zalo
Bí kíp luyện nói tiếng Anh qua tranh cho bé chuẩn xác
Học tiếng anh

Bí kíp luyện nói tiếng Anh qua tranh cho bé chuẩn xác

Đào Vân
Đào Vân

29/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Theo khoa học, bộ não của chúng ta dễ dàng xử lý và ghi nhớ những hình ảnh hơn là những con chữ. Chính vì thế, việc cho bé luyện nói tiếng Anh qua tranh sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với cách học thông thường. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các phụ huynh biết thêm một số thông tin hữu ích về phương pháp luyện nói tiếng Anh này.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lợi ích khi trẻ luyện nói tiếng Anh qua tranh, hình ảnh

Những cuốn sách truyện tranh bằng tiếng Anh luôn khiến các bạn nhỏ hứng thú, giúp việc học ngoại ngữ của trẻ trở nên thú vị hơn. Vậy lợi ích luyện nói tiếng Anh qua tranh, hình ảnh là gì? Hãy cùng Monkey theo dõi tiếp nội dung bên dưới nhé!

Học mà chơi - Giải trí

Tranh ảnh sinh động, hấp dẫn sẽ giúp các bé có hứng thú hơn khi học, không quá gò bó sẽ giúp các bé tiếp thu từ vựng một cách dễ dàng. Đặc biệt, khi trẻ luyện nói tiếng Anh qua tranh ảnh sẽ cảm giác như mình đang đọc truyện hay hóa thân thành nhân vật. Từ đó, giúp các bé loại bỏ được cảm giác áp lực trong quá trình học tập khiến trẻ tiếp thu bài nhanh và nhớ lâu hơn.

Bé “vừa học vừa chơi” khi luyện nói tiếng Anh qua tranh. (Ảnh: Việt Giải Trí)

Nhớ từ, cụm từ nhanh chóng, nâng cao kỹ năng nói

Khi luyện nói tiếng Anh qua tranh các bé sẽ được tiếp cận với những hình ảnh tràn đầy màu sắc, sinh động sẽ giúp các bé nhớ từ lâu hơn. Bởi vì, não bộ của mỗi người chúng ta nhất là trẻ em sẽ tiếp thu dữ liệu hình ảnh nhanh và lâu hơn dữ liệu văn bản. Việc nhìn hình ảnh luyện nói không những giúp trẻ nhớ từ nhanh chóng còn giúp cải thiện khả năng nói. Luyện tập mỗi ngày bé sẽ nói tiếng Anh tốt hơn, phát âm chuẩn hơn.

Tăng khả năng phản xạ, trẻ giao tiếp tốt hơn

Khi bé luyện nói tiếng Anh qua tranh ảnh não bộ của bé sẽ hướng đến những hình ảnh gắn liền với các từ vựng mà bé đã được học. Chính vì vậy việc phản xạ và khả năng giao tiếp tiếng Anh của bé trở nên tốt hơn.

Giúp trẻ hiểu biết thêm về thế giới xung quanh

Những hình ảnh minh họa trong tranh không chỉ giúp bé luyện nói tiếng Anh tốt hơn mà còn giúp trẻ hiểu thêm về thế giới xung quanh. Khi các bé nhìn vào các hình ảnh một cách tổng thể nhưng lại lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp trẻ phát triển khả năng cảm nhận, rèn luyện sự tinh tế.

Luyện nói tiếng Anh qua tranh giúp trẻ hiểu biết thế giới xung quanh hơn. (Ảnh: Gia sư Indo)

Đặc biệt, những tranh ảnh dùng để học từ vựng còn cung cấp cho các bé một kho tàng kiến thức về tự nhiên, về thế giới xung quanh. Tự tìm hiểu về những kiến thức mới sẽ giúp trẻ nhớ nó lâu hơn là được thầy cô hay ba mẹ chỉ dạy. 

Hình thành nên cảm xúc và nhận thức cho trẻ

Luyện nói tiếng Anh qua tranh nhất là dạng tranh trong những mẩu truyện nhỏ sẽ giúp trẻ tự hình thành cảm xúc và nhận thức. Con biết yêu thương, trân trọng những người thân, bạn bè cũng như mọi thứ xung quanh mình. 

Luyện nói tiếng Anh qua tranh phù hợp với bé độ tuổi nào? 

Luyện nói tiếng Anh qua tranh phù hợp với nhiều độ tuổi của trẻ. Tùy vào mỗi độ tuổi mà chọn cách luyện nói tiếng Anh qua tranh ảnh phù hợp. Ví dụ: Trẻ nhỏ 2 -3 tuổi có thể học qua Flashcard. Hoặc có thể cho trẻ luyện nói bằng cách đọc lại các câu có sẵn trong tranh để luyện phát âm. Độ tuổi từ 5 - 10 có thể luyện nói bằng nhiều cách như truyện tranh, sách ảnh, hình ảnh trên mạng,...

Độ tuổi nào bé nên luyện tiếng Anh qua tranh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

5 cách luyện nói tiếng Anh qua tranh ảnh đơn giản, hiệu quả cho bé

Luyện nói tiếng Anh qua tranh, hình ảnh sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn, hứng thú học hơn bài đọc, từ vựng hoặc ngữ pháp. Ba mẹ hãy cùng Monkey khám phá 5 cách luyện nói tiếng Anh qua tranh ảnh đơn giản, hiệu quả để đồng hành cùng con nhé

Luyện nói tiếng Anh qua sách ảnh

Ngày nay, trên thị trường có bán rất nhiều sách tranh ảnh cho các bé từ mọi độ tuổi. Mỗi bức tranh trong cuốn sách tranh ảnh sẽ minh họa cho một câu chuyện ngắn đơn giản bằng lời nói. 

Bé luyện nói tiếng Anh qua ảnh. (Ảnh: Dân trí)

Các bé chỉ cần nhìn tranh và đọc hiểu cũng như phát âm chuẩn những câu được ghi trong sách tranh ảnh. Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ một cuốn vở, một cây bút để trẻ có thể ghi lại những từ vựng mình chưa biết. 

Sau khi đọc qua vài lần câu chuyện được ghi trong sách tranh ảnh cũng như nhớ hết những từ vựng trong đó các bé hãy nhìn vào bức tranh và thuật lại câu chuyện theo ngôn từ của mình. Bằng cách này, các bé có thể học thêm về kỹ năng giao tiếp cũng như thuyết trình bằng tiếng Anh.

Truyện tranh

Học tiếng Anh qua truyện tranh là phương pháp được các bậc phụ huynh áp dụng nhiều nhất. Với những hình ảnh sống động, một câu chuyện có đầy đủ các nhân vật sẽ giúp các bé có hứng thú hơn khi học. Đồng thời việc đọc truyện bằng tiếng Anh có thể giúp bé tăng khả năng phản xạ với tiếng Anh, giao tiếp tốt hơn.

Ban đầu, các bậc phụ huynh có thể chọn cho các bé những quyển truyện song ngữ có cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, để các bé quen dần với tiếng Anh. Không nên nóng vội cho trẻ đọc ngay truyện tiếng Anh, lúc đó các bé sẽ cảm thấy bị áp lực khi không hiểu hết toàn bộ truyện. 

Các phụ huynh cũng nên đọc truyện cùng con, chỉ vào tranh ảnh để các bé miêu tả lại truyện. Có người đồng hành cùng các bé sẽ giúp trẻ tăng hứng thú học tập, không bị áp lực hay gò bó. 

Luyện nói tiếng Anh qua tranh cùng Monkey. (Ảnh Monkey)

Nếu cha mẹ chưa biết tìm truyện tranh cho bé luyện nói tiếng Anh ở đâu thì hãy tham khảo ứng dụng Monkey Stories. Đây là một trong những phần mềm học tiếng Anh qua truyện được ưa chuộng nhất hiện nay. Bằng phương pháp học thông qua trò chơi & truyện tranh tương tác với chương trình học đạt tiêu chuẩn quốc tế, Monkey Stories giúp mọi trẻ em phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết, giúp trẻ giỏi tiếng Anh trước 10 tuổi.

Monkey Stories tích hợp hơn 1000+ truyện, gồm các thể loại truyện hoạt hình, truyện series, truyện nhạc, truyện icon… với 11 chủ đề thiết thực, gần gũi với các bé. Không dừng lại ở xem tranh, đọc chữ như truyện tranh thông thường, Monkey Stories tích hợp thêm tính năng tương tác với nhân vật. Trẻ được tương tác với từng nhân vật chỉ bằng một ấn, một chạm. 

Khi tương tác, các nhân vật sẽ chuyển động, phát ra âm thanh vô cùng thú vị, tên nhân vật cũng được hiện ra và đọc lên. Điều này giúp trẻ nắm bắt tiếng Anh trực quan, sống động hơn bao giờ hết. Từ đó con sẽ dễ tiếp thu bài hơn cách học thông thường.

Ba mẹ hãy tham khảo thêm về ứng dụng này TẠI ĐÂY nhé! 

Hình ảnh trên mạng

Một cách luyện nói tiếng Anh vô cùng hiệu quả và tiết kiệm thời gian là sưu tầm những hình ảnh, câu danh ngôn trên Internet. Ví dụ: Để bé nhớ lâu từ vựng về các con vật hay những đồ dùng gia đình hay bất kỳ chủ đề nào cha mẹ có thể tìm hình ảnh liên quan đến từ vựng đó sau đó cho bé nhìn vào hình và đọc to từ vựng đó. Đọc thuộc kết hợp với hình ảnh sẽ giúp trẻ nhớ nhanh và lâu quên.

Bé học tiếng Anh qua mạng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hai trang web miễn phí tốt nhất cho phương pháp học này là Google Image và Giphy. Bằng cách gõ những gì muốn tra cứu vào thanh tìm kiếm là ba mẹ đã có ngay một kho tàng hình ảnh phục vụ cho việc học của các bé.

Flashcard (Thẻ học)

Phương pháp này thường được áp dụng cho những trẻ nhỏ. Flashcard cơ bản có 2 mặt, một mặt có hình ảnh minh họa, mặt kia ghi từ vựng cũng như cách phát âm của nó. Cha mẹ có thể cho bé nhìn hình ảnh sau đó lật mặt sau hướng dẫn cho các bé đọc từ mới. Cuối buổi học cha mẹ có thể kiểm tra bằng cách chỉ vào hình ảnh và kêu trẻ đọc từ vựng liên quan đến ảnh đó.

Đối với phương pháp học qua Flashcard các phụ huynh cũng có thể tham khảo phương pháp Glenn Doman của phần mềm Monkey Junior. Glenn Doman đề xuất phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh thông qua Flashcard. 

Phương pháp Glenn Doman của phần mềm Monkey Junior. (Ảnh: Monkey)

Các từ vựng trong bài học sẽ được chia theo từng chủ đề, sự liên kết giữa các từ vựng trong một chủ đề sẽ giúp các bé dễ học dễ hơn. Ngoài hình ảnh, Monkey Junior còn tích hợp thêm video mô tả rõ ràng, sinh động tạo cho trẻ hứng thú học tập. Khi học xong, trẻ sẽ được ôn lại các từ vựng ở bài học sau, việc nhắc đi nhắc lại như thế khiến trẻ ghi nhớ và khắc sâu nội dung đã học trước đó. 

Các phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về phần mềm cũng như phương pháp học Flashcard qua Monkey Junior TẠI ĐÂY

Đồ họa thông tin (Infographic)

Infographic là các biểu diễn trực quan bằng hình ảnh của thông tin, dữ liệu nhằm trình bày thông tin một cách nhanh chóng, hiệu quả. Đồ họa thông tin giúp các bé học nhanh và nhớ lâu hơn bằng cách liên kết những từ vựng trong một chuỗi thông tin, cùng với hình ảnh minh họa. Khi nhìn vào đó các bé sẽ tự xâu chuỗi lại và khắc sâu bài vừa học một cách nhanh nhất.

Xem thêm: 4 cách đọc tiếng Anh lớp 5 chuẩn như người bản xứ

Cho trẻ luyện nói tiếng Anh qua tranh, ba mẹ cần chú ý những gì? 

Để trẻ luyện nói tiếng Anh qua tranh hiệu quả, các bậc phụ huynh cần lưu ý một số điều:

Lưu ý khi cho bé luyện nói tiếng Anh qua tranh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Nên lựa chọn những tranh ảnh hay các mẩu truyện phù hợp với độ tuổi của trẻ.

 • Cho các bé học từ vựng theo chủ đề. Khi bắt đầu học, ba mẹ nên lựa chọn những chủ đề gần gũi, quen thuộc với các bé.

 • Nên có kế hoạch tăng từ vựng theo ngày không nên cho trẻ học quá nhiều từ trong một ngày. 

 • Các phụ huynh nên cho trẻ tự do lựa chọn phương pháp học, chủ đề học. Khi trẻ được làm những gì mình thích thì việc học trở nên hiệu quả hơn.

 • Các phụ huynh cũng nên cho trẻ tiếp xúc nhiều với môi trường tiếng Anh để trẻ tăng khả năng tiếp thu và ghi nhớ hơn. Học phải đi đôi với hành chính vì thế ba mẹ nên cho bé có cơ hội luyện tập giao tiếp tiếng Anh mỗi tuần. Nếu có điều kiện, hãy cho bé tập giao tiếp với người bản xứ từ những câu đơn giản nhất.

Luyện nói tiếng Anh qua tranh là phương pháp học hiệu quả nhất đối với mọi lứa tuổi, nhất là trẻ em. Để con có thể học tập tốt bằng phương pháp này, cha mẹ nên tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về phương pháp luyện nói tiếng Anh qua tranh.

Monkey Stories sử dụng phương pháp học tiếng Anh qua truyện tranh tương tác

 • Con hấp thụ tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả.
 • Trẻ được chủ động hơn, tương tác đa giác quan dù học qua app.
Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online