zalo
Như thế nào là uống thực phẩm chức năng đúng cách?
Dinh dưỡng gia đình

Như thế nào là uống thực phẩm chức năng đúng cách?

Ngân Hà
Ngân Hà

26/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ngày càng nhiều người tin tưởng và sử dụng thực phẩm chức năng nhằm nâng cao chất lượng sống hàng ngày. Nhưng vẫn còn ít ai biết được thế nào là uống thực phẩm chức năng đúng cách. Trong đó, sẽ bao gồm có ba yếu tố quan trọng quyết định, bao gồm: Các lưu ý quan trọng, thời điểm uống thuốc phù hợp trong ngày và uống thực phẩm chức năng trong thời gian bao lâu thì nên tạm nghỉ. Đều có ngay trong bài viết này.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Các lưu ý cần nhớ trước khi sử dụng thực phẩm chức năng

Các lưu ý cần nhớ đối với người sử dụng thực phẩm chức năng là rất quan trọng, vì nó sẽ giúp chúng ta sử dụng dược phẩm hiệu quả và an toàn hơn. Vì vậy, sau đây là một vài điều cần ghi nhớ mà Monkey đã tổng hợp được và chia sẻ cho bạn đọc.

Xem kỹ bao bì nhãn thuốc trước khi mua

Đây là điều khá đơn giản nhưng lại hết sức cần thiết, bạn cần ghi nhớ việc xem kỹ các thông tin có trên nhãn bao bì thuốc. Bởi vì đây thường là nơi mà nhà sản xuất sẽ trình bày những nội dung quan trọng như là hướng dẫn sử dụng, đối tượng chỉ định sử dụng, khuyến cáo với các đối tượng người dùng đặc biệt (phụ nữ mang thai, trẻ em,...), thành phần của thuốc,... 

Ngoài ra, người dùng nên xem xét kỹ các thành phần có trong sản phẩm. Cần đảm bảo loại thuốc này không chứa phthalate, hương liệu và phẩm màu nhân tạo, chất làm ngọt nhân tạo hoặc đường, gluten, lactose, hormon, thuốc trừ sâu diệt cỏ, chất bảo quản,... 

Đồng thời tránh sử dụng các thành phần mà bản thân người dùng bị dị ứng, các chất kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium, arsenic,... Bên cạnh đó là các loại dược phẩm vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, chưa có chứng nhận về mức độ an toàn và hiệu quả.

Xem kỹ bao bì nhãn thuốc trước khi mua. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thuốc đắt tiền không có nghĩa là tốt

Mọi người thường mắc phải quan điểm khá sai lầm khi nghĩ rằng đồ mắc sẽ luôn luôn chất lượng hơn đồ rẻ tiền. Điều này đôi khi sẽ đúng, nhưng đôi lúc nó lại trái ngược hoàn toàn. Đối với các dòng thuốc bảo vệ sức khỏe cũng mang một ý nghĩa tương tự.

Bởi vì trong hầu hết các loại thực phẩm chức năng, thuốc bổ đều được bán trên thị trường với mức giá khá cao, trong đó chiếm phần lớn là được cấp bằng sáng chế. Giá tiền của sản phẩm sẽ không quyết định đến việc nó có đem lại hiệu quả cao hoặc có tác dụng nhanh chóng hay không. Mà nó nằm ở sự tương thích giữa sản phẩm với người dùng thuốc. 

Mỗi sản phẩm có những thành phần chính, phụ liệu, phương pháp điều chế khác nhau sẽ dẫn đến các công dụng không giống nhau. Do đó, người dùng nên nhờ các bác sĩ, chuyên gia nhận định về tình trạng sức khỏe của bản thân để từ đó lựa chọn ra loại thực phẩm chức năng phù hợp, mà không phụ thuộc vào giá thành của sản phẩm đó.

Thể trạng đang khỏe mạnh không cần dùng thực phẩm chức năng

Theo các chuyên gia lĩnh vực y tế dinh dưỡng, họ đều khuyến cáo rằng chúng ta không nên dùng thực phẩm chức năng hoặc bất cứ loại thuốc nào nếu bản thân đang hoàn toàn khỏe mạnh. Bởi vì, dù là loại thuốc nhẹ nhất thì nó vẫn sẽ tác động đến cơ thể chúng ta dù ít hay nhiều. Và chính sự tác động đó sẽ phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại của chúng ta.

Tốt nhất thì người đang có sức khỏe bình thường nên đầu tư thêm thời gian vào việc luyện tập thể dục thể thao đều đặn. Bên cạnh đó là xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để giúp bảo vệ và ngày càng tăng cường sức đề kháng. Giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, chống lại bệnh tật mà không cần phải dùng bất kỳ loại dược phẩm nào hỗ trợ.

Thể trạng đang khỏe mạnh không cần dùng thực phẩm chức năng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không nên sử dụng thực phẩm chức năng trong thời gian quá lâu

Thực tế, hầu hết tất cả các loại thực phẩm chức năng hay thuốc bổ đều không thể hỗ trợ ta sử dụng mãi mãi, vô hạn. Mà theo TS. Moyad đã cho thấy, dựa vào các nghiên cứu khoa học hiện đại rằng các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe nên được sử dụng trong khoảng thời gian ngắn với liều sử dụng hạn chế nhất có thể. 

Quy tắc này sẽ giúp người dùng không bị quá lệ thuộc vào các công dụng của thực phẩm chức năng. Mà thay vào đó sẽ có thể tập trung vào việc điều chỉnh lối sống lành mạnh hơn, với chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe, thường xuyên bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Tuy nhiên, trong trường hợp mà người bệnh được bác sĩ kê thuốc dùng trong thời gian dài thì nên tuân theo đủ liệu trình. Đó có thể là các loại thuốc giúp ngăn ngừa bệnh tật, tái phát bệnh ung thư,...

Tránh uống quá liều các thực phẩm bổ sung

Các loại thực phẩm chức năng sẽ giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, bên cạnh đó là bổ sung thêm các thành phần dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe rất tốt. Tuy nhiên, trong trường hợp người dùng tự ý tăng liều dùng mà chưa có sự cho phép từ chuyên gia, bác sĩ, sẽ làm xuất hiện các vấn đề bất lợi cho sức khỏe.

Nguyên do xảy ra là bởi vì sự quá liều của các loại dưỡng chất. Một số trường hợp quá liều sẽ dẫn đến các dấu hiệu đặc trưng như:

 • Quá liều canxi, vitamin D, C gây sỏi thận.

 • Quá liều vitamin A gây ra nhiễm độc gan.

 • Dư liều gạo đỏ lên men (loại thuốc điều hòa lượng cholesterol) khiến đau cơ, nhiễm độc gan.

 • Quá liều vitamin B6 dẫn đến bệnh thần kinh ngoại biên.

 • Dư lượng dầu cá quá nhiều khiến cho đường tiêu hóa khó chịu và tăng lượng LDL - cholesterol xấu.

 • Quá liều St John wort hoặc 5 - HTP (dược liệu điều trị bệnh trầm cảm) gây buồn nôn.

 • Hấp thụ quá nhiều kẽm gây mất mùi và hương vị.

 • Càng nhiều sắt sẽ càng dễ bị táo bón.

 • Nhiều magiê dẫn đến tiêu chảy.

 • Quá liều iot sẽ gây ra các vấn đề về tuyến giáp.

Tránh uống quá liều các thực phẩm bổ sung sức khỏe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Luôn nhờ đến sự giúp đỡ từ bác sĩ và dược sĩ

Người muốn sử dụng các loại thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe thì không nên tự ý sử dụng mà không nhờ đến các y, bác sĩ. Vì họ sẽ là người hiểu rõ nhất về các thành phần có trong sản phẩm và biết được nó có thật sự phù hợp với người dùng hay không. Từ đó sẽ dẫn chúng ta tới quyết định đúng đắn hơn trước khi lựa chọn sản phẩm bổ trợ sức khỏe. 

Ngoài ra, các vị bác sĩ và dược sĩ cũng sẽ hướng dẫn chúng ta nên uống thực phẩm chức năng đúng cách như thế nào. Tùy theo từng loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng khác nhau mà sẽ có phương hướng sử dụng phù hợp. 

Cân nhắc kỹ trước khi sử dụng thuốc bổ sung, thực phẩm chức năng

Đây là một điều hết sức quan trọng mà người đang có ý định sử dụng thực phẩm chức năng cần phải lưu ý. Do nhiều loại thuốc bổ sung dưỡng chất cũng chứa các hoạt chất không khác gì so với việc chúng ta bổ sung nó thông qua các thực phẩm ăn uống hàng ngày. Thậm chí nếu như bạn vừa dùng thuốc, vừa bổ sung trong bữa ăn quá nhiều cũng sẽ gây ra tình trạng ngộ độc do dư thừa.

Mà thay vào đó hãy cân nhắc thật kỹ càng giữa những lợi ích mà sản phẩm mang lại, đi đôi với nó là các nguy cơ mà sản phẩm gây tác động xấu với người dùng. Nếu như cảm thấy chưa thật sự cần thiết thì bạn nên chọn việc xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học và lối sống lành mạnh hơn là sử dụng các loại thực phẩm chức năng hàng ngày.

Xem thêm: Tại sao uống thực phẩm chức năng bị nổi mụn?

Cân nhắc kỹ trước khi sử dụng thuốc bổ sung, thực phẩm chức năng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thời gian nào trong ngày là thích hợp để uống thực phẩm chức năng?

Nhằm tìm ra cách uống thực phẩm chức năng cho phù hợp thì người dùng cần phải lưu ý đến một trong những điều quan trọng sau đây. Có khả năng giúp cho người dùng uống thực phẩm chức năng đúng cách, đem lại hiệu quả cao và an toàn, đó là thời điểm uống thuốc phù hợp.

Thông thường, các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên uống thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong bữa ăn hoặc sau khi ăn. Trong đó, thời điểm được xem là tốt nhất, phát huy hiệu quả từ dược phẩm nhiều nhất là vào buổi sáng và trưa

Ngoài ra, dựa vào tính chất, thành phần và mục đích sử dụng của sản phẩm, mà sẽ có các thời điểm uống thuốc khác nhau. Trong đó có một số loại thực phẩm chức năng nổi bật như:

 • Viên uống giúp tăng cân, sữa tăng cân: Đây là loại thực phẩm chức năng giúp bổ sung dưỡng chất cho người gầy, thường được khuyên uống vào trước bữa ăn. Việc này sẽ giúp tăng cảm giác thèm ăn, kích thích tiết dịch vị trong miệng, giúp cho người bệnh tăng cân dễ dàng hơn. Đồng thời đẩy mạnh quá trình tiêu hóa của các cơ quan tiêu hóa, hấp thụ hoàn toàn các chất dinh dưỡng có trong món ăn.

 • Thực phẩm bổ sung dưỡng da, làm đẹp: Các dòng thuốc hỗ trợ dưỡng da nên được dùng vào buổi tối. Đây là khoảng thời gian mà cơ thể được nghỉ ngơi, làn da được thư giãn và nhanh chóng phục hồi. Do đó, người dùng đang sử dụng các thực phẩm chức năng dưỡng da nên ưu tiên sử dụng trước khi đi ngủ vào buổi tối để phát huy cao tác dụng làm sáng da. 

 • Loại thực phẩm chức năng phải uống nhiều lần trong ngày: Trong trường hợp này, cần tuyệt đối tuân theo lời khuyên về liều dùng của bác sĩ hoặc làm đúng theo hướng dẫn có trên bao bì sản phẩm. Không nên dùng quá liều vì có thể làm dư thừa dưỡng chất, việc này sẽ gây tác động xấu đến sức khỏe của người dùng. 

Thời gian nào trong ngày là thích hợp để uống thực phẩm chức năng?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Uống thực phẩm chức năng thì khi nào nên tạm ngưng?

Ngoài vấn đề về mặt thời điểm dùng thuốc phù hợp thì khoảng thời gian sử dụng cũng là yếu tố rất quan trọng giúp người dùng uống thực phẩm chức năng đúng cách. Mỗi dòng sản phẩm hỗ trợ sức khỏe đều sẽ có những công dụng, thành phần và thời gian phát huy tác dụng khác nhau. 

Và một trong những lưu ý quan trọng khi sử dụng thực phẩm chức năng đó là không nên sử dụng chúng vô thời hạn. Mà theo đó, người dùng cần phải thực hiện đúng theo hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm hoặc dựa theo sự kê đơn và chỉ dẫn của các bác sĩ, chuyên gia có chuyên môn. Theo nghiên cứu cho thấy rằng khoảng thời gian phù hợp nhất cho người sử dụng các loại thực phẩm chức năng đó là 3 đến 6 tháng. 

Khoảng thời gian này tương đương với 1 liệu trình bổ sung dưỡng chất và sau khi hoàn thành liệu trình thì cần có sự dừng lại để nghỉ. Có nghĩa là tạm ngưng không dùng thực phẩm chức năng nữa, chờ cho đến khi cơ thể của chúng ta tiêu thụ hết tất cả các dưỡng chất đã bổ sung vào cơ thể. 

Khoảng nghỉ này có thể kéo dài ít nhất là từ 1 tháng đến 1 tháng rưỡi. Sau đó thì chúng ta có thể tiếp tục sử dụng các loại dược phẩm chức năng. Tuy nhiên, khoảng thời gian được khuyến cáo này lại không hoàn toàn cố định. 

Nguyên do là bởi vì khoảng thời gian uống thực phẩm chức năng bao lâu thì nên nghỉ còn phụ thuộc vào loại dược phẩm đó là gì, kết hợp với các yếu tố về cơ địa của mỗi người. Từng người dùng nhất định, sẽ có thời gian phát huy tác dụng của thực phẩm chức năng khác nhau. 

Do đó sẽ có người cần ít hoặc nhiều thời gian sử dụng sản phẩm hơn, so với thông số chung như trên. Tuy nhiên thì khoảng thời gian nghỉ giữa các liệu trình vẫn được khuyên là giữ nguyên.  

Uống thực phẩm chức năng thì khi nào nên tạm ngưng?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là toàn bộ những điều quan trọng mà Monkey tin rằng sẽ giúp cho bạn đọc biết được thế nào là uống thực phẩm chức năng đúng cách. Bên cạnh đó là những lưu ý cần ghi nhớ mà người sử dụng các loại thuốc bổ nên hạn chế vi phạm. Ngoài ra, bạn đọc đừng quên dành thời gian mỗi ngày, truy cập vào trang thông tin chính thức của Monkey, để THEO DÕI các thông tin về sức khỏe cực kỳ hữu ích trong tương lai nhé!

1. Functional Foods: Definition, Benefits, and Uses - Truy cập ngày 19/9/2022

https://www.healthline.com/nutrition/functional-foods

2. Functional Foods and Human Health: An Overview - Truy cập ngày 19/9/2022

https://www.intechopen.com/chapters/78318

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online