Bí kíp tự luyện nghe tiếng Anh tại nhà không phải ai cũng biết!
Học tiếng anh

Bí kíp tự luyện nghe tiếng Anh tại nhà không phải ai cũng biết!

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

28/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Với một người mới bắt đầu học tiếng Anh, việc rèn luyện kỹ năng nghe cần phải thực hiện đều đặn hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách luyện nghe tiếng Anh như thế nào để đạt hiệu quả? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Thế giới Online tìm hiểu trong bài viết “Bí kíp tự luyện nghe tiếng Anh tại nhà không phải ai cũng biết!” ngày hôm nay!

Tầm quan trọng của tự luyện nghe tiếng Anh

Dưới đây là những lợi ích khi bạn luyện nghe tiếng Anh thành thạo:

Nghe là cách tốt nhất để học thêm 1 loại ngôn ngữ

Theo các nghiên cứu khoa học, tự luyện nghe tiếng Anh là cách tự nhiên nhất để học và hiểu về 1 loại ngôn ngữ.  Khi học bất kì 1 loại ngôn ngữ nào bạn cần dành thời gian để nghe thật nhiều.

Và khi học Tiếng Anh cũng vậy. Bạn hãy hiểu rằng khi chúng ta nghe một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ lúc đó não bắt buộc phải sử dụng nhiều năng lượng hơn để xử lý thông tin.

Tự luyện nghe tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giúp phát triển các kỹ năng khác của Tiếng Anh 

Bạn biết không, tiến sĩ Hossein Bozorgian đã khảo sát hơn 700 học viên đang luyện thi IELTS trong bài luận văn của mình và chỉ ra rằng “Kỹ năng nghe là viên gạch nền tảng để tiếp thu 1 ngôn ngữ”.

Xem thêm: Tổng hợp sách luyện nghe tiếng Anh hay đáng mua nhất

Giúp tiếp cận tiếng Anh dễ dàng

Bạn gần như không phải trả bất kỳ giá nào để bắt đầu việc nghe tiếng Anh. Chỉ cần 1 chiếc tai nghe hoặc loa tích hợp trong máy tính và 1 thiết bị kết nối mạng Internet như laptop, điện thoại hay đơn giản hơn là bật các kênh nước ngoài trên TV và bắt đầu nghe. Vậy là có thể bắt đầu tự luyện nghe nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi.

Những lý do khiến bạn nghe tiếng Anh không tốt

Hạn chế vốn từ 

Lý do đầu tiên phải kể đến khiến bạn không thể nghe tiếng Anh chính là bạn không hiểu được hết nội dung khi nghe. Nếu bạn nghe được nhiều từ bạn không biết nghĩa thì bạn sẽ không thể nghe hiểu hết được.

Một trường hợp nữa đó là bạn biết từ đó nhưng khi nghe không nhận ra do các bạn chỉ biết nghĩa mà không biết cách phát âm, do vậy nên tai nghe sẽ không quen và không nhận ra được.

Không chỉ vậy, cũng có một số từ bạn biết được nghĩa và biết cả cách phát âm nhưng lại chưa va chạm nhiều nên dẫn đến khi nghe bạn không nhận ra từ đó ngay lập tức.

Bạn đang cố gắng hiểu từng từ một 

Thực ra đây chính là một tư duy sai lầm mà rất nhiều bạn khi học tiếng Anh mắc phải. Nếu bạn cố gắng nghe từng từ, và trong quá trình nghe lại gặp phải từ mà mình không biết, lúc này chắc chắn bạn sẽ chỉ nghĩ xem đó là từ gì mà bỏ quên mất toàn bộ thông tin còn lại của bài nghe.

Chính vì vậy, khi luyện nghe, bạn hãy chú ý đến từ khoá, ngữ cảnh và những kiến thức đã có sẵn để nắm được ý chính của bài nghe. Tóm lại, khi nghe tiếng Anh bạn không cần hiểu hết từng từ trong bài hội thoại đó.

Bạn không chắc các cấu trúc ngữ pháp 

Như đã biết, các cấu trúc trong ngữ pháp tiếng Anh khác so với tiếng Việt rất nhiều. Do nghe là một kỹ năng mà bạn nhận thông tin một cách bị động và không thể kiểm soát được nên bạn buộc phải nắm được ngữ pháp thì bạn mới có thể hiểu hết được nội dung trong bài hội thoại đó.

Tiếng Anh có nhiều giọng khác nhau

Tiếng Việt được biết đến là thứ tiếng có rất nhiều giọng nói bởi các vùng miền khác nhau sẽ có giọng nói khác nhau và tiếng Anh cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Theo nghiên cứu, giọng nói là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến việc nghe hiểu tiếng Anh và tự luyện nghe tiếng Anh cực kỳ quan trọng để cải thiện kỹ năng tiếng Anh.

Một từ Tiếng Anh có thể được phát âm nhiều cách khác nhau phụ thuộc vào từng vùng miền. Bởi vậy mà nếu bạn quen với Anh-Mỹ thì khi nghe bạn sẽ khó nghe được tiếng Anh - Ấn cũng như tiếng Anh-Anh do âm đó đã bị biến đổi và bạn phải mất nhiều thời gian mới có thể nhận ra được những âm này.

Thiếu kiến thức nền tảng

Văn hoá và ngôn ngữ luôn gắn liền với nhau nên kiến thức về văn hoá vô cùng quan trọng ảnh hưởng yếu tố giao tiếp. Nếu có sự khác biệt về văn hóa sẽ ảnh hưởng tới nghe cũng như các yếu tố khác trong tiếng Anh nữa. Chính vì vậy mà kiến thức nền văn hoá đóng vai trò quan trọng trong việc nghe hiểu tiếng Anh của bạn. 

Khi tự luyện nghe tiếng Anh cơ bản, bạn sẽ được tiếp xúc với mọi lĩnh vực trong đời sống. Do vậy, nếu bạn nắm được phần nào kiến thức nền, bạn có thể dễ dàng đoán và hiểu được thoại của người bản xứ giúp việc nghe tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn.

Những phương pháp tự luyện nghe tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Tự luyện nghe nói tiếng Anh là một trong những kỹ năng quan trọng giúp việc giao tiếp trở nên đơn giản hơn. Luyện nghe là cả một quá trình dài bạn cần phải có sự cố gắng. Bạn có thể áp dụng những cách học đơn giản sau để dễ tiếp thu:

Hãy nghe tiếng Anh về những gì bạn thích

Học tiếng Anh rất dễ gây nhàm chán nên bạn không cần phải ép bản thân vào một khuôn khổ nhất định như phải nghe những nội dung bạn hoàn toàn không hứng thú khiến bản thân không thể chú tâm, tiếp thu mà dễ bỏ cuộc. Chính vì vậy, bạn hãy thoải mái nghe những nội dung mình yêu thích.

Điển hình như bạn có thể nghe tiếng Anh qua những bộ phim yêu thích để vừa có thể học nghe, củng cố kỹ năng nói, trau dồi vốn từ vựng và ngữ điệu. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem những chương trình mình yêu thích khác như làm đẹp, thời trang, xem phim hoạt hình, xem hài, nghe nhạc bằng tiếng Anh để khơi gợi cảm xúc, bớt mệt mỏi, dễ dàng tiếp thu và hứng thú cho việc tự luyện nghe Tiếng Anh mỗi ngày.

Luôn chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ

Nếu bạn không muốn rơi vào tình trạng nghe nhiều nhưng hiệu quả không cao trong quá trình luyện nghe tiếng Anh đó là do bài nghe vượt quá khả năng của bản thân.

Nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên sẽ rất dễ gây chán nản, thất vọng, tự ti về bản thân. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn những bài nghe phù hợp với trình độ của mình để dễ dàng tiếp thu và sau đó mới dần nâng cấp độ bài nghe để quá trình luyện tập đạt hiệu quả.

Thực hiện nghe, đọc, lặp lại nhiều lần

Thực hiện lặp lại nhiều lần việc nghe, đọc là một trong những bí quyết mang lại hiệu quả mà ai cũng nên áp dụng. Đầu tiên, bạn hãy cố gắng nghe và hiểu ý chính của nội dung bài nghe.

Sau đó thực hiện vừa nghe vừa đọc lại đúng âm, ngữ điệu, các khoảng nghĩ của nội dung trong bài nghe để giúp miệng quen với mặt âm, còn não bộ sẽ được ôn lại các từ vựng đã biết và học thêm các từ vựng mới.

Tiến hành ghi chép lại những gì mình nghe được

Chắc hẳn nhiều người khi học nghe tiếng Anh thì luôn nghĩ chỉ cần tai hoạt động nhưng không hề biết rằng dù là học kỹ năng nào thì cũng có sự liên kết giữa các bộ phận với nhau.

Ghi chép lại những gì mình nghe là cách học hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học nghe tiếng Anh cũng vậy, khi tai bạn nghe thì miệng bạn cần đọc, mắt cần nhìn, tay cần ghi chép để giúp việc học đạt hiệu quả cao đồng thời rèn luyện thêm những kỹ năng còn lại.

Luôn luôn áp dụng đúng theo các bước

Khi luyện nghe tiếng Anh, bạn cần áp dụng đúng theo trình tự nghe, đọc, lặp lại. Trong quá trình nghe thì ghi chép lại những gì nghe được sau đó so sánh với bản gốc và sửa lỗi mình mắc phải.

Đồng thời, bạn cần học thêm từ vựng mới, sau đó quay lại thực hành bước đầu tiên. Bạn hãy cứ lặp lại quy trình này cho đến khi nắm rõ được nội dung cuộc hội thoại mà bạn nghe được.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về “Bí kíp tự luyện nghe tiếng Anh tại nhà không phải ai cũng biết!” mà chúng tôi tổng hợp được. Với những phương pháp này, điều bạn cần làm là kiên trì thực hành đều đặn để nâng cao khả năng nghe tiếng Anh của mình. Nếu cần được tư vấn thì liên hệ ngay với Monkey để được hỗ trợ.

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey