Hiệu quả học tiếng Anh qua truyện ngắn cho bé
Học tiếng anh

Hiệu quả học tiếng Anh qua truyện ngắn cho bé

Monkey
Monkey

27/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bạn đang quan tâm đến phương pháp học tiếng Anh qua truyện ngắn cho bé? Bạn muốn tìm truyện tiếng anh cho trẻ em? Tham khảo top truyện sau nhé!

Nhiều bậc phụ huynh đã nhận thấy và ý thức được tầm quan trọng của việc cho trẻ nhỏ tiếp cận tiếng Anh từ khi còn nhỏ. Một trong những phương pháp được quan tâm hơn cả đó chính là học qua truyện ngắn. Vậy thực tế hiệu quả học tiếng Anh qua truyện ngắn cho bé được đánh giá như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh qua truyện ngắn

Đối với cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, một câu chuyện hay luôn hấp dẫn người đọc người nghe. Chính vì vậy, việc học tiếng Anh qua truyện ngắn được đánh giá là mang lại những lợi ích sau: 

Giúp trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên

Giúp trẻ học tiếng Anh qua truyện ngắn một cách tự nhiên

Thực tế, bất kỳ bạn nhỏ nào cũng đều yêu thích những câu chuyện, truyện ngắn. Vì vậy, những câu chuyện tiếng Anh cũng sẽ giúp trẻ muốn được học, được nghe và hiểu nội dung trong. Qua đó, trẻ sẽ hình thành được phản xạ nghe, hiểu và nói tiếng Anh một cách tự nhiên, đúng ngữ cảnh.

Mặt khác, những câu truyện bằng tiếng Anh dành cho bé cũng chứa đựng rất nhiều những đoạn hội thoại diễn đạt cảm xúc, điều đó giúp trẻ biết cách bày tỏ cảm nhận của mình bằng tiếng Anh một cách tự nhiên.

 Kho từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh phong phú

Những câu chuyện tiếng Anh thiếu nhi thường được xây dựng với cốt truyện từ thế giới xung quanh bé, mỗi truyện chắc chắn sẽ cung cấp một vốn từ vựng mới vô cùng phong phú liên quan tới những chủ đề nhất định.

Cùng với đó, những câu chuyện này còn được lồng ghép với cấu trúc ngữ pháp một cách khéo léo, giúp trẻ làm quen với cấu trúc ngữ pháp ngay từ sớm.

Kích thích khả năng tưởng tượng, sáng tạo

Hầu hết những câu chuyện dành cho trẻ em đều được viết với nội dung hư cấu, kỳ ảo, biến hóa từ cuộc sống cổ tích. Vì vậy, khi học tiếng Anh qua truyện ngắn, trẻ sẽ không bị giới hạn trong một khuôn mẫu nhất định mà được tự do tưởng tượng, tự mình tạo ra được những cái kết khác nhau cho câu chuyện.

Điều này sẽ giúp cho trẻ trong quá trình học tiếng Anh trong trường hợp gặp các mẫu câu khó, cần tưởng tượng vào trong những ngữ cảnh để hiểu ý nghĩa.

Học tiếng Anh qua truyện giúp trẻ thông minh hơn

Kích thích khả năng tưởng tượng, sáng tạo

Theo nghiên cứu, việc học sớm một ngôn ngữ thứ hai không có ảnh hưởng gì đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Ngược lại, việc học này còn giúp trẻ tập trung tốt hơn khi học so với trẻ chỉ biết tiếng mẹ đẻ. Ngoài ra,  việc cho trẻ học truyện song ngữ cũng sẽ giúp hỗ trợ diễn đạt tiếng mẹ đẻ đúng ngữ pháp, rõ ràng, mạch lạc hơn.

Theo nhiều nghiên cứu còn đã chỉ ra được những bằng chứng về các lợi ích mà trẻ có được khi học song ngữ, cụ thể: 

  • Giúp trẻ phát triển tốt hơn về kỹ năng xã hội từ sự tiếp cận nền văn hóa khác trên thế giới, đến các kỹ năng giao tiếp linh hoạt và hình thành sự tự tin.

  • Hoàn thiện kỹ năng phát âm một cách hiệu quả.

  • Luyện cho trẻ kỹ năng quan sát, đối chiếu, so sánh linh hoạt nhờ việc trẻ luôn chuyển dịch từ ngôn ngữ này qua ngôn ngữ kia.

Nội dung mang tính giáo dục, định hướng nhân cách

Truyện tiếng Anh có những câu chuyện dành cho thiếu nhi không chỉ có nội dung dễ hiểu mà còn chứa đựng những ý nghĩa nhân văn cao cả về những vấn đề của đời sống xã hội.

Đọc truyện tiếng Anh giúp định hướng nhân cách

Mỗi câu chuyện đều đã được biên soạn kỹ lưỡng và gửi gắm đến người nghe, người đọc những thông điệp ý nghĩa riêng, giúp hình thành được những nhận thức đúng đắn. Cùng với đó là hướng cho trẻ có những hành động, suy nghĩ tích cực.

Việc học tiếng Anh qua truyện ngắn được đánh giá là vô cùng  hiệu quả trong việc thu hút sự chú ý và huy động được tất cả các kỹ năng của trẻ. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những phương pháp học, vậy nên các bậc phụ huynh không nên ép buộc nếu bé không hứng thú.

Giúp trẻ giải trí, thư giãn đầu óc không còn sợ hãi khi học tiếng Anh

Những câu chuyện nói chung và chuyện tiếng Anh nói riêng đều mang đến tính giải trí cao, hình ảnh bắt mắt, bài học đầy bổ ích, ấn tượng. Nhờ vậy, chuyện Tiếng Anh không chỉ là phương pháp học mà còn giúp trẻ cảm thấy thoải mái, hứng thú, thư giãn. 

Những câu truyện tiếng Anh cho trẻ em sẽ giúp trẻ gạt đi đi suy nghĩ học tiếng Anh khó, giúp bé yêu thích ngôn ngữ thứ 2 này hơn. 

Một số truyện ngắn tiếng Anh hay cho bé

Một số câu truyện ngắn Tiếng Anh bố mẹ có thể tham khảo đọc hoặc cho con nghe được nhiều người yêu thích đó là: 

 Truyện ngắn “A Balloon on the Tall”

Nội dung chính của câu chuyện này là kể về một cô chuột nhỏ tên Kerry. Hành trình của cô chuột là đang trên đường cùng mẹ tới thăm bà ngoại nhân dịp ngày đầu năm mới. Lúc này, không may là cái đuôi của Kerry khá dài nên cô bé phải giữ trong tay để tránh bị bẩn.

Khi đó, một chú chó đi tình cờ đi ngang qua đã giúp cô bé bằng cách buộc quả bóng bay đang cầm trên tay vào đuôi của cô, nhờ vậy giúp cái đuôi không chạm đất nữa.

Truyện ngắn “Who’s Broken a Window?”

Câu chuyện tiếng Anh này kể về hai anh em tinh nghịch Billy và Bobby. Trong một lần nô đùa ngoài sân, hai anh em đã không may làm vỡ cửa sổ của nhà bà Allen. Sau đó, Billy mách mẹ rằng Bobby đã làm vỡ cửa sổ nhà bà Allen. Khi mẹ hỏi vì sao, Billy đã rất hồn nhiên và trả lời mẹ.

Câu chuyện phản ánh cuộc sống hàng ngày rất thú vị, giúp bé có thể nhận thấy bản thân mình giống với các nhân vật.

 Truyện ngắn “Honest”

Câu chuyện nói đến bài học về sự thành thật và lịch sự khi giao tiếp với người khác. Nhân vật “tôi” khi bước vào một cửa hàng để mua một lọ mực. Thái độ của người bán hàng lúc đầu thể hiện sự không niềm nở, thậm chí khá bực tức khi thấy nhân vật “tôi” quay lại cửa hàng lần hai. 

Tuy nhiên, sau khi nhân vật “tôi” đã chủ động trả lại số tiền người bán hàng đã trả nhầm thừa khiến anh ta cảm thấy ngượng ngùng và đỏ mặt.

Ngoài ra còn có rất nhiều câu chuyện cổ tích hoàng tử, công chúa, phù thủy gian ác, bà tiên tốt bụng hay những câu chuyện đời thường ý nghĩa mà bố mẹ không nên bỏ qua. 

Lưu ý chọn truyện tiếng Anh cho trẻ em

Lưu ý khi chọn truyện tiếng Anh cho trẻ

Việc cho trẻ nghe truyện tiếng Anh cho trẻ em mang lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên để hiệu quả cũng như mang đến ý nghĩa tích cực, các bậc phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề như sau: 

Dạy cho trẻ những từ chủ chốt

Lần đầu con đọc truyện, phụ huynh hãy nên chỉ vào những từ đặc biệt nào đó sau đó giải thích và nhấn mạnh nghĩa của từ, mẹ nhớ không chỉ vào hình ảnh. Từ đó có thể giúp trẻ đặc biệt dễ nhớ chữ trong tên mình nên bạn hãy tìm từ có những chữ đó.

Đọc theo mẫu

Khi bé đã biết đến một số từ nhất định rồi hãy cho trẻ đọc những cuốn truyện đơn giản có chứa các từ đó. Phụ huynh có thể đọc những chữ đầu tiên và sau đó yêu cầu trẻ đọc tiếp cho tới hết câu.

Cùng trẻ đọc truyện

Phụ huynh hãy đọc to câu truyện cho trẻ nghe. Giọng đọc của người lớn cũng sẽ giúp trẻ tập trung tinh thần và thích thú hơn khi trẻ tự đọc một mình. Ngoài ra, bố hoặc mẹ có thể sửa những lỗi sai hay giải thích nghĩa những từ trẻ không hiểu trong quá trình đọc.

Lựa chọn ứng dụng đọc truyện tiếng Anh

Một trong những phương án được hàng triệu phụ huynh trên cả nước lựa chọn chính là ứng dụng Monkey Stories. Ứng dụng sở hữu kho truyện khổng lồ với nhiều chủ đề phong phú, gần gũi. Cùng với đó, nội dung các câu chuyện được kiểm duyệt phù hợp với độ tuổi, ý nghĩa nhân văn, giáo dục tính cách một cách khắt khe theo tiêu chuẩn của Bộ giáo dục. 

Xem thêm: Top 8 sách tiếng Anh cho trẻ em tiểu học

Đặc biệt, các câu chuyện được biên tập với giọng đọc của người bản xứ, âm điệu truyền cảm, dễ nghe. Nhờ vậy, các bé có thể vừa nghe vừa học phát âm chuẩn theo người bản xứ. Không chỉ có vậy, với hình ảnh sinh động, kết hợp cùng hiệu ứng đáng yêu, cách thức dễ sử dụng sẽ giúp bé tự giác học, tự học và hứng thú trong việc nghe tiếng Anh qua truyện ngắn.

Monkey
Monkey

Monkey là ứng dụng số 1 Việt Nam mang đến các chương trình Giáo dục chất lượng cao chuẩn quốc tế, với chi phí bình dân cho trẻ em.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey