Phương pháp dạy bảng chữ cái Tiếng Anh cho bé nhớ lâu
Học tiếng anh

Phương pháp dạy bảng chữ cái Tiếng Anh cho bé nhớ lâu

Ngân Hà
Ngân Hà

27/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bảng chữ cái chính là bài học đầu tiên giúp bé tiếp cận với Tiếng Anh. Đây cũng sẽ là kiến thức nền tảng quan trọng cho quá trình học của trẻ sau này trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, trong bài viết này Monkey sẽ giới thiệu với bạn một số phương pháp dạy bảng chữ cái Tiếng Anh cho bé đơn giản, dễ nhớ và mang lại hiệu quả nhất.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Sử dụng bảng chữ cái Tiếng Anh có chứa phiên âm và đẹp mắt

Một trong những cách dạy bảng chữ cái Tiếng Anh cho bé mang lại hiệu quả đó là sử dụng bảng chữ cái chứa phiên âm. Bởi điều này sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp cận cũng như hình thành thói quen nói Tiếng Anh chuẩn ngay từ khi còn nhỏ.

Bảng chữ cái Tiếng Anh cho trẻ em có chứa phiên âm giúp bé dễ học hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chính vì vậy, khi mua bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ em, bố mẹ nên lưu ý chọn loại có phiên âm để tránh việc phát âm sai trong quá trình dạy bé. Điều này, không chỉ giúp trẻ phát âm chính xác từ ngữ Tiếng Anh, mà còn hỗ trợ phụ huynh củng cố và sửa lỗi phát âm cho mình.

Bên cạnh đó, để kích thích hứng thú học cho trẻ, các bạn cũng nên chọn bảng chữ cái chứa phiên âm kết hợp nhiều hình ảnh minh họa sinh động, bắt mắt. Phụ huynh có thể cho bé tự do lựa chọn kiểu dáng theo sở thích để tạo động lực học tập của con.

Trong quá trình dạy bảng chữ cái Tiếng Anh cho con, bố mẹ cũng nên sắp xếp các chữ cái theo nhóm. Điều này không những giúp bé dễ dàng tiếp thu mà còn nhớ lâu hơn.

Dạy bảng chữ cái Tiếng Anh cho bé thông qua các bài hát

Dạy bảng chữ cái Tiếng Anh cho bé thông qua các bài hát là phương pháp được nhiều phụ huynh áp dụng và mang lại hiệu quả rất tốt. Bởi âm thanh luôn là thứ dễ dàng thu hút sự chú ý của trẻ.

Dạy bảng chữ cái Tiếng Anh cho bé thông qua các bài hát. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, theo như một số nghiên cứu khoa học thì sự kết hợp hoàn hảo giữa hình ảnh và âm thanh hỗ trợ phát triển toàn diện cả về não bộ lẫn thị giác của trẻ. Chính vì vậy, đây được xem là một cách học bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ em mang lại hiệu quả tốt nhất.

Cha mẹ hãy chọn các bài hát có chứa bảng chữ cái với giai điệu vui tươi, kèm theo đó là những hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh, sinh động. Điều này giúp bé không bị nhàm chán mà còn kích thích sự hứng thú học Tiếng Anh của con.

Một trong những bài hát dạy bảng chữ cái cho trẻ hay hiện nay đó là “The ABC Song”. Bài hát này thu hút được rất nhiều trẻ em trên khắp thế giới, bởi giai điệu vui tươi và lời ca dễ thuộc. Đây chắc hẳn sẽ là lựa chọn tuyệt vời giúp cho bé dễ dàng thuộc bảng chữ cái.

Xem thêm: Dạy bé học tiếng anh màu sắc như thế nào?

Tạo thói quen học tập cho trẻ

Phương pháp dạy bảng chữ cái Tiếng Anh cho bé mang lại hiệu quả tiếp theo đó là tạo thói quen học tập của con. Một điều chắc chắn rằng, khi học ngoại ngữ, dù bạn có áp dụng theo bất kỳ một cách nào hay công cụ hỗ trợ tốt như thế nào thì điều quan trọng nhất vẫn là sự nỗ lực và chăm chỉ, tính kiên nhẫn của bản thân.

Tạo thói quen học tập sẽ giúp bé nhớ lâu hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặc biệt, những đứa trẻ thường có tính cách hiếu động, thích vui chơi hơn là học, nếu bố mẹ không tập cho bé thói quen này ngay từ khi bắt đầu thì chắc chắn sẽ rất khó để học tốt được. Do đó, bạn hãy giúp con hình thành ngay từ khi còn nhỏ.

Hãy bắt đầu từ việc giúp trẻ ý thức được tầm quan trọng của việc học. Từ đó, rèn luyện cũng như tạo lập thói quen vừa học vừa chơi để con không cảm thấy nhàm chán và kích thích sự hứng thú trong học tập.

Đặc biệt, trẻ nhỏ vốn rất tò mò và thích khám phá mọi thứ xung quanh. Chính vì vậy, việc học bảng chữ cái Tiếng Anh từ những hình ảnh gần gũi trong đời sống sẽ là phương pháp giúp bé ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

Chẳng hạn, khi dẫn bé đi siêu thị, phụ huynh nên chỉ cho con nhận biết mặt chữ và cách đọc tên chúng. Điều này sẽ hình thành thói quen của bé ở những lần sau, đồng thời cũng giúp bé dễ dàng nhớ lâu hơn.

Dạy chữ cái Tiếng Anh cho bé thông qua biển báo và đồ vật xung quanh

Như đã nhắc qua ở trên, đối với trẻ nhỏ những gì càng gần gũi, càng quen thuộc sẽ giúp bé dễ dàng tiếp nhận và nhớ lâu hơn. Chính vì vậy, đề dạy bảng chữ cái Tiếng Anh cho bé mang lại hiệu quả thì biển báo hay đồ vật chính là nguồn lại liệu vô cùng hữu ích.

Dạy bảng chữ cái Tiếng Anh cho con hiệu quả với biển báo và đồ vật. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phụ huynh nên kết hợp hình ảnh biển quảng cáo, giao thông hay những gì bé dễ dàng nhìn thấy ngay bên cạnh mình. Điều này chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả rất tốt và nhanh hơn đối với việc học Tiếng Anh của con.

Ví dụ như khi đưa con đến cửa hàng, trung tâm thương mại, bạn có thể chỉ cho bé nhận biết và cách đọc của những chữ cái Tiếng Anh trong tên của địa điểm đó. Bằng cách này, chắc chắn bé nhà bạn sẽ hiểu rằng bản thân có thể học được ở khắp mọi nơi và từ đó dần hình thành thói quen cũng như ghi nhớ lâu hơn.

Tạo cho trẻ một môi trường học tập toàn diện

Ngoài những cách dạy bảng chữ cái Tiếng Anh cho bé kể trên, một môi trường học tập toàn diện cũng sẽ yếu tố giúp con đạt được hiệu quả học tập tốt nhất. Thấu hiểu được điều này, Monkey Edu đã cho ra đời rất nhiều chương trình học Tiếng Anh với nhiều cấp độ phù hợp cho từng lứa tuổi.

Tạo cho trẻ một môi trường học tập toàn diện. (Ảnh: Monkey)

Các chương trình này đều được nghiên cứu và phát triển dựa trên cách thức nhận biết của trẻ em bản xứ khi học tiếng mẹ đẻ. Phương pháp tiếp cận sẽ bao gồm chính hai phần chính đó là Ghép vần (Phonics) và Phản ứng bằng động tác cơ thể (hay phương pháp phản xạ toàn thân - Total Physical Response).

Ngoài hai cách trên, Monkey còn giúp các bé tiếp cận với Tiếng Anh bằng cách thông qua các hoạt động thể chất dựa trên sự thấu hiểu và trí thông minh ở trẻ. Điều này sẽ kích thích sự hiếu kỳ, hứng thú và khiến trẻ nỗ lực tìm cách giao tiếp bằng Tiếng Anh với mọi người xung quanh.

Đây được xem là một trong những cách giúp trẻ hấp thụ ngôn ngữ, tư duy, và phản xạ bằng Tiếng Anh một cách tự nhiên. Từ đó, bé sẽ hình thành cũng như phát triển kỹ năng giao tiếp và dễ dàng đối phó với các tình huống trong đời thực.

Đến với Monkey các bé sẽ biết được cách phát âm Tiếng Anh chuẩn nhất. (Ảnh: Monkey)

Chưa hết, đến với Monkey các bé sẽ biết được cách phát âm bảng chữ cái Tiếng Anh cho trẻ em chuẩn nhất. Điều này sẽ tạo tiền đề giúp bé dễ dàng ghép cũng như đọc đúng các từ sau này một cách chính xác và hiệu quả.

Chắc hẳn sau khi đọc xong bài viết này các bạn đã thấu hiểu được tầm quan trọng của phương pháp dạy bảng chữ cái Tiếng Anh cho bé. Mong rằng với những kiến thức này phụ huynh và trẻ sẽ có được những giờ học vui vẻ và hiệu quả nhất.

Ngoài ra, để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình học tại Monkey Edu các bạn hãy liên hệ trực tiếp qua số hotline: 1900 636052. Đội ngũ Support chuyên nghiệp nhà Monkey sẽ tư vấn, hỗ trợ phụ huynh một cách chi tiết và nhanh chóng nhất.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online