zalo
Có nên nghe tiếng Anh khi ngủ? Cách luyện nghe hiệu quả nhất
Học tiếng anh

Có nên nghe tiếng Anh khi ngủ? Cách luyện nghe hiệu quả nhất

Đào Vân
Đào Vân

28/04/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

“Giấc ngủ” vốn được xem là khoảng thời gian để nghỉ ngơi và mọi cơ quan trong cơ thể không thể hoạt động hết công suất vào thời điểm này. Nhưng bằng những nghiên cứu và khoa học thực tiễn đã chứng minh cho chúng ta điều ngược lại, luyện nghe tiếng Anh khi ngủ lại là cách tiếp thu kiến thức kiểu mới rất đáng để áp dụng.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lợi ích khi nghe tiếng Anh lúc ngủ

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đã đặt ra khi nghe qua về cách học này, vậy cùng Monkey tìm ra câu trả lời thông qua bài viết này nhé.

Não bộ dễ tiếp thu hơn

Theo nghiên cứu của một nhà tâm sinh lý học Björn Rasch thí nghiệm thực tiễn với 60 sinh viên người Đức cho thấy, việc học ngôn ngữ, đặc biệt là từ vựng sẽ dễ ghi nhớ hơn khi được lắng nghe trong lúc ngủ.

Nghe tiếng Anh khi ngủ đem lại nhiều lợi ích, nhất là với trẻ nhỏ. (Ảnh: Shutterstock.com)

Tương tự, khi cho trẻ em lắng nghe một bài hát thiếu nhi bằng tiếng Anh khi đang ngủ, sáng hôm sau, trẻ em sẽ dễ dàng ghi nhớ và hát lại giai điệu ấy, thật thần kỳ đúng không nào?

Tạo sự quen thuộc

Ngôn ngữ sẽ được tiếp thu và ghi nhớ khi được tiếp xúc, lắng nghe và áp dụng nhiều trong đời sống. Não bộ sẽ giúp chúng ta ghi nhớ, sử dụng tối ưu hóa thời gian ngay cả trong khi ngủ, sắp xếp những câu từ, từ vựng, cách phát âm,... trở nên thật gần gũi, bắt tai và dễ nhớ hơn.

Tiếng Anh trở nên quen thuộc hơn khi bạn nghe trong lúc ngủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong lúc chúng mình học tập tiếng Anh bằng cách luyện nghe khi ngủ, chúng ta sẽ dần làm quen với sự xuất hiện của nó xung quanh mình. Dần dần, tiếng Anh sẽ trở thành một “người bạn”, đặc biệt là với các bạn nhỏ, sự quen thuộc này sẽ giúp các em dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ mới và áp dụng vào đời sống hằng ngày.

Vì vậy, nghe tiếng Anh khi ngủ sẽ là một cách học rất tuyệt vời của não bộ và nhận thức của chúng ta.

3+ Cách luyện nghe tiếng Anh khi ngủ 

Nghe tiếng Anh là một trong những kỹ năng không thể thiếu để giúp cả trẻ emngười lớn phát triển toàn diện cả tư duy và ngôn ngữ hay dùng cho trẻ em trong giai đoạn vàng. Nghe tiếng Anh luôn là một trong những kỹ năng quan trọng cả với trẻ nhỏ và người lớn. Vì vậy, ngay từ sớm, các phụ huynh nên cho các em tiếp xúc với tiếng Anh và đối với các bạn ở độ tuổi lớn hơn cũng hãy biến việc lắng nghe tiếng Anh khi ngủ trở thành một thói quen hằng ngày nhé!

Có nhiều cách để bạn luyện nghe tiếng Anh khi ngủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiện nay có rất nhiều cách để các bạn nhỏ và bạn đọc của Monkey áp dụng phương pháp học tập này. Nhờ đó, chúng ta có thể tối ưu hóa thời gian, biến tiếng Anh trở thành một thứ ngôn ngữ thứ hai để chúng ta dễ dàng sử dụng trong đời sống.

Nghe truyện ngắn, sách nói khi ngủ

Có thể là những câu chuyện cổ tích, chuyện kể hằng ngày mang đậm tính giáo dục, cũng là một lựa chọn rất tuyệt vời khi áp dụng cách học này. Việc các nhân vật trong câu chuyện giao tiếp hay người đọc sử dụng những từ lóng bằng tiếng Anh sẽ giúp trẻ em tiếp cận gần nhất với một loại ngôn ngữ mới một cách chân thật nhất.

Monkey Stories có hàng nghìn truyện để các bạn nhỏ luyện nghe. (Ảnh: Monkey)

Tại Monkey Stories, với hơn 1.000 truyện ngắn và sách nói, trẻ em có thể dễ dàng tìm thấy chủ đề mình ưa thích và luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày mà không hề bị nhàm chán.

Luyện nghe tiếng Anh khi ngủ thông qua các bài hát

Đây có thể là một trong những cách vô cùng thông dụng mà rất nhiều bạn đã áp dụng thành công. Hãy chọn cho mình một giai điệu dễ nghe, với những câu từ, phát âm rõ ràng, rành mạch. Nội dung bài hát tùy theo sở thích, nhưng Monkey vẫn khuyên mọi người nên lựa chọn một bài hát mang giai điệu nhẹ nhàng, điều này sẽ giúp giấc ngủ sâu và ngon giấc hơn.

Ngoài truyện, sách nói, Monkey Stories cũng có những bài hát tiếng Anh thú vị cho các bạn nhỏ tuổi như: Twinkle, Twinkle, Little Star!, Baa Baa Black Sheep, Rain Rain Go Away...

Luyện nghe tiếng Anh khi ngủ qua việc nghe tin tức ngắn

Tin tức ngắn của các đài nổi tiếng như VOA, những diễn giả của TED,... sẽ là một nguồn cung cấp những bài nghe uy tín và hiệu quả cho mọi người. Tuy nhiên, đa phần những bản tin này sẽ bao gồm cả những từ vựng chuyên sâu. Vì vậy, bạn đọc và các bạn nhỏ của Monkey hãy lựa chọn những bài nghe phù hợp với năng lực. Rèn luyện từ cơ bản đến nâng cao và chuyên sâu để tăng tăng khả năng tiếp thu và phản xạ với những từ vựng mới.

Xem thêm: 9+ phần mềm học tiếng Anh lớp 5 hữu ích nhất giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Công cụ luyện nghe tiếng Anh khi ngủ hiệu quả 

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ người học luyện nghe như: Youtube, qua ứng dụng học (app), website luyện nghe trực tuyến... Dưới đây là một vài gợi ý từ Monkey để người học và ba mẹ tham khảo!

Youtube

Youtube là kênh luyện nghe tiếng Anh khi ngủ hữu ích nếu bạn biết chọn lọc nguồn nghe. Tùy vào đối tượng học là người lớn hay các bạn nhỏ, Monkey gợi ý một số kênh hữu ích như sau: 

Đối với người lớn: 

CNN Student News - Cable News Network - hay còn gọi là CNN Student News là trang web luyện nghe tiếng Anh hiệu quả được nhiều người sử dụng và tin dùng. Với học liệu uy tín và chất lượng cao, CNN Student News bao gồm các bài luyện nghe tiếng Anh đa dạng chủ đề như: Kênh Thế giới, chính trị, kinh doanh, sức khỏe, giải trí, công nghệ,...

CNN là kênh tin tức giúp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Người học có thể luyện nghe tiếng Anh hằng ngày thông qua video được phân loại và cập nhật liên tục với bộ từ vựng chuyên sâu và tóm lược thông qua các tin tức trực tiếp, vừa giúp luyện nghe tiếng Anh vừa nâng cao kiến thức nền tảng cho người mới bắt đầu.

Đối với trẻ em:

English Singsing là kênh luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em qua bài hát và những câu chuyện. Mỗi video có độ dài trung bình từ 4 đến 5 phút, nội dung được biên tập thành những những bộ phim hoạt hình chất lượng cao và đầy thú vị, sau mỗi câu chuyện đều có ý nghĩa và bài học dành cho bé.

Kênh English Sinsing có nhiều video giúp các bạn nhỏ luyện nghe tiếng Anh. (Nguồn: English Sinsing)

App

Các app luyện nghe tiếng Anh không có quảng cáo, không làm gián đoạn quá trình nghe của người học. Một số app luyện nghe Monkey gợi ý cho bạn đọc là: 

Đối với người lớn: 

Spotlight English - Là một app tiếng Anh tích hợp nhiều kỹ năng bao gồm đọc, nói và luyện nghe tiếng Anh thông qua kho tàng từ vựng mới và được cập nhật mỗi ngày. Đặc biệt, với phương pháp Specialized English ít từ hơn, tốc độ đọc chậm và câu ngắn. Vì vậy, bạn có thể luyện nghe nhanh và nắm được kiến thức vững hơn, đặc biệt là với những người mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh nhưng không có nhiều thời gian,

Chỉ cần 15 phút mỗi ngày, bạn có thể học được khá nhiều chủ đề mới với Spotlight English. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn chứa rất nhiều chủ đề đa dạng được phân rõ ràng phù hợp với nhu cầu và sở thích của người luyện nghe tiếng Anh.

Đối với trẻ em: 

Nhận thức được sự quan trọng của việc luyện nghe tiếng Anh, Monkey đã tổng hợp và cho ra rất nhiều ứng dụng phục vụ việc học tập tiếng Anh cho trẻ, như Monkey Junior và Monkey Stories - hai ứng dụng hàng đầu giúp trẻ giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10, được rất nhiều ba mẹ tin tưởng và lựa chọn.

 

Monkey Stories tổng hợp hơn 300 sách nói chọn lọc, hơn 1.000 truyện tranh và thêm mới hàng tuần. Đây là nguồn luyện nghe tiếng Anh khi ngủ chuẩn cho bé. Ngoài kỹ năng nghe, Monkey Stories còn giúp trẻ rèn luyện toàn diện các kỹ năng khác như nói, đọc và viết. 

Để nghe tốt, các bạn nhỏ cần có lượng từ vựng vững chắc. Monkey Junior dạy trẻ toàn diện từ vựng, phát âm chuẩn nhờ sự hỗ trợ của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI chắc chắn là "trợ thủ" đắc lực cho các bé. 

Lưu ý khi áp dụng phương pháp học nghe tiếng Anh khi ngủ

Để quá trình luyện nghe tiếng Anh đạt hiệu quả, bạn đọc cần chú ý đến một số lưu ý sau đây: 

 • Không xem đây là cách học duy nhất: Việc nghe tiếng Anh khi ngủ là một phương pháp học rất thú vị. Tuy nhiên, không phải là cách học duy nhất, nên kết hợp song song nhiều phương pháp khác nhau để có thể phát triển toàn diện các kỹ năng cần thiết khi học tiếng Anh.
 • Âm thanh nghe vừa đủ: Âm lượng cao sẽ ảnh hướng tới các cơ quan trên cơ thể, điển hình là tai và não bộ. Vì vậy, khi luyện nghe tiếng Anh khi ngủ bằng các bài hát, truyện ngắn,... hãy chọn mức âm lượng vừa phải và tránh sử dụng các loại tai nghe có dây để giảm thiểu tối đa việc rơi vỡ.
 • Kiên trì: Monkey luôn tâm niệm, việc tiếp thu tiếng Anh từ sớm sẽ góp phần giúp các bạn nhỏ tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên và dễ dàng hơn.

Tìm hiểu kỹ và khám phá phương pháp học bằng nghe tiếng Anh khi ngủ là một cách để Monkey và các bạn học viên cùng phụ huynh có thể tìm ra thêm một cách học rất thú vị cho bản thân. Monkey sẽ luôn đồng hành cùng các em và phụ huynh trong quá trình chinh phục toàn diện các kỹ năng cần thiết khi học tiếng Anh ngay từ khi bắt đầu.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online