Có nên cho bé học tiếng Anh sớm ở trung tâm hay online? Nên học ở độ tuổi nào?
Học tiếng anh

Có nên cho bé học tiếng Anh sớm ở trung tâm hay online? Nên học ở độ tuổi nào?

Ngân Hà
Ngân Hà

26/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới và đã trở thành ngôn ngữ giao tiếp chung của toàn cầu. Thế nhưng, tiếng Anh vốn lại là ngôn ngữ “khó nhằn”,  nhiều phụ huynh băn khoăn không biết có nên cho bé học tiếng Anh sớm và ở độ tuổi nào là thích hợp. Cùng Monkey giải đáp những băn khoăn này qua những thông tin sau đây. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tìm hiểu có nên cho bé học tiếng anh sớm hay không?

Trước tiên, để trả lời được câu hỏi này, bố mẹ cần quan sát quá trình phát triển ngôn ngữ ở bé như thế nào, cách học ngôn ngữ mới của con ra sao. Sau đó mới quyết định cho bé đi học hay không.

Cách học ngôn ngữ ở trẻ

Dù là bé đang học tiếng Anh hay tiếng mẹ đẻ, các bé đều bắt đầu từ việc nghe lặp lại nhiều lần, sau đó bắt chước làm theo. Trẻ không cần biết trước bất kỳ một ngôn ngữ nào cả, mà có thể học được tiếng mẹ đẻ do bé có thể học hỏi tử bố mẹ, người thân và môi trường xung quanh. Bộ não non nớt của trẻ  rất kỳ diệu, có thể tiếp thu nhiều ngôn ngữ hoàn toàn khác với cách học của người lớn. 

Trẻ học ngôn ngữ từ bố mẹ, người thân. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một đứa trẻ người bản địa sẽ hoàn toàn học tiếng anh giống như một đứa trẻ người Việt học tiếng Việt. Chúng học mọi thứ một cách tự nhiên chứ không hề thông qua ngữ pháp hay giáo trình nào cả. 

Có nên cho con học tiếng anh sớm? 

Khi bạn đã hiểu được các mà các bé phát triển và tiếp nhận ngôn ngữ, bạn có thể tự đưa ra giải đáp của mình cho câu hỏi có nên cho bé học tiếng Anh sớm. Thực ra, đối với trẻ em, Tiếng Anh không phải là môn học, mà chính là đơn thuần sử dụng để giao tiếp, thể hiện ý muốn của mình với mọi thứ xung quanh. 

Khi con được tiếp thu một ngôn ngữ mới, trong giai đoạn đầu đời sẽ rất tốt về phương diện ngôn ngữ cho con. Càng lớn lên, bé sẽ càng khó tiếp nhận, bởi việc học tiếng Anh lại vô tình trở thành một môn học mà các con buộc phải học. 

Vì vậy, nếu bạn đang băn khoăn có nên cho trẻ học tiếng Anh từ 3 tuổi hay không thì câu trả lời là có. Ngoài ra, vấn đề dạy trẻ tiếng Anh sớm cũng nên được cân nhắc kỹ để chọn phương pháp tiếp cận phù hợp, không nên tạo nhiều áp lực cho trẻ.

Những lợi ích cho bé học tiếng Anh sớm

Để ba mẹ bớt băn khoăn về có nên cho bé học tiếng Anh sớm, hãy điểm qua những lợi ích mà khi bé tiếp nhận ngôn ngữ này từ bé nhé. 

Giúp con học một cách tự nhiên

Đối với những trẻ đang độ tuổi đi học, thường cảm thấy bị ép buộc, áp lực khi phải học một thứ gì đó, với những trẻ nhỏ hơn lại có thể tiếp thu một cách thoải mái. Bởi bé hấp thu tự nhiên, trong khi trẻ lớn hơn lại học một cách có ý thức. Việc học như vậy sẽ khiến bé cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Bé học sớm sẽ tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tự tin hơn

Một trong những lý do giải đáp cho có nên cho bé học tiếng Anh sớm không chính là mang đến sự tự tin cho trẻ. Cho các con học tiếng Anh sớm, đặc biệt là sự kết hợp học tập cùng những trò chơi bổ ích sẽ giúp bé tạo nên sự thích thú. 

Nhờ vậy, các con có cơ hội giao tiếp nhiều hơn với bạn bè, giáo viên. Các con sẽ có sự tự tin khi giao tiếp với người khác, đây chính là kỹ năng cần thiết cho chặng đường sau này của các con. 

Xem thêm: Tổng hợp top 5+ kênh Youtube học Tiếng Anh cho bé hay nhất

Phát âm chuẩn từ đầu

Khi bé tiếp xúc trong môi trường Anh ngữ ngay từ đầu, qua phim hoạt hình, câu chuyện hay giáo viên bản ngữ sẽ giúp các con có cách phát âm tự nhiên và chuẩn nhất. Bởi độ tuổi còn bé, các con rất hứng thú với việc học nói và những âm điệu mới, từ đó giúp bé hình thành nền tảng vững chắc khi tiếp thu ngôn ngữ ở mức cao hơn. 

Bé sẽ phát âm chuẩn hơn ngay từ đầu nếu học sớm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những lưu ý khi cho bé học tiếng Anh từ sớm

Bên cạnh băn khoăn có nên cho bé học tiếng Anh sớm hay không, nhiều mẹ cũng e ngại những vấn đề làm sao để bé tiếp thu tiếng Anh hiệu quả và đúng phương pháp. Dưới đây là một trong những vấn đề mẹ cần lưu ý khi mẹ cho bé học tiếng Anh từ sớm: 

Phân biệt rạch ròi 2 ngôn ngữ

Nhiều mẹ thường tỏ ra ái ngại khi cho bé học tiếng Anh quá sớm sẽ khiến cho bé bị “loạn ngôn ngữ”, không thể phân biệt được đâu là ngôn ngữ mẹ đẻ, đây là ngoại ngữ. Hậu quả là bé có thể bị nói tiếng “tây ta” lẫn lộn, nên phân biệt ngôn ngữ là rất quan trọng. 

Nên lưu ý để tránh bé bị loạn ngôn ngữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một ví dụ điển hình là những em bé con lai, có thể nói được hai thứ tiếng rạch ròi, không bị lẫn lộn. Tuy nhiên cũng có những em bé bị loạn ngôn ngữ do bố mẹ nói chuyện hòa lẫn, khiến bé khó tiếp thu. Vì thế, khi dạy trẻ học nói tiếng Anh, đừng bao giờ cầm quả cam hỏi bé thứ này trong tiếng Anh là gì. Thay vào đó hãy hỏi “What is this?” để bé trả lời, đây là lưu ý quan trọng tránh loạn ngôn ngữ. 

Chọn học trung tâm hay online?

Bên cạnh băn khoăn có nên cho bé học tiếng Anh sớm, nhiều gia đình lo lắng chọn nơi để bé theo học. Dù trung tâm hay học online đều có những ưu nhược điểm riêng. Chẳng hạn như ở trung tâm bé sẽ được giao lưu, kết bạn với nhiều bạn bè và trở nên tự tin hơn. Trong khi đó, học online lại phù hợp để bố mẹ có thể chăm bé và xem xét tình hình học tập của con tốt hơn.  

Độ tuổi nên cho bé học tiếng Anh?

Có nên cho bé học tiếng Anh sớm và độ tuổi nào là phù hợp? Đây có lẽ là vấn đề rất quan trọng được nhiều phụ huynh quan tâm. Nếu như ba mẹ không có khả năng nói tiếng Anh hoặc thuê một người bảo mẫu bản địa, hãy đợi đến khi các bé bước vào giai đoạn từ 3-4 tuổi để bắt đầu học. Độ tuổi này tiếng Việt của bé đã ổn định, khi tiếp thu ngôn ngữ mới, bé sẽ biết đây là ngôn ngữ thứ hai. 

Bé từ 3 đến 4 tuổi có thể học thêm tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bố mẹ có thể đưa con đến các trung tâm anh ngữ, học đăng ký các khóa học online tại nhà. Thông qua các chương trình được nghiên cứu kỹ càng, phù hợp với độ tuổi mầm non các bé sẽ tiếp thu tốt hơn. Từ đó, các con sẽ có một nền tảng vững chắc trên con đường tương lai. 

Cần sự kiên trì

Mối lo lắng có nên cho bé học tiếng Anh sớm sẽ được giải quyết nếu như có  sự kiên trì của gia đình. Một số gia đình khi cho bé đi học tiếng Anh đã rất sốt sắng muốn biết hôm nay con nói được những gì, câu gì… Điều này vô hình chung tạo sức ép cho các con, khiến giảm đi hứng thú học tập của bé. 

Vậy nên, hãy kiên trì bởi nhiều bé học theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” , trẻ chỉ khi nói khi thực sự hứng thú hoặc thấy cần thiết. Ba mẹ có thể an tâm, khi đã cho bé tiếp xúc với môi trường Anh ngữ, bé sẽ dần dần bật ra và bắt đầu nói. 

Nhiều hình thức học

Nhiều người phân vân việc có nên cho bé học tiếng Anh sớm sau đó bắt các con ngồi học cùng sách vở. Điều này là không nên, hãy cho bé tiếp xúc với tiếng Anh qua nhiều phương tiện khác nhau. Thông qua những bài hát hoặc chương trình TV, bài hát  hấp dẫn, bé sẽ cảm thấy có hứng thú và học tập nhanh hơn và hiệu quả hơn. 

Cho bé học thông qua nhiều hình thức. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cần học chuẩn từ đầu

Với trẻ nhỏ, việc hấp thu một ngôn ngữ mới sẽ hình thành và “cắm rễ” sâu và trí não của các em và trở thành điều căn bản. Một khi các con phát âm sai hay hiểu sai, sau này các con sẽ rất khó để sửa đổi, Vậy nên. cha mẹ hãy tìm đến  những trung tâm đáng tin cậy, đăng ký khóa học phù hợp để cho bé hình thành thói quen nói tiếng Anh chuẩn. 

Như vậy Monkey đã giải đáp thắc mắc cho phụ huynh về có nên cho bé học tiếng Anh sớm hay không. Qua những thông tin trên, ba mẹ cũng đã có câu trả lời cho riêng mình rồi. Đừng quên đăng ký những khóa học tiếng Anh tại Monkey mầm non cho bé để các con học tập hiệu quả hơn.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online