zalo
Có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh không? Giải đáp chi tiết A-Z
Học tiếng anh

Có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh không? Giải đáp chi tiết A-Z

Đào Vân
Đào Vân

17/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ba mẹ đang có con trong độ tuổi lên 4 và phân vân không biết có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh không? Với độ tuổi này, làm thế nào để con phát triển khả năng ngoại ngữ tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ giải đáp băn khoăn trên!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh không?

Trong thế giới hội nhập, tiếng Anh chính là chiếc chìa khóa vạn năng giúp trẻ tiếp cận thế giới và mở ra nhiều cơ hội trong tương lai. Đề cập đến quan điểm có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh không, nhiều ba mẹ tỏ ra ủng hộ nên cho con học cũng có nhiều ba mẹ băn khoăn không biết học ở giai đoạn này có quá sớm và “lấy đi tuổi thơ” của con hay không?

Có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh không là băn khoăn của nhiều ba mẹ. (Ảnh: Shutterstock.com)

Thực tế, 4 tuổi là độ tuổi nằm trong giai đoạn vàng để trẻ học ngôn ngữ. Đây được coi là giai đoạn “mẫn cảm” về ngôn ngữ, con thể học tiếng Anh hay bất kì ngôn ngữ thứ hai nào rất dễ dàng. Và thực tế, cơ hội này chỉ có duy nhất một lần trong đời, nếu bỏ lỡ con sẽ rất khó đạt tới độ phát triển ngôn ngữ thứ 2 tối ưu và toàn diện.

Tiến sĩ Maria Montessori (Nhà giáo dục người Italy) đã khẳng định rằng, 6 năm đầu đời là giai đoạn vàng phát triển não bộ của trẻ và đây cũng là giai đoạn tốt nhất để trẻ phát triển tiếng nói và tiếp thu ngoại ngữ.

Có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh không? Câu trả lời là có, thậm chí là ba mẹ nên cho con làm quen với tiếng Anh ngay từ khi mới sinh ra hay còn trong bụng mẹ bởi tiếp xúc với tiếng Anh sớm đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ:

Tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên nhất

Không giống như người trưởng thành, trẻ nhỏ học ngôn ngữ theo cách riêng của chúng. Ở độ tuổi này, con có thể tự mình tìm ra những quy luật học riêng cho bản thân nhờ vào bản năng cùng khả năng bắt chước vô hạn. Chính vì vậy, trẻ 4 tuổi có khả năng tiếp thu tiếng Anh nhanh và tự nhiên nhất.

Phát âm chuẩn từ nhỏ

Tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ giúp các bé nhạy cảm hơn với ngôn ngữ và bắt chước âm điệu và ngữ âm của người bản ngữ dễ dàng. Một nghiên cứu từ trường Đại học Washington (Mỹ) đã chỉ ra rằng, càng lớn chúng ta sẽ càng khó luyện phát âm chuẩn như người bản xứ. Vì vậy, ba mẹ hãy tận dụng “thời điểm vàng” này để giúp con học tiếng Anh tốt nhất nhé.

Học tiếng Anh sớm giúp con phát âm chuẩn hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc học ngoại ngữ không phải nên bắt đầu từ lúc con biết đọc, biết viết mà chính là từ khi con có thể cảm nhận ngôn ngữ, biết nghe và bắt chước lại giọng của mọi người đó ba mẹ ạ.

Hào hứng khi học, giúp quá trình học đạt hiệu quả tối ưu

Một lý do nữa khiến trẻ ở độ tuổi này tiếp thu ngôn ngữ thứ 2 dễ dàng là quá trình tiếp thu ngôn ngữ mang tính tự nguyện, con cảm thấy thích thú và hào hứng khi học thay vì học với tâm thế “bắt buộc” của một môn học trên lớp. Sự thoải mái trong tâm thế tiếp nhận cũng giúp quá trình học mà chơi của con đạt hiệu quả.

Con thông minh, phát triển tư duy tốt và nhiều cơ hội thành công hơn trong tương lai

Học tiếng Anh ngay từ nhỏ giúp các bé luyện tập cùng lúc hai ngôn ngữ - tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ. Điều này giúp não bộ được “tập thể dục” liên tục và hệ thần kinh cũng hoạt động linh hoạt hơn. Lúc này, kiến thức được bé tiếp nhận sẽ được khắc sâu trong bộ não, con nhớ kiến thức lâu hơn và phát triển tư duy cũng tốt hơn.

Babara Lust (Chuyên gia tâm lý và ngôn ngữ, Đại học Cornell, Mỹ) cũng đồng ý rằng: “Những lợi thế về nhận thức trong ngôn ngữ của trẻ có thể góp phần vào sự thành công trong học tập của trẻ ở tương lai”.  

Ba mẹ có thể làm gì để giúp trẻ 4 tuổi học tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà?  

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh không thì hẳn nhiều ba mẹ sẽ đặt ra câu hỏi tiếp theo: Liệu với độ tuổi này, ba mẹ nên làm gì để giúp con học ngoại ngữ tốt nhất?

Dưới đây là một vài gợi ý của Monkey để ba mẹ tham khảo:

Học tiếng Anh qua truyện và sách nói

Với trẻ nhỏ, truyện tranh và sách giống như người bạn đồng hành không thể thiếu của con. Những câu chuyện tiếng Anh không chỉ giúp trẻ hào hứng hơn khi học mà còn giúp kích thích khả năng liên tưởng, tưởng tượng của con qua những tình tiết thú vị trong truyện.

Học tiếng Anh qua truyện đem đến hiệu quả học tích cực. (Ảnh: Monkey)

Những câu chuyện kể tiếng Anh với thiết kế sinh động, hình vẽ bắt mắt giúp các bé học thoải mái, không có bất kì áp lực nào. Điều này giúp con gạt bỏ nỗi sợ hãi hay lo lắng khi nghĩ rằng tiếng Anh là môn học bắt buộc. Với con lúc này, tiếng Anh chỉ giống như một “trò chơi” mới con muốn khám phá bằng tất cả sự say mê.

Mỗi truyện kể mang đến một màu sắc, một chủ đề thú vị về cuộc sống gần gũi xung quanh giúp con có thêm nhiều vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh. Nội dung truyện với ý nghĩa giáo dục nhân văn cũng là cách để ba mẹ định hướng nhân cách cho trẻ.

Hiện tại, Monkey Stories - Ứng dụng giúp con giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10 cũng áp dụng phương pháp học qua truyện tranh tương tác và “tắm nghe tiếng Anh” cùng sách nói. Monkey Stories có hơn 1.000 truyện với 4 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao thuộc 11 chủ đề gần gũi với cuộc sống của bé. Hình thức truyện đa dạng từ truyện hoạt hình, truyện nhạc, truyện icon… và kho truyện liên tục được cập nhật mới hàng tuần giúp con duy trì hào hứng học xuyên suốt.

Monkey Stories cũng có phần “Nghe” với hơn 300 audiobooks (sách nói) với đầy đủ tính năng như hiển thị chữ theo giọng đọc, chức năng nghe hẹn giờ, nghe ngay cả khi tắt màn hình… tạo môi trường tắm nghe cho con mọi lúc, mọi nơi. Có Monkey Stories, hành trình chinh phục tiếng Anh trước tuổi lên 10 của con sẽ không còn là nỗi lo của ba mẹ.

Cho con nghe các bài hát tiếng Anh

Cũng giống như truyện tiếng Anh, những bài hát với giai điệu vui tươi, ca từ đơn giản được lặp đi lặp lại có chủ đích sẽ giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ từ vựng. Đây là hình thức học tiếng Anh học mà chơi mà bất kì ba mẹ nào cũng nên áp dụng cho con.

Không chỉ ghi nhớ từ vựng nhanh chóng, học tiếng Anh qua các bài hát còn giúp trẻ cải thiện rất nhiều khả năng phát âm của mình. Khi nghe bài hát mới, trẻ sẽ được làm quen với âm thanh, nhịp điệu và tông giọng chuẩn, từ đó nâng cao khả năng phản xạ và bắt chước cách đọc đó để hoàn thiện phát âm.

Ba mẹ có thể tìm các bài hát tiếng Anh hay cho bé trên một số kênh Youtube như Little Baby Bum, KidsTV123, Super Simple Songs – Kids Songs…

Bài hát tiếng Anh trong Monkey Stories. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ứng dụng Monkey Stories cũng có rất nhiều bài hát tiếng Anh vui tươi, sinh động để ba mẹ lựa chọn cho bé nghe như: Twinkle, Twinkle, Little Star (Những ngôi sao nhỏ lấp lánh), Baa Baa Black Sheep (Chú cừu đen), Rain Rain Go Away (Mưa ơi đi đi)…

Làm quen với các từ mới chủ đề gần gũi xung quanh con

Trẻ luôn ưa thích tìm hiểu và khám phá mọi thứ xung quanh và ba mẹ đừng quên tận dụng khả năng ham học hỏi này của trẻ để giúp con tích lũy thêm nhiều từ vựng về cuộc sống xung quanh nhé. Những từ ngữ tiếng Anh chủ đề gia đình, bạn bè, thế giới xung quanh… chắc chắn sẽ đem lại nhiều điều lý thú cho con.

Monkey Junior giúp trẻ tích lũy hàng ngàn từ vựng tiếng Anh. (Ảnh: Monkey)

Monkey Junior là ứng dụng tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu (0-10 tuổi) giúp con học từ vựng toàn diện: Từ nhận diện mặt chữ, cách phát âm, sử dụng từ trong ngữ cảnh như thế nào… Chỉ với 10 phút học/ ngày, con có thể tích lũy 1.000 từ vựng mỗi năm về 56 chủ đề tiếng Anh gần gũi trong cuộc sống. Với chương trình học cá nhân hóa theo từng độ tuổi và sở thích, đảm bảo trẻ luôn hào hứng trong suốt quá trình học.

Bên cạnh đó, ứng dụng còn hỗ trợ báo cáo học tập ngay trong app và qua email, giúp ba mẹ dễ dàng theo dõi tiến độ học của con hàng tuần.

Ba mẹ có thể tải và cho con trải nghiệm ứng dụng miễn phí: TẠI ĐÂY.

Lồng ghép việc học với các hoạt động sáng tạo

Trẻ sẽ dễ dàng ghi nhớ và tiếp thu tiếng Anh hiệu quả hơn thông qua các hoạt đông sáng tạo như vẽ tranh hay tô màu. Bởi vậy, ba mẹ đừng quên áp dụng phương pháp này để dạy con học tiếng Anh ngay ở độ tuổi lên 4 nhé.

Một số hoạt động sáng tạo ba mẹ có thể khuyến khích con:

 • Gắn những từ tiếng Anh vào những bức tranh con vẽ để mô tả chúng: Ví dụ khi con vẽ ngôi nhà, ba mẹ hãy khuyến khích con gọi tên hình con vẽ bằng tiếng Anh là “house” sau đó ghi lại từ đó trên giấy vẽ.

 • Nghe một bài nhạc mà con yêu thích: Ba mẹ để con nghe chừng 10-20s sau đó tạm dừng và để con vẽ ra những gì mình tưởng tượng được. Tiếp tục làm điều đó đến khi con hoàn thiện một bức tranh hoàn chỉnh, giống như việc con mô tả lại những gì được nghe trong bài hát qua bức tranh này.

 • Vẽ lại câu chuyện của riêng con bằng tiếng Anh: Thông qua các truyện tiếng Anh con đã nghe hoặc ba mẹ đọc cho con, con tự sáng tạo ra câu chuyện của mình.

Xem thêm: 15 bài nhạc tiếng Anh vui nhộn cho bé 4 tuổi (video kèm lời)

Giao tiếp với con bằng những câu hỏi đơn giản

Sử dụng những câu tiếng Anh giao tiếp hàng ngày giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ mới nhanh nhất. Nếu có kỹ năng tốt, ba mẹ có thể tận dụng thế mạnh này để giao tiếp song ngữ hàng ngày với con.

Nếu vốn tiếng Anh còn hạn hẹp thậm chí không biết tiếng Anh, ba mẹ cũng đừng vội nản chí nhé. Ba mẹ hãy bắt đầu cùng con học như những người bạn và cùng sửa sai với con. Có ba mẹ đồng hành mỗi ngày, quá trình học tiếng Anh của con sẽ có thêm nhiều động lực đó!

Một số mẫu câu đơn giản ba mẹ có thể giao tiếp với con hàng ngày:

Mẫu câu

Dịch nghĩa

Let's play together

Mẹ con mình/ Bố con mình cùng chơi nhé!

It’s time to have lunch/dinner!

Đến giờ ăn trưa/ ăn tối rồi con!

Time for breakfast!

Đến giờ ăn sáng rồi con yêu

What do you want for breakfast/ lunch/ dinner?

Con muốn ăn gì cho bữa sáng/ trưa/ tối nào?

It’s time to go to sleep!

Đến giờ đi ngủ rồi con yêu

Do you need some help?

Con có cần ba/ mẹ giúp gì không?

Are you ok?

Con ổn chứ?

Thank you!

Ba/ mẹ cảm ơn con nhé!

Good job! I love you!

Làm tốt lắm con yêu! Ba/ mẹ yêu con nhiều!

Did you sleep well?

Con ngủ ngon chứ?

Are you hungry?

Con có đói không…

Lưu ý khi cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh

Khác với người lớn, trẻ 4 tuổi tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên bằng chính sự hứng thú của mình. Để duy trì sự hào hứng của con trong suốt quá trình học – yếu tố quan trọng cốt lõi hàng đầu quyết định đến hiệu quả học tiếng Anh của con, ba mẹ hãy chú ý:

Ba mẹ nên cho con học với thời gian phù hợp, khoảng 15 phút mỗi ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Để con học với thời gian phù hợp: Việc thúc ép và bắt trẻ 4 tuổi học trong một khoảng thời gian dài là điều không nên. Tùy vào tâm trạng, khả năng tiếp thu bài học của con mà ba mẹ có thể điều chỉnh thời gian học hợp lý. Monkey khuyên ba mẹ chỉ nên cho con học khoảng 1 bài học, tương ứng khoảng 10-15 phút mỗi ngày và nên dừng bài học khi con còn cảm thấy hào hứng.

 • Đừng ép trẻ học ngữ pháp khô khan: Học tiếng Anh từ việc ghi nhớ ngữ pháp là cách học cũ không phù hợp và đi ngược với quá trình tiếp nhận ngôn ngữ của trẻ. Ba mẹ hãy để con bắt đầu làm quen với từ vựng mới từ những thứ thân thuộc xung quanh, phát âm chuẩn và sau đó tiếp tục luyện kỹ năng nghe nói. Monkey Junior và Monkey Stories đã xây dựng lộ trình học rất rõ này để ba mẹ dù không biết tiếng Anh vẫn có thể dễ dàng đồng hành cùng con.

 • Học với mục đích rõ ràng, không học theo trào lưu: Ba mẹ đừng vì nhìn “con nhà người ta” giỏi tiếng Anh và cũng cho con mình theo học. Để quá trình học hiệu quả, ba mẹ hãy xác định rõ mục đích cho con học là gì để chọn lựa phương pháp học và hướng tiếp cận phù hợp, tránh gây áp lực không tốt đến con.

 • Không dịch nghĩa tiếng Việt: Điều này giúp con tăng khả năng phản xạ và ghi nhớ tiếng Anh dễ dàng, không mất thời gian “chuyển ngữ” sang tiếng Việt. Đây cũng là lý do Monkey Junior dạy trẻ từ vựng hoàn toàn bằng tiếng Anh mà không có giải nghĩa tiếng Việt.

Quan điểm có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh không của mỗi ba mẹ khác nhau có thể có sư khác biệt nhưng lợi ích việc cho con tiếp xúc với tiếng Anh từ nhỏ là điều không thể phủ nhận. Tiếng Anh mở ra cho con rất nhiều cơ hội trong tương lai vì thế ba mẹ hãy cố gắng tận dụng giai đoạn vàng này để chuẩn bị nền tảng ngôn ngữ tốt nhất cho con nhé. Monkey luôn sẵn sàng đồng hành với ba mẹ cùng con chinh phục tiếng Anh trước tuổi lên 10!

Cùng con chinh phục tiếng Anh với những phương pháp giáo dục sớm mới, khoa học và hiệu quả với ứng dụng Monkey Junior ngay hôm nay!
Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online