Mách cha mẹ phương pháp học bằng hình bảng chữ cái tiếng việt dành cho trẻ từng độ tuổi
Học tiếng việt

Mách cha mẹ phương pháp học bằng hình bảng chữ cái tiếng việt dành cho trẻ từng độ tuổi

Ngân Hà
Ngân Hà

08/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Có thể nói, việc dạy trẻ chữ cái là một trong những viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho cả quá trình phát triển sau này. Các bậc cha mẹ nên sớm hướng dẫn bé với phương pháp học bằng hình bảng chữ cái Tiếng Việt sống động, quen thuộc sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ và kích thích sự tư duy. Vậy với mỗi độ tuổi khác nhau thì bảng học có giống nhau hay không?

Các bậc phụ huynh hãy cùng Monkey tìm hiểu sâu hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Hình bảng chữ cái tiếng việt

Có nhiều định nghĩa được đưa ra về bảng chữ cái Tiếng Việt. Tuy nhiên, hiểu theo cách đơn giản, đây là một tập hợp 29 chữ cái cơ bản được sử dụng trong văn nói và văn viết của người Việt Nam. Trẻ em khi đến tuổi đi học, điều tiên quyết là phải có khả năng nhận biết đầy đủ chữ cái. 

Ngày nay, bên cạnh phương pháp học truyền thống, nhiều nhà làm giáo dục đã khuyến khích các bậc phụ huynh cho bé học kết hợp bằng âm thanh và hình ảnh. Điều này đồng thời thúc đẩy sự ra đời và lớn mạnh của bảng chữ cái Tiếng Việt có hình minh họa.

Cha mẹ dạy trẻ bằng bằng hình ảnh bảng chữ cái Tiếng Việt bắt mắt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đây là bảng chữ cái bao gồm các mẫu in thường hoặc in hoa rõ nét với màu sắc đa dạng giúp tạo được sự thu hút và chú ý của các bạn nhỏ. Đi kèm với mỗi chữ là hình ảnh đồ vật, con vật hay loại quả quen thuộc với trẻ trong đời sống hàng ngày. 

Nhờ vậy, từ những con chữ tưởng chừng như nhàm chán, khô khan bỗng trở nên thật rực rỡ, đáng yêu. Và cũng khơi dậy niềm hứng thú và yêu thích của bé đối với việc học tập hơn rất nhiều. Để hiểu rõ hơn, Monkey xin hướng dẫn đến cha mẹ những bảng chữ cái Tiếng Việt kèm hình ảnh chất lượng cho trẻ từng độ tuổi. 

Bảng chữ cái tiếng việt in hoa

Đây là một bảng 29 chữ cái với kích thước lớn và được sử dụng để viết tên riêng hay chữ cái đầu tiên trong câu. Một điều vô cùng đặc biệt, đó là chỉ với một chữ cái nhưng lại sáng tạo rất nhiều kiểu viết nghệ thuật khác nhau. 

Tuy nhiên, đối với các bé đang chập chững học chữ thì cha mẹ nên cho con học các mẫu chữ đơn giản. Cũng như được dựa theo đúng quy chuẩn của Bộ Giáo Dục. 

Dành cho trẻ từ 1-3 tuổi

Đây được coi là độ tuổi vàng của trẻ nhỏ, là giai đoạn hình thành nên tính cách và tư duy cho bé. Tuy nhiên, vì trẻ ở tuổi này còn chưa phát triển nhiều trong sự nhận biết, nên cha mẹ khi dạy con bằng hình ảnh bảng chữ cái Tiếng Việt cũng chỉ nên mua những mẫu với chữ cái in hoa đơn giản. Thêm vào đó là sản phẩm có màu sắc bắt mắt cùng hình thù ngộ nghĩnh để tăng trí tò mò và phân biệt cho trẻ. 

Các bé sẽ bắt đầu chỉ trỏ theo những chữ cái có trong bảng hoặc là đồ vật, con vật quen thuộc mà con thường thấy. Ví dụ như hình ảnh bảng chữ cái Tiếng Việt dưới đây:

Hình ảnh bảng chữ cái Tiếng Việt in hoa cho trẻ từ 1-3 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dành cho trẻ từ 3-6 tuổi 

Ở độ tuổi này, bé bắt đầu có cho mình sự nhận biết rõ ràng và ham mê khám phá. Nên phụ huynh hãy dạy trẻ bằng bảng chữ cái Tiếng Việt kèm hình ảnh với nhiều mẫu chữ in hoa phức tạp, cầu kỳ đòi hỏi sự ghi nhớ cao hơn. 

Đồng thời, cố gắng giúp bé học thuộc đủ 29 chữ cái một cách hoàn chỉnh. Cũng như biết được cách để viết lại theo mẫu và đánh vần cả cụm có chứa từ in hoa đó. 

Bảng chữ cái tiếng việt thường

Đây là một tập hợp 29 chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt được viết với kích cỡ nhỏ. Trong chương trình giáo dục tiểu học, các bé sẽ tiếp cận và làm quen với kiểu chữ này trước tiên. Theo lời khuyên từ nhiều chuyên gia giáo dục, với mỗi độ tuổi của trẻ, phụ huynh cũng nên có phương pháp dạy dựa trên từng mẫu bảng chữ cái Tiếng Việt viết thường phù hợp. 

Dành cho trẻ từ 1-3 tuổi

Cha mẹ nên ưu tiên chọn mua những mẫu hình ảnh bảng chữ cái Tiếng Việt thường với kiểu dáng cơ bản, dễ nhớ. Kèm theo đó là sự phong phú về sắc màu và sinh động về hình minh họa. Như vậy, bé nhà mình sẽ vui vẻ, tích cực hơn mỗi khi được học cùng bảng chữ cái. 

Hình bảng chữ cái Tiếng Việt thường dành cho trẻ từ 1-3 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dành cho trẻ từ 3-6 tuổi 

Để kích thích trí não và học nhanh, nhớ lâu cho bé, phụ huynh nên mua những bảng chữ cái Tiếng Việt có hình minh hoạ gần gũi nhưng không kém phần bắt mắt. Chả hạn như chữ “ê” thì ngay dưới nó sẽ là từ và hình ảnh “con bê”. 

Vậy là khi học đọc một chữ, bé còn được biết thêm về con vật hoặc đồ vật khác có chứa chữ cái đó. Ngoài ra, cha mẹ hãy chọn mẫu bảng chữ cái Tiếng Việt thường theo đúng quy chuẩn của bộ GD-ĐT để giúp bé làm quen và học viết kiểu chữ trước khi vào lớp 1. 

Những dạng đồ chơi học bảng chữ cái tiếng việt cho trẻ

Ghép khối gỗ thông minh cho bé

Đây là mẫu bảng chữ cái được ưa chuộng và nhận nhiều đánh giá tích cực nhất từ các bậc cha mẹ. Bộ đồ chơi gỗ bao gồm 29 chữ cái có thể tháo rời được làm từ chất liệu gỗ thân thiện nên rất an toàn trong quá trình sử dụng của bé. 

Để tăng khả năng nhận biết và kích thích thị giác từ trẻ nhỏ, nhà sản xuất đã gắn mỗi chữ với một màu sắc khác nhau. Phụ huynh có thể vừa chơi vừa dạy bé học mà không gây cảm giác gò bó, gượng ép. 

Bên cạnh màu sắc, chất liệu, bộ sản phẩm cũng có mức giá rất phải chăng, phù hợp với tình hình tài chính của nhiều gia đình. Có thể nói đây là hình ảnh bảng chữ cái Tiếng Việt đáng mua nhất dành cho trẻ. 

Bộ đồ chơi hình chữ cái Tiếng Việt bằng gỗ dành cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bảng ghép chữ cái bằng nam châm đa năng 

Bên cạnh đồ chơi thông minh bằng gỗ, bảng chữ cái nam châm cũng đang dần chiếm được lòng tin từ cha mẹ. Dựa trên các tiêu chí về độ bền, tính an toàn cao, và tăng tư duy cho trẻ. 

Sản phẩm có màu sắc đa dạng và nhiều hình thù quen thuộc rất đáng yêu. Khi học và chơi với bảng chữ cái này, bé sẽ được thỏa sức sáng tạo để thể hiện cá tính.

Bảng ghép chữ cái bằng nam châm đa năng cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bằng sự nhạy bén khi quan sát cuộc sống xung quanh cùng trí tưởng tượng phong phú, các bạn nhỏ có cơ hội để sắp xếp các chữ cái thành một bức tranh rực rỡ đầy sắc màu của riêng mình. 

Monkey tin rằng, với bộ đồ chơi bảng chữ cái Tiếng Việt kèm hình ảnh này, trẻ em sẽ không còn cảm thấy buồn chán mỗi khi phải học. Thay vào đó là tinh thần tự giác cao và sự thích thú để khám phá thế giới cùng cha mẹ. 

Xem thêm: Bảng chữ cái tiếng Việt hoạt hình giúp tăng hứng thú học cho trẻ

Bảng chữ cái điện tử cho bé 

Đây là sản phẩm vô cùng quen thuộc với đa số gia đình tại Việt Nam. Bảng chữ cái được thiết kế để treo trên tường, giúp cha mẹ và bé có thể dễ dàng sử dụng thường xuyên. 

Dưới mỗi chữ cái là một con vật đại diện. Nhờ đây, trẻ nhỏ nhanh chóng ghi nhớ được mặt chữ, cách phát âm cũng như hình dạng của loài vật tương ứng. 

Bảng điện tử còn có nhiều tính năng thông minh khác như: học từ mới, kiểm tra bài và phần nghe lại. Phụ huynh có thể tham khảo mẫu chữ cái bằng điện tử này cho bé để làm quen và học tập mỗi ngày. 

Thảm xốp lót sàn bằng chữ cái cho bé 

Một dạng độ chơi nữa Monkey đóng góp trong danh sách này là thảm trải sàn đa năng cho bé. Mỗi miếng ghép được đặc biệt thiết kế với một màu sắc và một chữ cái khác nhau để trẻ có thể dễ dàng phân biệt. 

Thảm xốp lót sàn chữ cái Tiếng Việt cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Điều thú vị là sản phẩm này không chỉ dùng để học mà còn được sử dụng để làm thảm chơi an toàn và êm ái cho trẻ. Gia đình được khuyến khích để tăng vận động cho bé thông qua trò chơi xếp hình chữ cái theo khối.

Bên cạnh đó, cha mẹ nào có con nhỏ đang tập lẫy, tập bò hoàn toàn có thể mua để dạy bé nhìn cũng như tập làm quen dần với mặt chữ. Tuy nhiên, phụ huynh cũng nên chú ý không để bé cắn, gặm những miếng ghép làm bằng xốp. Hoặc để đảm bảo tốt nhất cho trẻ ở giai đoạn này, cha mẹ nên mua miếng thảm lót nguyên tấm có in các chữ cái trên đó. 

Đồ chơi lắp ghép chữ cái bằng nhựa cho bé 

Đây cũng được coi là mẫu hình bảng chữ cái Tiếng Việt phổ biến cho trẻ nhỏ. Mỗi mảnh ghép có kích thước khá lớn nên an toàn để sử dụng cho mọi bé ở mọi độ tuổi. 

Trên mặt của khối hình hộp có dán một con số hoặc chữ cái tương ứng. Như vậy, các con vừa chơi xếp hình vừa được học thêm về mặt chữ trong bộ 29 chữ cái Tiếng Việt. Ngoài ra, bộ sản phẩm còn hỗ trợ rất nhiều trong quá trình rèn luyện thể chất và tự duy của bé.

Đồ chơi lắp ghép chữ cái bằng nhựa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bảng chữ cái Tiếng Việt kèm hình ảnh này có số lượng khối ghép lớn trong mỗi bộ, do đó các bạn nhỏ có thể chơi chung và sắp xếp cùng với nhau. Các nhà thiết kế rất hy vọng sản phẩm sẽ giúp trẻ được rèn từ sớm về khả năng làm việc nhóm cũng như tinh thần đoàn kết, tập thể. 

Vậy là Monkey đã giải đáp cho các bậc phụ huynh những thắc mắc xoay quanh việc cho trẻ học bằng hình bảng chữ cái Tiếng Việt theo từng độ tuổi rồi. Bởi vì cha mẹ nào cũng mong con mình được phát triển một cách tốt và toàn diện nhất. Do đó, Monkey rất hy vọng với những thông tin bổ ích trên, gia đình sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và kiến thức để áp dụng trong quá trình dạy bé.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online