zalo
[2024] Tổng hợp bài luyện nghe tiếng Anh lớp 6 học nhanh dễ nhớ
Học tiếng anh

[2024] Tổng hợp bài luyện nghe tiếng Anh lớp 6 học nhanh dễ nhớ

Đào Vân
Đào Vân

13/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Luyện nghe là một trong những kỹ năng học tiếng Anh rất được chú trọng ở khối lớp 6. Ở bài viết này, Monkey sẽ giới thiệu đến các bậc phụ huynh và giáo viên 6 dạng  bài luyện nghe tiếng Anh lớp 6 thông dụng nhất để trẻ dễ dàng nâng cao kỹ năng.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

TOP 6 bài luyện nghe tiếng anh lớp 6 đơn giản, hữu ích nhất

Dưới đây là 6 dạng bài luyện nghe tiếng anh lớp 6 cực kỳ hữu ích đã được nhiều chuyên gia và giáo viên thẩm định:

Nghe, điền từ phát âm giống nhau vào đúng cột

Nghe là một trong những kỹ năng quan trọng và khá khó trong giao tiếp tiếng Anh. Để cải thiện kỹ năng nghe, học sinh không chỉ cần học từ vựng, ngữ pháp mà phải phát triển đồng đều cả 3 yếu tố: Phát âm, từ vựng, phản xạ nghe.

Vì thế, ngay từ đầu vào lớp 6, học sinh đã được làm quen với dạng bài nghe và điền từ phát âm. Đây là dạng bài phổ biến trong bài nghe tiếng anh lớp 6, đòi hỏi các em phát âm chuẩn, nghe được sự khác biệt giữa các âm với nhau.

Luyện nghe bằng bài nghe, điền từ phát âm giống nhau vào đúng cột. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nghe và đọc

Nghe, đọc là 2 kỹ năng học sinh phát triển khả năng cảm thụ ngôn ngữ. Việc nghe, đọc thường xuyên giúp các em phát hiện, ghi nhớ từ vựng, cấu trúc trong nhiều câu nói tiếng Anh. Không chỉ vậy, nó còn giúp các bạn phát huy tối đa khả năng trực giác khi học tiếng Anh. Lúc này, các em có thể tự cảm nhận được câu nào nói đúng, câu nào sai.

Ở dạng bài nghe, đọc với trình độ tiếng anh lớp 6, học sinh sẽ được nghe, vừa theo dõi nội dung trong sách về 1 cuộc hội thoại ngắn/ 1 mẩu chuyện nhỏ. Từ vựng các bài nghe thường được học qua giáo trình trên lớp nên phụ huynh không cần lo lắng về độ khó của bài.

Bài luyện dạng nghe và đọc. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nghe, khoanh tròn vào từ nghe được 

Đây là một trong những dạng bài luyện nghe tiếng anh lớp 6 khá phổ biến. Sau khi nghe, học sinh sẽ chọn và khoanh tròn vào từ/cụm từ vừa nghe được. Phương pháp luyện nghe này giúp học sinh cải thiện kỹ năng viết, ghi nhớ từ vựng nhanh, từ đó nâng cao vốn từ vựng. Quá trình này lặp đi, lặp lại sẽ giúp các em vừa ôn tập lại từ đã biết, học thêm các từ tiếng Anh mới dưới dạng âm thanh.

Nghe, khoanh tròn vào từ nghe được. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nghe, vẽ lại theo những gì miêu tả

Thay vì học tiếng Anh một cách công thức và nhàm chán, học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 6 rất muốn học tập trong bầu không khí vui vẻ, thư giãn. Việc kích thích được sự ham học của trẻ sẽ giúp chất lượng giảng dạy được cải thiện đáng kể. Đó là lý do vì sao, dạng bài nghe, vẽ lại theo những gì miêu tả được vận dụng để dạy học cho học sinh lớp 6.

Đối với bài học này, giáo viên sẽ cho học sinh nghe các bài nghe tiếng Anh miêu tả một căn phòng nhiều đồ vật, được bày biện ở các vị trí khác nhau. Tiếp đó, học sinh sẽ được chia thành nhiều nhóm để nghe và viết lại tên, vị trí của món đồ đó. Các nhóm vẽ lại căn phòng theo những gì nghe được, thuyết trình và so sánh với các nhóm còn lại.

Bài nghe, vẽ lại theo những gì miêu tả giúp cải thiện kỹ năng nghe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nghe cuộc hội thoại, điền từ còn thiếu

Học tiếng Anh là cả một quá trình, đòi hỏi sự kiên trì và hứng thú của mỗi người học. Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên giúp người học tiếp nhận ngôn ngữ này một cách tự nhiên, dễ dàng nhất. Với người mới bắt đầu như các em học sinh lớp 6, giáo viên nên đi từ những bài luyện nghe cơ bản và nâng dần độ khó lên.

Việc luyện nghe tiếng Anh cơ bản có thể bắt đầu từ những đoạn hội thoại ngắn, dễ học nhằm kích thích khả năng phát triển ngôn ngữ, sự hứng thú tự nhiên trong học tập. Các đoạn hội thoại nên được sử dụng tiếng Anh chuẩn (Anh – Anh, Anh – Mỹ) với nhiều giọng đọc khác nhau từ già tới trẻ, trai lẫn gái để nâng cao vốn từ vựng và phản xạ tiếng Anh của trẻ.

Bài luyện nghe và điền từ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bài luyện nghe tiếng anh lớp 6 - Nghe mẩu tin, thông báo

Nghe mẩu tin, thông báo là dạng bài nghe khá khó, đòi hỏi học sinh lớp 6 cần nghe chi tiết và quan tâm đến một loại thông tin cụ thể như một đối tượng nhất định, tên riêng, tuổi hay con số... Để chắt lọc thông tin giá trị nhất, học sinh nên thu hẹp phạm vi bài nghe, nghe từ nhấn mạnh, từ đó dựa theo ngữ cảnh để đoán ngữ nghĩa.

Bỏ túi 3 lưu ý luyện nghe tiếng anh lớp 6 đúng cách

Nội dung chương trình luyện nghe dành cho tiếng Anh 6 khá đơn giản, chủ yếu là bước đệm để làm quen với tiếng Anh học thuật. Tuy nhiên, học sinh cần nắm tốt và chắc kiến thức ở giai đoạn này để làm nền tảng cho những năm học tiếp theo. Vậy làm thế nào để luyện nghe tiếng Anh lớp 6 hiệu quả nhất? Các em hãy:

 • Ghi nhớ từ vựng, cấu trúc liên quan đến bài nghe và cố gắng vận dụng chúng nhiều nhất có thể vào các cuộc giao tiếp hàng ngày để vốn từ vựng đó biến thành của mình.

 • Để nghe tiếng Anh tốt, việc thực hành nghe đi nghe lại nhiều lần là rất cần thiết. Ở 1,2 lần đầu, học sinh nên nghe nhìn sách, từ lần 3, hãy nghe bỏ sách để thẩm định kỹ năng nghe của chính bản thân.

 • Kết hợp luyện nghe tiếng Anh qua bài hát, bộ phim, truyện tiếng Anh. Việc luyện nghe bằng phương pháp này giúp các em tăng sự yêu thích với bộ môn tiếng Anh, cảm thấy nó thú vị, từ đó kích thích khả năng ghi nhớ và sáng tạo.

Xem thêm: Phim hoạt hình luyện nghe tiếng Anh cho bé

Kết hợp học nghe qua bài hát sẽ giúp trẻ cải thiện kỹ năng đáng kể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Luyện tập: Một số bài luyện nghe có đáp án

Trên đây là một số dạng bài luyện nghe tiếng Anh lớp 6 bố mẹ và phụ huynh có thể tham khảo để giúp các em tự nâng cao khả năng. Ngoài việc học tiếng Anh trên lớp, các em học sinh nên dành cố định một khoảng thời gian nhất định (30 – 60 phút/ngày) để tự học, tự luyện nghe tiếng Anh. Việc tập luyện hàng ngày chắc chắn sẽ giúp trình độ của các em cải thiện đáng kể.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online