zalo
Cách dạy con viết chữ nhanh đơn giản, bé dễ tiếp thu
Học tiếng việt

Cách dạy con viết chữ nhanh đơn giản, bé dễ tiếp thu

Thúy Anh
Thúy Anh

04/01/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Khi đến độ tuổi đi học, nhiều phụ huynh rất lo lắng không biết làm thế nào để trẻ viết chữ vừa nhanh, vừa đẹp để kết quả học tập đạt cao hơn. Bố mẹ hãy tham khảo cách dạy con viết chữ nhanh ngay từ khi mới biết cầm bút được chia sẻ trong bài viết này để cùng bé luyện tập tại nhà.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tư thế ngồi viết 

Ngồi viết với tư thế nào sẽ quyết định khá nhiều đến tốc độ viết và việc viết chữ có đẹp hay không. Phụ huynh cần hướng dẫn trẻ ngồi viết ngay ngắn, đúng cách nhưng vẫn đảm bảo sự thoải mái, không bị gò bó.

Cụ thể, tư thế ngồi luyện viết đạt chuẩn là đặt tay thoải mái, cầm bút bên tay thuận, tay còn lại đặt nhẹ lên mép vở để giữ giấy không bị bay khi viết. Khoảng cách từ mắt đến vở từ 25 đến 30 cm là thích hợp nhất. Trong quá trình viết, bé cần giữ thẳng lưng, ngực không tì vào bàn, hai chân đặt song song và vuông góc với nền nhà. Vở cần phải đặt đúng vị trí thẳng với mép bàn. Một điều quan trọng cần chú ý nữa là ánh sáng ở khu vực học tập nên vừa đủ, hướng ánh sáng chiếu từ bên trái sang bên phải để không làm hư mắt.

Tư thế ngồi viết đúng rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn từ những nét cơ bản

Nền tảng tập viết rất quan trọng nên dù bước khởi đầu có dễ dàng như thế nào thì bố mẹ cũng không được bỏ qua, bởi chúng cần thiết để giúp trẻ vững vàng hơn. Từ những ngày đầu học viết chữ, bé nên được tập viết các nét cơ bản nhất như nét móc, nét cong, nét thẳng, nét khuyết, nét ngang… Như vậy, khi ghép các nét thành chữ, trẻ sẽ không bị lúng túng hay quên viết dấu câu.

4 nhóm chữ quan trọng mà bé cần được luyện viết ngay từ đầu:

 • Nhóm 1: Các chữ I, U, Ư, T, P, Y, N, M, V, R, S

Đặc điểm của nhóm chữ viết này là có các nét móc làm nền tảng. Trẻ cần luyện viết thành thạo các nét móc ngược, móc hai đầu thì khi ghép các nét để viết nhóm chữ này sẽ dễ dàng hơn. Sau khi luyện các nét, bố mẹ hãy dạy trẻ ghép thành chữ bằng cách viết chữ to để trẻ thấy điểm đặt bút và điểm dừng bút.

 • Nhóm 2: Các chữ C, E, Ê, X

Đối với nhóm chữ này, trẻ thường viết chưa tròn nét hoặc viết chữ không đều. Cách dạy con viết chữ nhanh trong trường hợp này là tập cho trẻ biết điểm bắt đầu và điểm kết thúc của nét móc.

 • Nhóm 3: Các chữ L, B, H, K

Điểm mà các bé mới tập viết thường viết sai là ở chỗ giao nhau. Do vậy, bố mẹ cần hướng dẫn cho con xác định điểm giao nhau của nét khuyết bằng dấu chấm nhỏ. Khi viết điểm chỗ giao nhau, bé phải đưa bút từ điểm bắt đầu qua dấu chấm rồi mới tiếp tục đưa bút lên.

 • Nhóm 4: Các chữ O, Ô, Ơ, A, Ă, Â, D, Đ, G, Q

Để tập viết nhóm chữ này, bố mẹ hãy lấy chữ O làm gốc. Sau khi bé đã thành thạo viết chữ O thì đây sẽ là nền tảng để luyện viết đúng các chữ còn lại. Điều bố mẹ cần làm là chú ý tỉ lệ của chiều cao và chiều rộng ở mỗi chữ sao cho hợp lý. Chẳng hạn như để viết chữ O tròn đẹp, bạn kẻ ô vuông, đánh dấu 4 điểm giữa các cạnh hình chữ nhật, sau đó dùng bút chì chấm mờ tạo thành chữ O để con nối các điểm lại.

Hướng dẫn từ những nét cơ bản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn cầm bút đúng

Bên cạnh dạy trẻ cách viết chữ nhanh, bố mẹ cũng không nên bỏ qua cách cầm bút đúng vì điều này sẽ giúp trẻ viết bài thuận lợi hơn. Dưới đây là những quy tắc cầm bút đúng chuẩn:

 • Dùng 3 ngón tay cầm bút một cách thoải mái và chắc chắn: Ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa.

 • Cầm bút xuôi theo chiều ngồi để tư thế viết được thoải mái hơn.

 • Đặt bút nghiêng 45 độ so với mặt giấy và khoảng 60 độ so với vai phải. Không nên đặt bút thẳng đứng hay dùng tay trái viết chữ.

 • Khoảng cách từ 2 ngón tay đến đầu ngòi bút khoảng 2.5cm.

 • Khi viết, bé cần điều khiển bút bằng cơ cổ tay và ngón tay.

 • Đưa bút nhịp nhàng từ trái sang phải, từ trên xuống dưới, không dùng lực đè mạnh lên giấy.

Trẻ cầm bút đúng mới có thể viết nhanh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tập trung, tự giác khi viết

Sự tập trung là điều rất cần thiết khi viết chữ. Vào lứa tuổi tiểu học, các bé khá hiếu động, dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh gây mất tập trung. Điều này làm giảm tốc độ viết bài và khiến bé dễ viết nhầm. Mặc dù vậy, bố mẹ cũng hạn chế ép trẻ phải ngồi viết quá lâu. Sau mỗi 30 phút, phụ huynh hãy nhắc trẻ đứng lên đi lại thoải mái, vươn vai, nhìn ra xa cho mắt đỡ mỏi.

Mỗi ngày, phụ huynh nên tập cho bé thói quen ngồi vào bàn học, nhưng đây không phải là sự ép buộc. Thay vào đó, bố mẹ cần dành nhiều lời động viên tinh thần để trẻ tự cảm thấy hứng thú, có đam mê và tích cực luyện chữ hơn.

Sự tập trung là điều rất cần thiết khi viết chữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Luyện tập hàng ngày

Kiên trì là một yếu tố không thể bỏ qua trong cách dạy con viết chữ nhanh. Bố mẹ hãy cho bé luyện viết theo các đoạn văn trong sách để trẻ nhanh tiến bộ. Bé nên tập viết mỗi ngày từ 1 đến 2 lần, mỗi lần từ 30 phút đến 1 tiếng tùy thuộc vào điều kiện của gia đình.

Dành thời gian cho con

Vào giai đoạn đầu khi trẻ mới học viết, phụ huynh hãy dành thời gian cho con nhiều hơn. Việc bố mẹ kiên nhẫn, đồng hành cùng bé tập viết từng nét chữ từ bước căn bản nhất sẽ giúp trẻ nhanh tiếp thu, nhanh tiến bộ và có hứng thú học tập.

Phụ huynh nên dành thời gian cho con nhiều hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số lưu ý khác

Tập cho con viết chữ nhanh không hề khó. Điều quan trọng nhất là phụ huynh cần kiên trì, nhẹ nhàng với trẻ. 

Không nên ép trẻ viết liên tục trong thời gian dài, nên thay đổi phương pháp học khác để tránh cảm giác chán học ở con. Hiện nay, có khá nhiều ứng dụng hỗ trợ trẻ học tiếng Việt, trong đó có app VMonkey là phần mềm hỗ trợ dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non và tiểu học được biên soạn theo chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục mới nhất. 

Với 600+ truyện tranh tương tác, 300+ sách nói, 112 bài học vần, bé sẽ được xây dựng nền tảng tiếng Việt, phát triển kỹ năng nói lưu loát, có vốn từ vựng khổng lồ, tăng nhận thức và hiểu biết từ rất sớm.

TẢI NGAY hôm nay để con được học tiếng Việt một cách TOÀN DIỆN - TIẾP THU NHANH với lời khuyên từ chuyên gia giáo dục.

Ngoài ra bố mẹ nên lưu ý những vấn đề sau khi dạy con viết chữ:

 • Tạo hứng thú khi học, chẳng hạn như trang trí bàn học cho trẻ đẹp mắt, đổi kiểu ghế xinh đẹp giúp bé có động lực luyện chữ hơn.

 • Phần thưởng khi hoàn thành bài viết nhanh, đẹp: Bố mẹ hãy dành những lời khen và phần thưởng nhỏ nếu bé hoàn thành việc được giao, chẳng hạn như đưa con đi chơi công viên, cho con xem tivi 30 phút…

 • Thay đổi phương thức viết: Để bé vừa học vừa chơi, phụ huynh có thể làm một chiếc bảng nhỏ nhắn bằng cát đổ trong chậu, trên sàn nhà, trong khung gỗ để bé có hứng thú luyện viết chữ hơn. Bên cạnh đó, việc hướng dẫn bé nặn chữ bằng đất sét cũng giúp tăng khả năng viết chữ đẹp, ghi nhớ mặt chữ.

 • Kiên nhẫn, không thúc ép, quát mắng: Việc ép trẻ phải theo kịp tốc độ chữ viết chỉ trong thời gian ngắn là điều không nên xảy ra. Nếu bị o ép quá nhiều, bé sẽ cảm thấy rất căng thẳng khi tập viết. Tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ gây phản tác dụng, đi ngược lại kết quả mong muốn của phụ huynh.

Một số lưu ý khi dạy con viết chữ nhanh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để trẻ luyện viết chữ nhanh và đẹp là không hề khó, điều quan trọng là trẻ cần tỉ mỉ, nhẫn nại và có động lực luyện tập. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bố mẹ hiểu cách dạy con viết chữ nhanh như thế nào cho đúng. Tùy theo năng lực của từng bé mà phụ huynh hãy tham khảo và đưa ra hướng dẫn cho trẻ phù hợp nhất nhé!

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online