zalo
[HƯỚNG DẪN] Cách luyện nghe tiếng Anh qua truyện ngắn cho người mới bắt đầu
Học tiếng anh

[HƯỚNG DẪN] Cách luyện nghe tiếng Anh qua truyện ngắn cho người mới bắt đầu

Phương Đặng
Phương Đặng

23/07/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Luyện nghe tiếng Anh qua truyện ngắn cho người mới bắt đầu như thế nào? Cùng Monkey tìm hiểu các nguồn truyện ngắn hay và phương pháp luyện nghe hiệu quả nhất trong bài viết này!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lợi ích từ việc luyện nghe tiếng Anh qua truyện ngắn

Hầu hết chuyên gia giảng dạy đều khuyên rằng: Với người mới bắt đầu, dù là trẻ em hay người lớn, các bài nghe cần phải thật đơn giản. Độ dài bài nghe ngắn vừa đủ, tốc độ đọc chậm, từ vựng và cấu trúc câu không phức tạp, giọng đọc dễ nghe. Bởi vậy, lựa chọn truyện ngắn vừa đúng tiêu chí trên vừa mang lại nhiều lợi ích cho việc bắt đầu luyện tập. Cụ thể là:

Lợi ích của việc luyện nghe tiếng Anh qua truyện ngắn. (Ảnh: Internet)

Nội dung ngắn dễ cho người mới luyện nghe

Bài nghe ngắn, nội dung đơn giản giúp người mới học dễ dàng hiểu rõ ý nghĩa câu chuyện sau vài lần nghe. Ngoài ra, độ dài bài nghe mới vừa đủ sẽ giúp người học tập trung hơn so với việc nghe bài dài lan man, khó hiểu.

Mở rộng vốn từ vựng và cấu trúc ngôn ngữ

Bắt đầu luyện nghe, bạn thường gặp nhiều khó khăn vì nhiều từ vựng chưa biết hoặc đã biết nhưng không biết cách phát âm nên nghe không ra. Mặt khác, bạn cũng sẽ gặp các mẫu câu tuy quen mà lạ, dù đã nhìn thấy nhưng vì chưa quen với việc luyện nghe nên khó nhận biết.

Bằng việc luyện nghe với truyện ngắn thường xuyên, bạn sẽ nắm bắt các từ vựng và mẫu câu này, đồng thời làm quen với nhiều câu từ mới. Sau khi đã nghe thành thạo, bạn có thể phát triển kỹ năng nói bằng việc diễn thuyết về những câu chuyện bạn đã nghe cho bạn bè, thầy cô bằng tiếng Anh một cách dễ dàng.

Cải thiện khả năng phản xạ ngôn ngữ và phản ứng nhanh trong giao tiếp

Thường xuyên luyện nghe tiếng Anh qua truyện ngắn giúp bạn làm quen với nhiều giọng đọc với nhiều tốc độ khác nhau, nhờ vậy bạn có thể dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài. Hơn thế nữa, bộ não của bạn sẽ dần làm quen với việc hiểu nghĩa tiếng Anh ngay khi nghe thay vì phải mất 1 quá trình dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt như ban đầu.

Nên sử dụng các nguồn truyện ngắn tiếng Anh nào?

Nguồn truyện ngắn tiếng Anh khá đa dạng, có 3 nguồn chính bạn có thể lựa chọn gồm: Sách truyện, các trang website truyện chất lượng và các phần mềm truyện tiếng Anh chuyên biệt. Tuy nhiên, để tìm được tài liệu có đầy đủ Transcript & File nghe, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian, vì vậy Monkey gợi ý một số nguồn nghe đọc truyện ngắn tiếng Anh như sau:

Sách truyện ngắn là một nguồn tài liệu nghe đọc hiểu hữu ích. (Ảnh: Internet)

 • Nguyễn Ngọc Ngạn Short Stories: Tuyển tập truyện ngắn của tác giả Nguyễn Ngọc Ngạn được dùng để giảng dạy tiếng Anh tại các trường học Việt Nam. 

 • Project Gutenberg: Dự án Gutenberg cung cấp một bộ sưu tập truyện ngắn tiếng Anh phong phú bao gồm các tác phẩm kinh điển và truyện từ các tác giả nổi tiếng.

 • Oxford Bookworms Library: Đây là một bộ sưu tập truyện ngắn tiếng Anh phổ biến dành cho người học tiếng Anh trình độ khác nhau. Toàn bộ truyện đã được viết lại và sắp xếp theo cấp độ từ dễ đến khó.

 • American Literature: Trang web này cung cấp một số truyện ngắn nổi tiếng của các tác giả Mỹ giúp bạn làm quen với văn học nước Mỹ.

 • British Council - Short Stories: British Council cung cấp một số truyện ngắn tiếng Anh miễn phí với đa dạng nội dung và cấp độ khó khác nhau. Bạn có thể sử dụng để nâng cao kỹ năng từ từ.

 • ESL Fast: Trang web này chứa một bộ sưu tập các truyện ngắn dễ hiểu và phù hợp cho người học tiếng Anh trình độ sơ cấp và trung cấp.

 • Listen and Read Along: Tài nguyên này cung cấp truyện ngắn kèm theo âm thanh để bạn lắng nghe và đọc cùng lúc giúp bạn rèn luyện đủ 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết.

Tham khảo thêm: [FULL] Tổng hợp tài liệu luyện nghe tiếng Anh hay nhất mọi cấp độ

Nếu chưa thể tìm thấy tài liệu phù hợp, hãy tham khảo danh sách 25+ truyện ngắn được nghe nhiều nhất tại đây: EBOOK + AUDIO

Nếu bạn đang cho con nhỏ cùng học tiếng Anh, hãy cho con luyện nghe với 1000+ truyện ngắn ý nghĩa được tổng hợp tại Monkey Stories. Sau mỗi truyện các bé sẽ được luyện tập để kiểm tra khả năng nghe đọc hiểu của mình. 

Ba mẹ hãy TẢI & DÙNG THỬ MIỄN PHÍ tại đây nhé: iOS - Android

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh qua truyện ngắn hiệu quả

Với 3 nguồn tham khảo nêu trên, bạn sẽ tìm được rất nhiều câu chuyện đơn giản để luyện nghe. Cùng với đó, bạn cần kết hợp các phương pháp luyện nghe tương ứng với 3 giai đoạn: trước khi nghe, trong quá trình luyện và sau khi luyện để việc học đạt hiệu quả. 

Trước khi luyện nghe

Trước khi bắt đầu luyện nghe, bạn cần xác định mục tiêu và lựa chọn truyện phù hợp với trình độ Beginner. Tiếp đó, hãy chủ động tạo môi trường và tham gia nhóm học tiếng Anh để có thêm động lực và bạn bè học chung. Chuẩn bị đủ những điều này, bạn sẽ có một khởi đầu thật thuận lợi.

Chuẩn bị đầy đủ trước khi luyện nghe giúp bạn khởi đầu thuận lợi. (Ảnh: Internet)

Xác định mục tiêu và sở thích cá nhân

Với người mới, bạn nên đặt mục tiêu cụ thể theo thời gian như: 

 • Trong 1 - 2 tháng đầu, nghe rõ câu từ, chưa cần hiểu hết nội dung

 • 1.5 - 2 tháng tiếp theo, nghe rõ câu từ và hiểu được đại ý của câu chuyện

 • Từ các tháng tiếp theo, hãy đặt mục tiêu nghe rõ câu từ và hiểu toàn bộ nội dung của mỗi câu trong truyện. Sau đó hãy tự nâng cao level nghe hiểu của mình bằng những mẩu truyện dài, có nhiều từ và cấu trúc câu phức tạp hơn.

Tìm và lựa chọn truyện ngắn phù hợp

Như đã đề cập, khi bắt đầu luyện nghe tiếng Anh qua truyện ngắn, bạn nên chọn các loại truyện có đặc điểm như:

 • Nội dung ngắn khoảng 1 - 2 đoạn tương ứng 8 - 12 câu tùy loại truyện. 

 • Thời gian đọc, nghe kéo dài tối đa 2.5 - 3 phút/ truyện.

 • Nội dung dễ hiểu, ít từ vựng khó, sử dụng mẫu câu quen thuộc.

Tạo môi trường học tập

“Ngoại quan” khu vực học tập đẹp mắt, tiện nghi sẽ mang lại cảm hứng học tập cho bạn. Có thể bài trí cây xanh nhỏ, đồ dùng học tập cần thiết, 1 - 2 bức tranh yêu thích,...để làm khu học tập của bạn sáng tạo hơn. Lưu ý đừng bày biện quá nhiều vì điều đó có thể khiến bạn mất tập trung.

Tham gia vào các nhóm học tiếng Anh

Ngoại ngữ là một môn học khó, đặc biệt là luyện nghe tiếng Anh càng gặp nhiều khó khăn, dễ chán trong thời gian đầu. Vì vậy, hãy tự tìm kiếm động lực và những người bạn học chung qua các nhóm học tập trên Facebook, zalo,... nhé!

Trong quá trình luyện nghe

Để việc luyện nghe hiệu quả, bạn cần nắm được 4 bước luyện nghe theo thứ tự như sau: 

Các bước luyện nghe hiệu quả. (Ảnh: Internet)

 • Bước 1: Nghe có phụ đề để bạn nắm được nội dung khái quát của câu chuyện và biết cách đọc các từ vựng mới trong đó. Ngoài ra, bạn cũng sẽ hiểu được những mẫu câu mới thông qua phụ đề.

 • Bước 2: Nghe không phụ đề để tập phản xạ nghe - hiểu mà không cần dịch sang tiếng Việt từng từ một. Hơn thế nữa, bước này cũng sẽ giúp bạn mường tượng cách đọc các từ vựng, mẫu câu đơn giản hơn.

 • Bước 3: Lắng nghe và ghi chép - Ở bước này, bạn sẽ vừa nghe không phụ đề vừa chép lại câu chuyện bạn nghe được, sau đó hãy kiểm tra lại với nội dung gốc. Phần nào chép chưa đúng, hãy mở nghe lại nhiều lần để nắm được cách đọc của câu từ bị sai.

 • Bước 4: Luyện tập nghe qua câu hỏi và bài tập - Một số sách hoặc website, ứng dụng nghe tiếng Anh đều có câu hỏi, bài tập sau mỗi bài học. Bằng cách nghe lại nhiều lần để trả lời câu hỏi, bạn sẽ tăng tốc độ nghe hiểu nhanh hơn. Mặt khác, bước này cũng sẽ giúp bạn không phải lặp lại việc nghe thụ động dẫn đến kém hiệu quả. 

Sau khi luyện nghe

Sau mỗi bài nghe, bạn hãy thực hiện thêm các bước sau đây để duy trì hiệu quả.

Thực hành cùng bạn bè để tiến bộ. (Ảnh: Internet)

 • Thực hành thường xuyên: Bạn nên chủ động nghe lại nhiều lần những bài nghe đã học trước đó. Một bài nghe đạt là bài bạn có thể hiểu rõ từng câu và nắm được đại ý của câu chuyện. 

 • Kể lại câu chuyện: Với mỗi truyện ngắn đã nghe hiểu thành thạo, bạn hãy tập kể lại bằng ngôn từ của mình. Đây cũng là cách để bạn luyện thêm kỹ năng nói khi học tiếng Anh.

 • Đánh giá hiệu quả và điều chỉnh: Sau mỗi lần nghe lại, bạn hãy tự đánh giá kết quả và note lại những điểm cần chú ý cụ thể để khắc phục vào lần sau. Ví dụ như: sai cách đọc từ … (từ cụ thể), chưa nghe được câu … (câu cụ thể), v.v…

5 Mẹo áp dụng kỹ năng nghe tiếng Anh qua truyện ngắn trong giao tiếp hàng ngày

Bên cạnh việc luyện nghe truyện ngắn tiếng Anh, bạn cũng có thể áp dụng những cách này để cải thiện giao tiếp hàng ngày. Cụ thể:

Luyện nghe và phản xạ ngôn ngữ

Bằng việc lặp lại nhiều lần các bài nghe hàng ngày, bạn sẽ dần quen với âm thanh và giọng điệu của người đọc bản xứ. Kết hợp với việc ghi chép câu từ mới sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ, mẫu câu để sử dụng trong giao tiếp.

Ngoài ra, ở bước luyện nghe trả lời câu hỏi, thảo luận hoặc kể lại câu chuyện cũng là cơ hội để bạn hình thành phản xạ ngôn ngữ, nghe hiểu mà không cần dịch từng từ qua tiếng Việt.

Luyện tập thường xuyên để làm quen với phản xạ ngôn ngữ. (Ảnh: Internet)

Sử dụng từ vựng và cấu trúc ngôn ngữ từ truyện ngắn

Trong khi luyện nghe, bạn có thể tự chọn lọc những câu từ phù hợp để sử dụng trong giao tiếp. Bằng cách này, kỹ năng nói của bạn sẽ được cải thiện đồng thời bạn cũng tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh để trò chuyện với người nước ngoài.

Tham gia vào nhóm học tiếng Anh hoặc lớp học trực tuyến

Để có thêm động lực và nhóm bạn học cùng tiến bộ, bạn nên chủ động tham gia vào nhóm học tiếng Anh trên mạng xã hội. Ngoài ra, bạn có thể tham gia lớp học giao tiếp trực tuyến để vừa được luyện nghe vừa có cơ hội trao đổi bằng tiếng Anh nhiều hơn. 

Đặc biệt, việc trò chuyện, chia sẻ, thảo luận những câu chuyện ngắn sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức một cách dễ dàng.

Tổ chức các hoạt động giao tiếp dựa trên nội dung truyện ngắn

Nếu bạn đã có nhóm thực hành, hãy thường xuyên kêu gọi tổ chức các buổi thảo luận nhóm về một truyện ngắn bất kỳ để thực hành giao tiếp. Các bạn có thể đặt câu hỏi, nêu quan điểm đánh giá nội dung câu chuyện, nêu các tình huống thực tế có liên quan đến ý nghĩa của câu chuyện để chủ đề thảo luận thêm đa dạng.

Tổ chức hoạt động giao tiếp thảo luận về truyện ngắn cùng bạn bè. (Ảnh: Internet)

Học hỏi từ ngôn ngữ và cách diễn đạt trong truyện ngắn

Khi luyện nghe, bạn hãy chú ý đến cách diễn đạt, ngữ cảnh và giọng điệu của nhân vật trong truyện ngắn để áp dụng vào giao tiếp hàng ngày. Cùng với những câu từ đã chọn lọc ở trên, hãy học để biểu đạt ý kiến, diễn đạt cảm xúc và giao tiếp một cách tự nhiên nhất.

Xem ngay:

Có thể thấy, cách luyện nghe tiếng Anh qua truyện ngắn không quá phức tạp nhưng bạn cần chuẩn bị kỹ từ tài liệu, môi trường học tập đến sức khỏe, sự quyết tâm để đạt thành quả mong muốn. Hãy áp dụng các bước nêu trên cùng các mẹo ứng dụng phát triển kỹ năng giao tiếp để nâng cao skill Nghe - Nói đồng thời.

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online