5 Bí quyết luyện đọc tiếng Anh qua truyện ngắn phát triển vốn câu từ & nâng cao kỹ năng toàn diện
Học tiếng anh

5 Bí quyết luyện đọc tiếng Anh qua truyện ngắn phát triển vốn câu từ & nâng cao kỹ năng toàn diện

Phương Đặng
Phương Đặng

29/07/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Phát triển vốn từ vựng, ngữ pháp kết hợp nâng cao kỹ năng giao tiếp và nghe hiểu là những lợi ích mà truyện ngắn tiếng Anh mang đến. Vậy làm thế nào cải thiện tất cả kỹ năng đó? Chi tiết sẽ được Monkey bật mí trong các bí quyết luyện đọc tiếng Anh qua truyện ngắn dưới đây!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Cách chọn truyện ngắn tiếng Anh phù hợp cho mọi đối tượng

Trước hết, để bắt đầu luyện đọc qua truyện bạn cần phải chuẩn bị tài liệu phù hợp. Có 2 cách để lựa chọn truyện đọc như sau:

Theo cấp độ

 • Với người mới bắt đầu: Bạn nên chọn truyện ngắn, nội dung dễ hiểu, từ vựng quen thuộc kèm mẫu câu đơn giản. Cần tránh loại truyện viễn tưởng, khoa học,... vì nội dung thường xuất hiện nhiều câu từ phức tạp, khó hiểu.

 • Người học nâng cao: Nếu bạn đang nâng level, bạn có thể chọn truyện có độ dài trung bình. Nội dung chứa câu từ đơn giản kết hợp trừu tượng để khơi dậy khả năng tư duy của bạn. Cụ thể, câu từ trong truyện không đề cập thẳng vào vấn đề mà sẽ đưa một vài chi tiết liên quan để bạn vừa đọc vừa đoán ý nghĩa. 

Chọn truyện ngắn theo cấp độ để việc học hiệu quả. (Ảnh: Internet)

Chọn truyện theo độ tuổi

Trẻ em từ mẫu giáo: Ba mẹ nên chọn truyện theo chủ đề để con nắm bắt chủ thể của câu chuyện. Nội dung truyện cần dễ hiểu, dễ đọc, câu ngắn, từ ít âm tiết, âm tiết cơ bản ít âm nối. Đặc biệt ưu tiên những truyện có hình ảnh minh họa để kích thích sự liên tưởng giữa chữ và ảnh trong bộ não của bé. 

Thực tế, đa số truyện đọc tiếng Anh đều hạn chế hình ảnh minh họa đi kèm, vì vậy ba mẹ có thể kết hợp sử dụng kho truyện học tiếng Anh cho bé của Monkey Stories. Không chỉ cung cấp ảnh minh họa mà hình ảnh còn chuyển động như thật giúp tăng khả năng kết nối giữa câu từ và hình ảnh của bé hiệu quả hơn. Ngoài ra, câu từ trong truyện đều rất đơn giản, độ ngắn dài sẽ được tăng lên qua từng cấp độ.

Người lớn: Tương tự, chọn truyện cho người lớn cũng nên theo chủ đề để bạn nắm được nội dung chung xoay quanh vấn đề chính là gì. Nội dung truyện cho người lớn mới đọc cũng nên có độ dài trung bình, câu từ quen thuộc nằm trong phạm vi đã học. 

Nếu bạn có con nhỏ cùng học tiếng Anh qua truyện, vậy thì có thể cùng con dạy và học qua Monkey Stories. Tuy rằng nội dung truyện có phần đơn giản nhưng vẫn sẽ xuất hiện những từ vựng mà ba mẹ có thể chưa biết. Thông qua việc dạy con học, ba mẹ cũng sẽ học thêm được khá nhiều kiến thức tiếng Anh.

Cách phát triển vốn từ vựng tiếng Anh qua đọc truyện ngắn 

Đa số người học tiếng Anh lựa chọn phương pháp đọc truyện, xem phim với mục đích tăng vốn từ vựng, luyện nghe, luyện đọc,...Riêng đối với mục tiêu phát triển từ vựng, bạn nên áp dụng cách học dưới đây để nhận thấy hiệu quả nhanh nhất:

Tạo danh sách từ mới cho mỗi truyện 

Với mỗi truyện đọc, hãy đọc kỹ và note lại các từ chưa biết hoặc không chắc chắn dù đã thấy trước đó. Tiếp theo, tra từ điển và ghi lại nghĩa của từ. Nếu bạn sử dụng tài liệu giấy, hãy note thẳng vào trong truyện và đọc lại truyện đó nhiều lần để nắm bắt cách dùng từ trong ngữ cảnh của câu đó. 

Tạo danh sách từ mới cho mỗi truyện để luyện tập. (Ảnh: Internet)

Ứng dụng phương pháp lặp từ

Áp dụng phương pháp lặp bằng cách kết hợp học từ trong truyện mới & 1 phần từ đã học ở truyện trước. Bằng cách này, số từ tích lũy qua mỗi buổi học sẽ tăng dần lên và bạn có thể nhớ chúng trong một khoảng thời gian dài.

Với các bạn nhỏ, đây cũng là một cách học từ vựng hữu ích và rất phù hợp với trí nhớ có giới hạn của trẻ. Bạn có thể nhận thấy phương pháp này nếu đã cho con học Monkey Stories từ bước chọn tài liệu. Hơn thế nữa, nếu kết hợp học từ qua Monkey Junior thì ba mẹ càng thấy rõ ràng hơn vì chương trình này tập trung cho việc học các từ qua mẫu câu thay vì truyện. Bạn có thể thử dùng song song hai chương trình để cảm nhận hiệu quả.

Tải & dùng thử MIỄN PHÍ Monkey Junior tại đây: iOS - Android

Viết lại câu chuyện bằng danh sách từ mới

Bằng list từ mới của mỗi truyện và khả năng đọc hiểu, bạn hãy tự kể lại truyện theo 2 hình thức viết và nói để luyện tập cả 2 kỹ năng này. Đây là một mẹo hữu ích cho thấy bạn nắm được cách dùng từ mới và mức độ hiểu biết của mình với câu chuyện đã đọc.

Làm thế nào để học tốt ngữ pháp qua đọc truyện ngắn tiếng Anh?

Tiếp theo, đọc truyện ngắn để củng cố ngữ pháp cũng là mục tiêu nhiều người học theo đuổi. Dưới đây là một vài bí quyết nhỏ để đạt được kết quả dễ dàng:

Cách học tốt ngữ pháp qua truyện đọc tiếng Anh. (Ảnh: Internet)

Ghi chú các mẫu câu mới trong truyện

Ở bước đọc và ghi chú từ mới, hãy kết hợp note lại mẫu câu mà bạn cảm thấy khó hiểu. Sau đó, hãy sử dụng các loại từ điển có tính năng dịch câu, đoạn văn để đoán ý nghĩa dựa trên phần dịch mẫu. 

Mặt khác, bạn có thể đoán cấu trúc của mẫu câu đó và tìm kiếm trên Google, kết quả trả về có thể là một mẫu câu mà bạn chưa biết. Hãy lưu lại và thực hiện bước tiếp theo để làm quen!

Tập đặt câu với cấu trúc câu mới 

Với mẫu câu mới đã xác định, hãy luyện đặt câu với cấu trúc đó. Bạn có thể linh hoạt thay đổi cách đặt câu theo chủ đề hoặc theo ngữ cảnh, tình huống cụ thể. Đơn giản hơn, bạn chỉ cần thay đổi chủ thể trong mẫu câu đó.

Theo đó, nếu đã từng đọc truyện trên Monkey Stories, bạn sẽ nhận thấy ở các bài học đầu tính năng lặp lại một mẫu câu bằng cách thay đổi chủ thể trong câu. Ví dụ với một bài học theo chủ đề Nghề nghiệp thì các từ vựng liên quan đến chủ đề này sẽ được thay thế vào mẫu câu để làm mới. 

Kết hợp từ và câu mới kể lại truyện đã học

Cùng với danh sách từ mới đã tạo ở bước phát triển vốn từ, bạn hãy tự kể lại chuyện kết hợp với mẫu câu đã học được. Đây là bước bắt buộc không chỉ để giúp bạn nắm được nội dung truyện mà còn giúp bạn tăng khả năng diễn đạt bằng tiếng Anh hiệu quả hơn.

Ứng dụng cách đọc truyện ngắn tiếng Anh trong nâng cao kỹ năng giao tiếp

Có thể bạn nghĩ việc đọc truyện và giao tiếp không có mối liên quan. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách chọn lọc câu từ và học theo những cách dưới đây thì bạn có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình khi luyện đọc tiếng Anh qua truyện ngắn:

Cách đọc truyện tiếng Anh cải thiện giao tiếp. (Ảnh: Internet)

Chọn lọc câu từ phù hợp trong giao tiếp hàng ngày

Trong khi luyện đọc, bạn có thể tự chọn lọc những câu từ phù hợp để sử dụng trong giao tiếp. Bằng cách này, kỹ năng nói của bạn sẽ được cải thiện đồng thời bạn cũng tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh để trò chuyện với người nước ngoài.

Tập đặt câu với các mẫu câu từ vựng đã chọn

Tương tự cách học ngữ pháp nhưng ở bước này, bạn cần chọn chủ đề liên quan đến giao tiếp để đặt câu. Hãy thử liên tưởng các tình huống thực tế và xây dựng một đoạn hội thoại ngắn từ những mẫu câu và từ vựng trong truyện. Bạn có thể nghĩ đến bối cảnh tranh luận về bài học của câu chuyện cho bước tiếp theo.

Tham gia nhóm thảo luận về câu chuyện

Nếu bạn học chung cùng bạn bè hoặc một nhóm học nào đó, hãy khuyến khích tổ chức các buổi thảo luận nhóm về một truyện ngắn bất kỳ để thực hành giao tiếp. Các bạn có thể đặt câu hỏi, nêu quan điểm đánh giá nội dung câu chuyện, nêu các tình huống thực tế có liên quan đến ý nghĩa của câu chuyện để chủ đề thảo luận thêm đa dạng.

Về chủ đề thảo luận, bạn có thể đề xuất tranh luận về bài học, ý nghĩa câu chuyện, thậm chí là một vấn đề xã hội thực tế có liên quan đến ý nghĩa của câu chuyện đó,...

Cải thiện khả năng phát âm và nghe hiểu qua truyện đọc tiếng Anh

Song song với việc luyện đọc để tăng mức độ Đọc - hiểu, bạn cần cải thiện khả năng phát âm và luyện nghe qua truyện ngắn tiếng Anh. Một vài mẹo được đề xuất dưới đây sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng hiệu quả:

Cách cải thiện phát âm và kỹ năng nghe qua truyện. (Ảnh: Internet)

Khuyến khích chọn truyện có file đọc mẫu

Hầu hết các bạn đều tìm tài liệu truyện đọc qua website nhiều hơn là sách thông thường, do đó các mẩu truyện thường sẽ có file đọc mẫu đi kèm và bạn có thể tận dụng để luyện nghe. Một số truyện được đăng tải trên Youtube và có nhiều người đọc khác nhau, bạn nên chọn và nghe một vài video trong số đó để làm quen với nhiều giọng đọc và ngữ điệu khác nhau. 

Ví dụ với truyện The Fox and the crow: File nghe 1 - File nghe 2 - File nghe 3

Thực hiện nghe hiểu theo 3 giai đoạn luyện nghe truyện ngắn

Ở bài trước, Monkey đã đề cập đến cách luyện nghe qua truyện ngắn. Quy trình gồm 3 giai đoạn và các bước cụ thể như sau: 

Giai đoạn 1: Trước khi luyện nghe

 • Xác định mục tiêu và sở thích cá nhân

 • Tìm và lựa chọn truyện ngắn phù hợp

 • Tạo môi trường học tập

 • Tham gia vào các nhóm học tiếng Anh

Giai đoạn 2: Trong quá trình nghe

 • Bước 1: Nghe có phụ đề để bạn nắm được nội dung khái quát của câu chuyện và biết cách đọc các từ vựng mới trong đó. Ngoài ra, bạn cũng sẽ hiểu được những mẫu câu mới thông qua phụ đề.

 • Bước 2: Nghe không phụ đề để tập phản xạ nghe - hiểu mà không cần dịch sang tiếng Việt từng từ một. Hơn thế nữa, bước này cũng sẽ giúp bạn mường tượng cách đọc các từ vựng, mẫu câu đơn giản hơn.

 • Bước 3: Lắng nghe và ghi chép - Ở bước này, bạn sẽ vừa nghe không phụ đề vừa chép lại câu chuyện bạn nghe được, sau đó hãy kiểm tra lại với nội dung gốc. Phần nào chép chưa đúng, hãy mở nghe lại nhiều lần để nắm được cách đọc của câu từ bị sai.

 • Bước 4: Luyện tập nghe qua câu hỏi và bài tập - Một số sách hoặc website, ứng dụng nghe tiếng Anh đều có câu hỏi, bài tập sau mỗi bài học. Bằng cách nghe lại nhiều lần để trả lời câu hỏi, bạn sẽ tăng tốc độ nghe hiểu nhanh hơn. Mặt khác, bước này cũng sẽ giúp bạn không phải lặp lại việc nghe thụ động dẫn đến kém hiệu quả. 

Giai đoạn 3: Sau khi nghe

 • Thực hành thường xuyên cùng bạn bè hoặc tự luyện tại nhà. 

 • Kể lại câu chuyện theo các hình thức nói, viết

 • Đánh giá hiệu quả và điều chỉnh để khắc phục khi học các bài sau.

Chi tiết hướng dẫn tại đây: [HƯỚNG DẪN] Cách luyện nghe tiếng Anh qua truyện ngắn cho người mới bắt đầu

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dụng truyện ngắn tổng hợp trên Monkey Stories để luyện nghe đọc kết hợp. Toàn bộ truyện trong chương trình đều có đầy đủ file đọc mẫu và có dịch tiếng Việt. Đặc biệt, nếu cho bé học, bạn có thể cho con ôn tập để nắm bắt nội dung truyện ngay sau đó với những hoạt động tương tác vui nhộn. 

Kèm theo danh sách truyện và file audio luyện nghe, bạn cũng có thể sử dụng thêm tính năng luyện đọc qua ghi âm để cải thiện phát âm cũng như kỹ năng nói. Tải & dùng thử MIỄN PHÍ chương trình tại đây: iOS - Android.

Tính năng tự đọc qua ghi âm giúp cải thiện phát âm. (Ảnh: Monkey)

Với những bí quyết luyện đọc tiếng Anh qua truyện ngắn Monkey chia sẻ, bạn đã biết cách ứng dụng hình thức này để phát triển các kỹ năng trong học ngoại ngữ một cách tối ưu nhất. Cùng với sự chuẩn bị chu đáo và sự quyết tâm bạn sẽ đạt được thành công trong việc học ngôn ngữ cũng như công việc sau này.

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online