Vitamin B có trong trái cây nào mà bạn thường gặp?
Dinh dưỡng gia đình

Vitamin B có trong trái cây nào mà bạn thường gặp?

Ngân Hà
Ngân Hà

10/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Vitamin B là một thành tố với những chức năng riêng biệt, trong đó cơ bản nhất là sản sinh năng lượng và phân tử để nuôi dưỡng tế bào cơ thể. Ngoài vitamin B12, cơ thể không lưu trữ được lượng vi chất B trong thời gian dài, vì thế chúng ta phải thường xuyên bổ sung thông qua thực phẩm. Vậy Vitamin B có trong trái cây nào? Hãy cùng Monkey tìm hiểu ngay sau đây.

Vitamin B mang đến lợi ích gì đối với sức khỏe?

Hàng ngày, cơ thể của chúng ta sẽ cung cấp rất nhiều lượng vi chất, bao gồm các loại vitamin và khoáng chất. Trong đó, vitamin B chính là một thành phần không thể thiếu, chúng giữ vai trò quan trọng trong việc trao đổi chất và thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh, da và tóc. Chi tiết hơn, các công dụng của vitamin B được biểu hiện theo từng loại nhóm B:

  • Đối với vitamin B1: Sẽ giúp phân hủy tốt các carbohydrate thành năng lượng cho cơ thể, thúc đẩy dây thần kinh và cơ bắp trẻ phát triển. Việc để cơ thể thiếu vitamin B1 dễ gây nên bệnh phù beriberi, gây tình trạng cơ thể mệt mỏi, thiếu tập trung, khó chịu,...

  • Đối với vitamin B2: Tăng số lượng hồng cầu, vận chuyển oxy giúp các tế bào hoạt động tốt hơn, tạo thành năng lượng cho cơ thể. Đồng thời, vitamin B2 còn tham gia vào quá trình điều trị một số bệnh như: Tiêu chảy kéo dài, sốt liên lục, nhiễm trùng, các bệnh về đường ruột, bị thương nặng,... Bên cạnh đó, vi chất còn giúp điều chỉnh được tâm trạng, chống stress, làm dịu thần kinh và kích thích sự thèm ăn ở người bệnh.

  • Đối với vitamin B3: Được xem là thành phần của coenzym NAD và NADP nên có nhiệm vụ chuyển hóa lượng đường và chất béo thành năng lượng, hỗ trợ cho hệ thần kinh và hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, vi chất còn tối ưu được việc sản xuất năng lượng trong tế bào, giúp da bạn tươi sáng và mịn màng. Việc để cơ thể thiếu vitamin B3 khiến bạn dễ gặp vấn đề về viêm lưỡi, viêm da, giảm trí nhớ, đau nhức đầu,...

  • Đối với vitamin B5: Vi chất B5 đóng vai trò hữu ích trong quá trình làm cho tóc óng ả, da được khỏe hơn. Thực tế, chúng còn được ứng dụng trong việc điều trị những làn da mụn thông qua cách phân giải lượng dầu thừa. Không những thế, vitamin B5 còn hỗ trợ tăng sức khỏe tim mạch, nâng cao mức độ hemoglobin, giảm stress,...

  • Vitamin B6: Giúp chuyển hóa chất đạm và chất béo từ đó hoạt động của hệ miễn dịch được tốt hơn. Phòng ngừa bệnh thiếu máu, duy trì sức khỏe của các tế bào, nuôi dưỡng hệ thần kinh phát triển. Trong lâm sàng, vi chất B6 được dùng để điều trị một số bệnh về thiếu máu, thiếu sắt, bệnh co giật ở trẻ nhỏ, nồng độ homocysteine cao.

  • Đối với vitamin B7: Được xem là một mắt xích cho quá trình chuyển hóa năng lượng và chất béo, giải quyết các vấn đề về da và tóc như: Hỗ trợ tóc mọc nhanh, cải thiện tình trạng tróc da, da khô,... Ngoài ra, vi chất B7 có tác dụng làm glucose chuyển hóa tốt hơn, có lợi cho bệnh nhân mắc tiểu đường, giúp phôi thai phát triển tốt.

  • Đối với vitamin B9: Có vai trò quan trọng cho quá trình sản xuất tế bào hồng cầu và bạch cầu, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở trẻ em. Tham gia vào các hoạt động về dẫn truyền dây thần kinh của não, hạn chế gây bệnh trầm cảm, tự kỷ hay rối loạn thái độ. Ngoài ra, vitamin B9 còn được xem là một chất xúc tác trong việc làm giảm đáng kể tác dụng phụ của thuốc.

  • Đối với vitamin B12: Tái tạo lại hồng cầu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả. Tăng cường sức khỏe ở xương, mật độ khoáng xương từ đó giảm được nguy cơ loãng xương ở người già. Thúc đẩy sức khỏe của mắt, ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng và cải thiện tâm trạng, giảm các dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Với trẻ em, cung cấp đủ vitamin B12 giúp bé ghi nhớ và nhận thức phát triển.

Vitamin B mang đến lợi ích gì đối với sức khỏe?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vitamin B có trong trái cây nào?

Thông qua sự đa dạng về tác dụng của vitamin B đối với cơ thể, vi chất B đích thực là một nguồn dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Vậy vitamin B có trong trái cây nào? Dưới đây sẽ là những gợi ý thực phẩm giàu vi chất B giúp bạn vừa cung cấp đủ dinh dưỡng mà còn mang lại hương vị tươi mát, ngọt ngào khi dùng.

Trái bơ 

Được xem là một trong những trái cây giàu lượng vitamin B nhất, đặc biệt là vitamin B5 với khoảng 100gr bơ sẽ chứa tới 1,39mg vi chất B5 cùng với các loại vitamin B3, B6, vitamin E, magie, chất béo, chất chống oxy hóa,... Giúp người dùng cải thiện trí nhớ hiệu quả, ngừa lão hóa và bệnh tim mạch, ung thư.

Ngoài ra, các chuyên gia luôn khuyến khích tạo thói quen ăn bơ thường xuyên sẽ giúp phòng chống bệnh ung thư, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngừa đầy hơi do nồng độ kali trong bơ cao. Vì thế, hãy bổ sung ngay loại trái cây này thông qua nhiều món khác nhau như: Salad trộn, hummus, sinh tố bơ,...

Trái bơ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cà chua

Cà chua cũng là một loại trái cây nổi tiếng với nồng độ vi chất B đa dạng, nổi bật nhất chính là vitamin B6. Ngoài ra, bên trong cà chua còn chứa một số khoáng chất khác: Kali, vitamin C, dưỡng chất chống oxy hóa. Điều này giúp cà chua là trợ thủ đắc lực trong việc cải thiện làn da căng bóng, mượt mà, tràn đầy sức sống, giúp xóa nếp nhăn và chống bệnh tim hiệu quả.

Một ly nước ép cà chua sẽ giúp bổ sung hàm lượng lớn vitamin B6 khoảng 13%. Vì thế, với mức giá phải chăng và chứa một nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, hãy uống một ly nước ép cà chua hàng ngày để giúp sở hữu một vóc dáng cân đối và cung cấp đủ vi chất B.

Cà chua. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trái chuối

Tuy lớp vỏ của chuối có màu vàng giống như hàm lượng vitamin C có trong nó, tuy nhiên chuối cũng chứa vi chất B vô cùng dồi dào. Theo ước tính, cứ 100 gram chuối sẽ giúp bạn bổ sung khoảng dưới 0,433 mg vitamin B6, 0,3 mg vitamin B5, 24 mcg vi chất B9 cùng với 0,08 vitamin B2. Với hàm lượng vitamin B phong phú, chuối là loại trái cây giúp bạn tiêu thụ tốt tạo ra năng lượng cho cơ thể, điều trị hệ tiêu hóa ổn định, duy trì tốt chức năng não bộ và sản xuất tế bào hồng cầu.

Do vậy, hãy nên thêm chuối vào thực đơn bữa ăn mỗi ngày. Một số món ăn có thể dùng chế biến bằng nguyên liệu chuối như: Sinh tố, ngũ cốc, kết hợp với loại trái cây khác để ăn ngon miệng hơn.

Trái chuối. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trái đào

Thông thường, trái đào là trái cây được trang trí trong một số loại bánh bởi chúng có một màu sắc rất đẹp. Nhưng mặt khác, việc dùng đào làm chất dinh dưỡng bổ sung hàng ngày cũng giúp bạn cung cấp một hàm lượng lớn vitamin B đấy! Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với 100 gram đào sẽ bổ sung 0,2 mg vitamin B6, 6mcg vitamin B9 cùng với vi chất B2 và B1

Đào sẽ giúp các bạn duy trì tốt trí nhớ, nâng cao năng lượng cho hoạt động hàng ngày, sản xuất tế bào hồng cầu đồng thời hình thành nội tiết tố cho cơ thể. Tuy có kích cỡ nhỏ nhưng công dụng từ đào lại mang đến khá nhiều cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ. Mặt khác, đối với người bệnh đái tháo đường, người hay bị nhiệt, trẻ em chưa có hệ tiêu hóa hoàn chỉnh, nóng trong người,... nên hạn chế không ăn quá nhiều đào.

Trái đào. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dưa ruột vàng

Để trả lời cho câu hỏi “Vitamin B có trong trái cây nào?” thì dưa ruột vàng chính là nguồn chứa vi chất B dồi dào, đặc biệt là vitamin B6. Không những thế, chúng còn bổ sung các vi chất khác như: Chất xơ, vitamin C rất tốt cho da và mạch máu. Ngoài ra, dưa ruột vàng mang hoạt tính lợi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn nhanh chóng. Bổ sung chất xơ cần thiết cho sức khỏe đường ruột, phòng ngừa bệnh viêm loét và táo bón.

Không những vậy, dưa ruột vàng còn là một người bạn của những chị em thừa cân. Bởi chúng rất giàu nước, an toàn với người ăn kiêng, làm giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch, tiểu đường từ đó giúp hỗ trợ giảm cân thành công. Bạn có thể dùng chúng thông qua cách ăn trực tiếp, xay sinh tố hay ăn kèm với các loại hoa quả khác.

Dưa ruột vàng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quả óc chó

Nổi tiếng với sự dồi dào từ chất dinh dưỡng axit béo omega-3 cùng với chất chống oxy hóa hiệu quả. Óc chó còn chứa rất nhiều lượng vitamin B6, B5, B1 và là một trong những loại hạt có rất ít lượng chất béo bão hòa, là một nguồn tự nhiên của melatonin. Thông qua đó, người dùng khi bổ sung óc chó đều đặn sẽ giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường năng lượng, phục hồi trí nhớ và cải thiện tốt chức năng nhận thức của bản thân.

Bên cạnh đó, quả óc chó còn là một loại trái rất tốt cho mẹ bầu và em bé. Chúng giúp trẻ em phát triển tốt về não bộ, thông minh hơn. Đối với phụ nữ mang thai sẽ phòng ngừa được dị tật bẩm sinh, ngủ ngon hơn, kiểm soát cân nặng và chống trầm cảm sau sinh.

Đậu phộng

Bên trong đậu phộng thường chứa hầu hết các loại vi chất B cực kỳ tốt cho cơ thể bạn, bao gồm: Vitamin B9, B5, B6, B2, B1 cùng với chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa. Theo ước tính, chỉ với 100 gram đậu phộng tươi đã có thể cung cấp hàm lượng 12,07 mg vitamin B3, 1,77 mg vitamin B5 cùng với các nhóm vitamin khác.

Chính vì nhờ một nồng độ vi chất dồi dào, đậu phộng đã được đánh giá hỗ trợ não bộ hoạt động tốt hơn, tăng cường trí nhớ nhanh chóng. Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng trong việc giảm được nguy cơ mắc bệnh tim, chống lão hóa. Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn đậu phộng nếu chúng bị mốc, cần chú ý ăn thử trước xem có phù hợp với tình trạng cơ thể hay không.

Đậu phộng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trái chà là

Là một loại quả cùng họ với cây cau, với đặc trưng bởi bên ngoài lớp vỏ mỏng, phần trong có màu trắng và thường quả màu nâu. Dựa theo nghiên cứu của chuyên gia, 100 gram chà là sẽ giúp bạn bổ sung được 0,8 mg vitamin B5, 0,2 mg vitamin B6 cùng với vi chất B2 và B1. 

Đối với trái chà là sẽ giúp bạn cung cấp một lượng chất xơ dồi dào, có tác dụng trong việc làm giảm mức cholesterol trong máu, từ đó giảm được nguy cơ mắc bệnh về mạch và đột quỵ. Không những thế, chúng còn giúp phòng ngừa táo bón, cung cấp năng lượng, tốt cho xương và bệnh tiểu đường. Bạn có thể chế biến nhiều món với nguyên liệu chà là, ví dụ: Thịt xông khói cuộn chà là, gà nấu chà là hoặc ăn sống.

Trái chà là. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trái nho

Là một loại trái rất gần gũi với người dùng, nhưng liệu bạn đã biết nho chứa hàm lượng vitamin B rất dồi dào chưa? Thực tế, chỉ với 100 gram nho đã giúp bạn cung cấp 3 mcg vitamin B9, 0,1 mg vitamin B1, 0,07 mg vitamin B5 và 0,13 mg vitamin B6

Hãy bổ sung ngay loại trái cây này vào thực đơn, bởi việc dùng nho thường xuyên sẽ giúp bạn phòng ngừa các bệnh mãn tính như: Ung thư, bệnh tim ngay khi còn nhỏ. Đồng thời, chúng còn giúp điều trị chức năng của não, sản xuất hormone cho cơ thể và đóng vai trò tích cực trong quá trình hình thành DNA. Tuy nhiên, không nên lạm dụng mà bổ sung quá nhiều nho, vì chúng sẽ dễ gây bệnh đường ruột và dị ứng do thuốc trừ sâu, nấm mốc trên nho.

Trái nho. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việt quất

Theo đánh giá, việt quất chính là loại trái cây được yêu thích trên toàn thế giới bởi sự tiện lợi và ngọt thanh của chúng. Với khối lượng 340 gram việt quất sẽ giúp cung cấp cho cơ thể bạn hàm lượng vitamin B6 lên đến 5% so với tổng nhu cầu vitamin được khuyến nghị. Không những thế, bên trong việt quất còn chứa nhiều vi chất khác như: Vitamin B1, B2, chất xơ, chất béo, chất đạm,...

Là vua của trái cây chống oxy hóa, vì thế chúng giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào gốc tự do gây hại, ngăn ngừa lão hóa và bệnh tật như ung thư. Bên cạnh đó, việt quất còn chứa rất ít calo nhưng vô cùng giàu dinh dưỡng, giúp ổn định lượng đường trong máu, giảm huyết áp đáng kể, ức chế được quá trình oxy hóa của cholesterol LDL nguy hiểm. Bạn có thể chế biến việt quất thành nhiều món đa dạng như: Salad, ăn cùng sữa chua, làm mứt việt quất, sinh tố trái cây hoặc thưởng thức ngay khi quả tươi.

Xem thêm: Vitamin nào tốt cho mắt? Tổng hợp các loại thực phẩm tốt cho mắt nhất hiện nay

Việt quất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu Vitamin B

Thông qua những lợi ích từ vitamin B, chúng ta thấy rằng một chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đủ lượng vi chất B mới có thể mang đến nhiều sức khỏe cho cơ thể. Mặt khác, nếu bạn bổ sung chế độ ăn thiếu dinh dưỡng sẽ gây ra hàng loại các triệu chứng nguy hiểm, bởi đây là cách mà cơ thể đang báo động về việc thiếu hụt vitamin. Tham khảo ngay các dấu hiệu phổ biến sau đây để nhận biết kịp thời nhằm điều chỉnh chế độ sinh hoạt phù hợp nhất.

  • Chán ăn, ăn không ngon, mất cảm giác ngon miệng: Thiếu vitamin B1 khiến cơ thể mất kiểm soát bộ phận trung tâm cảm giác no, nằm ở dưới đồi não. Vì thế, nếu để thiếu hụt vi chất sẽ khiến cơ thể cảm giác dễ bị no ngay khi không ăn.

  • Bị giảm khả năng phản xạ: Do vitamin B có tác dụng đến các dây thần kinh vận động, vì thế để cơ thể thiếu hụt vi chất sẽ làm giảm phản xạ ở đầu gối, bị ngứa ran ở tay và chân, cảm giác bị châm chích.

  • Tâm trạng cáu gắt, khó chịu: Do vi chất B có nhiệm vụ tham gia vào quá trình tạo ra chất dẫn truyền, nên khi thiếu hụt vitamin khiến bạn không kiểm soát được sự lo lắng, dẫn đến cảm giác đau và trầm cảm.

  • Cơ thể dễ nhiễm bệnh: Khi đó, các sản xuất tế bào bạch cầu bị suy giảm, làm khả năng miễn dịch bị hạn chế, các kháng thể cần thiết không thể chống lại vi khuẩn, virus nên gây ra bệnh.

  • Bệnh vàng da, da nhợt nhạt: Đây là một dấu hiệu thể hiện cơ thể đang thiếu hụt vi chất B12 gây tình trạng vàng da hoặc vàng tròng trắng mắt. Do việc sản xuất hồng cầu không đúng cách, khiến các tế bào hồng cầu phát triển lớn hơn, làm dễ vỡ do không phân chia được, chúng sẽ vượt khỏi tủy xương làm máu giảm sút, từ đó da bạn trở nên nhạt hơn.

  • Rụng tóc: Là biểu hiện khi cơ thể bạn đang bổ sung không đủ lượng vitamin B7 (biotin). Ngoài ra, thiếu hụt vi chất B7 còn gây nên các tình trạng khác như: Móng tay dễ gãy, phát ban ở mắt, mũi và có vảy quanh miệng, tóc giòn, mỏng.

  • Luôn cảm thấy mệt mỏi: Tình trạng này có thể xảy ra từ từ hoặc một cách đột ngột, dao động từ giảm năng lượng nhẹ hoặc đến kiệt sức. Tuy tình trạng mệt mỏi là một triệu chứng mơ hồ với nhiều nguyên nhân một số nghiên cứu chỉ ra nguyên nhân có thể do việc thiếu vitamin B1.

  • Cảm thấy đau nhói ở cánh tay và chân: Người thiếu hụt vi chất B sẽ cảm giác ngứa ran, châm chích bất thường ở các chi trên hoặc dưới, hay được gọi là dị cảm. Do các dây thần kinh ngoại biên ở tay và chân phụ thuộc vào vitamin B1, vì thế để cơ thể thiếu hụt sẽ khiến tổn thương thần kinh ngoại biên dẫn đến dị cảm.

  • Táo bón, đầy hơi: Nếu để cơ thể thiếu hụt vitamin B, đặc biệt là vi chất B12 quá lâu sẽ dẫn đến táo bón mãn tính, khó chịu dạ dày, tiêu chảy và đầy hơi. Do nồng độ vitamin thấp có tác động vô cùng lớn đến hệ tiêu hóa.

Thông qua những dấu hiệu cơ thể đang báo động việc thiếu vitamin B, chúng ta thấy rằng: Vi chất B có tầm quan trọng đến sức khỏe, việc để cơ thể không đáp ứng đủ hàm lượng vitamin thì nên đi khám. Điều này sẽ giúp bạn kiểm tra tình trạng và làm xét nghiệm để tìm nguyên nhân bệnh. Ngoài ra, tuyệt đối không tự ý bổ sung vitamin tổng hợp mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Một số dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu Vitamin B. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Câu hỏi “Vitamin B có trong trái cây nào chúng ta thường dùng.” đã được Monkey giải đáp ngay trên bài viết. Không chỉ riêng sử dụng thực phẩm thiên nhiên, bạn nên cải thiện một lối sống khoa học, luyện tập thể thao thường xuyên. Hãy theo dõi Monkey ở những bài viết sau để cùng tìm hiểu thêm những phương pháp chăm sóc sức khỏe thật tốt nhé!

1. Health Benefits of B Complex - Ngày truy cập 30/09/2022

https://www.webmd.com/diet/health-benefits-b-complex

2. 8 surprising health benefits of B vitamins - Ngày truy cập 30/09/2022

https://www.everydayhealth.com/pictures/surprising-health-benefits-b-vitamins/

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey