zalo
Dạy bơi cho bé 5 tuổi và những lưu ý cần thiết cho ba mẹ
Giáo dục sớm

Dạy bơi cho bé 5 tuổi và những lưu ý cần thiết cho ba mẹ

Đào Vân
Đào Vân

28/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bơi lội giúp trẻ rèn luyện kỹ năng, phát triển chiều cao và duy trì sức khỏe một cách toàn diện. Để cha mẹ có thêm kinh nghiệm trong quá trình tìm phương pháp dạy bơi cho bé 5 tuổi phù hợp, Monkey xin chia sẻ những lưu ý quan trọng trong bài viết này ngay sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao nên dạy bơi cho bé 5 tuổi?

Bơi là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết đối với bất cứ ai, đặc biệt là với trẻ nhỏ, khi mà hằng năm có hàng nghìn vụ trẻ em bị đuối nước thương tâm. Việc tạo thói quen vận động, nhất là dạy bơi cho bé 5 tuổi không chỉ giúp trẻ rèn luyện thể lực mà còn phát triển tư duy toàn diện, tăng cường chiều cao. Đây cũng là phương pháp giúp phòng chống một số bệnh liên quan tới hệ hô hấp, xương khớp, hỗ trợ tuần hoàn máu.

Học bơi giúp bé phát triển thể chất và tư duy toàn diện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cụ thể, học bơi còn đem đến cho bé những lợi ích như:

Học bơi giúp bé bảo vệ sự an toàn của chính mình

Ở Việt Nam, đã có rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra, nguyên nhân chính là vì trẻ không biết bơi. Khi không có người lớn bên cạnh hoặc ở gần những nơi có nhiều ao hồ, sông suối, nếu bé không biết bơi thật sự sẽ tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm. Vì vậy, việc con biết bơi sớm sẽ khiến phụ huynh yên tâm rằng trẻ có đủ khả năng để bảo vệ mình, hoặc ít nhất là không nguy hiểm tới tính mạng.

Học bơi giúp bé bảo vệ sự an toàn của chính mình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Do đó, bố mẹ nên dạy bơi cho bé càng sớm càng tốt để hạn chế mức thấp nhất tình trạng đuối nước xảy ra với trẻ nhỏ. Nếu con sợ nước, phụ huynh cũng không cần quá lo lắng, bởi khi tập làm quen với nước, bé sẽ dần phản xạ nhanh hơn và dễ dàng biết bơi nếu được hướng dẫn đúng cách.

Giúp tăng sức đề kháng

Để có thể bơi tốt, trẻ cần phải kiên trì và nỗ lực luyện tập trong một thời gian dài, bù lại, kết quả nhận được sẽ hoàn toàn xứng đáng. Việc trẻ học bơi sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, từ đó phòng tránh được một số bệnh thường gặp.

Khi hoạt động dưới nước, cơ thể bé không bị ra mồ hôi nhiều như những môn thể thao khác. Thay vào đó, bơi lội sẽ giúp trẻ vận động một cách nhẹ nhàng, thoải mái. Đặc biệt, những động tác bơi còn đem lại cho bé sự linh hoạt, nhanh nhẹn và rèn luyện tính kiên trì.

Hỗ trợ phát triển thể chất và kỹ năng vận động

Ở các quốc gia Châu Âu, trẻ nhỏ được học bơi từ rất sớm và việc tập bơi giống như một thói quen bình thường trong cuộc sống. Tuy nhiên, điều này còn khá lạ lẫm tại Việt Nam.

Học bơi giúp bé rèn luyện kỹ năng vận động. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo như một số nghiên cứu khoa học, việc tập luyện bơi lội ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện thể chất và tăng cường kỹ năng vận động. Đặc biệt, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, thực chất trẻ đã được “bơi”. Do đó bơi lội có thể xem là một phản xạ tự nhiên của bé, càng được rèn luyện từ sớm, trẻ sẽ càng có kỹ năng nổi trội trong tương lai.

Giúp trẻ tạo dựng niềm vui

Theo các chuyên gia đầu ngành, việc bơi lội phù hợp và rất tốt cho mọi lứa tuổi. Vì vậy, bố mẹ có thể hoàn toàn an tâm cho con học bơi ngay từ khi còn nhỏ. Đặc biệt, môn thể thao này còn giúp bé có thêm nhiều niềm vui. Ngoài ra, nếu duy trì điều thói quen bơi lội thường xuyên, đến khi trưởng thành, con cũng được giải tỏa căng thẳng đến từ việc học tập, cuộc sống,... một cách hiệu quả. 

Trẻ 5 tuổi có thể đạt được kỹ năng bơi nào?

Trẻ 5 tuổi đã có thể đi, đứng, chạy nhảy một cách vững vàng. Thậm chí, tốc độ di chuyển của bé còn rất nhanh và có sự phối hợp chuẩn xác giữa các động tác. Vì vậy, khi dạy bơi cho bé 5 tuổi, ngoài những động tác đơn giản và cần thiết, phụ huynh có thể cho con làm quen với một số kỹ năng cơ bản khác.

Bơi lội cũng là cách để bé có được niềm vui. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Làm quen với nước

Nếu không thể dạy bơi cho trẻ từ nhỏ, khi lên 5, bố mẹ cũng có thể bắt đầu cho con học với việc làm quen với nước. Mục đích của bài tập là giúp trẻ làm quen khi ở môi trường khác biệt, nhất là những bé có dấu hiệu sợ nước cần thật kỹ lưỡng ở giai đoạn này. Điều này không chỉ khiến bé cảm thấy không bị ép buộc, dần thích thú khi được ngâm mình dưới nước, từ đó trở thành tiền đề giúp trẻ học bơi một cách dễ dàng.

Làm quen với nước giúp trẻ học bơi một cách dễ dàng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Làm quen với động tác bơi lội, phản xạ cơ bản dưới nước

Kỹ năng tiếp theo khi dạy bơi cho bé 5 tuổi chính là hình thành một số động tác, phản xạ nhanh khi ở trong nước. Đạp chân sẽ là bước cần thiết và cơ bản nhất trong quá trình học bơi của trẻ.

Phụ huynh hướng dẫn bé nắm tay vào thành hồ (tư thế nằm sấp), rồi nâng ngang hông trẻ nhằm để cơ thể con nằm trên mặt nước cơ thể duỗi thẳng. Sau đó, bạn dùng tay nâng chân của bé lên, chân đập nước vài nhịp để bé quen dần. Cứ làm như vậy cho đến khi trẻ thuần thục.

Hướng dẫn bé làm quen với động tác bơi lội, phản xạ cơ bản trước khi xuống nước. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tiếp theo là kỹ năng tay quạt nước, bố mẹ vòng tay giữ ngang thắt lưng để giúp trẻ giữ thăng bằng. Sau đó, hướng dẫn bé dùng tay bơi, quạt trong nước để làm quen và thành thục.

Tập một số kỹ năng bơi cơ bản

Khi bé đã thành thạo các kỹ năng trên, phụ huynh có thể cho con bơi những đoạn đường ngắn. Bạn hãy tạo ra khoảng cách vài bước chân để trẻ di chuyển bằng động tác tay, chân ngắn giúp bé quen dần. Sau đó từ từ tăng dần kích thước để con quen động tác.

Cách giúp trẻ 5 tuổi biết bơi nhanh chóng

Để trẻ biết bơi nhanh, bên cạnh đảm việc đảm bảo quy trình các bước cơ bản, bạn cũng cần phải tạo hứng thú và kích thích sự yêu thích môn thể thao này của bé. Cách dạy bơi cho bé 5 tuổi tốt nhất là phụ huynh nên khuyến khích bé thường xuyên luyện tập.

 Thực hiện theo quy trình sẽ giúp bé học bơi hiệu quả, nhanh chóng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp hiệu quả cho từng bước trong quá trình dạy bơi cho trẻ đạt kết quả nhanh cụ thể như sau:

Khởi động

Phụ huynh hoặc người hướng dẫn cần phải giải thích cho bé hiểu được tác dụng của khởi động và làm mẫu để bé thực hiện theo. Một số động tác khởi động phù hợp với bé 5 tuổi là: Đi bộ, chạy nhẹ quanh hồ, xoay khớp cổ tay, cổ chân và cổ,...

Xem thêm: [Giải Đáp] Có nên giáo dục sớm cho trẻ không? Giáo dục như thế nào cho đúng?

Xuống nước

Sau khi khởi động xong, bạn hãy cho trẻ ngồi trên thành hồ đưa hai chân xuống và quẫy nước. Điều này giúp cơ thể bé làm quen với nhiệt độ nước dưới hồ. Tiếp theo, phụ huynh nâng ngang hông, nách trẻ xuống hồ hoặc có thể hướng dẫn bé cách tự xuống.

Trước khi xuống nước cần để bé làm quen với nhiệt độ nước dưới hồ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Làm quen với các động tác chân cơ bản: Đạp nước, tay quạt nước, nín thở

Bạn có thể hướng dẫn trẻ tập theo thứ tự và các động tác đã được nêu ở phần trên. Lưu ý rằng người hướng dẫn cần hỗ trợ bé tập cho thuần thục từng kỹ năng, thay vì cùng lúc. 

Khởi động luôn là bước quan trọng và cần thiết khi dạy bơi cho bé. Ngoài ra, bạn cũng cần khéo léo xen lẫn bài học với các trò vui chơi giải trí để tâm lý trẻ thoải mái và dễ dàng hợp tác hơn.

Bên cạnh đó, phụ huynh cùng cần chú ý khi hướng dẫn con những động tác làm mẫu hay thời gian thực hiện không được quá dài. Bạn hãy thường xuyên khích kệ, tán dương và động viên để giúp bé học bơi nhanh và hiệu quả hơn.

Lưu ý khi dạy bơi cho bé 5 tuổi

Việc dạy bơi cho bé 5 tuổi không chỉ tăng cường sức khỏe, rèn luyện thể lực mà còn là kỹ năng cần thiết để trẻ tránh đuối nước. Vì vậy, phụ huynh cần lưu ý một số điểm sau đây để giúp con học bơi hiệu quả và an toàn.

Phụ huynh cần lưu ý một số điểm để giúp con học bơi hiệu quả và an toàn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số lưu ý trong quá trình dạy bơi cho bé cụ thể như sau:

 • Cần tạo tâm lý thoải mái và thích thú cho trẻ trong quá trình học bơi.

 • Phụ huynh, người hướng dẫn cần phải theo sát bên cạnh trẻ để hướng dẫn, đảm bảo an toàn cũng như hỗ trợ bé khi cần.

 • Bạn cần phải làm mẫu để trẻ hiểu và dễ dàng thực hiện theo.

 • Phụ huynh, người hướng dẫn cần chú ý đến sức khỏe của bé trước, trong và sau khi bơi.

 • Hướng dẫn trẻ những bài khởi động cơ bản cần thiết và đầy đủ trước khi xuống hồ bơi.

 • Hãy trang bị đầy đủ những vật dụng cần thiết khi bơi cho trẻ như: Đồ bơi, mũ, kính,...

 • Lựa chọn địa điểm, hồ bơi chất lượng, nước hồ sạch sẽ, an toàn.

 • Bạn không nên để trẻ bơi quá lâu, thời gian thích hợp là từ 30 - 45 phút.

 • Cả người hướng dẫn và bé đều phải tuân thủ tốt quy định của hồ bơi.

 • Sau khi bơi xong bạn cần làm khô cho trẻ thật cẩn thận, nhanh chóng và kĩ càng.

 • Tuyệt đối không cho trẻ bơi ngay khi vừa ăn no xong hoặc quá đói

Bên cạnh việc dạy bơi cho bé 5 tuổi để nâng cao sức khỏe, thể lực thì việc phát triển tư duy cũng là điều vô cùng cần thiết đối với giai đoạn phát triển vàng của con yêu. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn các ứng dụng học tập của Monkey

Monkey Edu - địa chỉ học Tiếng Anh online chất lượng. (Ảnh: Monkey)

Tại đây, bạn không chỉ tìm thấy những chương trình dạy tiếng anh cho bé từ cơ bản đến nâng cao mà còn có ứng dụng học Toán và Tiếng Việt theo Chương trình Giáo dục Phổ thông Mới của Bộ GD& ĐT. Đặc điểm của từng ứng dụng cụ thể như sau:

 • Monkey Stories: Ứng dụng học tiếng anh dành cho trẻ từ 2-10 tuổi này hỗ trợ bé phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Từ đó, bé sẽ hình thành thói quen ngôn ngữ tự nhiên cũng như phát âm chuẩn Anh - Mỹ ngay từ nhỏ. 

 • Monkey Junior: Ứng dụng học tiếng Anh sử dụng trí tuệ nhân tạo AI hàng đầu thế giới giúp trẻ thông thạo phát âm chuẩn Anh Mỹ, thành thạo hơn 1000 từ vựng trong vòng 1 năm chỉ với 10 phút học mỗi ngày.

 • Monkey Math: Là ứng dụng giúp trẻ nắm được các phương pháp học Toán hiệu quả, dễ dàng tiếp thu kiến thức. Từ đó, tăng sự thích thú và sự yêu thích với môn học của bé. Đặc biệt, chương trình này còn hỗ trợ phát triển 5 năng lực Toán học theo chương trình GDPT để trẻ hình thành thói quen tư duy logic ngay từ khi còn nhỏ.

 • VMonkey: Ứng dụng học tập được cập nhật theo Chương trình  GDPT Mới cho trẻ Mầm non & Tiểu học. Sản phẩm mang đến một bộ giáo trình khoa học với chi phí chỉ vài nghìn đồng mỗi ngày, đồng hành cùng cha mẹ giúp trẻ tự tin chinh phục môn Tiếng Việt khi đến trường.

Mong rằng với những thông tin chia sẻ về lợi ích và một số lưu ý khi dạy bơi cho bé 5 tuổi trên đây, sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm kiến thức để quá trình dạy bé trở nên đơn giản hơn. 

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online