Bật mí cách luyện nghe tiếng Anh cho bé 6 tuổi được hàng triệu ba mẹ áp dụng thành công!
Học tiếng anh

Bật mí cách luyện nghe tiếng Anh cho bé 6 tuổi được hàng triệu ba mẹ áp dụng thành công!

Đào Vân
Đào Vân

23/04/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

6 tuổi là giai đoạn vàng để trẻ phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh. Luyện nghe tiếng Anh cho bé 6 tuổi ba mẹ có thể kết hợp nhiều phương pháp, phù hợp với sở thích và khả năng tiếp nhận để giúp quá trình học của con đạt kết quả như kỳ vọng. 5 phút đọc bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ tìm kiếm nhiều thông tin thú vị để đồng hành học tiếng Anh cùng con hiệu quả hơn.

Các cách luyện nghe tiếng Anh cho bé 6 tuổi

Khả năng tiếp thu ngôn ngữ tiếng Anh của trẻ lên 6 có thể khiến nhiều ba mẹ phải ngạc nhiên. Độ tuổi này, ba mẹ có thể kết hợp cách luyện nghe vô thức và nghe chủ động một cách cân bằng và dễ dàng hơn. Nghe chủ động là hình thức nghe có chủ đích, nghe kết hợp với hoạt động học. Trong khi đó, nghe vô thức là hình thức nghe ít để ý đến nội dung mà chú trọng nhiều hơn tới âm tiết, trọng âm và ngữ điệu.

Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Luyện nghe tiếng Anh qua phim hoạt hình không phụ đề, bài hát tiếng Anh, tắm nghe tiếng Anh lúc chơi, gần đi ngủ... là các phương pháp luyện nghe tiếng Anh vô thức hay áp dụng cho trẻ 6 tuổi. Luyện nghe tiếng Anh qua truyện, podcast... là những phương pháp luyện nghe tiếng Anh chủ động phổ biến.

Luyện nghe tiếng Anh cho bé 6 tuổi qua truyện tranh tương tác

Mỗi câu chuyện thuộc một chủ đề với nội dung khác nhau đem đến sự tươi mới trong từng bài học, giúp trẻ luôn bắt đầu tâm thế học với sự sẵn sàng và hào hứng nhất. Đây là một trong những yếu tố đảm bảo trẻ có thể tiếp thu kiến thức, nâng cao kỹ năng nghe và nhiều kỹ năng tiếng Anh quan trọng khác như nói, đọc và viết.

Với truyện tranh tương tác, trẻ có thể ấn chạm tương tác trực tiếp trên màn hình truyện. Hoạt động chơi mà học này sẽ giúp trẻ yêu thích việc học tiếng Anh hơn, từ đó tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên hơn. Những bài luyện nghe từ truyện tranh tương tác không chỉ giúp trẻ tăng vốn từ vựng, cải thiện khả năng nghe – nói mà còn kích thích khả năng sáng tạo, giúp giáo dục và định hướng nhân cách cho con.

Kho truyện tranh tương tác trên Monkey Stories giúp bé luyện nghe tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Monkey Stories1.100+ truyện tranh tương tác với 4 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với các bạn 6 tuổi. Kho truyện tương tác trên ứng dụng Monkey Stories có gì thú vị lại được nhiều phụ huynh trên thế giới ưu tiên lựa chọn cho con? Video giới thiệu bên dưới sẽ giúp ba mẹ giải đáp thắc mắc này.

Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi qua bài hát

Âm nhạc có sức mạnh kỳ diệu, không chỉ giúp con thấy vui vẻ, tăng cảm hứng học tập mà đây còn là cách tuyệt vời để trẻ luyện nghe tiếng Anh. Những giai điệu vui tươi, giọng hát có nhấn nhá sẽ giúp con dễ dàng bắt chước âm tiết, trọng âm, ngữ điệu qua từng lời bài hát.

Tùy vào sở thích của con, ba mẹ có thể ưu tiên lựa chọn bài phù hợp. Ba mẹ có thể cho con nghe bài hát không phụ đề hay có phụ đề đi kèm.

Truyện nhạc (bài hát) luyện nghe tiếng Anh trên Monkey Stories. (Ảnh: Chụp màn hình)

Monkey Stories có nhiều bài hát tiếng Anh nổi tiếng cho bé, giúp con luyện kỹ năng nghe hiệu quả hơn. Một số bài hát thú vị ba mẹ có thể cùng con học trên ứng dụng là Twinkle, Twinkle, Little Star (ngôi sao nhỏ lấp lánh), Rain Rain Go Away (mưa ơi đi đi), Baa Baa Black Sheep (chú cừu đen vui vẻ)...

>>> Tải Monkey Stories học thử miễn phí hoặc đăng ký học ngay để khám phá trọn bộ 1.100+ truyện tranh tương tác với ưu đãi hấp dẫn tới 50%.

Luyện nghe tiếng Anh qua sách nói

Luyện nghe qua sách nói là cách tuyệt vời để trẻ tắm nghe tiếng Anh mỗi ngày. Phương pháp nghe này có thể áp dụng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, phù hợp hơn cả là nghe vô thức trong khi con chơi, chuẩn bị đi ngủ.

Monkey Stories có 430+ sách nói tiếng Anh với nội dung chọn lọc, giàu tính nhân văn, phù hợp với đối tượng trẻ nhỏ. Tính năng của phần luyện nghe qua sách nói có nhiều điểm nổi bật, ví dụ như nghe hẹn giờ, nghe ngay cả khi tắt màn hình tránh hưởng đến thị lực của con, nghe hẹn giờ... giúp ba mẹ linh hoạt, tạo môi trường luyện nghe vô thức cho con mọi lúc mọi nơi.

Ba mẹ muốn tìm hiểu thêm về kho sách nói đồ sộ trên Monkey Stories, đừng bỏ qua video bên dưới nhé!

>>> Tải Monkey Stories học thử miễn phí hoặc đăng ký học để khám phá toàn bộ kho sách nói ý nghĩa.

Luyện nghe tiếng Anh qua phim

Phim hoạt hình có tính giải trí cao, từ vựng và mẫu câu thực tế, gần gũi với cuộc sống giúp trẻ hình thành phản xạ nghe – nói tốt hơn rất nhiều. Để luyện nghe tiếng Anh cho bé 6 tuổi qua phim hiệu quả, ba mẹ nên ưu tiên lựa chọn những chủ đề phim hoạt hình con yêu thích, cốt truyện đơn giản, phù hợp với khả năng của con.

Một số bộ phim hoạt hình luyện nghe tiếng Anh cho bé 6 tuổi ba mẹ có thể tham khảo là: My little pony: Friendship is magic, The Lion King, The Incredibles, Hotel Transylvania...

Luyện nghe tiếng Anh qua podcast

Podcast là cách tuyệt vời để luyện nghe tiếng Anh, giúp người học cải thiện đáng kể kỹ năng này. Điểm cộng của phương thức luyện nghe này là  có thể nghe mọi lúc, mọi nơi, thường có bản phiên âm đi kèm với audio, giúp người học cải thiện 2 kỹ năng nghe và đọc cùng lúc.

Một số kênh podcast tiếng Anh cho trẻ em ba mẹ có thể tìm hiểu là: But Why?, Short and Curly, Brains on! ...

10+ chủ đề thú vị luyện nghe tiếng Anh cho bé 6 tuổi tại nhà

Bắt đầu bằng những chủ đề quen thuộc là cách tuyệt vời để luyện nghe tiếng Anh cho trẻ. 

Luyện nghe tiếng Anh chủ đề gia đình

We Are a Family | Jack Hartmann

Talking about Your Family in English

Family Members Song for Kids

The Finger Family Song

Luyện nghe tiếng Anh chủ đề bạn bè – trường học

My School | Going to School

South Street School 1 | The First Day of School

Back to school

True Friendship

Luyện nghe tiếng Anh chủ đề động vật

What can wild animals do?

The Greedy Dog | Aesop's Fables

The Lion and the Rabbit

No dogs! 

Luyện nghe tiếng Anh chủ đề thực vật

ChuChu and the Plant

Importance of Plants | Stories for kids 

TAKING CARE OF PLANTS

Luyện nghe tiếng Anh cho bé 6 tuổi chủ đề trái đất

Planets Song

Our Planet – The Earth | Science

Planets of the Solar System

Luyện nghe tiếng Anh chủ đề kiến thức thú vị

Smart Kids Stories - English Story Compilation For Kids

Things To Know

Five Things You Need To Know

Luyện nghe tiếng Anh chủ đề phương tiện giao thông

Road Safety video

ROAD SAFETY & TRAFFIC RULES 

Cartoons about cars. Traffic Light

A Story on Transport

Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi chủ đề sức khỏe

Eat Healthy Stay Healthy - English Short Stories For Kids

Good Foods | Healthy Foods Song for Kids

THE IMPORTANCE OF DENTAL HYGIENE

Luyện nghe tiếng Anh cho bé 6 tuổi chủ đề DIY

How to make a bookmark

How to make a bowling game

How to organise your school bag

Luyện nghe tiếng Anh chủ đề hoạt động thường ngày

Cleanliness ~ Keeping Our House Clean

Talking about Daily Routines

My Summer Vacation

[NEW] 17. John’s Daily Life (English Dialogue)

Tìm bài luyện nghe tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi qua đâu?

Có nhiều công cụ hữu ích giúp trẻ luyện nghe tiếng Anh tiện lợi và hiệu quả, bao gồm:

Luyện nghe tiếng Anh cho bé 6 tuổi qua app

Học tiếng Anh qua app được rất nhiều ba mẹ chú ý bởi những lợi ích mà công cụ học tập này đem tới cho trẻ. Những hình ảnh, video trực quan, sinh động trên app tăng khả năng liên tưởng, ghi nhớ, giúp trẻ dễ dàng nắm bắt được cách phát âm của từng từ, giúp quá trình luyện nghe đạt kết quả cao hơn.

Luyện nghe tiếng Anh qua app được nhiều ba mẹ lựa chọn cho trẻ. (Ảnh: Monkey)

Hiện nay, có rất nhiều app luyện nghe tiếng Anh cho trẻ, nổi bật trong số đó không thể không nhắc đến Monkey Stories - ứng dụng giúp trẻ phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, thực hiện mục tiêu giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10. Monkey Stories có gì để giúp trẻ 6 tuổi luyện nghe hiệu quả? Đó là 1.100+ truyện tranh tương tác, 430+ sách nói cùng hàng ngàn trò chơi tương tác thú vị… biến mỗi giờ học thành khoảng thời gian “vui chơi” với tiếng Anh đúng nghĩa.

Monkey Stories là sản phẩm của đội ngũ Monkey Việt Nam – đơn vị đã đạt giải Nhất Sáng kiến Toàn cầu do Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì với Monkey Junior (ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu 0-10 tuổi). Bởi vậy, ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của công cụ học tập này. Với Monkey Stories, ba mẹ dù không biết tiếng Anh vẫn có thể dễ dàng đồng hành học tiếng Anh cùng con.

Ba mẹ có thể xem toàn bộ nội dung chương trình học của Monkey Stories qua video ngắn giới thiệu bên dưới:

Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ qua website

Website luyện nghe tiếng Anh cho trẻ rất phổ biến, phù hợp với những ba mẹ có nền tảng tiếng Anh nhất định vì các nguồn luyện nghe trên website đều bằng tiếng Anh, không có hướng dẫn khi bắt đầu học.

Một số website luyện nghe tiếng Anh cho bé 6 tuổi chất lượng ba mẹ có thể tham khảo cho con là: British Council Kids, Pbskids.org, Fun Brain, Telfgames...

Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi qua youtube

Youtube là nền tảng luyện nghe tiếng Anh miễn phí cho trẻ 6 tuổi cực kỳ hữu ích và tiện lợi nếu ba mẹ biết cách khai thác. Tại đây, có hàng triệu video cho bé học tiếng Anh được xuất bản, giúp con rèn luyện kỹ năng nghe của mình. Hạn chế khi cho bé luyện nghe tiếng Anh trên youtube là giọng đọc nhiều kênh chưa chuẩn, nội dung chưa được kiểm soát chặt và thường bị các quảng cáo làm phiền.

Để tránh những điều trên, ba mẹ cần chọn lọc được các kênh luyện nghe tiếng Anh chất lượng cho bé 6 tuổi nhà mình. Một vài gợi ý các kênh học tiếng Anh uy tín cho bé được nhiều chuyên gia và ba mẹ toàn cầu đánh giá cao là: British council | learnenglish kids, Art for kids hub, super simple songs, English singing, BookBoxInc, Learning time with Timmy...

Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ  6 tuổi qua sách/ file audio

Đây là phương pháp luyện nghe tiếng Anh truyền thống vẫn được nhiều ba mẹ quan tâm. Để quá trình luyện nghe tiếng Anh cho trẻ qua sách hiệu quả, con không bị chán, ba mẹ nên ưu tiên lựa chọn những cuốn sách luyện nghe có hình ảnh minh họa bắt mắt, chủ đề phù hợp với sở thích của con.

“Lưu ý vàng” khi đồng hành luyện nghe tiếng Anh cùng trẻ 6 tuổi

Luyện kỹ năng nghe nói riêng và học tiếng Anh nói chung cần sự kiên trì. Để con có nền tảng tiếng Anh vững chắc, sự đồng hành của ba mẹ rất quan trọng. Một vài lưu ý quan trọng dưới đây hy vọng sẽ giúp ba mẹ làm tốt công việc này:

Lưu ý khi luyện nghe tiếng Anh cho trẻ. (Ảnh: Shutterstock.com)

  • Chọn nguồn nghe chuẩn từ công cụ luyện nghe uy tín: Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu để bé của ba mẹ có thể phát triển kỹ năng nghe tốt hơn. Đảm bảo nguồn nghe đầu vào chuẩn con mới có thể nói và viết chuẩn.

  • Để con nghe với cấp độ phù hợp: Bài nghe quá dễ sẽ làm trẻ không hứng thú và bài nghe quá khó, với nhiều từ vựng mới, giọng đọc nhanh sẽ khiến con khó tập trung vì không hiểu được nội dung nghe. Bởi vậy, để quá trình luyện nghe tiếng Anh của con hiệu quả, chọn bài nghe vừa sức nhưng vẫn có tính thử thách là điều ba mẹ nên quan tâm. Ứng dụng Monkey Stories đã giới thiệu ở trên làm rất tốt điều này khi có chia các cấp độ nghe phù hợp với khả năng từng bé trong độ tuổi 2-10.

  • Vừa học vừa chơi, không áp lực: Sự tập trung của trẻ còn hạn chế bởi vậy rất khó và sẽ không hiệu quả nếu ba mẹ để con học liên tục trong thời gian dài. Kết hợp các hoạt động chơi mà học – học mà chơi sẽ giúp quá trình học đạt hiệu quả tốt hơn. Ví dụ như khi luyện nghe tiếng Anh qua bài hát, ba mẹ có thể khuyến khích con nhắc lại câu/ từ nghe được, hát theo bài hát, làm theo các động tác trong lời bài hát...

  • Đặt kỳ vọng đúng: Học tiếng Anh là cả một chặng đường dài đòi hỏi sự cố gắng của trẻ cũng như cách đồng hành đúng của ba mẹ. Đặt kỳ vọng đúng với khả năng của con sẽ giúp ba mẹ và con bớt áp lực, học tập với tâm thế thoải mái và từ đó con có thể mạnh dạn phát huy hết khả năng của mình từ đó tiếp thu kiến thức tự nhiên và hiệu quả hơn.

Với những phương pháp, công cụ và các bài luyện nghe tiếng Anh cho bé 6 tuổi Monkey chia sẻ ở trên mong rằng đã giúp ba mẹ có thêm những thông tin hữu ích để giúp con rèn luyện kỹ năng nghe của mình ngày càng tốt lên. Monkey luôn sẵn sàng đồng hành cùng ba mẹ giúp con thực hiện mục tiêu giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10 với Monkey Stories và làm chủ 2.000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất với Monkey Junior, ba mẹ đừng bỏ qua nhé! Chúc ba mẹ và các bạn nhỏ học tiếng Anh hiệu quả!

20 Tips on How to Teach a Child English as a Second Language - Ngày truy cập: 23/4/2023

https://www.twinkl.co.in/blog/20-tips-on-how-to-teach-a-child-english-as-a-second-language

English: Age 5–6 (Year 1) - Ngày truy cập: 23/4/2023

https://home.oxfordowl.co.uk/english/primary-english-year-1-age-5-6/

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey