zalo
Mách mẹ cách dạy bé 2 tuổi đi vệ sinh siêu đơn giản, con tự làm ngay!
Giáo dục sớm

Mách mẹ cách dạy bé 2 tuổi đi vệ sinh siêu đơn giản, con tự làm ngay!

Đào Vân
Đào Vân

23/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Để áp dụng cách dạy bé 2 tuổi đi vệ sinh thì đầu tiên ba mẹ phải quan sát xem bé đã sẵn sàng cả về mặt thể chất lẫn tinh thần để tự đi vệ sinh hay chưa. Điều này sẽ giúp bậc phụ huynh quyết định được thời điểm thích hợp để dạy bé và giúp bé tự lập đi vệ sinh mỗi ngày sau khi được ba mẹ hướng dẫn.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Bé 2 tuổi tự đi vệ sinh được chưa?

Thực tế không có thời điểm nào là cố định để xác định lúc nào nên dạy bé tự đi vệ sinh bởi mỗi trẻ sẽ có thể trạng và sự phát triển khác nhau. Vậy bé 2 tuổi đã có thể tự đi vệ sinh hay chưa?

Bé 2 tuổi có thể tự đi vệ sinh. (Ảnh: Shutterstock.com)

Theo các chuyên gia tâm lý Australia thì chỉ cần ba mẹ am hiểu các giai đoạn phát triển của bé là có thể dễ dàng hướng dẫn trẻ tự đi vệ sinh. Bên cạnh đó, ba mẹ cần kiên nhẫn và có kỹ năng truyền đạt cho các bé sao cho dễ hiểu nhất và không tạo sự áp đặt cho con. 

Thông thường, khi bé từ 2 tuổi trở lên bố mẹ đã có thể dễ dàng hướng dẫn các bé tự đi vệ sinh và có rất nhiều trẻ có thể học kỹ năng này từ lúc 18 tháng. Vì vậy ba mẹ đừng ngại con còn quá bé mà hãy quan sát các dấu hiệu nhận biết để dựa vào đó quyết định cho bé bắt đầu "bài học" về thói quen đi vệ sinh. 

Nhận biết dấu hiệu bé sẵn sàng tập đi vệ sinh

Trước khi áp dụng các cách dạy bé 2 tuổi đi vệ sinh các mẹ chớ nên vội vàng thay vào đó hãy quan sát hành động và phản ứng của bé hàng ngày. Bởi khi bé sẵn sàng thì việc dạy bé tập thói quen đi vệ sinh mới diễn ra thuận lợi.

Khi bé đã nghe, hiểu được những gì mẹ diễn đạt là có thể dạy bé tự đi vệ sinh. (Ảnh: Shutterstock.com)

Khi bé có một trong số các dấu hiệu dưới đây thì các bậc phụ huynh đã có thể sẵn sàng bắt đầu "bài giảng" về thói quen tự đi vệ sinh cho bé:

 • Bé có thể nói những từ hoặc các câu liên quan đến đi vệ sinh như: Đi tè, ị hoặc cảm nhận được những câu “pee, poo” khi mẹ thay tã. 

 • Bé đã có thể tự kéo quần lên hoặc xuống trước và sau vệ sinh. 

 • Bé đã nghe và hiểu được những cử chỉ của ba mẹ khi hướng dẫn một hành động nào đó và bắt chước.

 • Bé đã tự ngồi được vào bô hoặc bồn cầu. 

 • Trẻ đã ý thức được lúc nào cần đi vệ sinh và có những biểu hiện trên gương mặt hoặc khóc, nhiễu hay nói các câu liên quan đến đi vệ sinh. 

 • Khi các bé 2 tuổi đã có thể tự đi và ngồi yên 1 chỗ khi vệ sinh là các mẹ có thể dạy bé.

 • Con đã có thể phân biệt giữa tiểu tiện và đại tiện, điều này có thể biểu hiện rõ nét nhất khi được mẹ thay tã, nếu bé muốn đại tiện sẽ phản ứng trái chiều.

 • Bé đã biết cảm nhận được thế nào là khô và ướt cũng như tỏ ra khó chịu khi quần ướt hoặc bẩn… 

Nhìn chung đa số tất cả các bé 2 tuổi đều đã có thể cảm nhận được những hành động trên. Vì vậy, ba mẹ có thể áp dụng các cách dạy bé 2 tuổi đi vệ sinh để bé tự giác hơn khi buồn đi ngoài bằng cách ngồi bô. Điều này vừa để trẻ học cách giao tiếp với bố mẹ khi muốn báo hiệu khi ngoài cũng như tự giác đi vệ sinh tốt hơn. 

Cách dạy bé 2 tuổi đi vệ sinh đơn giản cho mẹ bỉm 

Trước khi dạy cho bé tự đi vệ sinh, mẹ cần chuẩn bị tinh thần với sự kiên nhẫn và bình tĩnh tốt nhất vì trong quá trình dạy bé sẽ có nhiều thứ không được theo ý muốn. Tiếp theo, các mẹ hãy “bỏ túi” ngay những cách dạy bé 2 tuổi đi vệ sinh siêu đơn giản theo các bước dưới đây:

Bước 1: Quan sát hành động và đánh giá sự sẵn sàng của bé

Để quyết định đã đến thời điểm dạy bé tự đi vệ sinh hay chưa thì ba mẹ hãy quan sát các hành động của bé hàng ngày từ những dấu hiệu nhận biết. Từ đó đánh giá sự sẵn sàng của trẻ, thường bé đã có thể tự ngồi bô từ lúc 18 tháng hoặc có bé không hứng thú thì có thể sau 3 tuổi. 

Mỗi trẻ có thể tập ngồi bô với độ tuổi khác nhau do đó ba mẹ hãy quan sát các dấu hiệu nhận biết xem bé đã sẵn sàng để bắt đầu tự đi vệ sinh được chưa. Từ các hành động như bé có thể nghe, hiểu được những gì mẹ nói, có thể tự đi, đứng lên, ngồi xuống và cởi quần hay không,... Nếu thấy bé sẵn sàng thì mới bắt đầu những cách dạy bé 2 tuổi đi vệ sinh bởi nếu bé không sẵn sàng có thể gây áp lực cho bé và phản tác dụng.

Trường hợp bé chưa sẵn sàng hoặc gặp khó khăn trong quá trình tập ngồi bô thì ba mẹ đừng quá vội vàng mà hãy kiên trì đợi cho đến khi trẻ làm quen. Mọi thứ đều phải từ từ có thể là một vài tuần hoặc thậm chí vài tháng bé mới có thể tự đi vệ sinh được. Bên cạnh đó, khi hướng dẫn bé phụ huynh hãy bình tĩnh và pha một chút hài hước để trẻ hứng thú hơn khi tập luyện và tạo thói quen hàng ngày. 

Bước 2: Lựa chọn bô

Sau khi bé đã có thể nghe hoặc hiểu những gì bạn hướng dẫn thì mẹ hãy bắt tay vào việc lựa chọn chiếc bô cho bé. Bạn hãy đầu tư vào một chiếc ghế bô dành riêng cho bé với họa tiết bắt mắt và thiết kế ngộ nghĩnh để tạo sự hứng thú cho bé.

Mẹ hãy lựa chọn chiếc bô có hình dáng sinh động để bé thích thú. (Ảnh: Shutterstock.com)

Một chiếc bô có hình dáng, trang trí sinh động sẽ giúp trẻ thích thú và cảm thấy bớt lo lắng khi tự đi vệ sinh bởi một số bé sẽ cảm thấy sợ hãi khi đi ngoài vào bồn cầu. Do đó, việc lựa chọn chiếc bô đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng hiệu quả của các cách dạy bé 2 tuổi đi vệ sinh.

Bước 3: Hướng dẫn bé ngồi bô và tạo thói quen

Để tạo thói quen ngồi bô cho bé thì các mẹ có thể tập luyện cho con trong khi tắm hoặc khi ăn sáng. Bên cạnh đó các mẹ có thể để bô ở các khu vực bé chơi để bé có thể ngồi bất cứ khi nào để bé quen dần với việc ngồi bô và hình thành thói quen.

Bước 4: Dạy bé cách sử dụng bô và làm quen nhà vệ sinh

Để bé hình thành thói quen dùng bô thì đầu tiên ba mẹ cần tập thói quen cho bé bằng cách thực hiện trước để bé bắt chước. Việc ba mẹ sử dụng nhà tắm sẽ giúp trẻ hiểu việc sử dụng nhà vệ sinh là gì và khi nào cần dùng. 

Khi bé có dấu hiệu buồn đi tè hay đại tiện thì các mẹ hãy đưa bé đến nhà vệ sinh và đặt bé ngồi trên bô. Nếu bé đã có thể hiểu được những gì ba mẹ nói thì hãy diễn đạt để bé hiểu được những gì đang xảy ra khi đi vệ sinh và cả sau khi đã vệ sinh xong. 

Ngoài ra, khi bé có những biểu hiện buồn đi ngoài như khóc, nhiễu hoặc nói những từ liên quan đến đi vệ sinh thì các mẹ hãy cho bé ngồi ngay lên bô để tạo thói quen. Cùng với đó, việc cho bé ngồi lên bô khi bỉm hay quần đã ướt cũng sẽ giúp bé hình thành thói quen cứ mỗi lần sắp tè là phải ngồi lên bô. 

Nếu bé không thích ngồi bô thì các mẹ cũng đừng ép buộc hãy cho bé khoảng thời gian thích nghi dần. Trong quá trình chờ đợi mẹ có thể vẫn dùng tã hoặc thay bằng quần và từ từ hướng dẫn bé, đừng nên nóng vội. 

Bước 5: Nuôi dưỡng thói quen tự đi vệ sinh cho bé

Sau một vài lần các bé đã tự ngồi bô được khi đi vệ sinh thì các mẹ hãy nuôi dưỡng thói quen cho trẻ bằng cách khích lệ bé tự ngồi bô mỗi lần cảm thấy muốn đi vệ sinh. Cùng với đó ba mẹ hãy là người trợ giúp bé bỏ tã ra hoặc tụt quần để bé thấy dễ dàng hơn.

Khi bé đã tự đi vệ sinh được các mẹ hãy nuôi dưỡng thói quen cho bé. (Ảnh: Shutterstock.com)

Trường hợp bé không đủ kiên nhẫn ngồi trên bô đủ lâu cho đến khi hoàn thành xong quá trình đi vệ sinh thì ba mẹ hãy thật bình tĩnh. Phụ huynh có thể giúp bé kéo dài thời gian ngồi trên bô bằng cách ngồi cạnh nói chuyện và chơi với bé cũng như dành tặng lời khen khi bé hoàn thành. 

Bước 6: Thay tã cho bé bằng quần

Thi thoảng các mẹ cũng nên bỏ tã cho bé vì càng khi không mặc tã thì bé sẽ càng cảm nhận được độ khô hay ướt và thúc đẩy khả năng học hỏi nhanh hơn. Tuy điều này sẽ khiến tiêu tốn nhiều quần và khiến các mẹ phải giặt giũ nhiều hơn nhưng sẽ giúp bé sớm học được cách tự đi vệ sinh nhanh hơn. 

Bên cạnh đó, các mẹ có thể thay tã bằng đồ lót dùng một lần để giảm sự vất vả so với khi bé mặc quần. Với tã dùng 1 lần bé có thể tự cởi dễ dàng khi ngồi bô mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ. Đặc biệt, với đồ lót này bé cũng sẽ cảm nhận rõ rệt khi vào quần và thúc đẩy việc ngồi bô mỗi khi cần đi vệ sinh.

Bước 7: Kiên trì và bình tĩnh khi tập luyện cho bé đi vệ sinh

Khi áp dụng các cách dạy bé 2 tuổi đi vệ sinh thì dù phương pháp nào cũng sẽ gặp khó khăn nhất định. Việc bé không làm theo hướng dẫn hoặc có phản ứng tiêu cực là điều rất bình thường. Chính vì vậy ba mẹ phải luôn thật bình tĩnh khi bé thực hiện chưa theo ý mình.

Khi bé không hợp tác, đừng tức giận hoặc mắng bé, những điều này sẽ khiến công sức đổ sông đổ bể. Thay vào đó các mẹ phải thật nhẹ nhàng và khuyến khích, động viên để bé cố gắng hơn trong những lần tiếp theo.

Bước 8: Gặt hái thành công

Chỉ cần ba mẹ bình tĩnh hướng dẫn các bé thì nhanh là vài tuần hoặc lâu thì vài tháng là bé có thể học được cách tự đi vệ sinh. Khi bé hoàn thành mỗi lần đi vệ sinh các mẹ đừng quên việc khích lệ bé bằng những lời khen hoặc phần quà nhỏ nhé. Những việc tưởng chừng nhỏ bé này sẽ là liều thuốc tinh thần để có động lực duy trì thói quen hàng ngày. 

Ngoài ra, hàng ngày các mẹ hãy để ý quan sát biểu hiện của bé khi muốn đi tè hay đi ị. Từ đó khi nào bé muốn đi ị. Cho bé ngồi bô trong khoảng 15-30 phút sau bữa ăn để bé dần có thói quen đại tiện đều đặn. Nhiều trẻ thường đi vệ sinh vào đúng khoảng thời gian mẹ đã tập cho bé.

Những lưu ý mẹ nên nhớ khi dạy bé 2 tuổi đi vệ sinh

Để thực hiện các cách dạy bé 2 tuổi đi vệ sinh hiệu quả nhanh chóng thì các mẹ cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Âm thanh khi càn đi vệ sinh: Mỗi khi trẻ đi vệ sinh các mẹ hãy tạo ra những âm thanh riêng biệt để bé hiểu quen dần và mỗi lần nghe là biết cần đi vệ sinh. 

 • Giải thích công dụng bô: Trước khi để cho bé ngồi vào bô các mẹ hãy giải thích cho bé hiểu bô dùng để làm gì, để bé hình dung dễ hơn hãy mở các video có các nhân vật ngồi bô và giải thích hành động đó.

 • Không trách móc bé: Nếu không may bé đi vệ sinh ra quần thì mẹ cũng đừng trách móc hay mắng bé, thay vào đó hãy từ từ chỉ bảo để bé học dần dần. 

 • Dạy cho bé những từ liên quan đến việc đi vệ sinh: Ví dụ như “Con muốn tè/ị…” để bé có thể giao tiếp khi có nhu cầu.

 • Cho con mặc quần chun: Để bé tự đi vệ sinh dễ dàng hãy mặc cho trẻ những loại quần chun để bé tự cởi được.

Khi bé đi vệ sinh các mẹ hãy luôn ở cạnh và khích lệ bé. (Ảnh: Shutterstock.com)

 • Tạo thói quen vệ sinh vào giờ cố định: Ba mẹ hãy tạo thói quen đi vệ sinh cho bé vào những khung giờ nhất định như sau khi ăn hoặc trước khi tắm từ đó khuyến khích bé ngồi bô khi có nhu cầu.

 • Chú ý đến việc ăn uống của con: Ba mẹ hãy bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, giàu chất xơ và cho bé uống nhiều nước để việc đi vệ sinh dễ dàng hơn. 

 • Làm mẫu cho con: Để bé học nhanh hơn, ba mẹ hãy làm mẫu để con bắt chước.

 • Khích lệ con: Khi bé hoàn thành ba mẹ hãy dành lời khen ngợi cho sự cố gắng của con và có các phần quà nho nhỏ.

Hy vọng rằng với những chia sẻ của Monkey sẽ giúp các mẹ có cách dạy bé 2 tuổi đi vệ sinh phù hợp với trẻ nhà mình. Đây là một cột mốc quan trọng và không hề đơn giản vì vậy các mẹ hãy kiên trì để giúp bé hoàn thành “bài học” nhé. 

Toilet Training - Ngày truy cập: 13/10/2022

https://kidshealth.org/en/parents/toilet-teaching.html

Suitable for 1-4 years Toilet training: a practical guide - Ngày truy cập: 13/10/2022

https://raisingchildren.net.au/preschoolers/health-daily-care/toileting/toilet-training-guide

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online