zalo
Nhược điểm của phương pháp Reggio Emilia và những lưu ý khi áp dụng
Giáo dục sớm

Nhược điểm của phương pháp Reggio Emilia và những lưu ý khi áp dụng

Đào Vân
Đào Vân

07/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nếu cha mẹ đang quan tâm tới phương pháp Reggio Emilia được sáng tạo bởi Loris Malaguzzi thì ngoài chú ý đến những ưu điểm nổi bật, cha mẹ cũng cần quan tâm tới nhược điểm của phương pháp Reggio Emilia để từ đó có được quyết định phù hợp. Cùng Monkey tìm hiểu phương pháp Reggio Emilia có những nhược điểm nào dưới đây. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Phương pháp Reggio Emilia là gì?

Được lấy tên từ chính thành phố Reggio Emilia, một trong 5 thành phố lớn nhất Italia để đặt tên. Loris Malaguzzi người khai sáng ra phương pháp giáo dục này đã hy vọng về một phương pháp giáo dục mới mà ở đó lấy trẻ em là trung tâm. Theo đó, trong quá trình học trẻ được tự do khám phá, tìm hiểu, học hỏi mọi thứ từ thế giới xung quanh. Mục đích chính là kích thích tinh thần ham hỏi hỏi, sự tư duy, năng lực làm việc nhóm ở trẻ.

Nhờ lòng kiên cường muốn xây dựng lại thành phố tươi đẹp và mang niềm hy vọng vào trẻ em - thế hệ tương lai của đất nước nên ngay từ khi ra đời, phương pháp Reggio Emilia đã nhận được không ít lời tán dương về tính hiệu quả nhưng đi đôi với đó cũng là một vài nhược điểm còn tồn tại. 

Do đó, việc cha mẹ hiểu rõ về đặc tính của phương pháp giáo dục Reggio Emilia sẽ giúp việc đưa ra quyết định được đúng đắn hơn.

Phương pháp Reggio Emilia chú trọng đến phát triển kỹ năng làm việc nhóm và tinh thần ham học hỏi ở trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhược điểm của phương pháp Reggio Emilia

Với mỗi cha mẹ, con cái luôn là tài sản vô giá và là nơi đầu tư lớn nhất mà họ quan tâm. Vì thế những gì trực tiếp ảnh hưởng tới trẻ cũng chính là liên quan tới cha mẹ, đặc biệt trong vấn đề học tập. Với những phân tích về nhược điểm của phương pháp Reggio Emilia trong việc giáo dục bé sớm sẽ giúp cha mẹ đưa ra quyết định đúng đắn, lựa chọn phương pháp giáo dục thông minh cho bé.

Phương pháp học tốn nhiều thời gian

Bên cạnh những điểm sáng như phát triển khả năng sáng tạo, khả năng tư duy, phân tích và tổng hợp vấn đề rất tốt thông qua các hoạt động thì nhược điểm của phương pháp Reggio Emilia chính là quá trình tiếp cận với trẻ thường mất nhiều thời gian hơn so với các phương pháp học khác.

Vì Reggio emilia quá chú trọng vào việc để trẻ tự khám phá và học hỏi nên với những em bé có tính nhút nhát hoặc còn nhỏ tuổi thường sẽ khó tiếp thu được kiến thức cũng như thích nghi được với phương pháp học tập này.

Chi phí đắt đỏ

Đã có nhiều nhận định cho rằng, một trong những nhược điểm của phương pháp Reggio Emilia chính là nằm ở chi phí. Khi môi trường giáo dục này đòi hỏi phải chuẩn bị rất nhiều dụng cụ học tập đắt tiền, không gian rộng, giáo viên có kỹ năng và chuyên môn tốt. Bởi những dụng cụ học tập không chỉ cần đảm bảo sự an toàn tuyệt đối trong quá trình trẻ học và chơi mà còn phải đảm bảo tính hữu dụng chúng mang lại. Bên cạnh đó, môi trường học cũng cần thoải mái để mang lại sự hiệu quả trong mỗi giờ học.

Sử dụng nhiều dụng cụ học tập khiến chi phí phương pháp học này thường cao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp Reggio Emilia chỉ phù hợp số ít

Với những trẻ đã quen với cách học theo phương pháp truyền thống, hoặc theo sự hướng dẫn của giáo viên thì khi tiếp cận với Reggio Emilia sẽ khó tiếp thu và cảm thấy không phù hợp.

Đa phần những trẻ này có thế mạnh là suy nghĩ chặt chẽ, thích các chương trình học có lộ trình rõ ràng và ít có sự ngẫu hứng trong các bài giảng.

Xem thêm: So sánh phương pháp Montessori và Reggio Emilia

Ba mẹ có nên áp dụng phương pháp Reggio Emilia không?

Có một thực tế mà tất cả các bậc cha mẹ cần hiểu rõ là bất cứ một phương pháp học tập nào dù là truyền thống hay hiện đại thì cũng đều tồn tại những điểm tích cực và hạn chế riêng.

Đối với phương pháp Reggio Emilia, ngoài những nhược điểm nhỏ, phương pháp này cũng còn rất nhiều ưu điểm nổi bật. Vì thế mà hiện cách học này đã được toàn thế giới công nhận và ứng dụng rộng rãi. Cha mẹ có thể tham khảo thêm một vài thế mạnh mà phương pháp học Reggio Emilia mang đến như:

 • Trẻ được học cách quan sát: Trẻ được kích thích sự tò mò, học cách quan sát ngay từ khi còn bé. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều khi trẻ lớn lên con sẽ học được cách nhìn nhận, quan sát, đánh giá mọi vấn đề từ thế giới xung quanh.

 • Kích thích sự ham học của trẻ: Trẻ được kích thích khả năng tìm tòi học hỏi từ các bài học mang tính thực tiễn cao.

 • Đề cao tinh thần làm việc nhóm: Trẻ học được tinh thần làm việc nhóm, làm việc tập thể từ các trải nghiệm thực tế.

 • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường: Giúp trẻ hình thành được ý thức với thiên nhiên, bảo vệ mọi thứ xung quanh mình.

 • Con bộc lộ cảm xúc thật: Khuyến khích trẻ bộc lộ cảm xúc, những suy nghĩ và mong muốn của bản thân.

 • Giúp con hình thành nhân cách tốt: Nhờ phương pháp giáo dục hiện đại và tính thực tiễn cao, trẻ sẽ học hỏi được nhiều điều bổ ích đến từ bạn bè thầy cô. Điều này sẽ hỗ trợ trong việc hình thành nhân cách trẻ khi lớn nên.

Trẻ học được nhiều kỹ năng từ phương pháp Reggio Emilia. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dựa trên những ưu - nhược điểm của phương pháp Reggio Emilia, cha mẹ có thể phân tích, cân nhắc và lựa chọn ra phương pháp giáo dục phù hợp với tính cách của con trẻ và mong muốn của cha mẹ. 

Một điều quan trọng mà các cha mẹ cần lưu ý rằng, không có bất cứ một phương pháp giáo dục nào đạt được kết quả tuyệt đối. Vì thế, cha mẹ không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào con, vô tình sẽ tạo nên những áp lực khiến trẻ cảm thấy căng thẳng trong quá trình học tập. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn cả quá trình lớn lên cùng kết quả học của bé.

Lưu ý khi áp dụng phương pháp giáo dục Reggio Emilia cho trẻ

Hiện nay những phương pháp học hiện đại được coi như là giải pháp giáo dục toàn diện cho trẻ nhỏ, giúp con được phát triển mọi kỹ năng thông qua những tiết học, trải nghiệm thực tế dưới sự hướng dẫn của thầy cô. Tuy nhiên, để việc học tập của con trở lên hiệu quả và giúp trẻ tìm được niềm vui mỗi ngày tới trường, cha mẹ nên lưu ý một vài vấn đề khi áp dụng phương pháp giáo dục Reggio Emilia.

 • Đồng hành cùng con: Với Reggio Emilia  không chỉ có thầy cô mà chính cha mẹ cũng trực tiếp là người tác động đến suy nghĩ, hành vi của trẻ. Vì thế hãy là người đồng hành, hướng dẫn con trong quá trình phát triển.

 • Tạo điều kiện để con hình thành tính tự lập: Dù là ở trường hay nhà, người lớn hãy tạo điều kiện để con được tiếp xúc với môi trường bên ngoài cũng như có khả năng xử lý, giải quyết các tình huống trong cuộc sống.

 • Tạo môi trường để con tự do phát triển: Reggio Emilia tập trung phát triển nội lực, giúp trẻ trở lên tự tin hơn vì thế hãy để con được tự do phát triển và hành động theo mong muốn bản thân.

 • Chỉ khuyến khích, không áp đặt trẻ: Không nên tạo áp lực mà hãy luôn khuyến khích trẻ tích cực tham gia vào các hoạt động từ chương trình học.

 • Cân nhắc tính cách con để có cách dạy phù hợp: Khi lựa chọn phương pháp học, cha mẹ nên dựa vào tính cách và mong muốn của trẻ để có được quyết định phù hợp.

Trẻ học phương pháp Reggio Emilia giúp con phát triển toàn diện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Về cơ bản, những lợi ích mà phương pháp Reggio Emilia mang đến cho trẻ là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, để trẻ có thể tiếp cận được cách thức học này và khắc phục được nhược điểm của phương pháp Reggio Emilia là một thử thách lớn với nhiều cha mẹ và cả chính con. Vì thế hãy kiên nhẫn, lắng nghe mong muốn của con để có được những quyết định đúng đắn.

Ngoài những đánh giá, ưu và nhược điểm của phương pháp Reggio Emilia, cha mẹ có thể tham khảo thêm các thông tin về giáo dục cho trẻ ở từng độ tuổi thông qua website của Monkey - Nơi mang đến nhiều kiến thức hữu ích cho ba mẹ. 

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online