zalo
[A-Z] Hệ thống kiến thức & Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt của Kim Lân
Học tiếng việt

[A-Z] Hệ thống kiến thức & Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt của Kim Lân

Ngân Hà
Ngân Hà

20/02/20243 phút đọc

Mục lục bài viết

Sơ đồ tư duy vợ nhặt sẽ giúp bạn hệ thống hóa kiến thức, phân tích tác phẩm và hiểu rõ nhân vật một cách dễ dàng. Các mẫu sơ đồ do Monkey cung cấp trong bài viết này đề được trình bày khoa học, logic, với đầy đủ nội dung, chi tiết, giúp bạn học tốt ngữ văn và ôn thi hiệu quả. Tìm hiểu ngay!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Giới thiệu chung về tác phẩm Vợ Nhặt

Vợ Nhặt là một tác phẩm văn học xuất sắc, đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Truyện không chỉ phản ánh hiện thực xã hội mà còn ca ngợi phẩm chất tốt đẹp của người nông dân Việt Nam. Trước khi vẽ sơ đồ tư duy Vợ Nhặt, bạn cần hiểu rõ về tác giả Kim Lân, cũng như giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm này.

Tác giả Kim Lân

Kim Lân là một trong những nhà văn tiêu biểu của văn học Việt Nam hiện đại. Ông được Nhà nước Việt Nam truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 1996. Hiện nay, các tác phẩm của ông được dịch ra nhiều thứ tiếng và được bạn bè quốc tế đón nhận.

Thông tin chung:

 • Tên thật: Nguyễn Văn Tài

 • Năm sinh/Năm mất: 1920 - 2007

 • Quê quán: Làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

 • Tác phẩm tiêu biểu: Vợ nhặt (truyện ngắn), Làng (truyện ngắn), Con chó xấu xí (truyện ngắn), Nên vợ nên chồng (tập truyện ngắn), Tuyển tập Kim Lân (tập truyện ngắn),...

Phong cách sáng tác:

 • Giản dị, chân thực: Ngôn ngữ giản dị, mộc mạc, gần gũi với đời sống người nông dân. Sử dụng nhiều phương ngữ, thành ngữ, tục ngữ địa phương. Miêu tả sinh động, chân thực đời sống sinh hoạt, phong tục tập quán của làng quê Bắc Bộ.

 • Sâu sắc, tinh tế: Tác phẩm của ông luôn khắc họa tâm lý nhân vật tinh tế, sinh động. Thể hiện sự am hiểu sâu sắc về đời sống tinh thần của người nông dân. Diễn tả những chuyển biến tâm lý nhân vật một cách tinh tế.

 • Hài hước, hóm hỉnh: Giọng văn hài hước, hóm hỉnh, tạo sự gần gũi, thân thiện. Khắc họa những chi tiết hài hước, châm biếm nhẹ nhàng. Mang đến cho tác phẩm không khí vui tươi, lạc quan.

 • Yêu thương, trân trọng người nông dân: Truyện của Kim Lân luôn dành cho người nông dân sự đồng cảm, chia sẻ. Ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người nông dân (như: hiền lành, chất phác, chịu thương chịu khó, lạc quan). Đồng thời, phản ánh những bất công, áp bức mà người nông dân phải gánh chịu.

Nhìn chung, phong cách sáng tác của Kim Lân là giản dị, chân thực, sâu sắc, hài hước và tràn đầy tình yêu thương con người. Các tác phẩm của ông đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc và góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn học Việt Nam.

Tác giả Kim Lân. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tác phẩm Vợ Nhặt

Tác phẩm Vợ Nhặt kể về những năm 1945, khi nạn đói hoành hành, người chết như rạ, Tràng, một người đàn ông ế vợ, thô kệch, lại dắt díu một người đàn bà về nhà làm vợ. Người đàn bà ấy tên là Thị, cũng vì đói mà bán mình cho nhà Nghị Quế để kiếm sống. Tràng "nhặt" được vợ một cách dễ dàng chỉ bằng vài câu hò đùa và bốn bát bánh đúc.

Hoàn cảnh ra đời

Tác phẩm Vợ Nhặt được sáng tác ngay sau Cách mạng tháng Tám, khoảng năm 1945, khi nạn đói đang hoành hành dữ dội ở Việt Nam. Tác giả Kim Lân đã chứng kiến tận mắt cảnh tượng thê lương, bi thảm của người dân trong nạn đói, từ đó ông lấy cảm hứng để viết nên tác phẩm này.

Ban đầu, tác phẩm có tên là "Xóm ngụ cư", là một tiểu thuyết dang dở và bị thất lạc bản thảo. Sau khi hòa bình lập lại (1954), Kim Lân dựa vào một phần cốt truyện cũ để viết lại thành truyện ngắn Vợ Nhặt. Truyện được in trong tập "Con chó xấu xí" (1962).

Vợ Nhặt là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Kim Lân. Tác phẩm đã tái hiện một cách chân thực và sinh động bức tranh xã hội Việt Nam trong nạn đói năm 1945, đồng thời thể hiện lòng thương cảm sâu sắc của tác giả đối với những người nông dân nghèo khổ.

Bố cục

Tác phẩm Vợ Nhặt của Kim lân được chia thành 4 phần nội dung chính, cụ thể như sau:

 • Phần 1 (từ đầu đến "tự đắc với mình"): Giới thiệu nhân vật Tràng và hoàn cảnh éo le của anh như ế vợ, thô kệch, sống trong xóm ngụ cư. Tràng "nhặt" được vợ một cách dễ dàng trong buổi chiều đói kém.

 • Phần 2 (Từ "Thị lẳng lặng theo hắn vào nhà" đến "rồi cùng đẩy xe bò về"): Kể lại câu chuyện hai người gặp nhau và cái duyên đưa họ trở thành vợ chồng. Thị là một người đàn bà "dở hơi", "gầy xọp, mặt vàng", "quần áo rách rưới". Tràng và Thị "nhặt" nhau vì cùng đường, cùng khổ.

 • Phần 3 (Từ "Tràng chợt đứng dừng lại" đến "nước mắt chảy dòng dòng"): Tràng giới thiệu Vợ Nhặt với mẹ. Tâm trạng bà cụ Tứ chuyển biến từ lo lắng, thương cảm, dần chấp nhận.

 • Phần 4 (Đoạn còn lại): Bữa cơm gia đình tuy đạm bạc nhưng chan chứa tình người. Tràng và Thị dấy lên niềm tin và hy vọng vào tương lai.

ĐỪNG BỎ LỠ!!

Chương trình xây dựng nền tảng tiếng Việt theo phương pháp hiện đại nhất.

Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Giá trị nội dung

Với giá trị nội dung sâu sắc, tác phẩm Vợ Nhặt đã trở thành một tác phẩm có sức sống lâu bền trong nền văn học Việt Nam, cụ thể là:

 • Phản ánh hiện thực xã hội Việt Nam trong nạn đói năm 1945: Tác phẩm đã tái hiện một cách chân thực và sinh động bức tranh xã hội Việt Nam trong nạn đói năm 1945. Bên cạnh đó, tác phẩm còn tố cáo tội ác của bọn thực dân phong kiến đã đẩy người dân ta vào bước đường cùng.

 • Lên án xã hội phong kiến bất công: Xã hội phong kiến đã đẩy người phụ nữ vào thân phận thấp hèn (gồm: bị mua bán như một món đồ, không có quyền tự quyết định cuộc sống của mình,..). Ngoài ra, tác phẩm còn thể hiện sự thương cảm sâu sắc đối với những người phụ nữ bất hạnh trong xã hội phong kiến.

 • Ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam: Mặc dù phải sống trong hoàn cảnh đói khổ, nhưng người phụ nữ Việt Nam vẫn giữ được những phẩm chất tốt đẹp. Hơn nữa, tác phẩm thể hiện niềm tin vào phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Giá trị nội dung của tác phẩm Vợ Nhặt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giá trị nghệ thuật

Với giá trị nghệ thuật độc đáo, tác phẩm Vợ Nhặt đã trở thành một tác phẩm có sức sống lâu bền trong nền văn học Việt Nam. Các giá trị nghệ thuật có thể kể đến như:

 • Ngôn ngữ giản dị, mộc mạc, gần gũi với ngôn ngữ đời thường.

 • Giọng văn trào phúng, châm biếm thể hiện sự phê phán của tác giả đối với xã hội bất công.

 • Miêu tả tâm lí nhân vật một cách sâu sắc, thể hiện diễn biến nội tâm phức tạp của các nhân vật.

 • Xây dựng nhân vật đối lập để làm nổi bật tính cách và số phận của các nhân vật.

 • Cốt truyện đơn giản, nhưng logic, chặt chẽ.

 • Sử dụng miêu tả và biểu cảm đan xen để tạo hiệu quả nghệ thuật.

 • Kết thúc mở tạo sự suy ngẫm cho người đọc.

 • Sử dụng nhiều biện pháp tu từ như ẩn dụ, so sánh, nhân hóa… giúp cho tác phẩm sinh động, giàu sức gợi hình, gợi cảm. Đồng thời, thể hiện được giá trị nội dung và tư tưởng của tác phẩm.

Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt (tác giả: Kim Lân)

Như chúng ta đã biết, Vợ Nhặt là truyện lấy bối cảnh nạn đói khủng khiếp năm 1945 ở Việt Nam, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người. Chính vì thế, khi vẽ sơ đồ tư duy Vợ Nhặt chúng ta cần làm nổi bật chi tiết này. Dưới đây là những mẫu sơ đồ tư duy mà bạn có thể tham khảo:

Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt đầy đủ, chi tiết

Monkey tin chắc rằng, với 2 mẫu sơ đồ tư duy Vợ Nhặt đầy đủ và chi tiết mà chúng tôi cung cấp ngay sau đây sẽ giúp quá trình ôn tập trước kỳ thi của bạn trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt đầy đủ, chi tiết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sơ đồ tư duy phân tích truyện Vợ Nhặt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt ngắn gọn

Để nhanh chóng nắm bắt được nội dung của tác phẩm Vợ Nhặt, mời bạn xem ngay sơ đồ tư duy Vợ Nhặt ngắn gọn mà Monkey đã chọn lọc ngay dưới đây!

Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt ngắn gọn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt nhân vật Thị

Thị là một người phụ nữ nghèo khổ, bất hạnh nhưng lại có một khát vọng sống mãnh liệt và khả năng thích nghi phi thường. Nhìn chung, Thị là một nhân vật được xây dựng thành công trong tác phẩm Vợ Nhặt, cũng là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt của người phụ nữ Việt Nam.

Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt nhân vật Thị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt nhân vật Tràng

Tràng là một người đàn ông nghèo khổ, ế vợ nhưng lại có một tấm lòng nhân hậu và khát vọng được sống mãnh liệt. Nhân vật này cũng là biểu tượng cho người nông dân Việt Nam trong giai đoạn trước Cách mạng tháng Tám, nghèo khổ, ế vợ nhưng vẫn có tấm lòng nhân hậu và khao khát được sống.

Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt nhân vật Tràng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt nhân vật Bà Cụ Tứ

Bà cụ Tứ là một nhân vật phụ nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong tác phẩm Vợ Nhặt của Kim Lân. Bà là người mẹ thương con, hiền hậu, đôn hậu và có niềm tin vào cuộc sống. Nhân vật này cũng là biểu tượng cho người mẹ Việt Nam trong giai đoạn trước Cách mạng tháng Tám, thương con, hiền hậu, chịu thương chịu khó và có niềm tin vào cuộc sống.

Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt nhân vật Bà Cụ Tứ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm:

 1. VMonkey - Ứng dụng giúp xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho trẻ
 2. Sơ đồ tư duy Tây Tiến: Tóm tắt nội dung khoa học, bám sát tác phẩm

Văn mẫu phân tích tác phẩm Vợ Nhặt hay nhất

Tác phẩm Vợ Nhặt của Kim Lân là một trong những tác phẩm văn học nổi tiếng của văn học Việt Nam, nói về cuộc sống hiện thực của xã hội Việt Nam trong giai đoạn đầu thế kỷ 20. Tác phẩm là một câu chuyện tình cảm đau lòng với nhiều tầng ý nghĩa sâu sắc, phản ánh những bất công, khó khăn và đau thương mà những con người phải đối mặt trong cuộc sống.

Tác giả Kim Lân đã thông qua câu chuyện của nhân vật chính là cô gái tên là Sáng, một người phụ nữ chất phác, chân thành và mồ côi từ nhỏ. Sự mất mát gia đình là điểm khởi đầu cho những thử thách và khó khăn mà Sáng phải trải qua. Cuộc sống nghèo đói, khó khăn là hình ảnh chân thực được tác giả mô tả một cách rất sống động, làm cho độc giả không khỏi cảm thấy sâu sắc và đau lòng trước số phận đầy gian truân của nhân vật.

Tuy nhiên, điểm đặc sắc của Vợ Nhặt không chỉ là việc mô tả hình ảnh đau thương của cuộc sống mà còn là cách tác giả vạch ra những bức tranh đẹp về tình cảm, lòng nhân ái và lòng trắc ẩn trong con người. Sáng không chỉ là một cô gái mồ côi nghèo đói mà còn là biểu tượng cho tình yêu thương, lòng nhân ái và lòng chấp nhận số phận. Nhân vật này đã tỏ ra mạnh mẽ, kiên cường trước những khó khăn, đồng thời truyền cảm hứng cho người đọc về lòng lạc quan, tin tưởng vào cuộc sống.

Một khía cạnh đáng chú ý khác của Vợ Nhặt chính là việc tác giả làm nổi bật vai trò của người phụ nữ trong xã hội. Sáng không chỉ là người vợ, người mẹ mà còn là người lao động, người mang trách nhiệm và khả năng đối mặt với mọi khó khăn. Tác phẩm đã thể hiện sự mạnh mẽ và độc lập của phụ nữ Việt Nam, đồng thời gửi đi thông điệp về sự cần thiết của sự đồng lòng, hỗ trợ lẫn nhau trong xã hội.

Một điểm mạnh nữa của tác phẩm là ngôn ngữ sắc bén và tinh tế của Kim Lân. Ông đã sử dụng ngôn từ rất phong phú, đa dạng và hình ảnh mô tả sống động, giúp người đọc dễ dàng hòa mình vào thế giới của nhân vật, cảm nhận được cảm xúc và tâm trạng mà tác giả muốn truyền đạt.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi thứ đều hoàn hảo trong Vợ Nhặt. Một số độc giả có thể phản đối việc tác giả đã tập trung quá nhiều vào mặt đau buồn, khó khăn mà ít chú ý đến những khía cạnh tích cực, lạc quan trong cuộc sống. Điều này tùy thuộc vào góc nhìn và sở thích của từng người đọc.

Tóm lại, Vợ Nhặt của Kim Lân không chỉ là một tác phẩm văn học đầy cảm xúc và tâm trạng mà còn là một bức tranh sinh động về cuộc sống xã hội Việt Nam thời kỳ đầu thế kỷ 20. Tác phẩm đã thành công trong việc truyền đạt thông điệp về sự kiên cường, lòng nhân ái và tình yêu thương, làm cho độc giả không khỏi suy ngẫm và cảm thấy sâu sắc về ý nghĩa cuộc sống.

Văn mẫu phân tích tác phẩm Vợ Nhặt hay nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tóm lại, thông qua các sơ đồ tư duy Vợ Nhặt trên đây, chúng ta có thể đánh giá được tác phẩm phản ánh chân thực hiện thực xã hội Việt Nam trong nạn đói năm 1945, đồng thời thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc và khẳng định sức sống tiềm tàng của người nông dân Việt Nam. Cuối cùng, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này, chúc bạn học tốt!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online