy vận chuyển đến những tế bào bị hạn chế. Khi đó, cơ thể sẽ phải cố gắng tạo ra nhiều oxy hơn để bù đắp cho các cơ quan hoạt động nên sẽ làm cho bạn bị đau ngực và khó thở.

 • Đau đầu, chóng mặt: Đau đầu và đau nửa đầu là một trong những tác hại thường gặp khi cơ thể thiếu sắt. Vì nồng độ Hemoglobin có trong tế bào hồng cầu thấp sẽ khó bơm oxy đến não. Điều này làm cho các mạch máu ở trong não sưng lên và gây nên áp lực dẫn đến đau đầu.

Đau đầu do cơ thể thiếu chất sắt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số loại thuốc giúp bổ sung chất sắt hiệu quả

Đối với những bạn có cơ thể khỏe mạnh thì chỉ cần bổ sung sắt bằng các thực phẩm chứa nhiều chất sắc trong chế độ ăn mỗi ngày. Nhưng đối với người bị thiếu sắt trầm trọng thì bạn cần phải sử dụng sản phẩm cung cấp sắt riêng. Sau đây là một số loại thuốc sắt mà các bạn có thể tham khảo.

 • Doppelherz Aktiv Haemo Vital: Doppelherz Aktiv Haemo Vital là một loại thuốc bổ sung sắt được xuất xứ từ Đức. Ngoài cung cấp sắt cho cơ thể, sản phẩm này còn giúp bổ sung thêm một số dưỡng chất như vitamin A, nhóm vitamin B, kẽm…

 • Sanct Bernhard Eisen: Đây là loại thuốc sắt đến từ Đức có thành phần chính bao gồm sắt II gluconat và sắt gluconat. Sản phẩm phù hợp đối với những người bị thiếu máu (do thiếu sắt), phụ nữ mang thai, người thiếu máu trầm trọng…

 • Prenacy Gold: Vốn là loại thuốc sắt được các bà mẹ tin dùng, sản phẩm giúp cung cấp nhiều loại vitamin cũng như khoáng chất cần thiết trong suốt quá trình mang thai và cho con bú. Nhờ thế thai nhi được bổ sung đầy đủ dưỡng chất và phát triển khỏe mạnh.

Một số loại thuốc sắt phổ biến hiện nay. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là thông tin về chất sắt mà Monkey đã cung cấp, hy vọng với những thông tin đó sẽ giúp cho các bạn giải đáp được câu hỏi “Bổ sung sắt có tác dụng gì?”. Đồng thời qua bài viết này, mong rằng bạn có thể cung cấp và chăm sóc cho bản thân cũng như mọi người xung quanh đầy đủ dưỡng chất cần thiết nhất cho cơ thể.

1. When may iron supplements be helpful - Truy cập ngày 06/07/2022 

https://www.healthline.com/nutrition/iron-supplements-who-should-take#who-benefits

2. What Is Iron? - Truy cập ngày 06/07/2022

https://www.verywellhealth.com/iron-supplements-benefits-4178814

3. Everything you need to know about iron - Truy cập ngày 06/07/2022

https://www.medicalnewstoday.com/articles/287228

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey