Làm sao để biết con bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân?
Dinh dưỡng gia đình

Làm sao để biết con bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân?

Ngân Hà
Ngân Hà

24/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là trạng thái thiếu protein, năng lượng cùng các vi chất dinh dưỡng của cơ thể. Một số trường hợp do tiêu thụ quá mức cần thiết các dưỡng chất trên dẫn đến tình trạng thiếu hụt dưỡng chất trong thời gian dài, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là gì? Sau đây, Monkey sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi thông qua bài viết sau.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là gì?

Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là hiện tượng cân nặng của trẻ thấp hơn so với cân nặng chuẩn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề ra. Cụ thể, trẻ em mắc chứng suy dinh dưỡng thể nhẹ cân sẽ có cân nặng thấp hơn so với độ tuổi nhưng chiều cao vẫn bình thường. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân hiện nay chiếm tỷ lệ khá cao trong xã hội (16,2%). Do đó, các bậc phụ huynh cần nhận biết kịp thời tình trạng suy dinh dưỡng ở con em mình để đưa ra những biện pháp thích hợp, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Trẻ ở giai đoạn đầu đời thường phát triển nhanh về chiều cao nhưng cân nặng lại không cân xứng với cơ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách phát hiện trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân

Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân không phải là tình trạng khó phát hiện ở trẻ. Song, phụ huynh nên theo dõi cân nặng của con trẻ mỗi tháng một lần để đảm bảo sức khỏe cho trẻ cũng như tránh chủ quan vì những năm đầu đời cơ thể trẻ phát triển rất nhanh. Thông thường, phụ huynh có thể đánh giá trẻ có bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân hay không qua hai cách sau:

 • So sánh cân nặng giữa cân nặng chuẩn của WHO và của trẻ: Trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân sẽ có cân nặng thấp hơn cân nặng chuẩn của WHO từ 90% trở xuống và được chia thành ba cấp độ.

  • Cấp độ 1: Trọng lượng của trẻ đạt từ 90% trở xuống so với cân nặng chuẩn ở độ tuổi của mình.

  • Cấp độ 2: Trọng lượng của trẻ đạt từ 75% trở xuống so với cân nặng chuẩn ở độ tuổi của mình.

  • Cấp độ 3: Trọng lượng của trẻ đạt từ 60% trở xuống so với cân nặng chuẩn ở độ tuổi của mình.

 • Dựa trên chỉ số khối cơ thể: Phụ huynh có thể dùng công thức BMI = (trọng lượng cơ thể)/ (chiều cao x chiều cao) để xác định tình trạng sức khỏe của trẻ. Trong đó, trọng lượng cơ thể tính theo đại lượng kg, chiều cao tính bằng mét. Nếu chỉ số phạm vi BMI dưới 18,5, các phụ huynh nên tìm kiếm phương pháp chăm sóc thích hợp hơn vì trẻ đang trong tình trạng thiếu cân, nói cách khác là suy dinh dưỡng thể nhẹ cân.

Sử dụng công thức tính BMI để xác định tình trạng sức khỏe trẻ nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài các biểu hiện về cân nặng, trẻ gặp tình trạng suy dinh dưỡng thể nhẹ cần còn hay quấy khóc, biếng ăn, gầy gò, kém linh hoạt,... Theo đó, khi gặp phải các trường hợp trên, phụ huynh có thể đưa con em đến trung tâm y tế gần nhất để nhận được tư vấn và điều trị kịp thời.

Các nguyên nhân chính yếu khiến con bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân

Chất lượng cuộc sống hiện nay khiến trẻ em có nhiều cơ hội được tiếp cận các loại dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Thế nhưng, thực tế thống kê cho thấy số lượng trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân ngày càng tăng cao. Theo các chuyên gia, tình trạng này đa phần do trẻ không được chăm bẵm đúng cách. Một số nguyên nhân thường gặp mà Monkey đã tổng hợp cho bạn gồm có:

 • Cho trẻ bỏ sữa và ăn dặm sớm: Sữa là thực phẩm đáp ứng đầy đủ tất cả nhu cầu trong những tháng đầu của trẻ. Vậy nên, việc trẻ không được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên sẽ khiến trẻ thiếu đi nhiều dưỡng chất cũng như năng lượng quan trọng cho sự phát triển sau này. Đồng thời, việc trẻ được ăn dặm quá sớm cũng khiến hệ tiêu hóa non yếu của trẻ bị rối loạn, ảnh hưởng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

 • Thiếu vi chất và khoáng chất dinh dưỡng: Do được nuôi dưỡng không đúng cách nên khả năng hấp thụ của trẻ kém, dẫn đến việc cơ thể trẻ thiếu các vi chất và khoáng chất dinh dưỡng cần thiết. Tình trạng này tạo thành vòng xoắn bệnh lý luẩn quẩn liên quan đến hệ tiêu hóa, khiến trẻ sụt cân và mắc phải chứng suy dinh dưỡng thể nhẹ cân.

 • Chế độ ăn uống không cần bằng các nhóm dưỡng chất: Thực đơn được xây dựng một cách không phù hợp cũng là nguyên nhân gây suy dinh dưỡng thể nhẹ cân. Nếu phụ huynh cho trẻ ăn hoặc uống quá nhiều một loại dưỡng chất nào đó, trẻ sẽ bị thiếu các chất dinh dưỡng nhất định dù đã được cho ăn rất nhiều.

 • Sức khỏe thể chất và tinh thần: Những trẻ có sức đề kháng kém, hay bị ốm sẽ dễ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân hơn do cơ thể không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày. Đồng thời, việc được nuôi nấng trong môi trường không lành mạnh cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Khi tâm trạng trẻ không vui, các cơ quan trong cơ thể trẻ không thể hoạt động một cách hiệu quả trong suốt quá trình ăn uống, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng thể nhẹ cân.

Như vậy, Monkey vừa giới thiệu qua cho bạn vài nguyên nhân khiến con bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm ra được nguyên nhân chính yếu ảnh hưởng đến sức khỏe của con em mình, từ đó đưa ra những giải pháp xử lý hiệu quả và kịp thời.

Xem thêm: Suy dinh dưỡng nặng: Dấu hiệu, nguyên nhân, biến chứng và cách khắc phục

Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau cũng như đều gây ra những hậu quả nghiêm trọng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những biến chứng có thẻ gặp ở trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân

Suy dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ mà còn gây ra nhiều biến chứng xấu khác. Dưới đây là các biến chứng mà trẻ có thể gặp phải khi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân mà Monkey đã giúp bạn tổng hợp.

 • Hệ miễn dịch bị bào mòn: Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe trẻ, khiến hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm. Do đó, trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân thường sẽ mắc các bệnh nhiễm trùng xâm nhập như lao, viêm đường hô hấp,...

 • Chức năng cơ thể bị thoái hóa: Sa sút trí nhớ hay trí nhớ kém và các bệnh về gan chính là dấu hiệu cho thấy chức năng trong cơ thể trẻ đang bị ảnh hưởng nặng nề. Có thể nói, trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến các bộ phận bên trong cơ thể cao hơn những đứa trẻ khác.

 • Khó hấp thụ chất: Men tiêu hóa tiêu giảm là biến chứng phổ biến nhất của trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân. Trẻ mắc phải tình trạng này sẽ gần như không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, khiến sức khỏe cơ thể ngày càng tệ, đòi hỏi các bậc phụ huynh phải có giải pháp can thiệp kịp thời.

Chung quy lại, suy dinh dưỡng thể nhẹ cân có thể dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh khi chăm sóc con em mình cần liên tục quan sát và phát hiện sự cố về sức khỏe đúng lúc để tránh các hậu quả về sau.

Sức đề kháng kém khiến trẻ dễ nhiễm khuẩn từ virus bên ngoài. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số giải pháp điều trị khi trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân

Điều trị tình trạng suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ là việc làm vô cùng cấp thiết. Khi nhận thấy trẻ có những dấu hiệu của tình trạng này, quý vị phụ huynh nên áp dụng một số giải pháp sau để giúp cải thiện sức khỏe trẻ:

 • Chỉ cho trẻ bú mẹ hoàn toàn: Sữa mẹ cung cấp cho trẻ rất nhiều dưỡng chất tuyệt vời. Do đó, nếu thấy trẻ có nguy cơ mắc chứng suy dinh dưỡng thể nhẹ cần, các phụ huynh nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài trong ít nhất 2 năm để cung cấp lại dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

 • Bảo đảm lối sống lành mạnh: Để nâng cao sức khỏe cũng như quá trình trao đổi chất cho trẻ, ba mẹ nên cho trẻ đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc. Nếu có thể, hãy hướng dẫn trẻ tập luyện các hoạt động thể lực phù hợp với lứa tuổi của mình để tăng sức khỏe tổng quát cho trẻ.

 • Cho trẻ ăn đúng bữa, đúng chất: Nhiều phụ huynh cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày nhưng lại không cần bằng đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Để khắc phục tình trạng đó, phụ huynh nên cho trẻ ăn đúng bữa, có thể xen kẽ các bữa nhẹ vào giữa các bữa chính và lựa chọn thực phẩm linh hoạt sao cho cung cấp đủ tất cả dưỡng chất mà trẻ cần thay vì chỉ cho trẻ dùng một loại thực phẩm cố định.

Việc điều trị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là công việc đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn. Ba mẹ và người thân phải luôn theo dõi quá trình tăng trưởng của trẻ bằng biểu đồ hoặc nhờ đến sự giúp đỡ từ bác sĩ và các chuyên gia để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Cần chú ý các phương pháp chăm sóc trẻ nhỏ để đảm bảo sự phát triển của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, qua bài viết trên, Monkey đã giúp bạn tìm hiểu khái quát về suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ cũng như các thông tin liên quan khác. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, bạn đừng ngần ngại chia sẻ ngay đến người thân và bạn bè để cùng nhau bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ trong gia đình nhé!

1. Malnutrition - Truy cập ngày 21/09/2022

https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/malnutrition

2. Underweight Or Malnourished - Truy cập ngày 21/09/2022

https://www.spectrumnutrition.ie/underweight-or-malnourished

3. 6 Health Risks of Being Underweight - Truy cập ngày 21/09/2022

https://www.healthline.com/health/underweight-health-risks

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online