Vitamin B12 nên uống lúc nào trong ngày là tốt nhất?
Dinh dưỡng gia đình

Vitamin B12 nên uống lúc nào trong ngày là tốt nhất?

Ngân Hà
Ngân Hà

20/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nếu bạn đang phân vân liệu vitamin B12 nên uống lúc nào là tốt nhất. Hãy cùng Monkey tìm hiểu ngay cùng với liều lượng phù hợp cho mỗi cá nhân và lưu ý khi sử dụng nhé. Đặc biệt những thông tin trong bài viết sẽ mang đến những kiến thức mới cho bạn về loại vitamin thú vị này đấy.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vitamin B12 nên uống lúc nào là tốt nhất?

Là một chất dinh dưỡng có đặc điểm là hòa tan được ở trong nước, đóng một vai trò thực sự quan trọng cho cơ thể bạn như: Sản xuất năng lượng cho cơ thể hoạt động, duy trì chức năng thần kinh, trao đổi chất, ức chế tốt nồng độ homocysteine - Nguyên nhân gây nên các bệnh mãn tính như đột quỵ, bệnh tim,... Vậy nên, mỗi chúng ta nên uống vitamin B12 vào lúc nào là tốt nhất?

Vitamin B12 nên uống lúc nào là tốt nhất?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thực tế, một người bình thường có thể bổ sung vitamin B12 mỗi ngày một lần. Dù bổ sung ở trong trạng thái đang đói hoặc no đều được, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến và chỉ dẫn của bác sĩ hoặc tờ hướng dẫn bên trong thuốc. Bởi liều lượng dùng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như tuổi tác của bạn. 

Đặc biệt, nếu cơ thể trong trạng thái thiếu vitamin B12 sẽ gây ra các bệnh như: Rối loạn thần kinh, thường bị ảo giác, thay đổi các phản xạ tự nhiên, bị kém trí nhớ, giảm vị giác hay nghiêm trọng hơn gây nên rối loạn tâm thần. Một số lưu ý khi sử dụng viên uống vitamin:

 • Viên uống dạng lỏng: Đong liều cẩn thận, có thể sử dụng thìa hoặc dụng cụ đặc biệt. Ngoài ra, nên lắc kỹ trước khi uống.

 • Viên uống dạng nén giải phóng kéo dài: Với viên uống vitamin loại này tránh không được nghiền hoặc nhai thuốc. Bởi nếu dùng như vậy sẽ dẫn đến việc giải phóng tất cả thuốc cùng một lúc, có nguy cơ bị mắc tác dụng phụ hoặc cơ thể bị ảnh hưởng do dùng quá liều.

 • Viên dạng nhai: Luôn nhai kỹ trước khi nuốt.

 • Dạng viên nén tan nhanh: Hòa tan ở trong miệng, có thể dùng nước hoặc không đều được. Dựa theo sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc tờ hướng dẫn trước khi dùng trong thuốc.

Vitamin B12 là một hợp chất có vai trò thiết yếu bên trong cơ thể, chính vì thế bạn hãy luôn bổ sung đầy đủ vitamin B12 nhé. Nhưng một liều lượng vitamin bao nhiêu thì phù hợp với cơ thể bạn? Hãy tham khảo ngay liều dùng vitamin với từng đối tượng cụ thể ngay dưới đây.

Liều dùng vitamin B12 dành cho từng đối tượng

“Vitamin B12 nên uống lúc nào?” là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm, tuy nhiên liều dùng vitamin cũng rất quan trọng. Bởi không phải ở mỗi người đều sẽ cung cấp một lượng vitamin B12 giống nhau. Điều này còn phải tùy thuộc vào các độ tuổi, lối sống cá nhân và tình trạng sức khỏe của từng người. 

Đối với người trưởng thành (<50 tuổi)

Ở giai đoạn này, đặc biệt là những người trên 14 tuổi thì khẩu phần ăn hàng ngày (hay được gọi là RDI) đối với vitamin B12 là 2,4 mcg. Đa số những bạn ở giai đoạn này đều đáp ứng yêu cầu này thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Đối với người trưởng thành (<50 tuổi). (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một ví dụ cụ thể hơn đối với khẩu phần ăn chứa lượng vitamin B12 của người trưởng thành: Nếu một người ăn 2 quả trứng cho bữa sáng sẽ chứa 1,2 mcg B12; 85g cá ngừ ở bữa trưa thường chứa đến 2,5 mcg và một bữa tối với 85g thịt bò sẽ chứa 1,4 mcg.

Có nghĩa là, một ngày người này đã cung cấp tới 5,1 mcg B12 - Đây là một con số gấp đôi so với mức khuyến nghị. Do vậy, bổ sung vitamin B12 sẽ không được khuyến khích cho những người trong giai đoạn dưới 50 tuổi, trừ khi cơ thể bạn gặp vấn đề trong việc hấp thụ kém loại vitamin này.

Đối với người lớn tuổi (>50 tuổi)

Thường với những người lớn hơn 50 tuổi sẽ dễ bị thiếu vitamin B12 hơn so với người trưởng thành. Bởi khi cơ thể bạn già đi, các cơ quan hoạt động sẽ tự giảm đi khả năng tạo axit trong dạ dày và yếu tố nội tại. Mà hai yếu tố này lại chính là nơi hấp thụ vitamin B12 một cách tốt nhất. Chính vì nguyên nhân trên, ở độ tuổi này học viện Y khoa Quốc gia đã khuyến cáo đối tượng người trên 50 tuổi cần phải bổ sung thêm vitamin thông qua các chất bổ sung hay thực phẩm tăng cường.

Đã có một nghiên cứu kéo dài suốt 8 năm thông qua 100 người lớn tuổi có nồng độ vitamin B12 trong cơ thể rất thấp. Kết quả nhận được là khi bổ sung 500 mcg vitamin B12 vào giúp bình thường hóa được mức vitamin B12 ở 90% người tham gia. Đối với người trên 50 tuổi, bạn có thể bổ sung vitamin B12 thông qua các dạng như: Dạng viên uống, thuốc tiêm hay các thực phẩm giàu vitamin B12: Gan động vật, cá mòi, thịt bò, ngũ cốc tăng cường, cá hồi,...

Đối với phụ nữ mang thai

Đặc biệt ở những phụ nữ mang thai sẽ thường có nhu cầu lượng vitamin B12 hàng ngày cao hơn so với các đối tượng khác. Hàm lượng vitamin trong cơ thể người mẹ thường thấp hơn, đây là nguyên nhân dễ dẫn đến các bệnh về dị tật bẩm sinh ở con sau này hoặc khả năng sinh con non tăng cao.

Chính vì thế, khẩu phần ăn hàng ngày của phụ nữ mang thai nên bổ sung mức vitamin B12 khoảng 2,6 mcg. Với mức này sẽ đáp ứng tốt, bảo vệ cơ thể bạn và con thông qua chế độ ăn uống hoặc khi kết hợp với loại vitamin tổng hợp khác ở giai đoạn trước khi sinh.

Đối với phụ nữ mang thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối với phụ nữ đang cho con bú

Ở giai đoạn này, người mẹ phải thật sự cẩn trọng và luôn bổ sung đúng lượng vitamin B12 cần thiết cho cơ thể. Bởi không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể mẹ, thiếu vitamin B12 có khả năng liên quan đến việc chậm phát triển ở trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, nếu người mẹ không biết nên uống vitamin B12 vào lúc nào sẽ khiến cơ thể bổ sung không đủ, trẻ khó chịu, làm giảm cảm giác thèm ăn và không phát triển cao. Với những lý do kể trên, khẩu phần ăn hàng ngày của phụ nữ đang cho con bú thường cao hơn so với phụ nữ mang thai, cụ thể là khoảng 2,8 mcg/ ngày là đủ.

Xem thêm: Vitamin B1 có trong trái cây nào mà bạn thường gặp?

Đối với người ăn chay

Trong một nghiên cứu cho thấy rằng đối tượng này có tới 86,5% nằm ở mức chứa hàm lượng vitamin B12 thấp hơn so với người bình thường. Cho nên, dù ăn chay hay ăn mặn, nhu cầu bổ sung vitamin B12 cũng thật sự cần thiết ở đối tượng này.

Tuy vậy, các thực phẩm đối với người ăn chay hay ăn chay trường sẽ rất khó đáp ứng nhu cầu vitamin cho cơ thể hơn. Bạn có thể sử dụng một số loại ngũ cốc tăng cường, các men dinh dưỡng, sữa thực vật, thực phẩm bổ sung vitamin B12 để cơ thể dù ăn chay vẫn có cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết.

Đối với người ăn chay. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, với đối tượng cần tăng mức năng lượng ở khẩu phần ăn (thường là những người bị suy dinh dưỡng hoặc thiếu năng lượng trường) thì nên uống 1mg vitamin B12 vào mỗi ngày ở tháng đầu tiên. Sau đó, duy trì thói quen từ 125 - 250 mcg trong các tháng tiếp theo. Đây chính là mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị.

Các tác dụng phụ của vitamin B12 mà bạn cần biết

Thật chất thì vitamin B12 có rất nhiều công dụng đối với cơ thể, đó là trường hợp khi chúng ta sử dụng đúng liều lượng của chúng. Tuy nhiên, việc không biết vitamin B12 nên uống lúc nào hoặc lạm dụng thuốc sẽ gây nên một số tác dụng phụ như sau:

 • Xuất hiện các biểu hiện đối với cơ thể: Chẳng hạn như: Cảm thấy đau đầu, buồn nôn và ói mửa liên tục, bị tiêu chảy, cơ thể mệt mỏi, cảm giác bị ngứa ran ở bàn tay hay bàn chân và đối với trường hợp tiêm thuốc sẽ thấy ở chỗ tiêm có xuất hiện vết đỏ và bị đau.

 • Tương tác với thuốc khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng: Bao gồm các loại thuốc như: Axit aminosalicylic, Colchicine, Metformin, thuốc ức chế bơm proton (được gọi là PPI) hay vitamin C (axit ascorbic). Tất cả các nhóm thuốc kê trên nếu kết hợp cùng vitamin B12 sẽ làm cơ thể giảm đi khả năng hấp thụ vitamin B12. Trong trường hợp này, bạn nên thay đổi loại thuốc khác khi dùng chung với vitamin B12 hoặc uống cách xa nhau để các sản phẩm không có tính tương tác thuốc với nhau.

 • Vitamin B12 gây nên tình trạng viêm da và mụn trứng cá: Các dưỡng chất có trong vitamin B12 sẽ làm biến đổi các gen vi khuẩn hoạt động trên da. Từ đó, dẫn đến sự thay đổi và gây nên tình trạng da bị viêm, mụn nhọt hoặc mụn trứng cá xuất hiện.

 • Sử dụng nồng độ cao gây nguy hiểm: Cụ thể là đối với người bị bệnh thận khi dùng vitamin B12 với liều lượng là 1000 mcg sẽ gây nên các biến chứng. Ngoài ra, nồng độ vitamin B12 quá cao ở trong mạch máu của phụ nữ mang thai hoặc cho con bú khiến đứa trẻ khi sinh ra dễ mắc bệnh tự kỷ.

 • Bổ sung thiếu vitamin B12 gây nên các bệnh thiếu máu ác tính: Với căn bệnh này, nguyên nhân chính là do cơ thể bị rối loạn sự hấp thu vitamin do thiếu yếu tố nội tại. Ngoài ra, thiếu vitamin B12 dẫn đến bệnh tê chân tay, dị cảm, trẻ em bị tăng trưởng chậm, khó khăn khi vận động mạnh.

 • Bổ sung thừa vitamin B12 gây sốc phản vệ: Sốc phản vệ thường biểu hiện thông qua việc: Khó thở, thở khò khè hay giảm huyết áp. Bệnh này tuy hiếm gặp nhưng nếu nặng có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Ngoài ra, việc bổ sung thừa vitamin B12 còn gây ra: Rối loạn tiêu hóa, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng cao, làm ảnh hưởng hoạt hóa hệ đông máu dẫn đến tắc mạch, liệt yếu ở tay chân và cơ mặt. Vì thế, hãy tìm hiểu kỹ và sử dụng đúng liều vitamin B12, đặc biệt là đối với những người có cơ địa mẫn cảm.

Các tác dụng phụ của vitamin B12 mà bạn cần biết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thông qua các tác dụng phụ kể trên, nếu bản thân mỗi người không trang bị đủ kiến thức để biết nên uống vitamin B12 vào lúc nào là phù hợp sẽ làm xuất hiện những căn bệnh khó lường. Thật vậy, không chỉ riêng vitamin B12 mà tất cả các loại vitamin khác nói chung, khi sử dụng cần phải tìm hiểu kỹ và nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ trước khi dùng thuốc. 

Câu hỏi “Vitamin B12 nên uống lúc nào?” đã được giải đáp cùng với các liều lượng phù hợp cho từng đối tượng và lưu ý khi sử dụng. Mong rằng thông qua bài viết này, bạn đã có đủ thông tin về vitamin B12. Hãy luôn cố gắng bảo vệ sức khỏe bản thân mình nhé. Chúc bạn thành công!

1. Vitamin B12: Use, Side effects and More - Truy cập ngày 12/07/2022

https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-926/vitamin-b12

2. Vitamin B12 - Truy cập ngày 12/07/2022

https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/vitamin-b12/

3. Drugs Supplements Vitamin B12 - Truy cập ngày 12/07/2022

https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements-vitamin-b12/art-20363663

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online