Kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp cho bé hiệu quả tại nhà
Học tiếng anh

Kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp cho bé hiệu quả tại nhà

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

19/07/20213 phút đọc

Mục lục bài viết

Hành trình học tiếng Anh của bé sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi kỹ năng giao tiếp. Nhận thấy tầm quan trọng của kỹ năng này, nhiều bậc phụ huynh đã luôn tìm kiếm các phương pháp để các bé có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh từ sớm. Trong bài viết lần này, Monkey xin chia sẻ đến ba mẹ những kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả ngay tại nhà.

Tại sao kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp lại quan trọng với trẻ em?

Phần lớn các bài kiểm tra trên lớp chú trọng các kiến thức ngữ pháp để đánh giá khả năng ngoại ngữ của học sinh. Điều này khiến không ít người lầm tưởng rằng, chỉ cần nắm chắc ngữ pháp là có thể giỏi tiếng Anh.

Nhưng trên thực tế, việc trang bị cho con những kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp ngay từ khi bé còn nhỏ mới thực sự quan trọng, góp phần tích cực vào hành trình học ngoại ngữ lâu dài của bé. Tại sao kỹ năng này lại quan trọng đến vậy? Cùng Monkey tìm hiểu nhé!

Giao tiếp là mục đích của việc học một ngôn ngữ nào đó

Ngôn ngữ là phương tiện chính của hoạt động giao tiếp giữa người với người. Khi một người học ngôn ngữ mới là khi họ học cách dùng ngôn ngữ đó để giao tiếp và biểu đạt ý kiến của mình với người khác.

Khi có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ, sẽ có rất nhiều cánh cửa mở ra cho bé như được kết thêm nhiều bạn mới trên khắp thế giới, được trau dồi kiến thức về nhiều lĩnh vực hay có cơ hội thể hiện tài năng của bản thân khi tham gia các cuộc thi thuyết trình hay tranh biện bằng tiếng Anh. 

Học tiếng Anh giao tiếp giúp con tự tin hơn kể cả khi giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ

Kỹ năng giao tiếp nói chung luôn là một kỹ năng mềm quan trọng bất kỳ phụ huynh nào cũng muốn trang bị cho con của mình. Nhưng nhiều phụ huynh lo ngại rằng cho con học ngoại ngữ sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận tiếng mẹ đẻ của trẻ.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc học ngoại ngữ từ sớm sẽ bổ trợ cho trẻ trong việc học tiếng mẹ đẻ. Lúc này phần vỏ não - phần đóng vai trò quan trọng trong việc học tập của trẻ đang trong giai đoạn phát triển, có khá nhiều không gian trống để bé thỏa sức thu nạp kiến thức mới, đặc biệt là ngoại ngữ

Việc học tiếng Anh giao tiếp mang lại những tác động tích cực đến kỹ năng nói và thuyết trình của bé. Con sẽ được rèn luyện về giọng nói, cách phát âm, sự tự tin cũng như khả năng diễn đạt và bảo vệ ý kiến của mình dù là khi dùng ngoại ngữ hay tiếng mẹ đẻ.

Học tiếng Anh giao tiếp giúp con phát triển toàn diện bốn kỹ năng

Có nhiều lầm tưởng rằng “Học tiếng Anh giao tiếp chỉ là việc nói làm sao cho người bản xứ hiểu ý mình, cấu trúc ngữ pháp hay từ vựng chẳng quá quan trọng.” Đây là nhận định chưa chính xác bởi để giao tiếp tự tin và hiệu quả bằng tiếng Anh, người học cần trau dồi kinh nghiệm học tiếng Anh ở rất nhiều mảng kiến thức và kỹ năng khác nhau.

Vì vậy, trước khi cho bé học tiếng Anh giao tiếp, cha mẹ cần trang bị cho con khả năng nghe hiểu, kỹ năng phát âm chuẩn bản xứ, các cấu trúc ngữ pháp căn bản và một lượng từ vựng phú. Đây là cơ hội tuyệt vời để bé phát triển sớm 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong tiếng Anh thông qua việc luyện tập giao tiếp thực tế mỗi ngày.

Kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp cho trẻ qua các đoạn hội thoại mẫu

Một trong những cách hiệu quả giúp bé tự học tiếng Anh giao tiếp đó là học qua các bài mẫu. Ba mẹ có sử dụng những đoạn mẫu về chủ đề giao tiếp phổ biến mà Monkey gợi ý dưới đây làm nguồn tham khảo để hướng dẫn bé thực hành. Đầu tiên hãy đọc cho con nghe một lần, giải thích những chỗ con chưa hiểu và khuyến khích con đọc lại. Sau khi bé đã quen, phụ huynh hãy hướng dẫn bé các để tự tạo một bài nói dựa theo mẫu nhé.

Mẫu hội thoại giao tiếp về chủ đề gia đình

Now, let's talk about family. How many people are there in your family?

(Dịch: Bây giờ chúng mình cùng nói về gia đình nhé. Gia đình cậu có mấy người thế?)

There are 4 members in my family: My father, my mother, my elder sister and me. We live together in a flat in Ho Chi Minh City. My father often goes on business so I just meet him three or four times a month. But we still love him and he never forgets to call me and my sister before we go to bed to say “Good night".

(Dịch: Gia đình tớ có 4 thành viên: Bố, mẹ, chị gái và tớ. Chúng tớ sống cùng nhau tại một căn hộ trong thành phố Hồ Chí Minh. Bố tớ thường xuyên đi công tác nên tớ chỉ có cơ hội gặp bố 3 - 4 lần mỗi tháng, nhưng tớ vẫn rất yêu bố và bố chưa bao giờ quên gọi điện cho tớ và chị gái mỗi tối chỉ để nói “Chúc ngủ ngon".)

What do you like to do with your family?

(Dịch: Cậu thích làm gì cùng gia đình?)

Well, we have a lot of things to do together. I like to go shopping with my mom and my sister on the weekend. Sometimes my mom also takes me and my sister to my hometown to pay my grandparents a visit. I love the quiet atmosphere in my hometown. I can spend hours playing on the field and drawing the peaceful scenery there.

(Dịch: À, chúng tó có nhiều thứ để làm cùng nhau lắm. Tớ thích đi mua sắm với mẹ và chị gái vào cuối tuần. Thỉnh thoảng, mẹ cũng đưa tớ và chị gái về quê để thăm ông bà. Tớ yêu bầu không khí yên tĩnh nơi đây. Tớ có thể dành hàng giờ chạy chơi trên cánh đồng và vẽ lại khung cảnh yên bình nơi đây.)

I love going to my hometown to enjoy the peaceful atmosphere, too. I am an only child so I don’t have much sibling experience. Do you have a good relationship with your sister?

(Dịch: Tớ cũng giống cậu. Tớ là con một nên không có nhiều trải nghiệm với anh chị em lắm. Mối quan hệ của cậu và chị cậu có tốt không?)

Yeah, I always get along with my sister. She is 10 years older than me so she teaches me a lot of things from subjects at school to tiny things in life such as how to be a good man or how to stay positive all the time. I really appreciate and respect her.

(Dịch: Có chứ, hai chị em tớ rất hòa thuận. Chị hơn tớ 10 tuổi nên chị có thể dạy tớ rất nhiều thứ từ các môn học trên trường đến những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống như làm thế nào để trở thành người tốt hay làm thế nào để luôn tích cực. Tớ rất trân trọng và tôn trọng chị của tớ.)

Wow, that sounds interesting. I wish I had a sister, too. Do you think family is important in everyone's life?

(Dịch: Nghe thú vị thật. Ước gì tớ cũng có chị gái. Cậu có nghĩ gia đình đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta không?)

Definitely, my family is the most precious thing I have in my life. And I think family makes up our life, especially when we are young. Family is where you feel a sense of belonging and loving. They also help you get through a lot of ups and downs during your lifetime. 

(Dịch: Chắc chắn rồi, gia đình là điều quý giá nhất mà tớ có. Và tớ nghĩ gia đình tạo nên cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là khi chúng ta còn trẻ. Gia đình là nơi ta cảm thấy được thuộc về và yêu thương. Gia đình cũng giúp ta vượt qua rất nhiều thăng trầm trong suốt cuộc đời.)

I agree with you. But today, people seem to become busier and busier so they can't spend much time with their family. I think it's very important to find a way to balance between their life and their work.

(Dịch: Tớ đồng ý với cậu. Nhưng ngày nay, con người dường như ngày càng bận rộn hơn nên không có nhiều thời gian cho gia đình. Tớ nghĩ điều rất quan trọng là mỗi người  phải tìm cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc của họ.)

That's right. I always feel relaxed being with my family and I think many people also have the same feeling.

(Dịch: Ừ đúng, tớ luôn cảm thấy thoải mái khi ở bên gia đình và tớ chắc rằng nhiều người cũng vậy.)

Mẫu hội thoại giao tiếp về chủ đề sở thích cá nhân

What do you like to do in your free time?

(Dịch: Cậu thích làm gì lúc rảnh?)

I have a lot of hobbies, one of them is playing basketball. I play basketball twice a week, on Monday and Friday. Playing basketball does good for your health, especially your height. So even during examinations, I still try to find time for this hobby.

(Dịch: Tớ có rất nhiều sở thích, một trong số đó là chơi bóng rổ. Tớ chơi bóng rổ hai lần một tuần, vào thứ Hai và thứ Sáu. Chơi bóng rổ rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là chiều cao. Vì vậy, ngay cả khi bận thi cử, tớ vẫn cố gắng dành thời gian cho sở thích này)

I used to play basketball when I was a primary student. But after that, I chose to give up everything to focus on my studies. In retrospect, I feel a little bit regretful, you know, sometimes your hobby can tell a lot about your personality.

(Dịch: Tớ cũng từng chơi bóng rổ khi còn là học sinh tiểu học. Nhưng sau đó, tôi chọn cách từ bỏ mọi thứ để tập trung vào việc học. Ngẫm lại, tớ thấy hơi tiếc, cậu biết đấy, đôi khi sở thích  có thể nói lên rất nhiều điều về tính cách của một con người.)

That's right. For example, if you like playing sports, you might be an active and energetic person. In contrast, if you like indoor activities like reading books or watching TV, you might be an introvert. That's interesting.

(Dịch: Đúng rồi. Ví dụ, nếu cậu thích chơi thể thao, cậu có thể là một người năng động và tràn đầy năng lượng. Ngược lại, nếu một người thích các hoạt động trong nhà như đọc sách hoặc xem TV, cậu có thể là một người hướng nội. Thú vị nhỉ?)

I also want to take up a new hobby? What do you think I should do?

(Dịch: Tớ cũng muốn bắt đầu một sở thích mới. Theo cậu tớ nên làm gì?)

Well, it depends on your preference and schedule. I think you should try reading a book or playing a musical instrument like guitar, it not only helps you relax but also makes you more knowledgeable and outstanding.

(Dịch: Nó phụ thuộc vào sở thích và lịch trình của cậu. Tớ nghĩ cậu nên thử đọc  sách hoặc chơi một loại nhạc cụ như guitar, nó không chỉ giúp cậu thư giãn mà còn khiến bạn trở nên thông thái và nổi bật hơn.)

Hm, that’s a good idea. But it takes a lot of time to learn to play guitar. Should I self teach or find a teacher?

(Dịch: Đó là một ý kiến hay. Nhưng để học chơi guitar cần rất nhiều thời gian. Tớ nên tự học hay tìm một giáo viên?)

You can learn online, there are a lot of videos and online courses that can help you. The most important thing is to be patient and consistent with your hobby.

(Dịch: Cậu có thể học trực tuyến, có rất nhiều video và các khóa học trực tuyến có thể giúp bạn. Điều quan trọng nhất là phải kiên nhẫn và kiên trì.)

Mẫu hội thoại giao tiếp về chủ đề trường học

Which school are you in?

(Dịch: Cậu học ở trường nào thế?)

I'm studying in Hoan Kiem Primary School. I'm in grade 5 and I'm preparing for my entrance exam to secondary school.

(Dịch: Tớ đang học trường Tiểu học Hoàn Kiếm. Tớ đang học lớp 5 và chuẩn bị thi vào cấp 2.)

What is your favourite subject at school?

(Dịch: Môn học yêu thích ở trường của cậu là gì?)

My favourite subject is English. I also like Math but I always spend more time studying English because English is the most popular language in the world so if I am fluent in English, I can have an opportunity to go study abroad.

(Dịch: Môn học ưa thích của tớ là tiếng Anh. Tớ cũng thích Toán nhưng tớ luôn dành nhiều thời gian hơn cho việc học tiếng Anh vì tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới nên nếu thông thạo tiếng Anh, tớ có thể có cơ hội đi du học.)

Do you have your favorite teacher at school?

(Dịch: Bạn có yêu thích giáo viên nào ở trường không?)

Yeah, of course. I love my English teacher so much. She's very inspiring and encouraging. She also gives me a lot of advice about learning English. I think she's partly the reason for my passion for English.

(Dịch: Có chứ. Tớ thích giáo viên tiếng Anh của tớ nhiều lắm. Cô là một người hay truyền cảm hứng và khích lệ học sinh. Cô cũng cho tớ rất nhiều lời khuyên về kinh nghiệm học tiếng Anh. Tớ nghĩ cô một phần là lý do khiến tớ đam mê tiếng Anh như vậy.)

Hm, I like my Math teacher. He is very understanding and supportive, even though sometimes, he's a little bit strict. Do you feel stressed with your studying?

(Dịch: Còn tớ thì thích thầy dạy Toán. Thầy là một người luôn thấu hiểu và ủng hộ học trò tuy đôi khi thầy hơi nghiêm khắc. Cậu có cảm thấy căng thẳng với việc học của mình không?)

Yeah, sometimes, especially before important exams. I am worried that I can not achieve a high score.

(Dịch: Có, thỉnh thoảng, đặc biệt là trước các kỳ thi quan trọng. Tớ lo lắng rằng tớ không thể đạt điểm cao?)

What do you often do to reduce stress before exams?

(Dịch: Những lúc ấy cậu thường làm gì?)

I listen to music or talk to some of my friends. They always give me encouragement to make me feel more calm and relaxed.

(Tớ nghe nhạc hoặc nói chuyện với một vài người bạn. Họ luôn động viên và khiến tớ cảm thấy bình tĩnh và thoải mái hơn.)

Một số kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho bé cha mẹ nên tham khảo

Việc tự học giao tiếp tại nhà cho trẻ em sẽ rất khác so với người lớn bởi các em còn nhỏ nên tính tự giác chưa cao cũng như còn thiếu khá nhiều kiến thức nền tảng. Điều quan trọng là cha mẹ xây dựng được một lộ trình bài bản và phù hợp cho con. Hy vọng rằng những chia sẻ về kinh nghiệm cho bé học tiếng Anh tại nhà sau đây của Monkey sẽ giúp ba mẹ tìm thấy câu trả lời.

Kinh nghiệm cho bé học tiếng Anh về phần kỹ năng nghe hiểu và phát âm

Như đã đề cập ở trên, tiếng Anh giao tiếp đòi hỏi một nền tảng về kỹ năng nghe hiểu và phát âm tốt trước đó. Khi các bé nghe tiếng Anh là khi các bé nạp vào những dữ liệu cần thiết (input) để chuẩn bị cho quá trình output khi bé có thể tự tin sử dụng tiếng Anh để trò chuyện và biểu đạt ý kiến. Ba mẹ có thể bắt đầu cho con luyện nghe ngay khi bé còn ở trong bụng mẹ bằng cách bật cho con nghe các câu chuyện hoặc bài nhạc bằng tiếng Anh. Đây là phương pháp  “passive listening” (nghe thụ động) giúp con làm quen với tiếng Anh một cách vô thức ngay từ sớm.

Xem thêm: 6 cách miễn phí phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non hiệu quả

Khi bé bắt đầu biết nói, hãy bắt đầu áp dụng “imitation technique” (kỹ thuật bắt chước) trong quá trình học nghe của con bằng cách bật một đoạn băng tiếng Anh, sau đó dừng lại sau mỗi câu để con bắt chước nhại theo sao cho càng giống giọng đọc trong băng càng tốt. Phương pháp này vừa giúp con rèn luyện kỹ năng nghe hiểu vừa nâng cao khả năng phát âm tự nhiên và chuẩn xác.

Và nếu ba mẹ vẫn đang phân vân về việc lựa chọn nguồn luyện nghe chất lượng cho con thì hãy thử trải nghiệm Monkey Stories. Monkey Stories là ứng dụng học tiếng Anh số 1 tại Việt Nam cho trẻ bằng phương pháp học thông qua trò chơi và truyện tranh tương tác. Monkey Stories sở hữu gần 300 audiobook đồ sộ và chọn lọc với giọng chuẩn Anh - Mỹ giúp bé có cơ hội đắm mình trong thế giới ngôn ngữ mỗi ngày. Không những vậy, Monkey Stories là ứng dụng duy nhất tích hợp chương trình học Phonics giúp bé phát âm chuẩn bản xứ đồng thời rèn luyện kỹ năng nói lưu loát, phục vụ cho việc học tiếng Anh giao tiếp.

Kinh nghiệm cho bé học tiếng Anh về mảng từ vựng và ngữ pháp

Một yếu tố cũng không kém phần quan trọng giúp bé giao tiếp tiếng Anh thành thạo là việc nắm vững một lượng từ vựng đa dạng chủ đề và những cấu trúc ngữ pháp căn bản trong tiếng Anh. Tuy nhiên, việc học từ vựng và ngữ pháp phục vụ giao tiếp sẽ rất khác việc học ngữ pháp để phục vụ các bài thi vì nó đòi hỏi trẻ phải thực sự hiểu và áp dụng được kiến thức trong hoàn cảnh thực tế.

Monkey xin chia sẻ đến các phụ huynh kinh nghiệm cho bé học tiếng Anh giao tiếp về mảng từ vựng và ngữ pháp như sau: 

- Đảm bảo trẻ nắm vững đầy đủ các khía cạnh của một từ vựng: Hay nói cách khác đừng chỉ học vẹt từ vựng theo kiểu nhớ mặt chữ và nghĩa tiếng Việt đơn thuần. Khi gặp một từ vựng mới, ngoài việc nhớ nghĩa của từ, ba mẹ nên giúp con đặt câu ví dụ với từ vựng đó để con hiểu từ vựng sẽ được sử dụng trong ngữ cảnh nào. Đồng thời cũng đừng quên rèn cho trẻ cách phát âm chuẩn của từ vựng đó nhé.

- Đảm bảo việc học từ vựng trở thành thói quen mỗi ngày của trẻ. Đặc điểm của việc học ngôn ngữ đó là nếu không duy trì được sự kiên trì và đều đặn, trẻ sẽ rất dễ quên và mất khả năng phản xạ. Ba mẹ hãy giúp trẻ đặt mục tiêu học 5 - 10 từ vựng mới về một chủ đề cụ thể mỗi ngày. Sau đó ba mẹ cùng con vạch ra kế hoạch ôn tập cũng như kiểm tra định kỳ thông qua việc áp dụng những gì đã học vào các đoạn hội thoại thực tế, giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giao tiếp tự nhiên bằng tiếng Anh.

- Về ngữ pháp, thay vì bắt trẻ ngồi học thuộc các nguyên tắc khô khan trong sách vở, hãy để trẻ học từ chính những tình huống thực tế. Khi trẻ nghe, đọc một câu chuyện hay xem một đoạn video bằng tiếng Anh, nếu thấy có xuất hiện cấu trúc ngữ pháp quan trọng hãy dừng lại và giải thích cho bé. Sau đó hãy đặt các quy tắc đó vào các đoạn hội thoại giao tiếp hàng ngày để bé có cơ hội được luyện tập và khắc sâu kiến thức.

Xem thêm: Các thì trong tiếng Anh: Cách dùng và dấu hiệu nhận biết

- Để giúp bé phát triển kỹ năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, đừng quên nhắc nhở bé sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Những chuyển động của cánh tay theo lời nói hay việc giao tiếp bằng mắt với người đối diện sẽ góp phần tăng hiệu quả của cuộc trò chuyện và khiến cho thông điệp được truyền tải một cách tự nhiên và cuốn hút hơn. 

- Trong thời đại COVID 19 như hiện nay thật khó để cho bé có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện trực tiếp với người bản xứ và các lớp học offline cũng trong tình trạng trì hoãn kéo dài. Một giải pháp thay thế hoàn hảo đó là để trẻ trải nghiệm tiếng Anh ngay tại nhà với ứng dụng Monkey Junior. Ứng dụng sở hữu hơn 2.000 từ vựng với các cấp độ từ dễ đến khó đi kèm với hơn 6.000 mẫu câu giao tiếp trong thực tế. Monkey Junior không những giúp trẻ trau dồi được một lượng từ vựng khủng về 56 chủ đề đa dạng và còn đồng thời giúp bé hiểu và sử dụng được chúng trong tình huống giao tiếp thực tế.

Kinh nghiệm cho bé học tiếng Anh giao tiếp mỗi ngày

Cha mẹ là những người tiếp xúc với con nhiều nhất mỗi ngày, vì vậy hãy tận dụng mọi khoảng thời gian có thể để giao tiếp với con bằng tiếng Anh. Hãy bắt đầu đơn giản bằng việc dạy con nói lời chào, lời cảm ơn hoặc xin lỗi bằng tiếng Anh.

Sau đó dần dần khi con đã quen với việc này, hãy hướng dẫn con cách dùng một câu hoàn chỉnh bằng tiếng Anh để diễn tả cảm xúc, mong muốn hoặc ý kiến cá nhân. Bằng cách này, tiếng Anh sẽ trở thành một phần cuộc sống và thói quen hàng ngày của con.

Ngoài ra, để tích lũy thêm kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp cho bé, ba mẹ có thể tham gia vào các Group đồng hành cùng con học tiếng Anh. Tại đây, ba mẹ cũng như các con sẽ có cơ hội làm quen với nhiều người bạn mới, học hỏi thêm kiến thức và tìm thấy rất nhiều các hoạt động được tổ chức định kỳ hàng tháng. Ví dụ các cuộc thi hay buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm sẽ giúp bé thêm hứng thú và tự tin khi học tiếng Anh.

Trên đây là những chia sẻ của Monkey về kinh nghiệm cho bé học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả. Hy vọng rằng ba mẹ sẽ tích lũy được nhiều kiến thức hữu ích từ bài viết để áp dụng cho hành trình học tiếng Anh cho các bé của mình. 

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey