[Tổng quan] Chứng chỉ SAT và chiến lược chinh phục thành công
Học tiếng anh

[Tổng quan] Chứng chỉ SAT và chiến lược chinh phục thành công

Đào Vân
Đào Vân

08/06/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Chứng chỉ SAT là một trong những yếu tố quan trọng được các trường đại học và cao đẳng ở Hoa Kỳ sử dụng để đánh giá khả năng học tập của sinh viên khi đăng ký vào các chương trình học. Trong bài viết này, Monkey sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về loại chứng chỉ này cũng như bí kíp để chinh phục SAT thành công.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Chứng chỉ SAT là gì?

Chứng chỉ SAT (Scholastic Assessment Test) là một kỳ thi chuẩn hóa được tổ chức bởi College Board, một tổ chức giáo dục có trụ sở tại Hoa Kỳ. SAT là một trong những yếu tố quan trọng được các trường đại học và cao đẳng ở Hoa Kỳ sử dụng để đánh giá khả năng đầu vào của sinh viên. Ngoài Mỹ, điểm thi chứng chỉ SAT còn được nhiều trường đại học trên thế giới chấp nhận.

Tìm hiểu chứng chỉ SAT. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài việc được sử dụng trong quá trình đánh giá đầu vào đại học, điểm SAT cũng có thể được sử dụng cho học bổng và đánh giá học sinh trong một số trường hợp.

Đề thi SAT bao gồm 2 phần chính là phần thi Toán và phần thi Đọc & Viết với tổng thời gian thi là 134 phút.

Đối tượng thi chứng chỉ SAT

Bài thi chứng chỉ SAT phù hợp với những học sinh THPT có nguyện vọng du học tại Mỹ hoặc các trường đại học trên thế giới có chấp nhận điểm SAT. Do nội dung bài thi SAT hoàn toàn bằng tiếng Anh nên học sinh cần có khả năng đọc viết tốt để hoàn thành bài thi.

SAT là điều kiện để thi tuyển vào các trường đại học Mỹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lợi ích khi bạn sở hữu chứng chỉ SAT

Chứng chỉ SAT có nhiều lợi ích với các bạn học sinh, là tiêu chuẩn để xét tuyển của nhiều trường đại học. Chứng chỉ này có một số ưu điểm sau:

Chứng chỉ SAT giúp bạn có nhiều lợi thế khi du học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Đánh giá khả năng học tập: SAT đánh giá khả năng đọc hiểu, viết, và giải quyết vấn đề của sinh viên. Kết quả SAT có thể giúp các trường đại học và cao đẳng đánh giá khả năng học tập của người học và đưa ra quyết định về việc có nhận học sinh đó không.

 • Đánh giá công bằng năng lực của sinh viên được nhận: SAT được chuẩn hóa và đánh giá trên cùng một tiêu chuẩn cho tất cả thí sinh tham dự, bất kể bạn ở quốc gia nào. Điều này đảm bảo sự đánh giá công bằng cho tất cả người học.

 • Mở ra cơ hội học tập tại các trường TOP đầu: SAT là một trong những yếu tố quan trọng mà các trường đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ sử dụng để đánh giá đầu vào. Đạt điểm SAT cao có thể tăng cơ hội của bạn để được nhận vào các trường đại học danh tiếng.

 • Hỗ trợ xin học bổng: Điểm SAT cao có thể làm tăng khả năng bạn nhận được học bổng từ các trường đại học hoặc tổ chức tài trợ. Học bổng có thể giúp bạn giảm chi phí học tập đáng kể.

 • Phát triển kỹ năng quan trọng: Ôn luyện và làm bài thi SAT giúp bạn phát triển kỹ năng đọc hiểu, viết, giải quyết vấn đề và quản lý thời gian. Các kỹ năng này rất hữu ích không chỉ trong học tập mà còn trong sự nghiệp và cuộc sống của bản thân trong tương lai.

Cấu trúc bài thi chứng chỉ SAT gồm những gì?

Tổ chức thi chứng chỉ SAT College Board đã thông báo dừng bài thi SAT II (SAT Subject) & SAT Viết luận kể từ tháng 7/2021. Từ tháng 3/2023, tổ chức này cũng thông báo tổ chức bài thi SAT trên máy (Digital SAT) thay vì tổ chức bài thi trên giấy.

Nội dung bài thi SAT gồm 2 phần chính Đọc & Viết và Toán. Mỗi phần thi được chia thành 2 phần nhỏ (module). Các module trong cùng phần thi có thời lượng như nhau nhưng thời gian sẽ có sự khác biệt giữa các module ở 2 phần thi riêng biệt.

Thí sinh có 10 phút nghỉ giải lao giữa 2 phần thi Đọc & Viết và Toán.

Chi tiết cấu trúc bài thi SAT như bảng dưới đây:

Phần thi

Thời gian

Số câu hỏi

Nội dung/ Mục đích thi

Đọc và Viết (2 modules)

64

52

Đánh giá khả năng đọc hiểu, ngôn ngữ, ngữ pháp của sinh viên.

Toán (2 modules)

70

44

Đánh giá khả năng giải quyết vấn đề và kiến thức toán học. Đề thi bao gồm các câu hỏi về lượng giác, đại số, hình học, và thống kê.

Toàn bài thi

134 (2 tiếng 14 phút)

96

 

Điểm số chứng chỉ SAT đánh giá như thế nào?

Theo cập nhật mới nhất, Digital SAT 2023 có thang điểm từ 400-1600 chia đều cho 2 phần thi: Reading & Writing trong khoảng 200-800; Math trong khoảng 200-800. 

Cách tính điểm cho bài thi lấy chứng chỉ SAT như sau: Điểm SAT = Điểm thi Đọc & Viết + điểm thi Toán.

Cách tính điểm chứng chỉ SAT. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách tính điểm từng phần thi SAT:

 • Điểm thi của mỗi phần được tính dựa trên điểm thô (raw score) – số câu hỏi bạn trả lời đúng.

 • Điểm thô được chuyển đổi thành thang điểm theo tỷ lệ trong khoảng 200-800.

Chi phí dự thi lấy chứng chỉ SAT là bao nhiêu? 

Phí dự thi SAT có sự khác biệt giữa sinh viên Mỹ và các quốc gia khác. Với các sinh viên quốc tế, lệ phí đăng ký là 60$ cộng với lệ phí khu vực (regional fee) là 43$. Ngoài phí đăng ký SAT, tổ chức College Board còn quy định phí đăng ký bổ sung cho một số dịch vụ như phí trung tâm kiểm tra (24$), thay đổi trung tâm kiểm tra (35$), hủy lệ phí đăng ký (25$), phí hủy muộn (35$)…

Đăng ký dự thi chứng chỉ SAT như thế nào? 

Hiện nay, các thí sinh có thể đăng ký dự thi chứng chỉ SAT dễ dàng bằng cách truy cập website chính thức của đơn vị tổ chức thi TẠI ĐÂY và tạo một tài khoản riêng theo các hướng dẫn của hệ thống. Lưu ý rằng, lệ phí thi cần được thanh toán bằng thẻ tín dụng, vì vậy bạn hãy chuẩn bị sẵn loại thẻ này. Tất cả các hoạt động đăng ký dự thi, xem điểm đều được thông báo và lưu trữ trong tài khoản đã tạo. Hoàn thành bước đăng ký, bạn sẽ nhận được số đăng ký và giấy báo thi.

Đăng kí thi SAT. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trước ngày thi, thí sinh cần chuẩn bị các thiết bị cá nhân để thi như laptop, Mac laptop hay iPad tải ứng dụng Bluebook để dự thi. Gần đến ngày dự thi, bạn cần khởi động ứng dụng trên thiết bị dự thi để đảm bảo thiết bị chạy ổn định, đủ điều kiện để dự thi, tải đề và nhận giấy báo thi.

Trong ngày thi, bạn cần có mặt tại điểm thi trước giờ thi trước 30 phút để hoàn thành thủ tục vào phòng thi. Khi đi thi bạn cần đem theo giấy báo thi, hộ chiếu còn hiệu lực và thiết bị dự thi hợp lệ (kèm sạc nếu cần).

Chiến lược ôn tập chứng chỉ SAT “bách chiến bách thắng”

Để đạt điểm SAT đúng kỳ vọng, đáp ứng yêu cầu của các trường đại học yêu cầu chứng chỉ này, sự chuẩn bị kỹ càng là điều bạn nên chú ý.

Chiến lược ôn SAT. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách chuẩn bị và ôn tập cho chứng chỉ SAT

Để chuẩn bị cho kỳ thi SAT, bạn nên chú ý:

 • Tìm hiểu về cấu trúc và nội dung của SAT: Đầu tiên, bạn cần nắm vững cấu trúc và nội dung của SAT bằng cách đọc các tài liệu hướng dẫn và đề thi mẫu. Hiểu rõ các phần thi, số câu hỏi, thời gian và yêu cầu của từng phần sẽ giúp bạn không bỡ ngỡ, tự tin hơn khi thi.

 • Thiết lập kế hoạch học tập: Bạn hãy xác định thời gian và kế hoạch ôn tập SAT cho từng phần. Tạo ra một lịch trình ôn tập hàng ngày hoặc hàng tuần, bao gồm cả việc học các kiến thức toán học, ngữ pháp, từ vựng và làm bài tập thực hành.

 • Sử dụng tài liệu ôn tập: Sử dụng các tài liệu ôn tập SAT chất lượng để nắm vững kiến thức và làm quen với cấu trúc và yêu cầu của bài thi. Có thể sử dụng sách giáo trình SAT, bộ đề thi mẫu, tài liệu trực tuyến hay sự hỗ trợ của các app học tập.

 • Luyện kỹ năng làm bài thi: Bạn nên học cách đọc nhanh, xác định cấu trúc đoạn văn, tìm hiểu ngữ cảnh và áp dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề trong phần Math. Thực hành với các bài tập và đề thi nhiều giúp bạn nắm bắt các chiến thuật và làm bài thi thật hiệu quả hơn.

Tài liệu ôn luyện và các nguồn tài nguyên hữu ích chuẩn bị thi SAT

Sự chuẩn bị về mặt kiến thức rất quan trọng với các bạn thi SAT. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn có nguồn tài liệu ôn tập chuẩn xác hơn:

Nguồn tham khảo thông tin chính thức

Tất cả những thông tin xung quanh kỳ thi SAT đều được đơn vị tổ chức là College Board đăng tải trực tiếp trên website collegeboard.org. Bạn có thể lên đây đăng ký tạo tài khoản để nhận số đăng ký và giấy báo thi, tra cứu phí thi, cập nhật cấu trúc đề thi mới…

Tài liệu ôn tập kỳ thi SAT

Để ôn tập cho kỳ thi lấy chứng chỉ SAT, bạn có thể tham khảo một số tài liệu dưới đây:

 • The Official SAT Study Guide (College Board): Đây là sách chính thức do College Board phát hành. Tại đây có cung cấp đề thi SAT mẫu, giải thích chi tiết đáp án và các chiến lược làm bài. Đây là tài liệu ôn tập quan trọng bạn không nên bỏ qua.

 • SAT Prep Black Book: Sách này phân tích chi tiết về các bài thi SAT, các chiến lược và phương pháp làm bài thi hiệu quả.

 • Khan Academy SAT Prep: Khan Academy kết hợp với College Board cung cấp một khóa học ôn tập SAT miễn phí, bao gồm các bài giảng video, bài tập và đề thi mẫu để bạn ôn luyện theo từng phần thi.

 • Princeton Review SAT Prep: Princeton Review cung cấp các sách ôn luyện SAT và các khóa học trực tuyến. Các sách ôn luyện của Princeton Review thường cung cấp chiến lược làm bài và bài tập thực hành giúp bạn ôn tập hiệu quả.

 • Các ứng dụng di động: Có nhiều ứng dụng di động cung cấp tài liệu ôn luyện SAT như Khan Academy, Magoosh SAT Prep, SAT Prep và Varsity Tutors SAT Prep. Các ứng dụng này thường cung cấp bài giảng, bài tập và kiểm tra để bạn ôn luyện trên điện thoại di động vô cùng tiện lợi.

Bí kíp làm bài thi SAT

Để làm bài thi SAT hiệu quả, bạn nên chú ý tới một vài típ dưới đây:

 • Đọc câu hỏi trước khi đọc đoạn văn: Đọc câu hỏi trước có thể giúp bạn tìm kiếm thông tin cần thiết trong đoạn văn hiệu quả. Bạn nên tập trung vào những từ khóa, động từ hoặc câu hỏi chính để tìm đáp án nhanh chóng nhất có thể.

 • Có kế hoạch làm bài hợp lý: Bạn nên xác định thời gian cho mỗi phần, đảm bảo bạn có đủ thời gian để hoàn thành và kiểm tra lại các câu trả lời.

 • Sử dụng phương pháp loại trừ: Trong các câu hỏi trắc nghiệm, bạn nên tư duy loại bỏ các đáp án không hợp lý hoặc không phù hợp với thông tin trong đoạn văn và tập trung vào các đáp án có khả năng cao là đúng.

Trên đây là những thông tin tổng hợp cơ bản nhất về chứng chỉ SAT để bạn tham khảo. Lưu ý rằng, các thông tin về kỳ thi cấp chứng chỉ này có thể được College Board điều chính, bởi vậy để có thông tin cập nhật chính xác nhất trước khi đăng ký dự thi, bạn đừng quên tham khảo thêm tại website collegeboard.org nhé! Chúc bạn ôn tập thật tốt và đạt điểm cao trong kỳ thi SAT của mình!

Test Fees - Ngày truy cập 08/6/2023

https://satsuite.collegeboard.org/sat/registration/fees-refunds/test-fees

How Scores Are Calculated - Ngày truy cập 08/6/2023

https://satsuite.collegeboard.org/sat/scores/understanding-scores/how-scores-are-calculated

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online