Luyện đọc tiếng Anh từng giai đoạn như thế nào để đạt hiệu quả tốt?
Học tiếng anh

Luyện đọc tiếng Anh từng giai đoạn như thế nào để đạt hiệu quả tốt?

Ngân Hà
Ngân Hà

21/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Luyện đọc tiếng Anh hiệu quả trong từng giai đoạn như thế nào? Đọc là một trong 4 kỹ năng cơ bản khi học ngoại ngữ. Ngoài nghe hiểu, nói được, viết được thì bạn cần đọc hiểu các văn bản tiếng Anh. Vậy phương pháp luyện đọc như thế nào mang lại kết quả như mong đợi? Hãy tham khảo cách hay được nhiều người áp dụng như sau nhé.

Đọc hiểu tiếng Anh để làm gì?

Chúng ta học tiếng Anh không chỉ để giao tiếp bằng cách nghe và nói mà còn cần viết và đọc. Nếu bạn đọc hiểu tốt thì  bạn có thể nắm bắt nhanh chóng các thông tin tiếng Anh dạng văn bản ở bất cứ đâu. Vậy đọc hiểu tiếng Anh có mang lại lợi ích gì hay không? Câu trả lời là có.

Luyện đọc tiếng Anh mang đến cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Đọc hiểu giúp bạn trau dồi vốn từ vựng của bản thân một cách hiệu quả và tự nhiên. Một khi bạn gặp phải từ mới và tự mình nghiên cứu nó thì bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn.
 • Nó còn giúp bạn biết thêm nhiều cấu trúc ngữ pháp mới, nhiều cách sử dụng từ ngữ trong văn phong viết.
 • Ngoài ra, học tốt kỹ năng này giúp bạn tiếp cận thông tin, kiến thức dễ hơn và cũng là cách hay giúp bạn mở rộng kho kiến thức của mình.
 • Một khi bạn đọc hiểu tốt bạn sẽ tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm hay để luyện kỹ năng viết.

Mỗi kỹ năng tiếng Anh đều quan trọng như nhau, vậy nên đừng quá xem trọng kỹ năng này hay quá xem nhẹ kỹ năng kia nhé. Rèn luyện cân bằng giữa các kỹ năng sẽ giúp bạn hoàn thiện tiếng Anh của mình tốt hơn.

Luyện đọc tiếng Anh như thế nào hiệu quả theo từng giai đoạn?

Ở mỗi giai đoạn khác nhau chúng ta sẽ có những phương pháp không giống nhau để luyện tập. Với những người mới bắt đầu học tiếng Anh nên khởi động với mức độ dễ sẽ phù hợp hơn. Giống như trẻ nhỏ khi vừa tiếp xúc với ngoại ngữ thì chỉ nên đọc hiểu những dạng văn bản đơn giản, dễ hiểu, chủ đề quen thuộc trong đời sống hàng ngày.

Kinh nghiệm luyện đọc hay mọi người không nên bỏ lỡ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy vậy, cho dù luyện đọc tiếng Anh ở giai đoạn nào mọi người cũng cần tuân theo những nguyên tắc hữu ích như sau.

Chọn đúng thời điểm để đọc

Đối với việc học bất cứ môn gì không chỉ riêng tiếng Anh chúng ta đều cần chọn đúng thời điểm. Đúng thời điểm là như thế nào? Đó là khi bạn có hứng thú học, môi trường xung quanh đủ yên tĩnh để bạn có thể tập trung vào việc đọc, tình trạng cơ thể bạn thích hợp cho việc học. Như vậy, thời điểm sáng sớm thường tạo ra nhiều cảm hứng học tập hơn, thời gian này cũng khá yên tĩnh và là lúc cơ thể bạn có nhiều năng lượng nhất. Hãy tham khảo khung giờ thích hợp và dành ra khoảng 30 phút mỗi ngày để đọc nhé.

Chọn nội dung hợp để đọc

Đây là điều quan trọng mọi người nên lưu ý khi muốn luyện đọc tiếng Anh. Nhất là đối với những người mới làm quen với ngoại ngữ, khi chọn đúng chủ đề sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn.

Ví dụ với trẻ em thì nên đọc những chủ đề quen thuộc như về gia đình, về trường học, về đồ vật trong nhà, về động vật… Còn đối với người lớn cũng có thể thử từ những chủ đề đơn giản như vậy. Về sau có thể chuyển dần sang các chủ đề mà bạn yêu thích. Một khi bạn đã có nền tảng vững chắc rồi thì hãy tìm hiểu về những chủ đề có tính học thuật, chuyên môn cao hơn.

Chọn đúng phương pháp đọc

Luyện đọc tiếng Anh cũng cần đến phương pháp thích hợp. Hiện có các phương pháp đọc nhiều người áp dụng chính là đọc lướt (Skimming), đọc soát (Scanning) và đọc sâu (Close reading).

Lựa chọn đúng phương pháp để luyện đọc tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạn sử dụng đọc lướt, đọc soát khi nào? Là khi muốn hiểu sơ qua nội dung văn bản nói về điều gì. Vậy bạn đọc lướt, đọc soát như thế nào? Là dựa vào tiêu đề, mục lục, phần giới thiệu, chọn lọc từ khóa chính để hiểu văn bản.

Bạn sử dụng đọc sâu khi nào? Là khi bạn muốn hiểu thật kỹ về văn bản đó. Vậy bạn đọc sâu như thế nào? Lúc này đây bạn cần nghiên cứu kỹ văn bản từ đầu đến cuối kết hợp với tra cứu từ mới. Ngoài ra không nên bỏ qua những chi tiết nhỏ của văn bản để tránh hiểu sai hoặc bỏ sót ý.

Đặt câu hỏi trước và sau khi đọc

Đặt câu hỏi trước và sau khi luyện đọc tiếng Anh để làm gì? Để giúp bạn hiểu rõ hơn về văn bản bạn đọc. Trước khi đọc hãy thử đặt một vài câu hỏi như:

 • Nội dung văn bản là gì?
 • Ý nghĩa văn bản là gì?
 • Bạn sẽ học được điều gì từ văn bản?
 • Bạn có đồng ý với quan điểm của người viết không?

 Sau khi đọc xong thì bạn sẽ có những câu hỏi như:

 • Bạn đã có được câu trả lời cho những câu hỏi trước khi đọc chưa?
 • Bạn đã học được điều gì từ văn bản?
 • Bạn có thích chủ đề này không?
 • Bạn có muốn tiếp tục với chủ đề này không?
 • Chủ đề này có hữu ích với bạn không?

Việc đặt câu hỏi giúp bạn vạch ra kế hoạch học tập rõ ràng và logic, điều này rất có lợi cho quá trình luyện tập kỹ năng đọc.

Đúc kết những gì đã học được sau khi đọc

Một việc cần thiết bạn không nên bỏ qua khi luyện đọc là hãy đúc kết lại những gì bạn học được sau mỗi bài đọc. Đó có thể là từ vựng mới, cấu trúc câu mới, cách dùng từ mới, kiến thức mới… Hãy ghi chú lại và đọc lại nó thường xuyên để ghi nhớ thật sâu vào bộ não. Đây chính là thành quả bạn đạt được sau mỗi lần luyện đọc.

Luôn đúc kết lại những gì bạn học được sau khi đọc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Luyện đọc tiếng Anh chậm mà chắc

Đọc là một kỹ năng khó, vậy nên đừng hấp tấp vội vàng mà hãy tiến hành với tốc độ vừa phải. Thứ nhất là nên dành ra khoảng thời gian nhất định để đọc mỗi ngày, ngoài ra là nên chọn lượng văn bản vừa đủ để bạn đọc hiểu trong ngày. Đừng nhồi nhét quá nhiều kiến thức vì như đó sẽ khiến bạn quá tải.

Xem thêm: Top 11 sách luyện đọc tiếng Anh hay, dễ đọc và hiệu quả

Đừng chỉ đọc một lần

Muốn luyện đọc tiếng Anh hiệu quả cho dù ở giai đoạn nào thì bạn vẫn cần đến sự lặp đi lặp lại. Có nghĩa là hãy đọc văn bản nhiều lần để ghi nhớ thay vì chỉ đọc một lần rồi thôi. Không có cách học thuộc nào hiệu quả hơn việc bạn đọc nó nhiều lần. Và mỗi lần đọc bạn sẽ càng hiểu văn bản đó hơn, học thêm được nhiều điều mới hơn từ nó.

Đọc kết hợp với luyện nói

Tại sao không kết hợp luyện đọc và nói để rèn luyện cùng lúc hai kỹ năng? Ngoài đọc nhẩm để nghiên cứu văn bản thì hãy thử đọc to và ghi âm lại giọng đọc, cách đọc của mình rồi nhờ người khác nhận xét. Đây là cách hiệu quả giúp bạn tăng sự tự tin khi nói và rèn luyện kỹ năng nói tiện lợi.

Có thể luyện đọc tiếng Anh thông qua ứng dụng online không?

Như vậy, trên đây là những kinh nghiệm hữu ích giúp mọi người luyện đọc tiếng Anh hiệu quả. Hãy tham khảo và áp dụng để giúp kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh ngày một hoàn thiện hơn nhé. Ngoài những cách trên, có thể luyện đọc thông qua ứng dụng học online không?

Lựa chọn ứng dụng học phù hợp để luyện đọc hiệu quả. (Ảnh: Monkey)

Có thể nếu như ứng dụng đó được thiết kế phù hợp như có các tính năng:

 • Cung cấp từ vựng đa dạng với nhiều chủ đề.
 • Có nghĩa của từ, cách viết, cách phát âm chính xác, cách sử dụng từ đó trong ngữ cảnh cụ thể.
 • Có điều chỉnh cách phát âm từ sao cho đúng.
 • Có nguồn tài liệu đạt chuẩn quốc tế.

Monkey Junior là ứng dụng tuyệt vời có đủ những tính năng trên giúp bạn luyện kỹ năng đọc tiếng Anh tại nhà hay bất cứ nơi đâu hiệu quả. Ngoài luyện nghe, nói và viết thì với ứng dụng này bạn có thể luyện đọc tiếng Anh thông qua các nội dung đa dạng từ mức độ dễ đến khó. Không những thế ứng dụng còn có tính năng học phát âm và chỉnh lỗi phát âm chuẩn giọng người bản xứ. 

Monkey Junior phù hợp với những ai mới tiếp xúc với tiếng Anh và trẻ em muốn làm quen với tiếng Anh từ 1 – 10 tuổi. Để được giải đáp rõ mọi thông tin liên quan đến ứng dụng, mọi người hãy liên hệ trực tiếp nhé.

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey