Top 8 Kinh nghiệm dạy bé tập nói tiếng Anh mọi ba mẹ nên biết
Học tiếng anh

Top 8 Kinh nghiệm dạy bé tập nói tiếng Anh mọi ba mẹ nên biết

Ngân Hà
Ngân Hà

21/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tiếng Anh được lựa chọn là ngôn ngữ thông dụng trên toàn cầu và có tính ứng dụng cao. Vậy nên cho trẻ tiếp cận tiếng Anh từ sớm là điều cần thiết, nhưng nên dạy cho bé học thế nào hiệu quả mới là điều quan trọng. Bố mẹ đã biết cách dạy bé tập nói tiếng Anh đúng chuẩn như thế nào chưa?

Có thực sự cần thiết dạy trẻ phát âm đúng chuẩn?

Như thế nào là học ngoại ngữ thành công? Là khi bạn đọc được, nói được, viết được và nghe hiểu ngoại ngữ đó. Những bước cơ bản ban đầu khi học ngoại ngữ chính là học từ vựng, học phát âm đúng chuẩn, nhớ được mặt chữ, học cách sử dụng từ vựng trong ngữ cảnh nào sau đó mới cần ghi nhớ ngữ pháp phức tạp.

Dạy bé phát âm đúng chuẩn tiếng Anh từ sớm là điều cần thiết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để học được từ vựng và phát âm chuẩn thì người học cần nghe cách đọc từ người bản xứ và học theo. Một khi bạn học từ vựng đúng chuẩn từ đầu sẽ rất tiện cho quá trình theo học về sau. Cụ thể là khi lắng nghe từ đó ở đâu đó bạn sẽ biết nó là từ gì, được viết như nào, có nghĩa ra sao. 

Đối với trẻ em, đây là giai đoạn bé ghi nhớ và học theo rất tốt. Nếu bố mẹ không lưu ý để bé lắng nghe và học phát âm đúng chuẩn sẽ dẫn đến nhiều sai sót về sau vì không có nền tảng chắc chắn. Vậy nên hãy để cho trẻ em tiếp cận với tiếng Anh một cách chính xác và chất lượng ngay từ đầu luôn nhé.

Kinh nghiệm dạy bé tập nói tiếng Anh bố mẹ nên biết

Có thể thấy rõ được tầm quan trọng của việc nói và phát âm tiếng Anh đúng chuẩn như thế nào. Vậy nếu bố mẹ có ý định dạy bé tập nói bằng tiếng Anh thì đừng bỏ lỡ những kinh nghiệm hay như sau.

Kinh nghiệm hay dạy bé tập nói tiếng Anh hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cho trẻ tiếp cận môi trường song ngữ 

Bố mẹ hãy cân bằng giữa việc học tiếng Việt và tiếng Anh cho trẻ, đừng lo ngại cho bé học ngoại ngữ sớm sẽ quên mất tiếng mẹ đẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy ở lứa tuổi trẻ em có khả năng học hỏi, ghi nhớ, nhận thức tốt hơn khi lớn lên. Vậy nên nếu muốn bé quen thuộc với tiếng Anh thì đừng ngại tạo môi trường song ngữ Anh – Việt cho con nhé.

Để bé tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt

Nhiều phụ huynh thắc mắc trẻ ở độ tuổi nào thì học tiếng Anh là tốt nhất. Câu trả lời của các chuyên gia là càng sớm càng tốt, đặc biệt từ độ tuổi 1 – 3. Bởi vì lúc này đây não của trẻ đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện. Các tế bào thần kinh trong não bé sẽ liên kết với nhau dựa vào các thông tin mà bé tiếp nhận. Nếu bé tiếp nhận càng nhiều thì sự kết nối của các tế bào thần kinh sẽ càng dày tạo ra nhiều chất xám. Điều này rất có lợi cho trí thông minh của trẻ về sau.

Chuẩn bị môi trường học ngoại ngữ phù hợp

Không riêng gì học nói mà với bất cứ kỹ năng nào trong tiếng Anh thì việc chuẩn bị môi trường học tốt rất quan trọng. Bố mẹ cần chú ý điều gì khi xây dựng môi trường học cho bé?

Chuẩn bị môi trường học tiếng Anh phù hợp cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Đảm bảo không gian học tại nhà đầy đủ ánh sáng và yên tĩnh.
 • Tạo điều kiện tối đa cho bé tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt, kể cả ở nhà.
 • Nếu được hãy cho bé tham gia các hoạt động thực tế tại những nơi có nhiều người nước ngoài ít nhất 1 buổi/tuần.

Đây là cách hay giúp bé tiếp thu tiếng Anh cũng như cọ xát và rèn luyện trong quá trình học nói ngoại ngữ này.

Xem thêm: 

Luyện đọc tiếng Anh từng giai đoạn như thế nào để đạt hiệu quả tốt?

Bí quyết luyện nói Tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

Tạo cho trẻ sự tự tin khi nói tiếng Anh

Điều quan trọng khi dạy bé tập nói tiếng Anh là bé chịu nói. Muốn vậy bố mẹ hãy tạo cho trẻ sự tự tin để bé nói nhiều hơn. Đừng ngại hay khiển trách khi bé nói sai mà hãy sửa lỗi đúng cách cho bé. Bên cạnh đó gợi lên nhiều chủ đề quen thuộc để bé tập nói thông qua các từ vựng đơn giản trước. Bố mẹ hãy cùng luyện nói với trẻ để hình thành thói quen và sự tự tin cho bé nhé.

Bố mẹ cần đồng hành cùng trẻ

Bố mẹ đóng một vai trò hết sức quan trọng trong quá trình học ngoại ngữ hiệu quả cho trẻ em. Nhiều cuộc khảo sát cho thấy, bố mẹ bên cạnh trẻ trong quá trình học tập giúp bé đạt kết quả tốt hơn. Vậy nên phụ huynh cũng nên trau dồi thêm kỹ năng ngoại ngữ để hỗ trợ cho con em mình.

Sử dụng công cụ để học ngoại ngữ

Không nên để bé học qua mỗi sách vở khô khan mà nên bổ sung thêm công cụ học giúp bé vui thích. Đó có thể là tranh ảnh, video, mô hình, quan sát ngoài đời thật. Việc vừa học vừa chơi, học đi đôi với hành luôn mang đến hiệu quả tốt hơn chỉ cắm cúi vào học. Hiện có không ít ứng dụng trò chơi kết hợp học tiếng Anh được thiết kế sinh động, bắt mắt, gây hứng thú cho trẻ, bố mẹ có thể tham khảo thử.

Bổ sung thêm công cụ dạy học để bé nói tiếng Anh hiệu quả hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Áp dụng phương pháp học phù hợp

Việc áp dụng phương pháp học thích hợp rất quan trọng đối với trẻ khi học tiếng Anh nói chung và học nói nói riêng. Những lưu ý các phụ huynh nên ghi nhớ khi dạy con em mình học tiếng Anh chính là:

 • Học kết hợp với vui chơi.
 • Tập nói nhiều để gia tăng độ tự tin.
 • Không bắt ép trẻ học khi bé không muốn.
 • Chọn tài liệu học chất lượng, học theo cách phát âm đúng chuẩn người bản xứ.
 • Học theo mức độ từ đơn giản đến phức tạp. Trước hết cho trẻ học những từ vựng đơn lẻ thuộc chủ đề quen thuộc trong cuộc sống. Sau đó cho trẻ học các cụm từ và câu dài hơn.

Không quên khuyến khích bé khi cần

Trẻ em rất cần được khuyến khích khi học vì như thế sẽ giúp bé tự tin hơn, có nhiều hứng thú hơn với việc học. Vậy nên trong quá trình dạy bé tập nói tiếng Anh bố mẹ đừng ngại khen ngợi bé nhé. Nếu bé học tốt thì hãy tặng thưởng cho bé bằng những món quà nho nhỏ mà bé thích. Bố mẹ sẽ thấy được hiệu quả tích cực trong việc tạo động lực học cho bé như nào.

Học tiếng Anh qua ứng dụng online có tốt không?

Như vậy, những thông tin trên chính là kinh nghiệm dạy bé tập nói tiếng Anh hiệu quả được nhiều ông bố bà mẹ áp dụng hiện nay. Bên cạnh đó, không ít người đề xuất cho trẻ em học tiếng Anh thông qua các ứng dụng online chất lượng, có nên hay không?

Lựa chọn ứng dụng học phù hợp giúp em tiếp thu tiếng Anh tốt hơn. (Ảnh: Monkey)

Nếu như đó là một ứng dụng học hoàn chỉnh, được thiết kế chỉn chu phù hợp với độ tuổi trẻ em thì bố mẹ có thể tham khảo. Đặc biệt là những chương trình học được xây dựng một cách logic và đúng chuẩn quốc tế như Monkey Junior. Đây là một trong những người bạn đồng hành tuyệt vời với các bé từ 1 – 10 tuổi được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng lựa chọn.

Những điểm cộng của Monkey Junior qua nhận xét của các phụ huynh chính là:

 • Thiết kế hình ảnh, video, trò chơi minh họa sinh động và thu hút trẻ em.
 • Kho từ vựng đa dạng với nhiều chủ đề quen thuộc và hữu ích đối với trẻ.
 • Học từ vựng một cách toàn diện thông qua việc nhận diện mặt chữ, hiểu nghĩa của từ, phát âm đúng chuẩn, áp dụng đúng ngữ cảnh.
 • Thời gian học vừa đủ chỉ từ vài phút mỗi ngày đã giúp bé ghi nhớ thật lâu.
 • Vừa học vừa chơi, vừa học vừa thực hành tiện lợi thông qua tính năng học phát âm và có công nghệ AI thông minh sửa lỗi tại chỗ.
 • Lộ trình học phù hợp với trình độ của trẻ đi từ mức độ dễ đến khó.
 • Là ứng dụng online nên có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu.

Vậy nếu bố mẹ cần một ứng dụng hỗ trợ học tiếng Anh toàn diện thì đừng bỏ qua Monkey Junior nhé. Hãy liên hệ thêm để được tư vấn chi tiết hơn về cách sử dụng, các tính năng tuyệt vời khác cùng những thông tin liên quan đến ứng dụng.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey