zalo
Những mẩu truyện thai giáo giúp bé phát triển ngôn ngữ toàn diện
Giáo dục sớm

Những mẩu truyện thai giáo giúp bé phát triển ngôn ngữ toàn diện

Thúy Anh
Thúy Anh

28/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Có thể các mẹ chưa biết, truyện thai giáo có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ của trẻ. Vậy tác dụng cụ thể khi đọc truyện cho thai nhi là gì? Mẹ nên đọc cho con những mẩu truyện nào? Có những lưu ý gì khi đọc truyện thai giáo không? Tất cả sẽ được Monkey giải thích qua bài viết dưới đây. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao nên đọc truyện cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ?

Bắt đầu từ tuần thứ 18, em bé đã bắt đầu “đọc vị” được âm thanh. Đến tuần 24, bé đã nghe và ghi nhớ được âm thanh trong cơ thể mẹ như: tiếng tim đập, tiếng thở, giọng nói. Không lâu sau đó, bé sẽ dần nghe được những âm thanh bên ngoài. Đặc biệt, em bé còn phản ứng lại những âm thanh đó bằng cách giật mình hoặc di chuyển. 

Vì những lý do này mà mẹ và bố cần chú ý đến những âm thanh mà bé nghe được. Hẳn không ai muốn con mình bị nhiễm vào đầu những lời bậy bạ ngay khi chưa sinh ra đúng không nào? 

Việc kể chuyện cho bé nghe vào thời điểm này sẽ có tác động rất tích cực đến bộ não và tinh thần của bé. Nếu được bố mẹ kể chuyện thì bé sẽ quen với âm thanh của hai người đặc biệt nhất. Nhờ đó mà sự liên kết giữa bố mẹ và con sẽ được tăng cường. 

Tất nhiên em bé sẽ không thể hiểu hết nội dung câu chuyện, nhưng nhờ những câu chuyện này mà bé sẽ được tiếp nhận thế giới xung quanh theo cách riêng. 

Theo một nghiên cứu đáng tin cậy, đọc truyện cho thai nhi sẽ giúp đứa bé hình thành cảm xúc, nhân cách tốt sau này. Ngoài ra, những câu chuyện lạc quan, tích cực cũng giúp mẹ bầu cải thiện tâm trạng. 

Tại sao bố mẹ nên đọc truyện thai giáo cho thai nhi? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những mẩu truyện thai giáo cực hay cho bé

Câu chuyện 1: CON CÚ KHÔN NGOAN  

Ngày xửa ngày xưa, có một con cú già sống trên một cây sồi to. Mỗi ngày, nó đều phóng tầm mắt ra thật xa để quan sát những điều xảy ra xung quanh mình. Có khi nó nhìn thấy một cậu bé đang giúp ông lão xách một cái túi to, có khi nó nhìn thấy một cô con gái đang cằn nhằn mẹ mình. Ngày qua ngày, con cú nhìn thấy được rất nhiều thứ nhưng nó vẫn giữ im lặng về những điều mà mình thấy.

Từ từ, con cú già bắt đầu nói ít hơn và thính giác của nó dần trở nên tốt hơn. Bây giờ nó có thể nghe rõ những cuộc nói chuyện của mọi người. Một ngày, con cú già nghe thấy một người phụ nữ nói với ai đó rằng có một con voi nhảy qua hàng rào. Một ngày khác, con cú lại nghe thấy một người đàn ông nói với ai đó rằng mình là con người hoàn hảo và chưa bao giờ mắc phải sai lầm gì.

Mỗi ngày trôi qua, con cú già lại nói ít hơn và nghe nhiều hơn. Nhờ vậy, nó biết được tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh, dù không có ở đó. Dần dần, con cú già trở nên khôn ngoan hơn và nổi tiếng vì sự khôn ngoan ấy.

Câu chuyện CON CÚ KHÔN NGOAN. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Câu chuyện 2: CON CỪU ĐEN KÊU BEBE 

Ngày xửa ngày xưa, có một con cừu đen sống trong một ngôi nhà nhỏ. Cứ đến mùa xuân, con cừu đen lại tự cạo sạch lông của mình và đem ra chợ bán cho những người muốn làm quần áo ấm.

Một năm nọ, con cừu đen nhận thấy rằng dường như không ai còn chuộng lông cừu đen nữa. Do đó, số lông cừu mà nó còn lại khá nhiều. Dù vậy, nó không muốn lãng phí số lông này nên đã quyết tâm bán tiếp. Hôm đó, chẳng có ai muốn mua lông của nó cả nên con cừu đen mang số lông ấy về nhà. Ngày hôm sau, nó lại mang ra bán tiếp nhưng mọi chuyện cứ diễn ra y như hôm trước. Và hôm sau, hôm sau nữa cũng y như vậy.

Một ngày nọ, khi con cừu đen đang ngồi buồn rầu với số lông của mình, có một cậu bé chạy lại và hỏi nó có bán số lông này không. Nghe hỏi, con cừu đen vô cùng mừng rỡ và nói có. Cậu bé chạy đến chỗ bố mẹ mình thông báo có chỗ bán lông cừu. Họ cùng nhau đến chỗ con cừu và ngỏ ý muốn mua hết toàn bộ số lông. Họ cho biết mình đến từ ngôi làng kế bên và đã tìm kiếm rất nhiều nơi để tìm mua lông cừu đen nhưng không có chỗ nào bán cả.

Ngày hôm ấy, con cừu trở về nhà và cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi những cố gắng của nó đã được đền đáp xứng đáng.

Câu chuyện CON CỪU ĐEN KÊU BEBE. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: TOP 3 cách dạy tiếng Anh thai giáo giúp con giỏi ngoại ngữ ngay từ trong bụng mẹ

Câu chuyện 3: BÁC VOI TỐT BỤNG 

Vào một buổi sáng mùa xuân đẹp trời, gà con rủ vịt con ra ngoài sân vườn chơi. Tại đây, gà con rủ vịt con đi bắt sâu bọ, côn trùng gây hại cho cây trồng cho vườn. Gà con có mỏ nhọn nên bắt được rất nhiều sâu bọ, vịt con không bắt được vì không có chiếc mỏ nhọn giống gà con. Bác voi xuất hiện, lấy chiếc vòi của mình khều ra con sâu rồi đưa cho vịt con. Cả chú gà con và vịt con đều nói lời cảm ơn đến bác voi.

Vịt và gà con rủ nhanh ra ao tập bơi, vịt con bơi rất nhanh nhờ có tấm màng ở chân, còn chú gà con lại không biết bơi nên vô tình bị rớt xuống ao làm cho toàn thân gà con ướt lạnh. Bac voi lại xuất hiện, cứu gà con lên bờ. Bác voi đùa nghịch với gà con và vịt con bằng cách phun vòi nước lên người chúng. 

Cả gà và vịt con đều cười rất vui và chạy trốn đi, còn lũ ruồi đậu lên lưng bác voi vì sợ hãi quá cũng phải bay đi hết. Bác voi biết thổi kèn acmonica. Bác thổi rất hay khiến gà con và vịt con đang chơi ở chỗ khác cũng phải chạy đến chỗ bác để nghe, những chú chim đậu trên cây cũng phải ngừng hót để cùng nghe những giai điệu tuyệt vời mà bác voi đang thổi. Hôm ấy ai cũng đều vui vẻ.

Câu chuyện BÁC VOI TỐT BỤNG. (Ảnh: http://mamnontuoitho.blogspot.com/)

Những lưu ý khi đọc truyện thai giáo mẹ cần biết

Để việc đọc truyện có tác dụng tốt nhất thì mẹ nên bắt đầu đọc cho bé nghe vào tháng thứ 4. Đây là thời điểm em bé đã biết cảm nhận và phản ứng lại âm thanh. Nếu hiện bé của bạn đã qua 4 tháng tuổi thì đừng lo lắng. Bạn bắt đầu cho bé nghe truyện lúc nào cũng được. Chỉ là vào thời điểm 4 tháng tuổi là tốt nhất mà thôi. 

Ngoài mẹ thì cả bố cũng nên đọc truyện cho bé để bé quen dần với giọng bố lẫn mẹ. Hành động này không những giúp quan hệ bố con thêm gắn bó mà còn giúp tình cảm vợ chồng thêm nồng thắm. 

Một điều quan trọng nữa mà bố mẹ cần lưu ý trước khi đọc truyện chính là nội dung câu câu chuyện. Bố mẹ nên chọn những truyện đơn giản, mang năng lượng tích cực cho con nghe. 

Một số lưu ý khi đọc truyện thai giáo. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài những câu chuyện trên, bố mẹ có thể tìm thêm những mẩu truyện trên Internet. Nếu vẫn băn khoăn không biết đâu mới là truyện phù hợp thì bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của Monkey Stories và VMonkey. 

Monkey Stories là sách nói tiếng Anh, còn VMonkey là sách nói tiếng Việt. Cả hai ứng dụng này có sẵn những mẩu chuyện phù hợp cho mẹ và bé. Bạn có thể tải tải về và trải nghiệm. 

Hy vọng với những chia sẻ về truyện thai giáo trên đây, Monkey đã giúp ba mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dạy con trong bụng mẹ.

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online