zalo
Nhạc thai giáo Mozart: Khi nào mẹ nên nghe? Nghe như thế nào cho đúng?
Giáo dục sớm

Nhạc thai giáo Mozart: Khi nào mẹ nên nghe? Nghe như thế nào cho đúng?

Đào Vân
Đào Vân

10/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Sử dụng nhạc thai giáo Mozart cho thai nhi vốn rất tốt cho sự phát triển não bộ, thính giác, tư duy của bé cũng như tâm trạng của bà mẹ trong suốt những tháng thai kỳ. Để bé và mẹ có một thai kỳ thật khỏe mạnh, Monkey đã tổng hợp những bài nhạc thai giáo Mozart đáng nghe nhất mà các mẹ nên áp dụng để cùng con phát triển mỗi ngày.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lợi ích nhạc thai giáo Mozart đối với mẹ bầu và bé

Với điểm khác biết là có âm hưởng du dương, nhịp điệu nhẹ nhàng nên nhạc Mozart được đánh giá là sẽ tác động tích cực tới não bộ của trẻ và giúp tăng cường sự phát triển của các dây thần kinh cho bé ngay từ những năm tháng đầu đời. Không chỉ đem lại những lợi ích cho bé, Nhạc thai giáo Mozart cũng đem đến nhiều tác động tích cực cho mẹ. 

Sự phát triển của thai nhi và mối liên quan âm nhạc thai giáo Mozart. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lợi ích nhạc thai giáo Mozart cho mẹ

Căng thẳng, mệt mỏi, áp lực và những vấn đề chung mà các mẹ bầu thường gặp trong quá trình mang thai, điều này được hình thành nên là do sự thay đổi hormone trong cơ thể cùng quá trình lớn nên mỗi ngày của thai nhi khiến các mẹ bầu thường xuyên trong trạng thái mệt mỏi. Vào  những lúc như thế này mẹ nên nghe nhạc Mozart cho bé, sẽ phần nào cảm thấy thoải mái tinh thần, nhẹ nhàng vui vẻ, yêu đời hơn.

Chính nhờ lợi ích này mà ngày nay các bác sĩ tâm lý cũng sử dụng nhạc Mozart để trị liệu cho những mẹ mắc chứng trầm cảm sau sinh. 

Lợi ích nhạc thai giáo Mozart cho bé

Trong những tháng thai kỳ khi mẹ nghe bản nhạc Mozart các tế bào não bộ sẽ tiết ra Endomorphin lưu hành trong máu đến thai nhi qua rau thai và dây rốn từ đó giúp hệ tuần hoàn và các tế bào thai nhi phát triển được tốt hơn.

Nhạc thai giáo Mozart mang đến nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo thời gian, việc nghe nhạc giao hưởng Mozart cho thai nhi sẽ tác động đến trí não giúp trí não và thể chất của thai nhi phát triển một cách toàn diện nhất. 

Mẹ nên nghe nhạc thai giáo Mozart vào giai đoạn nào của thai kỳ?

Thời điểm nào nên nghe nhạc thai giáo Mozart cũng là điều mẹ cần chú ý. Theo đó, khoảng tầm tháng thứ 3 – 4 thai kỳ, mẹ hãy bắt đầu cùng con nghe nhạc giao hưởng Mozart. Tại sao lại là thời điểm này mà không phải sớm hoặc muộn hơn?

Trong quá trình nghe nhạc thai giáo Mozart mẹ có thể kết hợp cùng đọc sách để tăng hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lý giải điều này các bác sĩ cho rằng, trong tháng thứ 3 - 4, thính giác của con đã phát triển có thể nghe thấy âm thanh từ bên ngoài. Lúc này việc mẹ cùng bé nghe nhạc sẽ giúp con dần cảm nhận được những âm thanh du dương, giúp não bộ của con phát triển.

Ngoài mốc thời gian được khuyến cáo trên, mẹ cũng có thể nghe nhạc sớm hơn nhưng thời điểm này chỉ mang lại lợi ích cho mẹ là chủ yếu, bởi thính giác của con chưa phát triển nên con không thể cảm nhận được quá trình thai giáo. Còn khi nghe muộn hơn sẽ bỏ lỡ mất giai đoạn phát triển vàng của bào thai. Vì thế, hãy chú ý đến mốc thời gian này để bắt đầu lắng nghe nhạc thai giáo Mozart.

Những bài nhạc thai giáo Mozart hay nhất cho mẹ và bé

Với những người lần đầu làm mẹ hoặc mới biết đến nhạc thai giáo Mozart thường khá băn khoăn khi không biết chọn những bản nhạc nào cho bé là tốt nhất. Thực tế việc chọn nhạc thai giáo phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên bạn có thể tham khảo một vài bản nhạc đã được chọn lọc và nhận sự đánh giá cao từ các mẹ bầu sau:

Bài 1: Baby Mozart

Baby Mozart là một bản nhạc dễ nghe nhờ giai điệu vui tươi, sôi động cùng sự đa dạng trong âm sắc. Vì thế Baby Mozart luôn được khuyến khích là bản nhạc thai giáo đầu tiên mà mẹ nên nghe để làm quen.

Khi nghe Baby Mozart sẽ phần nào giúp kích thích trí thông minh, tăng cảm cảm xúc cho bé ngay từ trong bụng mẹ. 

Bài 2: Nhạc bất hủ của Beethoven – Vol 1

Beethoven được đánh giá là những bản nhạc bất hủ đi theo thời đại. Vốn không kén người nghe nên nhạc Beethoven – Vol 1 là nhạc Mozart cho thai nhi tốt nhất mà mẹ  nên nghe trong thời gian mang thai

Điểm chung của nhạc Beethoven là những bản nhạc du dương, êm ấm, giúp cho bé thư giãn cũng như tốt cho tinh thần của mẹ trong những ngày tháng căng thẳng, mệt mỏi.

Bài 3: Nhạc bất hủ Beethoven – Vol 2

Khác với Beethoven – Vol 1, những giai điệu trong Beethoven – Vol 2 có phần khắc khoải và da diết hơn khi nghe. Điều này sẽ giúp kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi được phát triển mạnh hơn trong những năm tháng đầu đời. 

Với tiết tấu và đặc thù riêng của những bản nhạc này, Beethoven – Vol 2 được khuyến cáo cho mẹ bầu nên nghe vào thời điểm trước khi đi ngủ là tốt nhất.

Bài 4: Mozart, Beethoven và bé

Nhắc đến những bản nhạc thai giáo Mozart chắc chắn không thể thiếu album tổng hợp Mozart, Beethoven và bé. Những bản nhạc này thiên về sự phát triển cảm xúc cho con nhờ âm điệu nhẹ nhàng xen lẫn chút phóng khoáng trong ca từ.

Với tiết tấu âm hưởng này, Mozart, Beethoven và bé, mẹ nên nghe vào buổi sáng là lý tưởng nhất để âm nhạc được phát huy tối đa tác dụng.

Trên đây là những bản nhạc giao hưởng Mozart cho thai nhi mà mẹ có thể sử dụng để nghe trong suốt quá trình thai giáo. Mỗi một bản nhạc đều mang những âm sắc riêng và tốt cho mẹ cùng bé theo từng khía cạnh. Do đó, mẹ nên kết hợp nghe đan xen để có sự đa dạng trong âm nhạc.

Xem thêm: Nhạc giao hưởng cho thai nhi 4 tháng tuổi

Mẹ nghe nhạc thai giáo Mozart như thế nào cho đúng?

Tác dụng của nhạc thai giáo Mozart mang đến là điều không thể phủ nhận, tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao như cách chúng ta vẫn kỳ vọng thì cách nghe nhạc cũng là điều mẹ cần đặc biệt quan tâm.

Thời điểm mẹ nghe nhạc thai giáo Mozart

Dựa trên sự phát triển của thai nhi theo từng giai đoạn thì thời điểm lý tưởng nhất để mẹ bắt đầu nghe nhạc thai giáo Mozart là khoảng tháng thứ 3 - 4 thai kỳ.

Mẹ nên lựa chọn thời điểm nghe nhạc thai giáo Mozart thích hợp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lúc này thính giác của con đã hình thành nên bé có thể nghe được những âm thanh từ phía bên ngoài và chắc chắn việc nghe nhạc trong thời điểm này cũng giúp bé tiếp thu được nhiều hơn. Vì thế, mẹ hãy bắt đầu nghe ư nhạc thai giáo Mozart vào những tuần thai này nhé.

Mẹ hãy nghe vừa đủ và đúng lúc

Thời gian nghe nhạc thai giáo nên được khuyến cáo nên nghe từ 1-2 giờ đồng hồ/ ngày và mỗi lần nghe trong khoảng 20 phút là vừa đủ. Để chắc chắn rằng việc nghe nhạc là hợp lý mẹ có thể nên thời khóa biểu hoặc đặt báo thức ghi nhớ và thực hiện đều đặn. 

Việc lập trình một thời gian biểu nghe nhạc hàng ngày sẽ giúp bé hình thành được thói quen tốt ngày từ khi còn trong bụng mẹ và cả sau khi chào đời. Việc này giúp quá trình nuôi con sau này của mẹ phần nào đỡ vất vả hơn.

Thời gian trong ngày mẹ nên nghe nhạc thai giáo Mozart

Có một thực tế mà các mẹ bầu cần lưu ý là nhịp sinh hoạt của em bé trong bụng sẽ hoàn toàn ngược lại với mẹ. Tức là khi mẹ hoạt động thì bé sẽ ngủ và ngược lại. Nên mẹ hãy tận dụng lúc con còn thức hãy cho bé nghe nhạc thai giáo Mozart. Lúc này con sẽ cảm nhận được âm nhạc tốt nhất giúp các tế bào thần kinh phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, khi nghe nhạc mẹ nên thả lỏng cơ thể, và có thể kết hợp cả đọc sách lẫn nghe nhạc, điều này rất tốt và cần thiết cho thai nhi.

Trên đây là những thông tin quan trọng mà mẹ cần đặc biệt lưu ý khi nghe nhạc thai giáo Mozart. Chắc hẳn mẹ sẽ khá bất ngờ với những lợi ích tuyệt vời mà âm nhạc mang đến cho cả mẹ và bé trong thai kỳ. Vì thế, để con có thể phát triển khỏe mạnh mẹ hãy thường xuyên nghe nhạc thai giáo nhé. Để bớt nhàm chán, mẹ có thể cho con nghe thêm truyện sách nói. Mẹ có thể tham khảo kho truyện, sách nói khổng lồ từ bộ đôi ứng dụng VMonkeyMonkey Stories nhé. Dù là app học tập giúp bé làm chủ ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh sau này nhưng mẹ hoàn toàn có thể tham khảo từ sớm để giúp quá trình thai giáo đạt hiệu quả tốt nhất. 

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online